Chiến lược Marketing của OCB

Phân tích Chiến lược Marketing của OCB, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của OCB liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Chiến lược Marketing của OCB 1
Chiến lược Marketing của OCB

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của OCB

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (Orient Commercial Joint Stock Bank), còn được gọi Oricombank hay OCB, là một Ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Phương Đông – Orient Commercial Joint Stock Bank (OCB) được thành lập từ ngày 10/06/1996, trải qua hơn 25 năm hoạt động và phát triển, OCB hiện có hơn 200 đơn vị kinh doanh trải dài tại khắp các tỉnh thành, trung tâm kinh tế trọng điểm trên cả nước. Và được đánh giá là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tốt và ổn định trong nhiều năm liền

OCB được Ngân hàng Nhà nước công nhận là một trong ba ngân hàng đầu tiên hoàn thành các hạng mục quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II vào cuối năm 2018. Moody’s Investors Service, một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, tăng bậc xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác (CRA) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) lên mức Ba3 vào tháng 7/2019. Đây là mức xếp hạng thuộc Top cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Được đánh giá là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam về hiệu quả hoạt động với tiềm năng tăng trưởng bền vững, OCB đã tạo được niềm tin để Aozora Bank – một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất tại Nhật Bản, đầu tư 15% vốn cổ phần OCB và trở thành đối tác chiến lược lâu dài.

OCB đã từng bước vươn lên nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam theo 3 tiêu chí: tốc độ tăng trưởng, an toàn và hiệu quả. Không chỉ hiệu quả hoạt động và lợi nhuận, OCB luôn chủ động kiểm soát chi phí, thực hiện đồng bộ các giải pháp tối ưu chi phí nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đây là định hướng xuyên suốt của Ngân hàng.

Vốn chủ sở hữu của OCB hiện đã tăng gần 8 lần, lợi nhuận tăng hơn 16 lần và tổng tài sản tăng 12 lần. Qua đó, OCB trở thành ngân hàng thương mại cổ phần giữ vị trí số 1 về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, số 3 về hiệu quả lợi nhuận trên vốn.

Bây giờ bạn đã biết về OCB, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của OCB.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Ngân hàng TMCP Phương Đông

OCB đã từng bước vươn lên nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam
OCB đã từng bước vươn lên nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam

2. Chiến lược sản phẩm của OCB

Chiến lược Marketing của OCB – Chiến lược sản phẩm của OCB.

Hoạt động như những ngân hàng TMCP khác, Chiến lược Marketing của OCB luôn cải tiến và mang đến cho quý khách hàng đầy đủ các sản phẩm dịch vụ. Theo đó, ngân hàng cung cấp dịch vụ theo nhóm đối tượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của phần lớn khách hàng.

Đối với nhóm khách hàng cá nhân – Chiến lược Marketing của OCB:

 • Phát hành thẻ
 • Dịch vụ tiền gửi
 • Dịch vụ tiền vay
 • Dịch vụ bảo hiểm

Đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp – Chiến lược Marketing của OCB:

 • Phát hành thẻ doanh nghiệp
 • Dịch vụ tiền gửi
 • Sản phẩm tiền vay tín dụng
 • Dịch vụ khác cho khách hàng doanh nghiệp

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của OCB trong các Chiến lược Marketing của OCB.

Chiến lược sản phẩm của OCB 1
Chiến lược sản phẩm của OCB

3. Chiến lược giá của OCB

Chiến lược Marketing của OCB – Chiến lược giá của OCB.

Đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, Chiến lược Marketing của OCB triển khai nhiều chương trình miễn giảm lãi suất, cơ cấu nợ theo Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19. OCB cũng cơ cấu nợ lãi và nợ gốc cho khách hàng bị ảnh hưởng, với tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng. Mặt bằng lãi suất tiếp tục điều chỉnh giảm với mức bình bình quân khoảng gần 1% so với năm 2020.

Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau cho các dịch vụ của mình dựa vào đó khách hàng sẽ thanh toán phí của dịch vụ mình sử dụng. Nhìn chung các loại phí của thẻ ATM OCB có mức phí không cao so với một số ngân hàng khác. Chính điều này đã tạo nên sự cạnh tranh thu hút khách hàng của ngân hàng OCB với các ngân hàng khác. Ngân hàng OCB còn cung cấp đến khách hàng các dịch vụ riêng chỉ có ngân hàng này cung cấp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của OCB trong các Chiến lược Marketing của OCB.

Chiến lược giá của OCB 1
Chiến lược giá của OCB

4. Chiến lược phân phối của OCB

Chiến lược Marketing của OCB – Chiến lược phân phối của OCB.

Năm 2010, OCB có 76 chi nhánh, phòng giao dịch, thì nay có 134 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 200 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc. Giai đoạn 2009-2019, tổng tài sản của OCB tăng 10 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 12,5 lần; vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu tăng lần lượt gần 4 và 5 lần. Nhưng không dừng lại ở đó, OCB vẫn đẩy mạnh việc tái cấu trúc. Ở giai đoạn 2011-2015, việc tái cấu trúc dẫn dắt OCB chống đỡ qua khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2011.

Giai đoạn 2015-2020, OCB tăng tốc. Với Ngân hàng số OCB OMNI, OCB trở thành ngân hàng đầu tiên ra mắt ngân hàng hợp kênh tại Việt Nam năm 2018, cho phép khách hàng đồng nhất các kênh giao dịch (kênh offline, Internet và Mobile app…). OCB OMNI là platform ngân hàng số để giai đoạn 2020-2025, OCB sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số (transformation).

Nhờ đón đầu xu hướng của thị trường và thị hiếu của khách hàng, OCB đã nắm bắt được cơ hội tăng trưởng trong hoạt động cho vay. Tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng gấp 3 lần về quy mô trong vòng 5 năm qua, nhờ sự tập trung mạnh mẽ ở mảng bán lẻ, khối SME… OCB ở top 3 ngân hàng về chỉ số ROE và top 2 về ROA, do đó lợi nhuận tăng trưởng cao và bền vững những năm gần đây.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của OCB trong các Chiến lược Marketing của OCB.

Chiến lược phân phối của OCB 1
Chiến lược phân phối của OCB

5. Chiến lược chiêu thị của OCB

Chiến lược Marketing của OCB – Chiến lược chiêu thị của OCB.

Logo của OCB cách điệu với đồng tiền cổ/ vòng tròn Lưỡng Nghi thể hiện sự hài hòa, sung túc và phát triển không ngừng, bên trong là hình vuông (khách hàng) thể hiện phương châm “Luôn lấy Khách hàng làm trọng tâm”. Màu vàng – mặt trời Phương Đông, tiền tệ, sự thịnh vượng, sung túc; màu xanh lá gần gũi, thân thiện, trẻ trung và khát vọng vươn xa.

Slogan “Niềm tin và thịnh vượng” khẳng định OCB mang lại giá trị, thịnh vượng đến khách hàng, đối tác, cổ đông; từ đó tạo dựng niềm tin vững chắc và sự ủng hộ từ phía khách hàng, đối tác, cổ đông đối với các hoạt động của ngân hàng.

Nhận diện Logo của OCB
Nhận diện Logo của OCB

OCB OMNI là ngân hàng số của ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông. Trong năm 2021, Chiến lược Marketing của OCB tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và chuyển đổi số với việc nâng cấp và mở rộng hệ thống OCB OMNI, cung cấp đến khách hàng hàng loạt các tiện ích, công nghệ hiện đại như xác thực khách hàng qua hệ thống nhận diện số eKYC, xác thực thanh toán bằng khuôn mặt FaceOTP, kết nối và tích hợp với hệ thống Vietlott và VietQR. OCB OMNI có rất nhiều ưu điểm:

 • Giao diện đơn giản, dễ dùng, ứng dụng hoạt động tương đối ổn định. Có thể thanh toán qua QR Code.
 • Có chương trình OMNI Coins, tích điểm để đổi quà. Mỗi giao dịch trên ứng dụng sẽ được tặng điểm coins. Khi đủ từ 10.000 điểm trở lên có thể đổi thành 1 thẻ cào điện thoại trị giá 10k.
 • Có thể đăng ký qua eKYC – tải App về đăng ký trực tiếp trên App không cần ra ngân hàng.
 • Có thể liên kết ví điện tử bằng tài khoản ngân hàng (không cần thẻ ATM).
 • Chăm sóc khách hàng rất nhiệt tình qua Email: dvkh@ocb.com.vn và Hotline. Số điện thoại tổng đài là: 18006678. Gọi miễn phí.
 • Miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng, chuyển khoản nhanh 24/7 trên app OCB OMNI, còn dùng Internet banking, tức là giao dịch trên website thì không miễn phí.
 • Không yêu cầu duy trì số dư tối thiểu.
 • Tên đăng nhập OCB OMNI là nick name tự chọn, không phải là số điện thoại.
 • Lãi suất tiết kiệm không quá thấp như các ngân hàng lớn top đầu.

Bên cạnh đó, từ tháng 7/2021 đến nay, Chiến lược Marketing của OCB đã tích cực chung tay cùng TP Hồ Chi Minh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 qua việc hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, trang bị đồng phục bảo hộ đạt chuẩn cho đội ngũ tuyến đầu, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trên địa bàn thành phố…, với tổng giá trị tài trợ gần 10 tỷ đồng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của OCB trong các Chiến lược Marketing của OCB.

Chiến lược chiêu thị của OCB 1
Chiến lược chiêu thị của OCB

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của OCB, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của OCB.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của SHB

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing