Circle K

Circle K Stores, Inc. là một chuỗi cửa hàng tiện lợi toàn cầu, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Canada Alimentation Couche-Tard. Circle K là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 2 Hoa Kỳ, sau chuỗi 7-Eleven.

1. Giới thiệu chung về Circle K

  • Công ty: Circle K Stores, Inc.
  • Thành lập: 1951
  • Trụ sở: Tempe, Arizona, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Bán lẻ (Chuỗi cửa hàng tiện lợi)
  • Công ty mẹ: Alimentation Couche-Tard
  • Website: http://circlek.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Circle K
Logo của Circle K

Circle K Stores, Inc. là một chuỗi cửa hàng tiện lợi toàn cầu, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Canada Alimentation Couche-Tard. Được thành lập vào năm 1951 tại El Paso, Texas, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 1990 và trải qua một số chủ sở hữu, trước khi được Alimentation Couche-Tard mua lại vào năm 2003.

Tính đến tháng 2 năm 2020, Circle K có 9,799 cửa hàng ở Bắc Mỹ (chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada), 2,697 cửa hàng ở châu Âu và thêm 2,380 cửa hàng hoạt động theo thỏa thuận nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới.

Vào năm 2015, Circle K đã ra mắt Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới, và Couche-Tard tuyên bố rằng họ sẽ triển khai thương hiệu trên toàn cầu, bao gồm Canada (đổi thương hiệu từ thương hiệu Mac), Châu Âu (đổi thương hiệu từ thương hiệu Statoil) và Hoa Kỳ (đổi thương hiệu từ thương hiệu Kangaroo Express và cập nhật thương hiệu Circle K hiện có).

Circle K thuộc sở hữu của Alimentation Couche-Tard
Circle K thuộc sở hữu của Alimentation Couche-Tard

2. Hoạt động kinh doanh của Circle K

Kể từ những năm 1980, Circle K là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất do một công ty sở hữu và điều hành (không nhượng quyền) tại Hoa Kỳ. Với tổng cộng 7,230 cửa hàng tại Hoa Kỳ, Circle K đứng thứ hai sau 9,348 cửa hàng của 7-Eleven (tính đến tháng 7 năm 2019). Tính đến tháng 2 năm 2020, có hơn 14,800 cửa hàng với thương hiệu Circle K trên toàn thế giới.

Tại Hoa Kỳ, Circle K sở hữu và điều hành các cửa hàng tại 47 tiểu bang (ba tiểu bang không xuất hiện Circle K là Nebraska, Utah và Wisconsin), với sự tập trung lớn nhất của các cửa hàng được tìm thấy ở Arizona, California, Colorado, Florida, Georgia, Illinois, Louisiana, Bắc Carolina, Ohio, Nam Carolina và Texas. Nhiên liệu (xăng xe) được bán dưới nhiều thương hiệu khác nhau, với các thương hiệu Circle KShell là phổ biến nhất. Các thương hiệu nhiên liệu khác được bán tại các cửa hàng Circle K bao gồm Valero, BP, Exxon, Marathon, Irving, Mobil và Phillips 66. Khoảng 13% các cửa hàng Circle K trên toàn thế giới không bán xăng.

Circle K điều hành các cửa hàng ở Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu (Bắc Âu, Baltics, Ba Lan, Nga, Ireland và Vương quốc Anh), và Hồng Kông, có nhượng quyền thương mại ở Mexico (hợp tác với các cửa hàng “Tiendas Extra” của Tập đoàn Modelo), Campuchia, Trung Quốc, Ai Cập, Guam, Honduras, Indonesia, Jamaica, Macau, Mông Cổ, New Zealand, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Việt Nam.

Một cửa hàng Circle K tại Việt Nam
Một cửa hàng Circle K tại Việt Nam

Tại Hồng Kông và Macau, các cửa hàng được gọi là “OK” liên quan đến vòng tròn xung quanh chữ K. Circle K Hồng Kông được thành lập vào năm 1985 bởi Li & Fung Retailing (sau này là Fung Retailing), nhưng được bán lại cho Couche-Tard vào năm 2020. Circle K có 387 địa điểm nhượng quyền trên khắp Hồng Kông tính đến tháng 5 năm 2020.

Thương hiệu Circle K gia nhập thị trường Canada vào năm 2008, liên quan đến việc Couche-Tard mua lại mạng lưới cửa hàng tiện lợi của Irving Oil. Đến năm 2019, hơn 800 cửa hàng mang thương hiệu Mac đã được đổi tên thành Circle K trên khắp miền trung và miền tây Canada.

Vào tháng 9 năm 2015, Couche-Tard tuyên bố rằng Circle K sẽ trở thành thương hiệu toàn cầu của tất cả các cửa hàng tiện lợi của mình, thay thế các thương hiệu Mac, Kangaroo ExpressStatoil (ngoại trừ thương hiệu Couche-Tard ở Quebec và thương hiệu INGO ở châu Âu).

Thương hiệu toàn cầu này bao gồm việc giới thiệu một Logo mới kết hợp các yếu tố của các thương hiệu hiện có, cải tiến các dịch vụ và công nghệ sản phẩm. Việc đổi thương hiệu diễn ra trong 5 năm sau đó và tính đến tháng 3 năm 2020, toàn bộ châu Âu và 85% Bắc Mỹ đã được cập nhật với thương hiệu và Logo Circle K.

Năm 2015, Circle K đã ra mắt Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới, thay thế các thương hiệu cửa hàng tiện lợi cũ của Couche-Tard
Năm 2015, Circle K đã ra mắt Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới, thay thế các thương hiệu cửa hàng tiện lợi cũ của Couche-Tard

3. Frosters và Polar Pops của Circle K

Đồ uống bơm từ máy tại Circle K được bán trong cốc Polar Pop, trước đây được gọi là Thirst Busters. Polar Pop lần đầu tiên được giới thiệu trong các cửa hàng tiện lợi Bigfoot bởi Johnson Oil Company ở Columbus, Indiana, trước khi được mua lại bởi Alimentation Couche-Tard.

Sau khi mua lại, công ty bắt đầu đổi thương hiệu đồ uống bơm từ máy trong các cửa hàng khác thuộc sở hữu của Couche-Tard. Tính đến năm 2018, Circle K bán được 17 ly Polar Pop mỗi giây tại Hoa Kỳ.

Froster, được giới thiệu đến các cửa hàng của Mac vào năm 1998, đã trở nên rất phổ biến trên khắp Miền Tây Canada và Ontario. Phiên bản Mỹ của Froster được giới thiệu vào năm 1999.

Sản phẩm Polar Pops và Frosters tại Circle K
Sản phẩm Polar Pops và Frosters tại Circle K

4. Nhận diện thương hiệu của Circle K

Logo của Circle K qua các thời kỳ:

Logo của Circle K qua các thời kỳ
Logo của Circle K qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing