Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways, một trong những hãng hàng không lớn của Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Bamboo Airways.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways

Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (tiếng Anh: Bamboo Airways Joint Stock Company), hoạt động dưới các tên thương mại Bamboo Airways hay Hãng Hàng không Tre Việt, là một hãng hàng không Việt Nam thuộc Tập đoàn FLC, có trụ sở chính tại Hà Nội và được đăng ký kinh doanh tại Bình Định.

Công ty có vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, sau đó được tập đoàn mẹ FLC tăng vốn điều lệ lên thành 7000 tỷ đồng vào tháng 5 năm 2020 và 10.500 tỷ đồng vào tháng 2/2021. Bamboo Airways phục vụ các tuyến bay nội địa kết nối với các địa phương có các khu nghỉ mát của FLC cũng như các tuyến bay quốc tế.

Bạn đã biết tổng quan về Bamboo Airways. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Điện Máy Xanh

Bamboo Airways hiện nằm trong TOP 4 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam
Bamboo Airways hiện nằm trong TOP 4 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam

2. Strengths (Điểm mạnh) của Bamboo Airways

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Bamboo Airways.

Bamboo Airways đã triển khai các tuyến bay thẳng đưa du khách quốc tế tới thẳng các điểm du lịch Việt Nam:

 • Tháng 12-2021, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc, Bamboo Airways đã công bố đường bay thẳng Việt Nam – Úc; ký kết các thỏa thuận hỗ trợ với sân bay Melbourne và bang Victoria, nhằm xúc tiến các đường bay thẳng kết nối hai nước do hãng vận hành. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Chuyến bay thẳng TP.HCM – Melbourne của Bamboo Airways đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố xuống chỉ còn 8 giờ bay, tiết kiệm lên đến 9 giờ so với các chuyến bay quá cảnh. Các chuyến bay được Bamboo Airways khai thác trên dòng máy thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại bậc nhất hiện nay – tiết kiệm nhiên liệu và nhiều tiện ích, dịch vụ vượt trội. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Bamboo Airways đã chính thức công bố mở đường bay thẳng Việt Nam – Đức dự kiến vào ngày 25/2/2022, nhằm tiếp cận cửa ngõ để kết nối với khu vực châu Âu rộng lớn.
 • Theo kế hoạch, Bamboo Airways khai thác với tần suất ban đầu 2 chuyến khứ hồi/tuần, tuần suất chung sẽ được nâng dần lên theo nhu cầu thị trường.
 • Bamboo Airways chính thức mở bán đường bay này từ 24/1 trên website chính thức: www.bambooairways.com, ứng dụng di động Bamboo Airways cũng như hệ thống phòng vé và đại lý của hãng trên toàn quốc.
 • Bên cạnh đó, hãng đang đẩy mạnh kế hoạch khai thác thường lệ kết nối Thành phố Hồ Chí Minh-Frankfurt ngay khi điều kiện cho phép cũng như nghiên cứu các đường bay thẳng đến Munich hay Thủ đô Berlin. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức mở đường bay thẳng thương mại thường lệ Hà Nội-London (Anh) từ ngày 22/3 bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại. Với thời gian bay thẳng chỉ còn hơn 12 giờ, các chuyến bay của Bamboo Airways sẽ giúp hành khách tiết kiệm gần 7 giờ so với các chuyến bay quá cảnh. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Có sự liên kết, mở rộng với nhiều đường bay:

 • Tự hào là hãng hàng không tiên phong tại Việt Nam hoạt động theo mô hình hybrid mang đến dịch vụ bay chất lượng cao với mức giá hợp lý, Bamboo Airways hiện đang khai thác 30 đường bay Nội địa và Quốc tế. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Với thị trường nội địa, Bamboo Airways tập trung khai thác những đường bay mới bên cạnh các trục chính như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Các tuyến bay nội địa hướng tới các địa điểm du lịch như Quảng Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Quốc, Nha Trang,Vinh, Cần Thơ, Pleiku, Đà Lạt. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Với thị trường quốc tế, Bamboo Airways hiện đang khai thác các chuyến bay thẳng Đà Nẵng – Hàn Quốc; Nha Trang – Hàn Quốc; Hà Nội – Đài Loan. Trong năm 2020, Hãng sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đường bay lên 37 – 40 đường, trong đó có các đường bay Quốc tế trực tiếp kết nối tới châu Á, châu u và châu Mỹ. Điều này sẽ giúp hành khách giảm các chuyến bay quá cảnh, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Đội bay của Bamboo Airways cũng đang được chuẩn hóa và mở rộng. Dự kiến, đến năm 2023, Hãng sẽ tăng quy mô đội bay lên ít nhất 30 máy bay bao gồm các máy bay thân hẹp Airbus A321neo và thân rộng Boeing 787 Dreamliner, phục vụ cho mọi đường bay Nội địa và Quốc tế. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Với sứ mệnh khai phá những vùng đất mới, Bamboo Airways mang đến những trải nghiệm độc nhất với đường bay thẳng kết nối Việt Nam với các nước trong khu vực. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

 

Bamboo Airways được đánh giá là hàng hãng không thực hiện các chuyến bay đúng giờ nhất tại Việt Nam:

 • Theo Số liệu khai thác các chuyến bay đúng giờ, chậm hủy chuyến của các hãng hàng không nội địa 6 tháng đầu năm 2022 vừa được Cục hàng không Việt Nam công bố, Bamboo Airways là hãng hàng không bay đúng giờ nhất toàn ngành, với 96,3% chuyến bay đúng giờ. Với tỷ lệ này, Bamboo Airways là hãng hàng không bay đúng giờ nhất toàn ngành tính từ 2019 tới nay. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Bamboo Airways cũng nằm trong top 3 hãng bay nội địa lớn nhất về quy mô khai thác bảo toàn được tỉ lệ đúng giờ trên 90%, bên cạnh Vietnam Airlines và Vietjet Air. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Tỷ lệ đúng giờ trung bình toàn ngành đạt 86,9%, giảm 7,4 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo thống kê của Cục hàng không Việt Nam, tỷ lệ huỷ chuyến của toàn ngành hàng không nội địa trong 6 tháng đầu năm 2022 là 0,5%, giảm 1,3 điểm so với cùng kỳ. Bamboo Airways có tỷ lệ huỷ chuyến thấp nhất là 0,1%, cùng với tỷ lệ chậm chuyến cũng thấp nhất toàn ngành. Số chuyến chậm chiếm 3,7% tổng số các chuyến bay. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Hoạt động Marketing mạnh mẽ:

 • Ngay từ thời điểm ra mắt, Bamboo Airways đã không ngừng triển khai các chiến lược Marketing nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác, quảng cáo của Bamboo không chỉ thể hiện được yếu tố con người, chất lượng dịch vụ của hãng, Bamboo Airways đã lồng ghép thêm những địa danh du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng sang trọng của FLC. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Chiến lược Marketing này đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc truyền đạt thông điệp về sự tồn tại của một hãng bay với ưu đãi về du lịch, nghỉ dưỡng, và khả năng vận chuyển hành khách thẳng đến địa điểm du lịch. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Tại các điểm phòng vé máy bay, Bamboo Airways đã thực hiện các chương trình liên kết, tư vấn về các gói combo vé máy bay kèm dịch vụ du lịch giá ưu đãi của hãng, giúp thương hiệu tương tác trực tiếp, xây dựng nhu cầu về dịch vụ nghỉ dưỡng trong khách hàng của họ. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Đồng thời, Bamboo Airways cũng đã chủ trương tổ chức các sự kiện cộng đồng nhằm gây dựng nhận thức về thương hiệu. Trong thời gian đất nước hứng chịu làn sóng Covid-19, Bamboo Airways đã thực hiện nhiều chuyến bay miễn phí chở người lao động từ các tỉnh thành về quê quán phòng chống dịch. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Năm 2020, hưởng ứng phong trào “Sát cánh cùng miền Trung” mùa lũ, Bamboo Airways đã gây dựng quỹ hỗ trợ người dân miền Trung, cung cấp và vận chuyển hàng tiếp tế miễn phí cho bà con vùng lũ. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động cộng đồng khác như tài trợ cho đội tuyển bóng đá quốc gia, trở thành nhà tài trợ kim cương trong chương trình Ngày quốc gia Việt Nam, sự kiện quan trọng bậc nhất đối với Việt Nam trong năm 2020 tại EXPO 2020 Dubai UAE, v.v. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways - Hoạt động Marketing mạnh mẽ
Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways – Hoạt động Marketing mạnh mẽ

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Bamboo Airways

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Bamboo Airways.

Ảnh hưởng từ bê bối thao túng chứng khoán của tập đoàn mẹ FLC:

 • Ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Nó đưa đến việc ông bị khởi tố và bị bắt hôm 29-3 với cáo buộc thao túng và che giấu thông tin chứng khoán. ngày 31-3, ông Đặng Tất Thắng chính thức đảm nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của cả hai doanh nghiệp là Tập đoàn FLC và Bamboo Airways. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Ngày 04/04/2022, Bộ Công an bắt tạm giam em gái ông Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC, với vai trò “đồng phạm” giúp sức Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Ngay lập tức sau khi các lệnh tạm giam và điều tra nhằm vào FLC được công bố, Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo sẽ giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động của Bamboo Airways với quan ngại rằng hoạt động khai thác của hãng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi bác bê bối trên. Trong khi đó, Bamboo Airways cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với đối tác và khách hàng, đồng thời triển khai ngay các biện pháp nhằm tăng cường an toàn khai thác bay, giảm tối đa rủi ro và quán triệt mục tiêu từ lãnh đạo cấp cao đến nhân viên về việc duy trì hoạt động ổn định.

Với lý do là một hãng hàng không trẻ, còn mới nên số chặng bay của Bamboo Airways còn hạn chế, chưa có nhiều lựa chọn giờ bay và ngày bay:

 • Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 9/2022, sản lượng vận chuyển hành khách của các hãng hàng không Việt Nam 4,2 triệu lượt khách, giảm 14% so với tháng 8/2022 nhưng tăng 19,603% so với tháng 9/2021 và tăng 3% so với tháng 9/2019.
 • Cụ thể, Vietnam Airlines thực hiện 78.202 chuyến bay, trong đó 65.696 chuyến đúng giờ, chiếm tỷ lệ đúng giờ là 84,0%, giảm 10,6 điểm so với cùng kỳ; 12.506 chuyến bị chậm giờ chiếm tỷ lệ 16,0%, tăng 10,6 điểm so với cùng kỳ; 644 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ 0,8%, giảm 3,21 điểm so với cùng kỳ.
 • Vietjet Air thực hiện 76.513 chuyến bay, trong đó có 64.865 chuyến đúng giờ, chiếm tỷ lệ đúng giờ là 84,8%, giảm 8,1 điểm so với cùng kỳ; 11.648 chuyến bị chậm giờ chiếm tỷ lệ 15,2%, tăng 8,1 điểm so với cùng kỳ; 162 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ 0,211%, giảm 0,57 điểm so với cùng kỳ.
 • Bamboo Airways thực hiện 33.583 chuyến bay, trong đó có 31.957 chuyến đúng giờ, chiếm tỷ lệ đúng giờ là 95,2%, giảm 1,7 điểm so với cùng kỳ; 1.626 chuyến bị chậm giờ chiếm tỷ lệ 4,8%, tăng 1,7 điểm so với cùng kỳ; 26 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ 0,1%, giảm 0,22 điểm so với cùng kỳ. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Bách Hóa Xanh

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways - Ảnh hưởng từ bê bối thao túng chứng khoán của tập đoàn mẹ FLC
Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways – Ảnh hưởng từ bê bối thao túng chứng khoán của tập đoàn mẹ FLC

4. Opportunities (Cơ hội) của Bamboo Airways

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Bamboo Airways.

Tăng trưởng ngành du lịch nội địa đầy tiềm năng:

 • Du lịch nội địa có vị trí, vai trò rất lớn đối với phát triển du lịch Việt Nam thời gian qua. Giai đoạn 2011 – 2019, khách nội địa tăng trưởng tích cực, đóng góp quan trọng vào tổng thu của ngành du lịch. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Nếu năm 2011, khách nội địa mới chỉ đạt 30 triệu lượt thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 85 triệu lượt (gấp hơn 2,8 lần), tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 15%/năm. Mốc tăng trưởng mạnh nhất của khách nội địa là năm 2015, với 57 triệu lượt khách, tăng 50% so với năm 2014 và tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong các năm tiếp theo. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Thời gian chuyến đi và mức chi tiêu bình quân/ngày của khách du lịch nội địa ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, thời gian chuyến đi bình quân của một khách nội địa là 3,7 ngày, chi tiêu bình quân của một khách nội địa khoảng từ 1,0 – 1,6 triệu đồng/ngày. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Khách nội địa ngày càng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của các cơ sở lưu trú. Năm 2017, khách sử dụng dịch vụ lưu trú đạt khoảng 35,7/73 triệu lượt khách, năm 2018 tăng lên 38,6/80 triệu lượt và năm 2019 tiếp tục tăng lên 48,3/85 triệu lượt. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Với sự tăng trưởng cao về lượng (số lượt khách), mức chi tiêu, thời gian chuyến đi và lưu trú, khách nội địa ngày càng có đóng góp tích cực vào tổng thu của ngành du lịch. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Năm 2015, khách nội địa mới chỉ đóng góp 158.000 tỷ đồng vào tổng thu toàn ngành. Đến năm 2019, tăng lên 334.000 tỷ đồng (tương đương 14,5 tỷ USD), tăng 2,1 lần, tăng trưởng bình quân đạt khoảng 20,5%/năm. Thu từ khách nội địa chiếm khoảng 41 – 44% trong cơ cấu tổng thu toàn ngành. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Thị trường hàng không Việt Nam:

 • Trong khoảng 10 năm qua (2008-2018), ngành Hàng không Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Năm 2008, Việt Nam mới chỉ có 60 máy bay, thì đến nay đã tăng gấp hơn 3 lần, lên 192 chiếc. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Trước đây đội bay chủ yếu chỉ có Vietnam Airlines, còn hiện nay có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tư nhân như Vietjet, Bamboo Airways… Mạng đường bay của hàng không Việt Nam cũng có nhiều chuyển biến sau 10 năm với gần 60 đường bay nội địa và 130 đường bay quốc tế so với 25 đường bay nội địa và 54 đường bay quốc tế vào năm 2008. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Cũng vào năm 2008, các chuyến bay quốc tế chủ yếu bay qua Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, thì hiện nay đã kết nối với nhiều cảng hàng không khác, gồm: Cát Bi, Cần Thơ, Cam Ranh, Liên Khương, Phú Quốc… Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Điều này đã tạo cho ngành bước phát triển tương đối vững chắc, bền vững. Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá hàng không Việt Nam thuộc diện tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng luôn đạt mức 2 con số (khoảng 29%). Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Bamboo Airways đã xin được giấy phép mở rộng số lượng máy bay, nâng cao khả năng khai thác của tập đoàn:

 • Theo Quyết định số 1014/QĐ-TTg được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký ngày 14/8/2019 về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt tại Cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, quy mô đội bay của Bamboo Airways được chính thức phê duyệt điều chỉnh tăng lên số lượng 30 máy bay đến năm 2023. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Trước đó, Bamboo Airways đã hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư nội dung kế hoạch phát triển đội bay theo yêu cầu của các Bộ, ban ngành liên quan, bao gồm kế hoạch phát triển đội tàu bay, kế hoạch nguồn vốn, kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, đánh giá hiệu quả kinh tế – xã hội và hiệu quả tài chính của dự án…
 • Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải thẩm định và cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo đúng quy định của pháp luật sau khi Quyết định có hiệu lực, việc cấp phép phải phù hợp với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của 7 Eleven

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways - Tăng trưởng ngành du lịch nội địa đầy tiềm năng
Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways – Tăng trưởng ngành du lịch nội địa đầy tiềm năng

5. Threats (Thách thức) của Bamboo Airways

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways cuối cùng là Threats (Thách thức) của Bamboo Airways.

Khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu:

 • Ảnh hưởng suy thoái toàn cầu, người dân thắt lưng buộc bụng chi tiêu. Nhu cầu du lịch của người dân giảm. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Giá cả các mặt hàng tăng cao, gây khó khăn về chi phí của các doanh nghiệp du lịch lữ hành. Giá xăng dầu tăng, giá vé máy bay nội địa đắt đỏ.
 • Các hãng hàng không đang đề xuất tăng trần giá vé máy bay trục nội địa từ tháng 11 nhằm bù đắp chi phí do biến động tỷ giá và nhiên liệu. Đi tiên phong là Vietnam Airlines (VNA) đang đề xuất tăng giá trần lên 1,5 lần. Tính trung bình cả vé thường và vé giá rẻ, giá vé máy bay nội địa sẽ tăng 15% so với hiện tại. Điều này gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp lữ hành.
 • Giá vé máy bay chiếm đến 60% chi phí tour. Làm giảm sút nhu cầu tour du lịch trong cũng như ngoài nước. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Xăng dầu tăng giá khiến chi phí vận chuyển hành khách tăng lên, tạo sức ép cho các hãng lữ hành. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Chính sách thu hút khách của Việt Nam chưa thực sự linh hoạt, tạo rào cản để kéo khách trở lại:

 • Mặc dù Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú và đa dạng nhưng cho tới nay chưa khai thác tương xứng với tiềm năng đó, thể hiện hệ thống sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Cho đến nay tài nguyên du lịch cả tự nhiên và nhân văn chưa được thống kê, đánh giá, phân loại và xếp hạng để quản lý khai thác một cách bền vững, hiệu quả. Dẫn tới tài nguyên du lịch thì nhiều nhưng khai thác bừa bãi, mới dừng ở bề nổi, khai thác cái sẵn có chưa phát huy giá trị của tài nguyên.
 • Sự khai thác bừa bãi, cạn kiệt tài nguyên du lịch gắn với quá trình cạnh tranh và trách nhiệm của các bên không rõ ràng dẫn tới nguy cơ suy thoái nhanh giá trị của tài nguyên. Sự xung đột về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể kinh tế và các ngành, tầm nhìn ngắn hạn và hạn chế về công nghệ dẫn tới một số tài nguyên du lịch bị tàn phá, sử dụng sai mục đích…tác động tiêu cực tới phát triển du lịch bền vững.
 • Hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp cận điểm đến còn nghèo nàn, thiếu đồng bộ. Hiện tại trong số ít các sân bay quốc tế chỉ có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 2 cửa ngõ chính đón khách quốc tế bằng đường không; chưa có cảng biển đáp ứng yêu cầu đón tàu du lịch; hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông đến các điểm du lịch chưa đồng bộ và chất lượng thấp, chưa kết nối thành mạng lưới. Vì vậy những trở ngại về cơ sở hạ tầng tiếp tục là điểm yếu cần đầu tư dài hơi. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Mặc dù có nhiều cố gắng trong công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch thời gian qua nhưng so với yêu cầu về tính chuyên nghiệp của ngành dịch vụ hiện đại và hội nhập, toàn cầu hóa thì nhân lực du lịch chưa đáp ứng kịp về kỹ năng chuyên nghiệp, hội nhập, liên kết toàn cầu. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Lực lượng lao động du lịch tuy đông đảo nhưng tỷ lệ được đào tạo bài bản chuyên nghiệp du lịch thấp, hơn nữa chất lượng đào tạo du lịch vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thích ứng kịp với xu hướng hội nhập, cạnh tranh toàn cầu.
 • Đánh giá mặt bằng chung chất lượng nhân lực du lịch vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi về tính chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý, giao tiếp và chất lượng phục vụ. Ngành du lịch thực sự thiếu đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp du lịch kiểu mẫu của thời đại với yêu cầu cạnh tranh và hội nhập cao. Đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp với nhiều loại hình du lịch và ứng với các ngôn ngữ thuộc thị trường mục tiêu vẫn chưa sẵn sàng đầy đủ.
 • Sản phẩm du lịch chậm đổi mới; phần lớn các doanh nghiệp du lịch có quy mô vừa và nhỏ, thiếu vồn, công nghệ nên khai thác những tài nguyên có sẵn hoặc sao chép để hình thành sản phẩm du lịch. Vì vậy tính chất độc đáo, giá trị nguyên bản và ý tưởng của sản phẩm du lịch rất nghèo nàn và trùng lặp giữa các vùng miền. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Quá trình phát triển sản phẩm chưa được nghiên cứu bài bản vì vậy chất lượng và giá trị hàm chứa trong sản phẩm thấp. Sự nghèo nàn, ít sáng tạo, thiếu tính độc đáo, đặc sắc; thiếu đồng bộ và thiếu liên kết là thuộc tính phổ biến của sản phẩm du lịch hiện nay và là điểm yếu chính của du lịch Việt Nam. Kết quả là sản phẩm, dịch vụ du lịch có hàm lượng giá trị gia tăng thấp, sản phẩm trùng lắp, suy thoái nhanh. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Sự hạn chế, yếu kém trong nghiên cứu thị trường du lịch cả ở tầm vĩ mô và ở cấp doanh nghiệp. Việc nghiên cứu phân đoạn thị trường để xác định thị trường mục tiêu chưa thực sự đi trước một bước và thường thụ động. Kết quả nghiên cứu thị trường chưa được ứng dụng, theo đuổi triệt để, dẫn tới các chính sách thị trường rất cảm tính, thiếu cơ sở và bị nhiễu loạn thông tin, biểu hiện trong sự a dua, bầy đàn trong đầu tư và cạnh tranh trên thị trường. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Xúc tiến quảng bá du lịch chưa chuyên nghiệp, chưa bài bản, chưa hiệu quả; mới dừng ở quảng bá hình ảnh chung, chưa tạo được tiếng vang và sức hấp dẫn đặc thù cho từng sản phẩm, thương hiệu du lịch. Một số địa danh du lịch được quốc tế biết đến như Hạ Long, Sapa, Hà Nội, Huế, Hội An, Đà Lạt, Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) nhưng hình ảnh vẫn chưa đậm nét. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Thị trường cạnh tranh:

 • Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của VietjetAir là minh chứng rõ rệt cho sự phát triển dẫn dắt của mô hình hàng không giá rẻ. Bằng chứng, theo báo cáo cập nhật ngành vận tải hàng không của Công ty cổ phần chứng khoán MB, giai đoạn 2012 – 2016 đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của Vietjet với việc liên tục gia tăng thị phần hành khách nội địa. Vietjet từ một hãng hàng không non trẻ sau 5 năm hoạt động đã vươn lên mạnh mẽ, tỏ rõ vị thế với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tại thị trường nội địa. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Nắm bắt nhu cầu khách hàng về giá vé, Vietjet xuất hiện với hàng loạt chương trình ưu đãi, mô hình cho phép khách hàng lựa chọn dịch vụ phụ trợ như suất ăn, hành lý ký gửi nhằm hạ giá vé trở nên hấp dẫn, hợp túi tiền đại bộ phận người tiêu dùng hơn. Chiến lược thâm nhập thị trường bằng chính sách giá rẻ của Vietjet nhắm tới những khách hàng lần đầu đi máy bay, đã thành công vang dội thể hiện qua tốc độ gia tăng thị phần nhanh chóng của Vietjet.
 • Theo báo cáo của Cục hàng không Việt Nam, thị phần của hãng hàng không giá rẻ Vietjet đã vươn lên dẫn đầu với 44%, tiếp sau là Vietnam Airlines chiếm 35,9%, Jetstar Pacific chiếm 13,9%, Bamboo Airways chiếm 4,2% và VASCO là 2%. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Đối với thị phần hàng không quốc tế, theo Cục hàng không Việt Nam, hiện có 72 hãng hàng không quốc tế và 4 hãng không Việt Nam khai thác hơn 200 đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đến 8 điểm ở Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Cát Bi, Đà Lạt). Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Đối với đường bay nội địa, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 48 đường bay nội địa kết nối 22 Cảng hàng không, trong đó Vietnam Airlines khai thác 33 đường bay, Vietjet Air khai thác 35 đường bay, Jetstar Pacific khai thác 23 đường bay, Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) khai thác 09 đường bay, Bamboo Airways khai thác 24 đường bay. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Việc tuyển dụng nhân viên hàng không có trình độ (phi công, tiếp viên,…) tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do khả năng đào tạo bị hạn chế:

 • Giữa lúc ngành du lịch sẵn sàng đón chờ những luồng sinh khí mới để bứt phá, trớ trêu thay, ngành hàng không toàn cầu lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Delta Air Lines (Mỹ), EasyJet (Anh), Korean Air (Hàn Quốc)… là những cái tên nằm trong danh sách dài các hãng hàng không phải chật vật bù đắp khoảng trống về nhân công.
 • Vì thiếu nhân lực, nhiều hãng hàng không phải hủy hoặc hoãn các chuyến bay khiến hoạt động của sân bay bị tê liệt. Khung cảnh hàng dài hành khách chờ đợi nhiều giờ đồng hồ mới được lên máy bay thường xuyên xảy ra tại sân bay Schiphol của Hà Lan. Đây cũng là hình ảnh thường thấy ở các sân bay lớn tại Anh, Bỉ, Đức… Hiệp hội các sân bay quốc tế (ACI) dự báo, sự chậm trễ và gián đoạn hoạt động sẽ tiếp diễn tại hai phần ba số sân bay ở châu u do thiếu hụt nhân lực.
 • Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân lực nêu trên là do giai đoạn 2020-2021 làn sóng dịch dâng cao ở nhiều quốc gia, buộc các hãng hàng không phải sa thải hàng trăm nghìn lao động, từ phi công, tiếp viên đến nhân viên xử lý mặt đất.
 • Hiện tại, theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), số phi công ở Việt Nam vào năm 2025 sẽ phải tăng khoảng 1.225 người so với năm 2020; thợ máy tăng 1.728 người, tương ứng với tăng khai thác từ 295 máy bay năm 2020 lên 449 máy bay năm 2025. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Tuy nhiên, nguồn nhân lực giám sát viên an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam cũng là điểm nghẽn quan trọng. Bộ GTVT trong một tính toán cũng thừa nhận từ năm 2019 – 2025, giám sát viên an toàn hàng không sẽ phải tăng từ 49 người lên 86 người (tăng 37 người). Con số này được tính vừa khít với kế hoạch tăng trưởng đội bay của các hãng hiện đang hoạt động. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.
 • Nhưng vấn đề là nếu có thêm hãng hàng không mới, giám sát viên cũng buộc phải tăng tương ứng. Trong khi đó, theo tìm hiểu, hiện 70% giám sát viên bay của Cục Hàng không là đi thuê. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways - Thị trường cạnh tranh
Phân tích mô hình SWOT của Bamboo Airways – Thị trường cạnh tranh

Brade Mar

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing