VietJet Air

CTCP Hàng không Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu.

1. Giới thiệu chung về Vietjet Air

  • Công ty: Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet
  • Thành lập: 2007
  • Trụ sở: Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • Lĩnh vực: Hàng không
  • Website: http://www.vietjetair.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Vietjet Air
Logo của Vietjet Air

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (tiếng Anh: Vietjet Aviation Joint Stock Company) là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử. Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn Khai thác (IOSA).

Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu. Trước đó, AirlineRating cũng trao cho Vietjet với giải thưởng “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất 2018 – 2019”. Theo tạp chí Airfinance Journal Vietjet nằm trong top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khỏe tài chính năm 2018.

Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com
Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com

Vietjet đang khai thác 76 tàu bay A320, A321 và A330, thực hiện hơn 400 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 100 triệu lượt hành khách, với 139 đường bay gồm 48 đường nội địa phủ khắp tại Việt Nam và 95 đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia,…

Vietjet có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay lớn trên thế giới.

Vietjet có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Vietjet có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

2. Lịch sử của Vietjet Air

VietJet Air được thành lập từ 3 cổ đông chính là Tập đoàn T&C, Sovico Holdings và HDBank với vốn điều lệ ban đầu là 600 tỷ VND (tương đương 37.5 triệu USD tại thời điểm góp vốn). Hãng được Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam phê duyệt cấp giấy phép vào tháng 11 năm 2007 và trở thành hãng hàng không thứ tư của Việt Nam, chỉ sau Vietnam Airlines, Jetstar Pacific,Công ty Bay Dịch vụ Hàng không (VASCO) và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ngày 20 tháng 12 năm 2007, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã trao giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho VietJet Air.

Theo kế hoạch ban đầu, VietJet Air dự tính chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2008 nhưng do biến động làm giá xăng, dầu tăng cao nên VietJetAir quyết định hoãn lại đến tháng 11 năm 2009. Cuối tháng 4 năm 2009, Sovico Holdings đã mua lại toàn bộ số cổ phần của Tập đoàn T&C và trở thành cổ đông lớn nhất, sở hữu 70% cổ phần của VietJetAir. Tháng 2 năm 2010, hãng Air Asia mua lại 30% cổ phần của VietJetAir. Air Asia là một hãng hàng không giá rẻ khác có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia, chuyên cung cấp những chuyến bay nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á.

Tháng 5 năm 2011, ông Trần Minh Trung, cháu bà Nguyễn Thị Phương Thảo, mua lại 90% cổ phần của VietJetAir đồng thời chuyển giao quyền điều hành cho bà Thảo. Bà Thảo do đó tiếp tục giữ vị trí CEO VietJet Air cho đến hiện tại. Ông Trần Minh Trung là một doanh nhân trẻ nổi tiếng miền Nam, là trưởng phòng Truyền thông và Sự kiện của Topica Group khu vực phía Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet Air
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet Air

3. Vấn đề thương hiệu của Vietjet Air

Ngay từ khi thành lập vào năm 2007, Vietjet Air đã đăng ký độc quyền thương hiệu “VietAir” cho dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách bằng đường hàng không và các dịch vụ khác liên quan đến lĩnh vực hàng không. Đến tháng 11 năm 2008, Vietnam Airlines gửi kháng nghị đến Cục Sở hữu Trí tuệ đề nghị không cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu VietAir cho Vietjet. Lý do đưa ra là Vietnam Airlines đã sử dụng về mặt thực tế từ tháng 9 năm 1992 thương hiệu Viet Air trên các chuyến bay quốc tế đến Đài Loan. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines từng trình đề án tái tổ chức một hãng con là VASCO trở thành một hãng hàng không cổ phần mang tên Viet Air.

Lập luận bác bỏ của Vietjet Air đưa ra là tuy Vietnam Airlines sử dụng từ lâu nhưng hãng này đã không tiến hành các thủ tục để đảm bảo quyền sở hữu thương hiệu tại Việt Nam. Theo luật pháp Việt Nam, thì đơn vị đăng ký trước có ưu thế trong việc đăng ký thương hiệu. Hơn nữa, thương hiệu VietAirViet Air mặc dù chữ viết có khác nhau (ở dấu cách) nhưng phát âm hoàn toàn giống nhau, nên dễ gây hiểu nhầm. Do đó, thương hiệu Viet Air của đối thủ cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của hãng.

Vietnam Airlines và Vietjet Air từng tranh chấp về vấn đề thương hiệu
Vietnam Airlines và Vietjet Air từng tranh chấp về vấn đề thương hiệu

Vụ tranh chấp này được cho là bắt nguồn từ thế mạnh gần như độc quyền của hãng hàng không quốc gia mà Vietnam Airlines nắm giữ. Hãng này từng lên tiếng phản đối các vụ mua bán cổ phần cho các đối tác hàng không nước ngoài của Pacific Airlines và sau là Vietjet Air. Vì vậy, dù đã qua 2 năm, tranh chấp vẫn chưa kết thúc.

Một rắc rối khác về thương hiệu là có sự hiện diện của cổ đông nước ngoài AirAsia. Hãng mong muốn hợp tác khai thác thị trường nội địa Việt Nam dưới thương hiệu “Vietjet AirAsia“. Tuy nhiên, ý định này không nhận được sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam. Vì vậy, trong tháng 3 năm 2011, hãng đã ngỏ ý muốn rút vốn khỏi VietjetAir. Tháng 10 năm 2011, AirAsia làm thủ tục rút vốn khỏi Vietjet Air.

AirAsia cũng từng có rắc rối về thương hiệu Vietjet AirAsia
AirAsia cũng từng có rắc rối về thương hiệu Vietjet AirAsia

3. Hoạt động kinh doanh của Vietjet Air

Tháng 6 năm năm 2010, Vietjet Air thông báo hoãn thời gian cất cánh cho đến tận tháng 10 năm 2010. Lý do là hãng cần có thời gian để giải quyết một số vấn đề phát sinh liên quan đến chuyện mua bán cổ phần, xây dựng thương hiệu, nhân sự và đội bay… Đây là lần thứ 5 hãng thông báo lùi thời gian cất cánh. Nhiều nhà phân tích cho rằng nguyên nhân chính ngoài biến động về giá nhiên liệu, còn có sự tranh chấp về thương hiệu Viet Air và những quy định hạn chế của chính phủ Việt Nam nhận diện thương hiệu trong khai thác vận tải hàng không nội địa mà hãng chưa có đủ thời gian để xử lý.

Đầu tháng 12 năm 2010, hãng một lần nữa có văn bản gửi Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam báo cáo tình hình tài chính, công tác chuẩn bị, đồng thời xin hoãn thời điểm bay thêm một thời gian không xác định nữa với lý do tranh chấp thương hiệu.

Sau nhiều lần trì hoãn, Vietjet Air đã hoàn tất các khâu cuối cùng để chuẩn bị bay chuyến thương mại đầu tiên theo đúng yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, trước tháng 6 năm 2011.

Sau những động thái chuẩn bị, ngày 5 tháng 12 năm 2011, hãng phát hành đợt vé đầu tiên. Ngày 25 tháng 12 năm 2011, hãng đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ Tân Sơn Nhất đi Nội Bài.

Năm 2012, hãng ra mắt slogan: Bay là thích ngay! (Tiếng Việt); Enjoy Flying! (Tiếng Anh)

Slogan của Vietjet Air
Slogan của Vietjet Air

Ngày 10 tháng 2 năm 2013, VietjetAir chính thức mở đường bay đi Bangkok, Thái Lan. Đây cũng là đường bay thứ 10 và cũng là đường bay quốc tế đầu tiên của hãng. Ngày 23/5/2016, hãng hàng không VietJet đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ nước Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

Năm 2014: Ra mắt công ty cổ phần VietJet Air Cargo và công ty cổ phần Thai VietJet Air. Khai thác dịch vụ thành viên Skyboss.

Năm 2016: Tổ chức concert Sky Connection với các khách mời nổi tiếng như Michael Learns to Rock, Wonder Girls, Ca sĩ Thu Minh, Ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

Năm 2017: Thành viên Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Ngày 28/2/2017, Cổ phiếu VJC chính thức niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 28.02.2017, Cổ phiếu VJC chính thức niêm yết tại Sàn HOSE
Ngày 28.02.2017, Cổ phiếu VJC chính thức niêm yết tại Sàn HOSE

Năm 2018: Hãng kí biên bản ghi nhớ cho dịch vụ hỗ trợ bảo dưỡng động cơ dài hạn với CFM International. Khai trương Học viện Hàng không VietJet (VietJet Aviation Academy) tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. AirFinance Journal bình chọn hãng thuộc top 50 Hãng hàng không dẫn đầu thế giới về chỉ số tài chính.

Năm 2020: Tạp chí vận tải hàng không Payload Asia vinh danh là Hãng hàng không vận chuyển hàng hóa trong khoang hành khách tốt nhất của năm và Hãng hàng không chi phí thấp có hoạt động vận chuyển hàng hóa tốt nhất năm. AirlineRatings đánh giá 7/7 sao về phòng chống Covid-19.

Năm 2021: Vận chuyển các lực lượng vào chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Chào đón máy bay Airbus A330-300 thân rộng đầu tiên trong đội bay.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing