7-Eleven

7-Eleven, Inc. (cách điệu là 7-ELEVEN) là một chuỗi cửa hàng tiện lợi bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Dallas, Texas. Đây là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Seven & I Holdings.

1. Giới thiệu chung về 7-Eleven

  • Công ty: 7-Eleven, Inc.
  • Thành lập: 1927
  • Trụ sở: Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Bán lẻ (Chuỗi cửa hàng tiện lợi)
  • Công ty mẹ: Seven & I Holdings
  • Công ty con: Speedway
  • Website: http://www.7-eleven.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của 7-Eleven
Logo của 7-Eleven

7-Eleven, Inc. (cách điệu là 7-ELEVEN) là một chuỗi cửa hàng tiện lợi bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Dallas, Texas. Chuỗi cửa hàng được thành lập vào năm 1927 như một cửa hàng kho lạnh (ice house) ở Dallas. Nó được đặt tên là Tote’m Stores từ năm 1928 đến năm 1946. Sau khi 70% công ty được mua lại bởi một chi nhánh của Ito-Yokado vào năm 1991, nó đã được tổ chức lại như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Seven & I Holdings.

7-Eleven hoạt động, nhượng quyền thương mại và cấp phép cho 78,029 cửa hàng tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến tháng 11 năm 2021.

Năm 2020, 7-Eleven mua lại chuỗi Speedway
Năm 2020, 7-Eleven mua lại chuỗi Speedway

2. Lịch sử của 7-Eleven

Năm 1927, nhân viên của Southland Ice CompanyJohn Jefferson Green bắt đầu bán đá, sau đó ông bắt đầu bán trứng, sữa và bánh mì từ một trong 16 cửa hàng kho lạnh ở Dallas, với sự cho phép của một trong những giám đốc sáng lập Southland, Joe C. Thompson Sr.

Mặc dù các cửa hàng tạp hóa nhỏ và nguồn hàng đã có sẵn, Thompson đưa ra giả thuyết rằng bán các sản phẩm như bánh mì và sữa trong các cửa hàng tiện lợi sẽ làm giảm nhu cầu của khách đi du lịch dài hạn với các mặt hàng cơ bản. Thompson cuối cùng đã mua lại Southland Ice Company và biến nó thành Southland Corporation, giám sát một số địa điểm trong khu vực Dallas.

Năm 1928, một người quản lý tên là Jenna Lira đã mang một cây cột vật tổ (Totem Pole) làm quà lưu niệm từ Alaska và đặt nó trước cửa hàng của cô. Cây cột vật tổ giống như một công cụ Marketing cho công ty, vì nó thu hút rất nhiều sự chú ý. Ngay sau đó, các giám đốc điều hành đã thêm các cây cột vật tổ trước mỗi cửa hàng và cuối cùng đã áp dụng một chủ đề bày trí cửa hàng lấy cảm hứng từ người bản địa Alaska. Sau đó, các cửa hàng bắt đầu hoạt động dưới cái tên “Tote’m Stores“.

Tiền thân của 7-Eleven với cây cột vật tổ (Totem Pole) trước cửa hàng
Tiền thân của 7-Eleven với cây cột vật tổ (Totem Pole) trước cửa hàng

Trong cùng năm đó, công ty bắt đầu xây dựng các trạm xăng ở một số địa điểm Dallas thử nghiệm. Joe Thompson cũng cung cấp một đặc điểm riêng biệt cho các cửa hàng của công ty, đào tạo nhân viên để mọi người sẽ nhận được chất lượng và dịch vụ như nhau trong mỗi cửa hàng. Southland cũng bắt đầu có một bộ đồng phục cho các chàng trai tại các cửa hàng kho lạnh của mình. Điều này đã trở thành yếu tố chính trong sự thành công của công ty như một cửa hàng tiện lợi bán lẻ.

Năm 1931, cuộc Đại suy thoái ảnh hưởng đến công ty, khiến nó rơi vào tình trạng phá sản. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục hoạt động thông qua việc tổ chức và mua lại. Một chủ ngân hàng ở Dallas, W. W. Overton Jr., cũng đã giúp khôi phục tài chính của công ty bằng cách bán trái phiếu của công ty. Điều này đưa quyền sở hữu của công ty dưới sự kiểm soát của một hội đồng quản trị.

Năm 1946, trong một nỗ lực để tiếp tục phục hồi sau chiến tranh, tên của các cửa hàng nhượng quyền thương mại đã được đổi thành 7-Eleven để phản ánh giờ hoạt động mới của các cửa hàng (7 giờ sáng đến 11 giờ tối), điều chưa từng có vào thời điểm đó. Năm 1963, 7-Eleven đã thử nghiệm mô hình hoạt động 24 giờ ở Austin, Texas, sau khi một cửa hàng Austin mở cửa cả đêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sau đó, các cửa hàng hoạt động 24 giờ được thành lập tại Fort Worth và Dallas, Texas, cũng như Las Vegas, Nevada. Năm 1971, Southland mua lại các cửa hàng tiện lợi của chuỗi Pak-A-Sak cũ thuộc sở hữu của Graham Allen Penniman Sr. (1903-1985), ở Shreveport, Louisiana.

Vào năm 1963, với việc mua lại 126 cửa hàng Speedee Mart (tất cả đã mở cửa từ 7h sáng đến 11 giờ đêm), công ty đã tham gia kinh doanh nhượng quyền thương mại. Công ty đã ký thỏa thuận cấp phép khu vực đầu tiên vào năm 1968 với Garb-Ko, Inc., trở thành công ty được cấp phép 7-Eleven khu vực nội địa đầu tiên của Hoa Kỳ.

Vào cuối những năm 1980, Southland Corporation đã bị đe dọa bởi một cuộc tiếp quản công ty được đồn đại, khiến gia đình Thompson phải thực hiện các bước để chuyển đổi công ty thành một mô hình tư nhân bằng cách mua lại các cổ đông đại chúng trong một đề nghị đấu thầu.

Joe C. Thompson, nhà sáng lập của 7-Eleven
Joe C. Thompson, nhà sáng lập của 7-Eleven

Vào tháng 12 năm 1987, John Philp Thompson Sr., Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 7-Eleven, đã hoàn thành việc mua lại quyền quản lý trị giá 5.2 tỷ đô la.

Nhiều tài sản khác nhau, chẳng hạn như chuỗi Chief Auto Parts, bộ phận Kho Lạnh, và hàng trăm địa điểm cửa hàng, đã được bán từ năm 1987 đến năm 1990 để giảm nợ phát sinh trong quá trình mua lại. Việc thu hẹp quy mô này cũng dẫn đến nhiều khu vực đô thị mất các cửa hàng 7-Eleven vào tay các cửa hàng tiện lợi đối thủ. Vào tháng 10 năm 1990, Southland Corp. đã đệ đơn phá sản để chuyển quyền kiểm soát 70% công ty cho chi nhánh Ito-Yokado của Nhật Bản.

Southland thoát khỏi nguy cơ phá sản vào tháng 3 năm 1991, sau khi nhận được 430 triệu đô la tiền mặt từ Ito-Yokado và Seven-Eleven Japan. Hai công ty Nhật Bản này hiện kiểm soát 70% công ty, với gia đình Thompson sáng lập giữ lại 5%. Năm 1999, Southland Corp. đổi tên thành 7-Eleven, Inc., với lý do thoái vốn khỏi các hoạt động khác ngoài 7-Eleven.

Năm 2005, Seven-Eleven Japan đã đưa ra một đề nghị đấu thầu và 7-Eleven, Inc. trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn. Năm 2007, Seven & i Holdings tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ, thêm 1,000 cửa hàng 7-Eleven tại Hoa Kỳ.

Trong bảng xếp hạng năm 2010, 7-Eleven đã leo lên vị trí thứ 3 trong nhượng quyền thương mại hàng năm của tạp chí Entrepreneur 500. Đây là năm thứ 17 7-Eleven có tên trong top 10.

Cũng trong năm 2010, cửa hàng 7-Eleven “xanh” đầu tiên được khai trương tại DeLand, Florida. Thiết kế thân thiện với môi trường giúp cửa hàng tiết kiệm chi phí năng lượng. Cùng năm đó, 7-Eleven đã ra mắt ứng dụng đồ uống Slurpee trên iPhone và cho hệ điều hành Android. Ứng dụng đồ uống Slurpee giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy các cửa hàng 7-Eleven và cung cấp hướng dẫn lái xe đến các địa điểm đó. Một năm sau, 7-Eleven kỷ niệm lần khai trương cửa hàng thứ 40,000 và hai năm sau đó đã mở cửa hàng thứ 60,000.

Năm 2020, 7-Eleven tuyên bố sẽ mua lại chuỗi Speedway với giá 21 tỷ USD.

Năm 2021, 7-Eleven đã tung ra một chiến dịch quảng cáo trị giá 70 triệu đô la, khoản đầu tư lớn nhất của họ vào quảng cáo trong nhiều năm, tăng gấp đôi chi tiêu thị trường của họ so với năm trước.

Năm 2020, 7-Eleven mua lại chuỗi Speedway
Năm 2020, 7-Eleven mua lại chuỗi Speedway

3. Nhận diện thương hiệu của 7-Eleven

Logo của 7-Eleven qua các thời kỳ:

Logo của 7-Eleven qua các thời kỳ
Logo của 7-Eleven qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing