Nissan Motor Corporation

Logo của Nissan Motor Corporation

Nissan Motor Co., Ltd. (giao dịch với tên Nissan Motor Corporation và thường được viết tắt là Nissan) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản. Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ sáu trên thế giới, sau Toyota, General Motors, Volkswagen Group, Hyundai Motor Group và Ford (năm 2013).

1. Giới thiệu chung về Nissan Motor Corporation

  • Công ty: Nissan Motor Co., Ltd.
  • Thành lập: 1933
  • Trụ sở: Nishi-ku, Yokohama, Nhật Bản
  • Ngành công nghiệp: Ô tô
  • Sản phẩm: Ô tô, xe hạng sang, xe thương mại, động cơ gắn ngoài, xe nâng
  • Các bộ phận: Nissan, Infiniti, Nismo, Datsun
  • Website: http://www.nissan-global.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Nissan Motor Corporation
Logo của Nissan Motor Corporation

Nissan Motor Co., Ltd. (giao dịch với tên Nissan Motor Corporation và thường được viết tắt là Nissan) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Nishi-ku, Yokohama , Nhật Bản. Công ty bán xe của dưới các thương hiệu Nissan, InfinitiDatsun, với các sản phẩm điều chỉnh hiệu suất bên trong (bao gồm cả ô tô) dưới thương hiệu Nismo. Công ty bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 20, với Nissan zaibatsu (bây giờ được gọi là Nissan Group).

Kể từ năm 1999, Nissan là một phần của Liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi (Mitsubishi tham gia vào năm 2016), một sự hợp tác giữa Nissan và Mitsubishi Motors của Nhật Bản, với Renault của Pháp. Tính đến năm 2013, Renault nắm giữ 43.4% cổ phần có quyền biểu quyết tại Nissan, trong khi Nissan nắm giữ 15% cổ phần không biểu quyết tại Renault. Kể từ tháng 10 năm 2016, Nissan đã nắm giữ 34% cổ phần kiểm soát tại Mitsubishi Motors.

Trụ sở của Nissan tại Nishi-ku, Yokohama
Trụ sở của Nissan tại Nishi-ku, Yokohama

Năm 2013, Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ sáu trên thế giới, sau Toyota, General Motors, Volkswagen Group, Hyundai Motor GroupFord. Tổng hợp lại, Liên minh Renault-Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới. Nissan là thương hiệu Nhật Bản hàng đầu tại Trung Quốc, Nga và Mexico.

Năm 2014, Nissan là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Tính đến tháng 4 năm 2018, Nissan là nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới, với doanh số toàn cầu là hơn 320,000 xe chạy hoàn toàn bằng điện. Chiếc xe bán chạy nhất trong dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện của tập đoàn là Nissan LEAF (chiếc xe điện bán chạy thứ 2 trên toàn cầu, chỉ sau Tesla Model 3).

Tesla Model 3 và Nissan LEAF, hai mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới
Tesla Model 3 và Nissan LEAF, hai mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới

2. Nhận diện thương hiệu của Nissan Motor Corporation

Thương hiệu Nissan: Bao gồm các mẫu xe phân khối lớn của Nissan được bán trên toàn thế giới dưới thương hiệu Nissan.

Thương hiệu Datsun: Cho đến năm 1983, ô tô Nissan ở hầu hết các thị trường xuất khẩu được bán với thương hiệu Datsun. Năm 1984, nhãn hiệu Datsun bị loại bỏ. Vào tháng 7 năm 2013, Nissan đã công bố việc ra mắt lại Datsun với tư cách là một thương hiệu nhắm vào các thị trường mới nổi.

Thương hiệu Infiniti: Kể từ năm 1989, Nissan đã bán các mẫu xe sang của mình với thương hiệu Infiniti. Năm 2012, Infiniti thay đổi trụ sở chính của mình tại Hồng Kông và được hợp nhất thành Infiniti Global Limited. Chủ tịch của công ty là cựu giám đốc điều hành BMW Roland Krueger. Từ năm 2014 đến năm 2020, Skyline tại thị trường Nhật Bản (Infiniti Q50 cải tiến) và Fuga (Infiniti Q70 cải tiến) đã được bán với nhãn hiệu Infiniti.

Thương hiệu Nismo: Hãng xe đua và động cơ hiệu suất cao của Nissan, viết tắt của “Nissan Motorsport International Limited.”

Nhận diện thương hiệu của Nissan Motor Corporation
Nhận diện thương hiệu của Nissan Motor Corporation

Trong nhiều năm, Nissan đã sử dụng nhận diện màu đỏ cho công ty và “phù hiệu” xe hơi riêng cho các thương hiệu “Nissan” và “Infiniti”.

Tại cuộc họp báo năm 2013 của Nissan ở Yokohama, Nissan đã công bố “một logo màu xanh bạc mới (steel-blue) để phân biệt giữa thương hiệu công ty Nissan và thương hiệu xe hơi Nissan.” Sử dụng gam màu xám xanh, Logo mới bao gồm cả tên thương hiệu công ty là NISSAN MOTOR COMPANY. Bên dưới là 3 Logo của các thương hiệu Nissan, Infiniti và Datsun.

Cuối năm 2013, Logo Nissan “Company” đã được đổi thành Nissan “Corporation”. Sau đó Logo này được sử dụng bởi Nissan Motor Co., Ltd. đến đầu năm 2020.

Vào tháng 7 năm 2020, Nissan đã giới thiệu Logo công ty mới, như một phần của cuộc cải tổ hình ảnh gắn liền với sự ra mắt của mẫu xe Ariya.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (7 bình chọn)

Cong-viec-Marketing