Thương hiệu Heineken

Heineken Lager Beer, hoặc đơn giản là Heineken, là một thương hiệu bia pale lager được sản xuất bởi tập đoàn Heineken N.V.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Heineken

Logo của thương hiệu Heineken
Logo của thương hiệu Heineken

Heineken Lager Beer (tiếng Hà Lan: Heineken Pilsener), hoặc đơn giản là Heineken, là một thương hiệu bia pale lager với nồng độ cồn 5% được sản xuất bởi tập đoàn Heineken N.V. Bia Heineken được bán trong một chai màu xanh lá cây với một ngôi sao đỏ.

Heineken Lager Beer là một thương hiệu thuộc tập đoàn Heineken N.V.
Heineken Lager Beer là một thương hiệu thuộc tập đoàn Heineken N.V.

2. Lịch sử của thương hiệu Heineken

Vào ngày 15 tháng 2 năm 1864, Gerard Adriaan Heineken đã mua nhà máy bia De Hooiberg (The Haystack) tại Amsterdam. Năm 1873 sau khi thuê một sinh viên của Louis Pasteur để phát triển cho Heineken một loại men, HBM (Heineken’s Bierbrouwerij Maatschappij) được thành lập, và bia thương hiệu Heineken đầu tiên được sản xuất.

Năm 1875, Heineken đã giành được danh hiệu Medaille D’Or tại Triển lãm Hàng hải Quốc tế (Maritime Exposition) ở Paris, sau đó bắt đầu được vận chuyển đến đó thường xuyên, sau đó doanh số bán hàng của Heineken đạt 64.000 hectolitres (1.7 triệu gallon Mỹ), khiến công ty trở thành nhà xuất khẩu bia lớn nhất sang Pháp.

Trong những năm đầu của Heineken, thương hiệu bia này đã giành được bốn giải thưởng:

  • Medaille d’Or (Huy chương Vàng) tại Triển lãm Hàng hải Quốc tế (International Exhibition of Marine and River Industries) tại Paris vào tháng 5 năm 1875.
  • Diplome d’Honneurs (Bằng danh dự) tại International Colonial and Export Exhibition ở Amsterdam năm 1883.
  • Grand Prix (Giải thưởng lớn) tại Exposition Universelle ở Paris năm 1889.
  • Hors Concours Membre du Jury ở Paris năm 1900.

Các giải thưởng này vẫn được xuất hiện trên nhãn chai của thương hiệu Heineken.

4 giải thưởng vẫn được xuất hiện trên nhãn chai của thương hiệu Heineken
4 giải thưởng vẫn được xuất hiện trên nhãn chai của thương hiệu Heineken

Vào cuối tháng 2 năm 2013, Heineken đã ngừng sản xuất các chai màu nâu được sử dụng cho thị trường Hà Lan để phổ biến chai màu xanh lá cây đặc trưng đã được sử dụng để xuất khẩu.

Năm 2014, Heineken kỷ niệm 150 năm thành lập. Năm 2015, Heineken đã giành được giải thưởng Creative Marketer of the Year, trở thành công ty thứ hai giành được giải thưởng này hai lần.

Nhà máy bia ban đầu nơi Gerard Adriaan Heineken lần đầu tiên bắt đầu sản xuất Heineken bây giờ là Bảo tàng Trải nghiệm Heineken (Heineken Experience Museum).

Bảo tàng Trải nghiệm Heineken (Heineken Experience Museum)
Bảo tàng Trải nghiệm Heineken (Heineken Experience Museum)

Thương hiệu con Heineken 0.0:

  • Heineken ra mắt loại bia không cồn đầu tiên vào năm 2017, đặt tên là “Heineken 0.0”. Nó được đánh giá tích cực về hương vị, với “hương vị gần giống” với phiên bản đầy có cồn, mặc dù Heineken không tuyên bố nó có cùng hương vị.
  • Tuy nhiên, như trường hợp của hầu hết các loại bia ‘không cồn’, Heineken 0.0 thực sự vẫn chứa một lượng cồn nhỏ, khoảng 0.05%, điều này làm cho nó hợp pháp ở Iran nhưng không phải ở Malaysia.
Thương hiệu con Heineken 0.0
Thương hiệu con Heineken 0.0

3. Hoạt động Marketing của Heineken

Heineken là nhà tài trợ chính của UEFA Champions League, UEFA Super Cup, UEFA EuroRugby World Cup; nhà tài trợ chính của Rugby Union đã bắt đầu ở Wales với cuộc thi Welsh Premier Division.

Từ năm 1997, Heineken đã có một mối quan hệ lâu dài với loại phim điệp viên Bond, liên tiếp được giới thiệu trong 7 bộ phim của họ. Đây hiện là nền tảng Marketing toàn cầu lớn nhất của thương hiệu Heineken tính đến năm 2015.

Phiên bản đặc biệt của Heineken cho loạt phim Bond
Phiên bản đặc biệt của Heineken cho loạt phim Bond

Năm 2016, Heineken trở thành thương hiệu Bia chính thức của FIA Formula One World Championship bắt đầu từ chặng đua Grand Prix Canada.

Vào tháng 8 năm 2021, Heineken đã ký một hợp đồng nhiều năm với W Series với tư cách là đối tác toàn cầu cho loạt đua xe dành cho nữ.

Bắt đầu chu kỳ 2020 – 2024, Heineken trở thành nhà tài trợ của UEFA Europa LeagueUEFA Europa Conference League thông qua thương hiệu con Heineken 0.0.

Heineken trở thành nhà tài trợ của UEFA Europa League thông qua thương hiệu con Heineken 0.0
Heineken trở thành nhà tài trợ của UEFA Europa League thông qua thương hiệu con Heineken 0.0

4. Nhận diện thương hiệu của Heineken

Logo của thương hiệu Heineken qua các thời kỳ:

Logo của thương hiệu Heineken qua các thời kỳ
Logo của thương hiệu Heineken qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)