Heineken N.V.

Logo của Heineken N.V.

Heineken N.V. là một công ty sản xuất bia đa quốc gia của Hà Lan, được thành lập vào năm 1864 bởi Gerard Adriaan Heineken ở Amsterdam. Đây là nhà sản xuất bia số một ở châu Âu và là một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất theo khối lượng trên thế giới.

1. Giới thiệu chung về Heineken N.V.

  • Công ty: Heineken N.V.
  • Thành lập: 1864
  • Trụ sở: Amsterdam, Hà Lan
  • Ngành công nghiệp: Giải khát
  • Các thương hiệu nổi bật: Heineken, Amstel, Tiger, Strongbow, Cruzcampo, Affligem, Żywiec, Starobrno, Zagorka, Red Stripe, Birra Moretti
  • Website: http://theheinekencompany.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Heineken N.V.
Logo của Heineken N.V.

Heineken N.V. là một công ty sản xuất bia đa quốc gia của Hà Lan, được thành lập vào năm 1864 bởi Gerard Adriaan Heineken ở Amsterdam. Tính đến năm 2019, Heineken N.V. sở hữu hơn 165 nhà máy bia tại hơn 70 quốc gia. Nó sản xuất 348 loại bia và ciders (nước táo lên men) quốc tế, khu vực, địa phương và sử dụng khoảng 85,000 nhân viên.

Với sản lượng bia hàng năm là 241300000 hectolitres vào năm 2019 và doanh thu toàn cầu là 23 tỷ euro vào năm 2019, Heineken N.V. là nhà sản xuất bia số một ở châu Âu và là một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất theo khối lượng trên thế giới.

Các nhà máy bia Hà Lan của Heineken được đặt tại Zoeterwoude, ‘s-Hertogenbosch và Wijlre. Nhà máy bia ban đầu ở Amsterdam, đóng cửa vào năm 1988, được bảo tồn như một bảo tàng được gọi là Heineken Experience.

Kể từ khi sáp nhập giữa hai đế chế sản xuất bia lớn nhất thế giới, Anheuser-Busch InBevSABMiller, vào tháng 10 năm 2016, Heineken đã trở thành nhà sản xuất bia lớn thứ hai trên thế giới.

Logo cũ và hiện tại của Heineken N.V.
Logo cũ và hiện tại của Heineken N.V.

2. Lịch sử của Heineken N.V.

Công ty Heineken được thành lập vào năm 1864 khi Gerard Adriaan Heineken 22 tuổi mua một nhà máy bia được gọi là De Hooiberg ở Amsterdam. Năm 1873, nhà máy bia đổi tên thành Bierbrouwerij Maatschappij (HBM) và mở một nhà máy bia thứ hai tại Rotterdam vào năm 1874. Năm 1886, H. Elion, một học trò của nhà hóa học người Pháp Louis Pasteur, đã phát triển “Heineken A-yeast” trong phòng thí nghiệm Heineken. Men này vẫn là thành phần chính của bia Heineken.

Con trai của người sáng lập, Henry Pierre Heineken, quản lý công ty từ năm 1917 đến năm 1940, và tiếp tục tham gia vào công ty cho đến năm 1951. Trong nhiệm kỳ của mình, Heineken đã phát triển các kỹ thuật để duy trì chất lượng bia nhất quán trong quá trình sản xuất quy mô lớn.

Sau Thế chiến I, công ty tập trung ngày càng nhiều vào xuất khẩu. Ba ngày sau khi lệnh cấm kết thúc tại Hoa Kỳ, lô hàng Heineken đầu tiên đã hạ cánh tại New York. Kể từ ngày đó, Heineken vẫn là một trong những thương hiệu bia nhập khẩu thành công nhất tại Hoa Kỳ.

Con trai của Henry Pierre, Alfred Henry “Freddy” Heineken, bắt đầu làm việc tại công ty vào năm 1940, và năm 1971 được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông là một người lãnh đạo chủ chốt đằng sau sự mở rộng toàn cầu liên tục của Heineken, và khi ông nghỉ hưu tại Hội đồng quản trị vào năm 1989, ông vẫn duy trì sự tham gia với công ty cho đến khi qua đời vào năm 2002.

Ba thế hệ của gia đình Heineken
Ba thế hệ của gia đình Heineken

Trong giai đoạn này, Heineken đã cố gắng tăng giá cổ phiếu bằng cách mua các nhà máy bia cạnh tranh và đóng cửa chúng. Sau Thế chiến II, nhiều nhà máy bia nhỏ đã được mua hoặc đóng cửa. Năm 1968, Heineken sáp nhập với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình, Amstel, và vào năm 1975 đã mở một nhà máy bia mới ở Zoeterwoude. Nhà máy bia Amstel đã đóng cửa vào năm 1980, việc sản xuất của nó chuyển sang Zoeterwoude và Den Bosch.

Với việc mua lại một phần công ty Scotland and Newcastle vào năm 2007/ 2008, Heineken đã trở thành nhà sản xuất bia lớn thứ ba dựa trên doanh thu, sau AB InBev của Bỉ-Brazil và SAB của Anh-Nam Phi.

Kể từ khi Anheuser-Busch InBev sáp nhập với SABMiller vào tháng 10 năm 2016, Heineken đã trở thành nhà sản xuất bia lớn thứ hai trên thế giới.

Vào ngày 12 tháng 1 năm 2010, Heineken International đã mua thành công bộ phận nhà máy bia của người khổng lồ Mexico FEMSA, và cũng sáp nhập với công ty, mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp Châu Mỹ Latinh. Công ty sẽ bán sản phẩm của mình ở đó thông qua FEMSA, nhà đóng chai và nhà máy bia lớn nhất ở Mỹ Latinh, và nhà sản xuất các thương hiệu như Dos Equis XX, Bohemia và Sol. FEMSA hiện sở hữu 20% cổ phần của Heineken N.V. sau thỏa thuận vào năm 2010, trở thành cổ đông lớn nhất sau các gia đình Hà Lan (gia đình Heinekengia đình Hoyer) sở hữu 25.83% và cổ đông đại chúng sở hữu 54.17%.

Việc mua lại FEMSA dự kiến sẽ giữ Heineken ở vị trí vững chắc bằng cách tăng thị phần tại các thị trường Mỹ Latinh. FEMSA có một mạng lưới phân phối khổng lồ và sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Mexico OXXO, có hàng ngàn địa điểm trên khắp đất nước.

Năm 2010, Heineken International đã mua thành công bộ phận bia của người khổng lồ Mexico FEMSA
Năm 2010, Heineken International đã mua thành công bộ phận bia của người khổng lồ Mexico FEMSA

Vào tháng 9 năm 2014, Heineken đã thông báo rằng sẽ bán doanh nghiệp bao bì Mexico Empaque cho Crown với giá khoảng 1.23 tỷ đô la. Cũng trong tháng đó, Heineken tiết lộ họ đang đàm phán để bán các hoạt động tại CH Séc cho Molson Coors.

Vào ngày 10 tháng 9 năm 2015, Heineken International tuyên bố sẽ mua lại 50% cổ phần của công ty sản xuất bia Lagunitas ở Petaluma, California như một phần trong nỗ lực cho phép Lagunitas mở rộng hoạt động trên toàn cầu. Là một phần của thỏa thuận, Lagunitas sẽ không còn được coi là một nhà sản xuất bia thủ công vì cổ phần của Heineken lớn hơn 25%.

Vào tháng 1 năm 2017, Heineken tuyên bố họ đang đàm phán để mua 12 nhà máy bia của Kirin Company tại Brazil. Tháng sau đó, Heineken chốt thỏa thuận và mua Kirin với giá 700 triệu USD.

Sau khi mua lại 50% cổ phần của Lagunitas Brewing Company, Heineken tuyên bố, vào ngày 4 tháng 5 năm 2017, họ sẽ mua 50% còn lại – khiến nó trở thành chủ sở hữu duy nhất của Lagunitas.

Vào tháng 6 năm 2018, Heineken đã bổ nhiệm Maggie Timoney làm CEO của Heineken Hoa Kỳ, khiến cô trở thành người phụ nữ đầu tiên trở thành CEO của một nhà cung cấp bia lớn của Hoa Kỳ.

Năm 2018, Heineken đã ký một thỏa thuận với China Resources Enterprises để mua 40% cổ phần của công ty.

Năm 2018, Heineken đã ký một thỏa thuận với China Resources Enterprises để mua 40% cổ phần của công ty
Năm 2018, Heineken đã ký một thỏa thuận với China Resources Enterprises để mua 40% cổ phần của công ty

3. Các thương hiệu của Heineken N.V.

Heineken tổ chức công ty thành năm khu vực hoạt động. Các khu vực đó là: Tây Âu, Trung và Đông Âu, Châu Mỹ, Châu Phi và Trung Đông, và Châu Á Thái Bình Dương. Các lãnh thổ này có 115 nhà máy sản xuất bia tại hơn 65 quốc gia, các thương hiệu địa phương sản xuất bia ngoài thương hiệu Heineken.

Heineken International sở hữu một danh mục đầu tư trên toàn thế giới của hơn 170 thương hiệu bia, chủ yếu là bia pale lager, mặc dù một số loại bia khác cũng được sản xuất. Hai thương hiệu lớn nhất là HeinekenAmstel; danh mục đầu tư cũng bao gồm các thương hiệu Cruzcampo, Affligem, Żywiec, Starobrno, Tiger, Zagorka, Red Stripe và Birra Moretti.

Heineken đã thêm một loại nước táo lên men (cider) có tên Jillz vào danh sách các thương hiệu của họ. Kể từ giữa năm 2007, Heineken cũng đã sở hữu các thương hiệu S&N International cũ như Strongbow, Bulmers Ciders, John Smith’s và Newcastle Brown Ale.

Heineken sở hữu thương hiệu Dačický của Séc, được sản xuất tại Kutná Hora từ năm 1573 cho đến khi Heineken nắm quyền sở hữu nó và đóng cửa nhà máy bia. Năm 2010, Heineken mua lại nhà máy bia Femsa Cerveza của Mexico, bao gồm các thương hiệu Tecate, Sol, Dos Equis, Indio và Kloster.

Các thương hiệu nổi bật của Các thương hiệu của Heineken N.V.
Các thương hiệu nổi bật của Các thương hiệu của Heineken N.V.

4. Hoạt động Marketing của Heineken N.V.

Slogan quảng cáo chính của Heineken ở Anh là “Refreshes the parts other beers cannot reach”, một số trong đó có lời kể bằng giọng nói của diễn viên hài/ nghệ sĩ piano người Đan Mạch Victor Borge. Chiến dịch trên truyền hình Anh đã kéo dài hơn 30 năm – dừng lại vào năm 2005.

Từ tháng 3 năm 2011, công ty đã quảng cáo bằng cách sử dụng bài hát ‘The Golden Age’ của The Asteroids Galaxy Tour. Sau thành công của The Entrance, một quảng cáo trên web (4 triệu lượt xem trên YouTube), Heineken đã ra mắt The Date vào tháng 5 năm 2011.

Slogan quảng cáo chính của Heineken ở Anh
Slogan quảng cáo chính của Heineken ở Anh

Vào tháng 3 năm 2017 tại Amsterdam, Heineken đã mở một tiệm bánh pop-up trong năm ngày để quảng bá men được sử dụng trong sản xuất bia. Bánh mì được làm bởi Mark Plaating và số tiền thu được đã được quyên góp cho một hãng bánh địa phương.

Heineken tài trợ cho một số sự kiện thể thao. Heineken Cup là một giải rugby (một môn thể thao liên quan đến bóng bầu dục) dành cho các câu lạc bộ hàng đầu, các đội khu vực từ 6 quốc gia: Anh, Pháp, Scotland, Xứ Wales, Ireland và Ý. Heineken là nhà tài trợ danh hiệu từ giải đấu khai mạc cúp vào năm 1995 -1996, cho đến khi giải đấu kết thúc vào năm 2014 và được thay thế bằng Champions Cup. Heineken tiếp tục tài trợ cho European Club Rugby với tư cách là đối tác chính của European Rugby Champions Cup, trở lại tài trợ danh hiệu của Champions Cup từ năm 2018 – 2019.

Heineken Cup
Heineken Cup

Heineken là đối tác của UEFA Champions League từ năm 2005, với chủ đề “Enjoyed together around the world”. Heineken Open (quần vợt) là một giải đấu quần vợt thuộc hệ thống ATP International Series diễn ra tại Auckland, New Zealand.

Heineken cũng tài trợ cho các sự kiện âm nhạc: Heineken Open’er Festival, một lễ hội âm nhạc đương đại được tổ chức tại Ba Lan; và từ năm 2004, lễ hội âm nhạc Oxegen ở Ireland. Heineken tài trợ cho Lễ hội Mùa hè Ballyheigue ở Hạt Kerry, Ireland. Trong giai đoạn loại trực tiếp của mùa giải 2019 – 2020, thương hiệu bia 0 độ Heineken 0.0% đã trở thành thương hiệu bia chính thức của UEFA Europa League.

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing