Deutsche Post

Deutsche Post AG, hoạt động dưới tên thương mại Deutsche Post DHL Group, là một công ty quản lý chuỗi cung ứng và chuyển phát gói hàng đa quốc gia của Đức. Đây là một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới

1. Giới thiệu chung về Deutsche Post

 • Công ty: Deutsche Post AG
 • Thành lập: 1995
 • Trụ sở: Post Tower, Bonn, Đức
 • Ngành công nghiệp: Chuyển phát nhanh
 • Dịch vụ: Bưu phẩm, dịch vụ bưu kiện, EMS, chuyển phát, giao nhận hàng hóa, hậu cần của bên thứ ba (third-party logistics)
 • Website: https://www.dpdhl.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Deutsche Post
Logo của Deutsche Post

Deutsche Post AG, hoạt động dưới tên thương mại Deutsche Post DHL Group, là một công ty quản lý chuỗi cung ứng và chuyển phát gói hàng đa quốc gia của Đức có trụ sở chính tại Bonn, Đức. Đây là một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới. Bộ phận Bưu chính (Postal Division) gửi 61 triệu lá thư mỗi ngày ở Đức, trở thành công ty lớn nhất châu Âu. Bộ phận Bưu kiện DHL (Parcel Division) là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn, có mặt tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Deutsche Post là cơ quan kế thừa của cơ quan thư tín Đức Deutsche Bundespost, được tư nhân hóa vào năm 1995 và trở thành một công ty hoàn toàn độc lập vào năm 2000. Kể từ khi tư nhân hóa, Deutsche Post đã mở rộng đáng kể lĩnh vực kinh doanh của mình thông qua các thương vụ mua lại. Cuối năm 2014, tập đoàn đã mua lại StreetScooter GmbH, một nhà sản xuất xe điện nhỏ. Hai năm sau, tập đoàn mua lại UK Mail, một dịch vụ bưu chính tập trung kinh doanh ở Anh với giá 315.5 triệu đô la Mỹ (243 triệu bảng Anh).

Deutsche Bundespost, StreetScooter GmbH và UK Mail
Deutsche Bundespost, StreetScooter GmbH và UK Mail

Deutsche Post DHL Group thu nhập trước thuế và lãi vay (EBIT) năm 2016 là 3.491 tỷ euro (tăng 44.8% so với năm 2015), với lợi nhuận ròng 2.64 tỷ euro trên doanh thu 57.334 tỷ euro. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, trước thuế, là 27.7%. Xếp hạng tín dụng dài hạn của tập đoàn, vào tháng 11 năm 2016, là BBB +.

Deutsche Post AG được niêm yết trên Börse Frankfurt (Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt) với mã DPW và nằm trong chỉ số thị trường chứng khoán Euro Stoxx 50. Năm 2016, 20.5% cổ phần của tập đoàn do ngân hàng quốc doanh KfW nắm giữ; 65.6% do tổ chức tự do nắm giữ và 10.8% do nhà đầu tư tư nhân nắm giữ.

Deutsche Post Tower tại Bonn
Deutsche Post Tower tại Bonn

2. Lịch sử của Deutsche Post

Ngày 2 tháng 1 năm 1995: Deutsche Bundespost Postdienst trở thành Deutsche Post AG sau khi tư nhân hóa. Chính phủ Đức vẫn sở hữu lượng cổ phần lớn của công ty; ngân hàng nhà nước KfW sở hữu 50%.

1998: Deutsche Post bắt đầu mua lại cổ phần của DHL International.

1999: Deutsche Post World Net mua lại công ty phân phối Van Gend & Loos của Hà Lan từ Nedlloyd và năm 2000 mua lại công ty phân phối Danzas của Thụy Sĩ.

Ngày 20 tháng 11 năm 2000: Deutsche Post AG trở thành công ty tư nhân hoàn toàn, với Hội đồng quản trị mới, trong một đợt IPO được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt. Chính phủ Đức bán một phần ba cổ phần của mình và ngân hàng KfW bán một phần cổ phần của mình.

Tháng 12 năm 2002: Deutsche Post AG mua lại số cổ phần còn lại của DHL International.

Tháng 8 năm 2003: Công ty mua lại Airborne Express có trụ sở tại Seattle. Công ty hợp nhất Van Gend & Loos, Danzas, Airborne Express và EuroExpress vào DHL để thành lập DHL Express.

Công ty mua lại Airborne Express năm 2003
Công ty mua lại Airborne Express năm 2003

Tháng 12 năm 2005: Tập đoàn mua lại công ty hậu cần Exel ở Anh với giá trị 3.7 tỷ bảng Anh (5,5 tỷ euro); Exel cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng doanh nghiệp.

2006: DHL GlobalMail UK hợp nhất với Mercury International.

Tháng 12 năm 2014: Tập đoàn mua lại StreetScooter GmbH, một nhà sản xuất xe điện nhỏ ở Aachen, Đức.

Tháng 12 năm 2016: Tập đoàn hoàn tất việc mua UK Mail, một dịch vụ bưu chính tập trung vào doanh nghiệp – “một trong những hoạt động bưu kiện và bưu phẩm tích hợp lớn nhất ở Vương quốc Anh.” – với giá 315.5 triệu USD.

Tháng 2 năm 2019: Thông qua các động thái cụ thể của Frank Appel và Pablo Ciano, Tập đoàn đạt được thỏa thuận với SF Express (SF Holding) về các hoạt động chuỗi cung ứng của mình tại Trung Quốc.

Tập đoàn đạt được thỏa thuận với SF Express (SF Holding) về các hoạt động chuỗi cung ứng của mình tại Trung Quốc
Tập đoàn đạt được thỏa thuận với SF Express (SF Holding) về các hoạt động chuỗi cung ứng của mình tại Trung Quốc

3. Các bộ phận kinh doanh của Deutsche Post

Bộ phận Post – eCommerce – Parcel (PeP):

 • Bộ phận bưu chính gửi khoảng 61 triệu lá thư mỗi ngày làm việc ở Đức và cung cấp dịch vụ trên toàn bộ chuỗi giá trị thư, bao gồm các cơ sở sản xuất tại các đầu mối trung tâm, văn phòng bán hàng và trung tâm sản xuất trên bốn lục địa.
 • Bộ phận này kế thừa hầu hết các dịch vụ thư truyền thống trước đây do độc quyền sở hữu nhà nước cung cấp, bộ phận này sử dụng thương hiệu Deutsche Post. Quyền độc quyền của nó trong việc chuyển thư dưới 50g ở Đức đã hết hạn vào ngày 1 tháng 1 năm 2008, sau khi thực hiện luật pháp Châu Âu. Một số công ty đang cạnh tranh bao gồm PIN Group có trụ sở tại Luxembourg và TNT Post thuộc sở hữu của Hà Lan. Năm 2002, Deutsche Post được cấp giấy phép chuyển thư tại Vương quốc Anh, phá vỡ thế độc quyền lâu nay của Royal Mail.
 • Trong năm 2016, chỉ tính riêng tại Đức, bộ phận PeP đã giao hơn 1.2 tỷ bưu kiện, tăng 9.3% so với năm 2015, phần lớn là vận chuyển các sản phẩm do khách hàng mua trực tuyến. Khía cạnh thương mại điện tử đã giúp tạo ra rất nhiều doanh thu. Doanh thu của bộ phận này tăng 4.1% lên 16,8 tỷ euro trong khi thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) tăng 30.8% lên hơn 1.4 tỷ euro.
Deutsche Post
Deutsche Post

Bộ phận Express:

 • Bộ phận DHL Express cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu kiện trên toàn thế giới, kết hợp vận chuyển đường hàng không và đường bộ, với thương hiệu DHL. Nó sở hữu năm hãng hàng không: European Air Transport Leipzig, DHL Air UK, DHL Aero Expreso, SNAS/ DHL và Blue Dart Aviation.
 • Năm 2016, doanh thu của bộ phận này tăng 2.7% lên 14 tỷ €. Lợi nhuận hoạt động trước lãi vay và thuế (EBIT) tăng 11.3% so với năm 2015 lên 1.5 tỷ €.
 • Express được chia thành các đơn vị kinh doanh dọc theo các khu vực: Châu Âu, Châu Á – Thái, Bình Dương, Châu Mỹ, Trung Đông và Châu Phi

Bộ phận Global Forwarding – Freight:

 • Bộ phận Global Forwarding – Freight của DHL vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ, đường hàng không và đường biển dưới thương hiệu DHL và bao gồm hoạt động của DHL Freight – điều hành mạng lưới vận chuyển hàng hóa trên mặt đất khắp Châu Âu, Nga và Trung Đông.
 • Năm 2016, doanh thu của bộ phận này giảm 7.7% xuống còn 13.7 tỷ euro nhưng lợi nhuận hoạt động trước lãi vay và thuế (EBIT) đã cải thiện từ -181 triệu euro năm 2015 lên +287 triệu euro.

Bộ phận Supply Chain:

 • Bộ phận Chuỗi cung ứng của DHL cung cấp dịch vụ hậu cần theo hợp đồng. Năm 2016, doanh thu của bộ phận này giảm 11.6% xuống còn 14 tỷ € so với năm 2015, nhưng lợi nhuận hoạt động cải thiện 27.4% lên 572 triệu €.
 • Bộ phận này gồm hai đơn vị kinh doanh chính: DHL Supply Chain (cung cấp dịch vụ lưu kho và vận chuyển kho bãi cho khách hàng từ nhiều lĩnh vực khác nhau) và Corporate Information Solutions (xử lý các loại tài liệu).
 • Vào tháng 7 năm 2020, Deutsche Post DHL Group đã tăng đáng kể thu nhập trong quý 2 năm 2020 bất chấp dịch COVID-19. Lợi nhuận hoạt động (EBIT) cải thiện khoảng 16% lên 890 triệu EUR.
DHL Supply Chain
DHL Supply Chain

4. Các thương hiệu của Deutsche Post

 • Deutsche Post: Cung cấp các dịch vụ thư trong nước với tên gọi truyền thống của nó; bộ phận này được gọi là Post – eCommerce – Parcel (PeP).
 • DHL: Thương hiệu được sử dụng làm thương hiệu mẹ (Master Brand/ Umbrella Brand) cho các dịch vụ hậu cần trên toàn thế giới.
 • Power Packaging: Nhà cung cấp dịch vụ sản xuất và đóng gói theo hợp đồng thực phẩm và đồ uống cho các công ty Bắc Mỹ.
 • StreetScooter: Nhà sản xuất xe điện do tập đoàn sở hữu từ tháng 12/2014.
Deutsche Post, DHL, Power Packaging và StreetScooter
Deutsche Post, DHL, Power Packaging và StreetScooter

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)