Chiến lược Marketing của VietJet Air

Phân tích Chiến lược Marketing của VietJet Air, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của VietJet Air liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Vietjet Air 1
Chiến lược Marketing của Vietjet Air

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của VietJet Air

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (tiếng Anh: Vietjet Aviation Joint Stock Company) là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử. Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn Khai thác (IOSA).

Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu. Trước đó, AirlineRating cũng trao cho Vietjet với giải thưởng “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất 2018 – 2019”. Theo tạp chí Airfinance Journal, Vietjet nằm trong top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khỏe tài chính năm 2018.

Bây giờ bạn đã biết về VietJet Air, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của VietJet Air.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về VietJet Air

Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com
Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com

2. Chiến lược sản phẩm của VietJet Air

Chiến lược Marketing của VietJet Air – Chiến lược sản phẩm của VietJet Air.

VietJet Air được thành lập từ 3 cổ đông chính là Tập đoàn T&C, Sovico HoldingsHDBank với vốn điều lệ ban đầu là 600 tỷ VND (tương đương 37.5 triệu USD tại thời điểm góp vốn). Hãng được Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam phê duyệt cấp giấy phép vào tháng 11 năm 2007 và trở thành hãng hàng không thứ tư của Việt Nam, chỉ sau Vietnam Airlines, Jetstar Pacific,Công ty Bay Dịch vụ Hàng không (VASCO) và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Ngày 20 tháng 12 năm 2007, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã trao giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho VietJet Air.

Theo kế hoạch ban đầu, VietJet Air dự tính chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2008 nhưng do biến động làm giá xăng, dầu tăng cao nên VietJetAir quyết định hoãn lại đến tháng 11 năm 2009. Cuối tháng 4 năm 2009, Sovico Holdings đã mua lại toàn bộ số cổ phần của Tập đoàn T&C và trở thành cổ đông lớn nhất, sở hữu 70% cổ phần của VietJetAir.

Tháng 2 năm 2010, hãng Air Asia mua lại 30% cổ phần của VietJetAir. Air Asia là một hãng hàng không giá rẻ khác có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia, chuyên cung cấp những chuyến bay nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á.

Tháng 5 năm 2011, ông Trần Minh Trung, cháu bà Nguyễn Thị Phương Thảo, mua lại 90% cổ phần của VietJetAir đồng thời chuyển giao quyền điều hành cho bà Thảo. Bà Thảo do đó tiếp tục giữ vị trí CEO VietJet Air cho đến hiện tại. Ông Trần Minh Trung là một doanh nhân trẻ nổi tiếng miền Nam, là trưởng phòng Truyền thông và Sự kiện của Topica Group khu vực phía Nam.

Vietjet đang khai thác 76 tàu bay A320, A321 và A330, thực hiện hơn 400 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 100 triệu lượt hành khách, với 139 đường bay gồm 48 đường nội địa phủ khắp tại Việt Nam và 95 đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia,…

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của VietJet Air trong các Chiến lược Marketing của VietJet Air.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet Air
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet Air

3. Chiến lược giá của VietJet Air

Chiến lược Marketing của VietJet Air – Chiến lược giá của VietJet Air.

Khách hàng mà Vietjet tập trung hướng đến là phân khúc giá rẻ, bình dân. Họ là những người thành thạo về công nghệ cũng như các hình thức thanh toán trực tuyến. Thương hiệu cũng hướng đến những vị khách có xu hướng khám phá, du lịch và muốn chọn thương hiệu di chuyển với chi phí thấp.

Một trong những Chiến lược Marketing của VietJet Air đáng chú ý chính là chi phí thấp. Thương hiệu này thường xuyên triển khai các chuyến bay 0 đồng hay bay với giá rẻ dưới 300 ngàn đồng/vé. Chính mức giá hấp dẫn này đã thu hút sự chú ý và khuyến khích số lượng lớn khách hàng lựa chọn đặt vé.

Để có thể áp dụng mức giá tốt như vậy là nhờ Vietjet sử dụng các loại máy bay thân hẹp với giờ bay ngắn từ 5 – 6 giờ. Vì thế, hãng hàng không này có thể thực hiện các chuyến bay đi về trong ngày với chi phí tiết kiệm nhất. Không những thế, Chiến lược Marketing của VietJet Air cũng tiến hành cắt giảm các chi phí như: hành lý đi kèm không quá 7kg và suất ăn kèm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của VietJet Air trong các Chiến lược Marketing của VietJet Air.

Chiến lược giá của Vietjet Air 1
Chiến lược giá của Vietjet Air

4. Chiến lược phân phối của VietJet Air

Chiến lược Marketing của VietJet Air – Chiến lược phân phối của VietJet Air.

Đến tháng 9/2017, Vietjet đã có 12 chuyến bay quốc tế. Đến nay, con số đó đã tăng lên 38 đường bay. Như vậy, trong tổng số đường bay và giờ bay của hãng hàng không này thì bay quốc tế chiếm đến 50%. Để thực hiện được thành quả như hiện nay, Vietjet đã đưa vào sử dụng những dòng máy bay có khả năng hoạt động chặng dài trong khu vực Đông Nam Á.

Vietjet thực hiện kế hoạch mở chuyến bay quốc tế sang Mỹ, Hàn Quốc để có được sự phân phối dịch vụ rộng khắp hơn. Tất nhiên, để thực hiện được mục tiêu này thì ngoài vấn đề về đại dịch, hãng hàng không còn phải giải được “bài toán” chi phí đắt đỏ cho các chuyến bay dài ngày như vậy.

Chiến lược Marketing của VietJet Air có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay lớn trên thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của VietJet Air trong các Chiến lược Marketing của VietJet Air.

Vietjet có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Vietjet có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

5. Chiến lược chiêu thị của VietJet Air

Chiến lược Marketing của VietJet Air – Chiến lược chiêu thị của VietJet Air.

Ngay từ khi thành lập vào năm 2007, Chiến lược Marketing của VietJet Air đã đăng ký độc quyền thương hiệu “VietAir” cho dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách bằng đường hàng không và các dịch vụ khác liên quan đến lĩnh vực hàng không. Đến tháng 11 năm 2008, Vietnam Airlines gửi kháng nghị đến Cục Sở hữu Trí tuệ đề nghị không cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu VietAir cho Vietjet.

Lý do đưa ra là Vietnam Airlines đã sử dụng về mặt thực tế từ tháng 9 năm 1992 thương hiệu Viet Air trên các chuyến bay quốc tế đến Đài Loan. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines từng trình đề án tái tổ chức một hãng con là VASCO trở thành một hãng hàng không cổ phần mang tên Viet Air.

Lập luận bác bỏ của Vietjet Air đưa ra là tuy Vietnam Airlines sử dụng từ lâu nhưng hãng này đã không tiến hành các thủ tục để đảm bảo quyền sở hữu thương hiệu tại Việt Nam. Theo luật pháp Việt Nam, thì đơn vị đăng ký trước có ưu thế trong việc đăng ký thương hiệu. Hơn nữa, thương hiệu VietAirViet Air mặc dù chữ viết có khác nhau (ở dấu cách) nhưng phát âm hoàn toàn giống nhau, nên dễ gây hiểu nhầm. Do đó, thương hiệu Viet Air của đối thủ cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của hãng.

Vietnam Airlines và Vietjet Air từng tranh chấp về vấn đề thương hiệu
Vietnam Airlines và Vietjet Air từng tranh chấp về vấn đề thương hiệu

Vụ tranh chấp này được cho là bắt nguồn từ thế mạnh gần như độc quyền của hãng hàng không quốc gia mà Vietnam Airlines nắm giữ. Hãng này từng lên tiếng phản đối các vụ mua bán cổ phần cho các đối tác hàng không nước ngoài của Pacific Airlines và sau là Vietjet Air. Vì vậy, dù đã qua 2 năm, tranh chấp vẫn chưa kết thúc.

Một rắc rối khác về thương hiệu là có sự hiện diện của cổ đông nước ngoài AirAsia. Hãng mong muốn hợp tác khai thác thị trường nội địa Việt Nam dưới thương hiệu “Vietjet AirAsia“. Tuy nhiên, ý định này không nhận được sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam. Vì vậy, trong tháng 3 năm 2011, hãng đã ngỏ ý muốn rút vốn khỏi VietjetAir. Tháng 10 năm 2011, AirAsia làm thủ tục rút vốn khỏi Vietjet Air.

AirAsia cũng từng có rắc rối về thương hiệu Vietjet AirAsia
AirAsia cũng từng có rắc rối về thương hiệu Vietjet AirAsia

Năm 2012, Chiến lược Marketing của VietJet Air ra mắt slogan: Bay là thích ngay! (Tiếng Việt); Enjoy Flying! (Tiếng Anh).

Chiến lược Marketing của VietJet Air đã có rất nhiều chiêu thức PR ấn tượng. Còn nhớ năm 2013, khi Vietjet Air mời Ngọc Trinh cùng dàn người mẫu chân dài nóng bỏng, mặc bikini tạo dáng bên máy bay, thương hiệu Vietjet bỗng chốc đình đám.

Theo tính toán của CAPA, mức độ nhận diện của thương hiệu Vietjet Air tại Việt Nam đã lên tới 98%. Đây là yếu tố rất quan trọng vì hầu hết người Việt vẫn mua vé qua đại lý thay vì đặt trực tiếp trên Internet. “Giấc mơ bay cho mọi người dân Việt Nam” mà Vietjet khơi gợi là một giấc mơ đẹp trong một thị trường có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh như Việt Nam.

Với sức mạnh về thương hiệu, từ năm 2015, Chiến lược Marketing của VietJet Air đã thực hiện một động thái mới, đó là chấm dứt việc trích tiền hoa hồng cho các đại lý. Thay vào đó, Vietjet Air chỉ trả một khoản phí tương đương 0,03% giá vé, thực ra là phí thanh toán thẻ hoặc Internet Banking. Cách thức này đã giúp chi phí phân phối của Vietjet giảm xuống, thúc đẩy giá vé của Vietjet Air về mức thấp nhất có thể.

Với bộ lịch mới 2018, Chiến lược Marketing của VietJet Air vẫn theo đuổi hình ảnh các người mẫu bikini. Đặc biệt, trong đó có siêu mẫu Celine Farach, 20 tuổi, đang “làm mưa làm gió” với danh xưng “Cô nàng nóng bỏng nhất mạng xã hội”. Chiến lược Marketing của VietJet Air đã gây sốc cho cộng đồng trong việc đưa người mẫu lên chuyến bay đón U23 Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng đây là hình thức PR rẻ tiền, không phù hợp với sự kiện long trọng.

Dù đã nhận được không ít lời khen cho việc Chiến lược Marketing của VietJet Air đưa tận dụng tốt thời cơ, PR đúng thời điểm, hãng hàng không sexy vẫn không tránh khỏi sự lên án mạnh mẽ của cư dân mạng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của VietJet Air trong các Chiến lược Marketing của VietJet Air.

Chiến lược chiêu thị của Vietjet Air 1
Chiến lược chiêu thị của Vietjet Air

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của VietJet Air, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của VietJet Air.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Maybelline

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing