Ngân hàng TMCP Sài gòn (SCB)

Ngân hàng TMCP Sài gòn (SCB) là một ngân hàng thương mại tại Việt Nam có trụ sở đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong Top 5 ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam.

1. Giới thiệu chung về SCB

  • Công ty: Ngân hàng TMCP Sài gòn (SCB)
  • Thành lập: 2012
  • Trụ sở: Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Lĩnh vực hoạt động: Ngân hàng
  • Website: https://www.scb.com.vn/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của SCB
Logo của SCB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (tên giao dịch bằng tiếng Anh Sai Gon Joint Stock Commercial Bank, viết tắt là SCB) là một ngân hàng thương mại tại Việt Nam có trụ sở đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

SCB được hợp nhất vào năm 2012 từ ba ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Sài Gòn (SCB) đều có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là thương vụ hợp nhất đầu tiên trong ngành ngân hàng Việt Nam, đánh dấu sự bắt đầu quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

2. Lịch sử của SCB

Ngày 26/12/2011, Thống đốc NHNN chính thức cấp Giấy phép số 283/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên cơ sở hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank). Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng hợp nhất) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2012.

Đây được xem như một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của cả ba ngân hàng, đánh dấu sự thay đổi toàn diện về quy mô tổng tài sản, mạng lưới, công nghệ và nhân sự… Trên cơ sở thừa kế những thế mạnh vốn có của 3 ngân hàng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB đã không ngừng lớn mạnh, vươn lên vị thế Top 5 ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 671.694 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 20.020 tỷ đồng tính đến 30/06/2021. Với 239 điểm giao dịch, hiện nay mạng lưới hoạt động của SCB đang phủ rộng khắp 28 tỉnh/thành thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, cùng đội ngũ nhân sự hơn 6.700 người.

SCB được hợp nhất vào năm 2012 từ ba ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Sài Gòn (SCB)
SCB được hợp nhất vào năm 2012 từ ba ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Sài Gòn (SCB)

Tiềm lực tài chính vững mạnh, tốc độ tăng trưởng nhanh, công nghệ hiện đại, danh mục các sản phẩm đa dạng cùng chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao, đây chính là nền tảng để SCB phát triển mạnh mẽ theo định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ – đa năng – hiện đại hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh cung cấp các giải pháp tài chính trọn gói, đáp ứng mọi nhu cầu của Khách hàng, SCB còn mang lại giá trị và đảm bảo quyền lợi thiết thực cho Đối tác, Cổ đông; cũng như xây dựng chế độ phúc lợi và môi trường làm việc tốt nhất cho đội ngũ CBNV.

3. Hoạt động thẻ của SCB

Hoạt động Thẻ SCB chứng kiến sự tăng trưởng thần tốc trong nhiều năm qua. Năm 2019, SCB đã phát hành mới hơn 187.800 thẻ quốc tế. Trong đó, số lượng thẻ thanh toán phát hành mới là hơn 137.100 thẻ và số lượng thẻ tín dụng phát hành mới là hơn 50.700 thẻ.

SCB phát triển các sản phẩm thẻ đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc Khách hàng như Thẻ thanh toán quốc tế SCB beYOU dành cho phân khúc Khách hàng trẻ và Thẻ tín dụng quốc tế Premier Mastercard World dành cho phân khúc Khách hàng cao cấp.

Các sản phẩm thẻ của SCB
Các sản phẩm thẻ của SCB

Đặc biệt, năm 2019 đánh dấu bước chuyển mình của SCB với định hướng chiến lược khác biệt: Chiến lược chuyển đổi và phát triển bền vững giai đoạn 2020-2030. Cùng với sự chuyển mình ấy là việc ra mắt sản phẩm Thẻ tín dụng quốc tế SCB S-Care đầy tính nhân văn, hướng đến nhóm Khách hàng quan tâm tới sức khỏe.

Năm 2019, SCB đã nhận giải thưởng “Ngân hàng có sản phẩm/dịch vụ sáng tạo tiêu biểu 2019” của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trong tháng 11/2019 và giải thưởng “Mô hình kinh doanh tốt nhất” của Tạp chí The Asian Banker trong tháng 02/2020 cho sản phẩm Thẻ tín dụng quốc tế SCB S-Care. Ngoài ra, SCB đã được Tổ chức thẻ Quốc tế Visa trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có các hoạt động vận hành giao dịch thẻ tại nước ngoài tốt nhất năm 2019”.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing