Alimentation Couche-Tard

Alimentation Couche-Tard Inc., hay đơn giản là Couche-Tard, là một nhà điều hành cửa hàng tiện lợi đa quốc gia của Canada. Công ty vận hành các cửa hàng chủ yếu dưới các thương hiệu Couche-Tard, Circle K và On the Run.

1. Giới thiệu chung về Alimentation Couche-Tard

 • Công ty: Alimentation Couche-Tard Inc.
 • Thành lập: 1980
 • Trụ sở: Laval, Quebec, Canada
 • Ngành công nghiệp: Bán lẻ
 • Sản phẩm: Cửa hàng tiện lợi
 • Các bộ phận: Couche-Tard, Circle K, On the Run, Holiday Stationstores
 • Website: https://www.couche-tard.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Alimentation Couche-Tard
Logo của Alimentation Couche-Tard

Alimentation Couche-Tard Inc., hay đơn giản là Couche-Tard, là một nhà điều hành cửa hàng tiện lợi đa quốc gia của Canada. Công ty có 15,000 cửa hàng trên khắp Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Ireland, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Indonesia. Công ty vận hành các cửa hàng chủ yếu dưới các thương hiệu Couche-Tard, Circle K và On the Run, nhưng cũng có các thương hiệu liên kết như 7-jours, Dairy Mart, Daisy Mart và Winks.

Được thành lập bởi chủ tịch đương nhiệm Alain Bouchard, Alimentation Couche-Tard có trụ sở tại Laval, Quebec, Canada, ngoại ô Montreal. Các cửa hàng flagship Couche-TardMac, cũng như một số cửa hàng Winks cũ hơn, nổi bật với hình ảnh con cú nháy mắt màu đỏ được nhân hóa đặc biệt. Linh vật này, được đặt tên là “Jandrice“, được kế thừa từ chuỗi Provi-Soir / Winks khi nó bị mua lại vào cuối những năm 1990.

Trong tiếng Pháp, “couche-tard” có nghĩa là “(kiểu người) đi ngủ muộn”, với nội hàm rất giống với “cú đêm” trong tiếng Anh.

Trụ sở của Alimentation Couche-Tard
Trụ sở của Alimentation Couche-Tard

2. Lịch sử của Alimentation Couche-Tard

Alain Bouchard mở cửa hàng tiện lợi đầu tiên của mình vào năm 1980 tại Laval. Năm 1985, Bouchard mua lại 11 cửa hàng mang thương hiệu “Couche-Tard” ở khu vực Quebec City, sau đó ông sáp nhập với các cửa hàng hiện có ở khu vực Montreal để đổi tên toàn bộ công ty là “Alimentation Couche-Tard“. Năm 1987, công ty mua chuỗi 7 Jours từ Metro-Richelieu, Couche-Tard đã giữ chuỗi này riêng biệt cho đến ngày nay.

Năm 1994, Couche-Tard, đã là một nhà điều hành cửa hàng tiện lợi quan trọng ở Quebec, mua lại La Maisonnée từ các chuỗi Steinberg và Perrette, cũng như các cửa hàng của Mac ở Quebec. Chuỗi kết hợp sau đó được đổi tên thành “Dépan-Escompte Couche-Tard“. Để phản ánh rõ hơn nhãn hiệu Depan-Escompte Couche-Tard mới, một linh vật con heo đất đã được giới thiệu từ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990.

Vào tháng 5 năm 1997, Alimentation Couche-Tard mua lại C Corp, một công ty con của Provigo (sở hữu các chuỗi Provi-Soir ở Quebec, Winks ở Ontario và Red Chicken ở Alberta). Đầu năm 1999, Dépan-Escompte Couche-TardProvi-Soir hợp nhất để tạo ra chuỗi thương hiệu hiện tại; hoàn nguyên về tên Couche-Tard cũ mà không có “Dépan-Escompte“, nhưng sử dụng linh vật cú của Provi-Soir. Kể từ đó, công ty đã hồi sinh tên Provi-Soir ở Quebec và nó giữ như một chuỗi riêng biệt, giống như bộ phận 7 Jours. Provi-Soir mới, về cơ bản là sự kết hợp giữa các địa điểm Couche-Tard và 7 Jours đã được đổi tên, không có linh vật cú từ chuỗi ban đầu.

Đầu năm 1999, Dépan-Escompte Couche-Tard và Provi-Soir hợp nhất để tạo ra chuỗi Couche-Tard
Đầu năm 1999, Dépan-Escompte Couche-Tard và Provi-Soir hợp nhất để tạo ra chuỗi Couche-Tard

Tương tự, Silcorp đã hợp nhất một số chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất ở Ontario, chẳng hạn như Mac’sBecker’s, thuộc quyền sở hữu của nó trước khi được Alimentation Couche-Tard mua lại. Cũng như ở Quebec, các banner công ty khác như Becker’s và Mike’s Mart đang dần bị loại bỏ để đẩy mạnh thương hiệu Mac’s, mặc dù các cửa hàng nhượng quyền mới vẫn đang được mở dưới các thương hiệu Winks và Daisy Mart.

Năm 2001, Alimentation Couche-Tard thâm nhập thị trường Mỹ với việc mua lại 172 cửa hàng tiện lợi Bigfoot từ Johnson Oil Company.

Sau khi thực hiện một số động thái dự kiến ​​tại Hoa Kỳ dưới thương hiệu Mac vào đầu những năm 2000, Alimentation Couche-Tard đã mua lại chuỗi Circle K từ ConocoPhillips vào năm 2003, nhanh chóng đổi tên các địa điểm hiện có ở Hoa Kỳ thành biệt danh Circle K nổi tiếng hơn. Thương hiệu Circle K cũng được nhượng quyền ở Châu Á và các nơi khác.

Alimentation Couche-Tard nắm giữ nhượng quyền chính cho Dunkin ‘Donuts ở Quebec từ tháng 8 năm 2003, nhưng đã đồng ý vào tháng 8 năm 2008 để chấm dứt nhượng quyền thương mại này trong vòng 12 đến 18 tháng.

Đầu năm 2010, Alimentation Couche-Tard bắt đầu củng cố các cửa hàng của mình ở Quebec bằng cách đóng cửa nhiều cửa hàng không đạt doanh số bán hàng tốt, và do đó cho phép những cửa hàng thành công phát triển thịnh vượng hơn. Tổng cộng, hơn 300 cửa hàng đã đóng cửa từ năm 2010 đến năm 2012.

Năm 2014, Alimentation Couche-Tard bán đứt chuỗi Tiendas Extra, một công ty con của Circle K, ở Mexico cho Grupo Modelo.

Vào năm 2015, Manulife Bank of Canada đã đạt được thỏa thuận với Alimentation Couche-Tard để bổ sung các máy ATM của mình vào 830 địa điểm.

Vào năm 2015, Manulife Bank of Canada đã đạt được thỏa thuận với Alimentation Couche-Tard để bổ sung các máy ATM của mình vào 830 địa điểm
Vào năm 2015, Manulife Bank of Canada đã đạt được thỏa thuận với Alimentation Couche-Tard để bổ sung các máy ATM của mình vào 830 địa điểm

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2015, Alimentation Couche-Tard thông báo rằng họ sẽ áp dụng thương hiệu Circle K trên tất cả các cửa hàng của mình ở Anh Canada, Hoa Kỳ và Scandinavia. Thương hiệu Couche-Tard đã được giữ lại ở Quebec.

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2016, việc mua 53 cửa hàng tiện lợi Cracker Barrel ở Louisiana với giá không được tiết lộ đã được công bố. Như trong trường hợp của hầu hết các vụ mua lại khác, chuỗi Cracker Barrel cũng sẽ được chuyển đổi thành Circle K. Các chuỗi cửa hàng được mua lại đều có trạm xăng, ngoại trừ một địa điểm và 12 cửa hàng có nhà hàng phục vụ nhanh. Chuỗi Cracker Barrel không liên quan đến chuỗi nhà hàng cùng tên.

Vào tháng 7 năm 2017, Alimentation Couche-Tard đã công bố một thỏa thuận mua lại Holiday Stationstores, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 18 tại Hoa Kỳ, với hơn 500 địa điểm tại 10 tiểu bang. Các cửa hàng Holiday và các cửa hàng mới ở các khu vực Holiday vẫn mang nhãn hiệu Holiday.

Vào tháng 8 năm 2020, Alimentation Couche-Tard đã trúng thầu 21 tỷ đô la Mỹ của 7-Eleven mua lại 3900 cửa hàng Speedway từ Marathon Petroleum.

Vào tháng 7 năm 2021, Alimentation Couche-Tard đã công bố một thỏa thuận mua 226 cửa hàng xăng/ tiện lợi bán lẻ và trạm nhiên liệu của Wilson Fuel có trụ sở tại Truro, Nova Scotia với giá bán không được tiết lộ.

Năm 2021, Alimentation Couche-Tard đã công bố một thỏa thuận mua 226 cửa hàng xăng tiện lợi bán lẻ và trạm nhiên liệu của Wilson Fuel
Năm 2021, Alimentation Couche-Tard đã công bố một thỏa thuận mua 226 cửa hàng xăng tiện lợi bán lẻ và trạm nhiên liệu của Wilson Fuel

3. Các chuỗi cửa hàng của Alimentation Couche-Tard

Tại Canada, có 581 cửa hàng thuộc công ty ở Quebec dưới tên Couche-Tard, Provi-SoirDépanneur 7 jours cũng như 298 cửa hàng liên kết. Ở Ontario, có 702 cửa hàng thuộc công ty và 214 cửa hàng liên kết, và ở Tây Canada, 305 cửa hàng thuộc công ty và 71 chi nhánh hoạt động dưới tên Mac’s, Mike’s Mart, Becker’s (hoạt động độc lập), Daisy Mart và Winks. Các địa điểm bên ngoài Quebec đã được đổi tên thành cửa hàng Circle K (không bao gồm Becker).

Các thương hiệu bán lẻ của Alimentation Couche-Tard
Các thương hiệu bán lẻ của Alimentation Couche-Tard

Các thương hiệu được điều hành bởi Couche-Tard là:

 • Circle K: thương hiệu chính của tập đoàn, được sử dụng trên toàn thế giới.
 • Holiday Stationstores: Thương hiệu tại Mỹ
 • Couche-Tard: Thương hiệu tại Quebec
 • Ingo: Thương hiệu tại châu Âu
 • On the Run: Quốc tế (thương hiệu đã ngừng hoạt động)
 • Becker’s: Ontario (thương hiệu đã ngừng hoạt động)
 • Mac’s: Canada (thương hiệu đã ngừng hoạt động)
 • Kangaroo Express (thương hiệu đã ngừng hoạt động)
 • Topaz: Ireland (thương hiệu đã ngừng hoạt động)

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)