Converse

Converse là một công ty giày của Mỹ chuyên thiết kế, phân phối và cấp phép giày thể thao, giày trượt ván, may mặc và phụ kiện. Được thành lập vào năm 1908, đây là một công ty con của Nike, Inc. từ năm 2003.

1. Giới thiệu chung về Converse

  • Công ty: Converse Inc.
  • Thành lập: 1908
  • Trụ sở: Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Giày dép
  • Công ty mẹ: Nike, Inc.
  • Website: http://converse.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Converse
Logo của Converse

Converse là một công ty giày của Mỹ chuyên thiết kế, phân phối và cấp phép giày thể thao, giày trượt ván, may mặc và phụ kiện. Được thành lập vào năm 1908, đây là một công ty con của Nike, Inc. từ năm 2003.

Trong Thế chiến II, Converse đã chuyển sản xuất sang sản xuất giày dép cho quân đội. Đây là một trong số ít các nhà sản xuất giày thể thao và trong hơn nửa thế kỷ, công ty thống trị thị trường giày thể thao Mỹ. Từ những năm 1970, công ty đã mất vị trí thống trị khi các đối thủ cạnh tranh khác trỗi dậy.

Ngày nay, danh mục đầu tư của công ty bao gồm các sản phẩm thuộc nhãn hiệu Converse, Cons, Chuck Taylor All-Star (“Chucks”), Jack Purcell, One StarStar Chevron. Converse thường xuyên hợp tác phát hành sản phẩm phiên bản đặc biệt với các thương hiệu khác như John Varvatos.

Tính đến năm 2019, Converse đã bán sản phẩm thông qua 109 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu của công ty tại Hoa Kỳ và 63 cửa hàng tại thị trường quốc tế.

Tính đến năm 2019, Converse đã bán sản phẩm thông qua 109 cửa hàng tại Hoa Kỳ và 63 cửa hàng tại thị trường quốc tế
Tính đến năm 2019, Converse đã bán sản phẩm thông qua 109 cửa hàng tại Hoa Kỳ và 63 cửa hàng tại thị trường quốc tế

2. Lịch sử của Converse

2.1 Những năm đầu

Marquis Mills Converse, 47 tuổi, quản lý tại một công ty sản xuất giày dép, đã thành lập Converse Rubber Shoe Company vào tháng 2 năm 1908 tại Malden, Massachusetts. Công ty là một nhà sản xuất giày cao su, cung cấp giày cao su cho nam giới, phụ nữ và trẻ em. Đến năm 1910, Converse đã sản xuất giày hàng ngày, nhưng mãi đến năm 1915, công ty mới bắt đầu sản xuất giày thể thao.

Năm 1918, giày bóng rổ Converse All-Star được giới thiệu. Sau đó vào năm 1923, một cầu thủ bóng rổ tên là Charles H. “Chuck” Taylor phàn nàn về bàn chân bị đau do đi giày Converse. Converse đã cho ông một công việc: một nhân viên bán hàng và đại sứ thương hiệu, quảng bá đôi giày trên khắp nước Mỹ, và vào năm 1932, chữ ký của Taylor đã được thêm vào bản vá All-Star trên đôi giày thể thao cổ điển, cao cấp.

Charles H. “Chuck” Taylor tiếp tục công việc này cho đến một thời gian ngắn trước khi qua đời vào năm 1969. Converse cũng cải tiến giày cho New York Renaissance, đội bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ gốc Phi đầu tiên. Năm 1962, vận động viên bóng rổ Wilt Chamberlain của đội Philadelphia Warriors ghi được 100 điểm trong một trận đấu NBA trong khi đi một đôi Chucks, giành chiến thắng với tỷ số 169 – 147 trước đội New York Knicks.

Một đôi Chuck Taylor All-Stars
Một đôi Chuck Taylor All-Stars

2.2 Phát triển và phá sản (1941–2001)

Khi Hoa Kỳ bước vào Thế chiến II vào năm 1941, Converse đã chuyển sản xuất sang sản xuất giày dép cao su, áo khoác ngoài và bộ đồ bảo hộ cho quân đội. Công ty đã sản xuất giày thể thao trở lại sau khi chiến tranh kết thúc. Nổi tiếng trong những năm 1950 và 1960, Converse đã quảng bá một hình ảnh đậm chất “Mỹ” với bộ ảnh kỷ yếu Converse Basketball Yearbook.

Trong những năm 1970, Converse đã mua lại một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình vào thời điểm đó, PF Flyers, từ B.F. Goodrich. Điều này dẫn đến sự độc quyền trong thị trường giày và vào năm 1975 cả hai thương hiệu đã phải “chia tay” do một vụ kiện chống độc quyền. Mặc dù cả hai thương hiệu đã được chia tách, Converse vẫn giữ quyền thương hiệu của dòng Jack Purcell mà họ đã mua từ PF Flyers. Giày Jack Purcell vẫn được sản xuất và bán cho đến ngày nay.

Đôi giày Jack Purcell
Đôi giày Jack Purcell

Converse mất độc quyền từ những năm 1970 trở đi, khi các đối thủ cạnh tranh mới, bao gồm Puma, AdidasNike gia nhập thị trường mạnh mẽ. Một thập kỷ sau, khi Reebok giới thiệu các thiết kế và công nghệ mới cho thị trường thể thao, Converse không còn là đôi giày chính thức của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA).

Phù hiệu chữ V ngang và ngôi sao – một Logo vẫn còn trên phần lớn giày dép Converse khác ngoài All Star – được tạo ra bởi Jim Labadini, một nhân viên của hãng.

Giày cao su vải đã trở nên phổ biến trong những năm 1980 như giày dép thông thường, nhưng Converse cuối cùng đã trở nên quá phụ thuộc vào thương hiệu “All Stars“, dẫn tới thị trường sụp đổ vào năm 1989 – 1990. Đến năm 2000, Converse rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Converse nộp đơn xin phá sản vào ngày 22 tháng 1 năm 2001. Không lâu sau đó, vào ngày 30 tháng 3, các nhà máy sản xuất cuối cùng của họ ở Mỹ, đã đóng cửa, khi việc sản xuất hoàn toàn chuyển ra nước ngoài. Vào tháng 4 năm 2001, Footwear Acquisitions, dẫn đầu bởi Marsden Cason và Bill Simon, đã mua lại thương hiệu.

Trong thời gian này, Converse chuyển trụ sở chính từ North Reading, Massachusetts đến North Andover, Massachusetts. Trụ sở công ty được đặt tại thị trấn North Andover trong mười ba năm.

Puma, Adidas, Nike và Reebok gia nhập thị trường, đánh bật Converse
Puma, Adidas, Nike và Reebok gia nhập thị trường, đánh bật Converse

2.3 Mua lại bởi Nike

Vào tháng 7 năm 2003, Nike đã trả 309 triệu đô la để mua lại Converse. Khoảng năm 2010, Nike đã khởi động lại giày dép, tận dụng làn sóng hồi sinh của những năm 1980. Công ty cũng mở rộng thương hiệu Converse sang các doanh nghiệp khác ngoài giày dép, giống như các thương hiệu khác.

Đến tháng 11 năm 2012, Converse đã biến mất hoàn toàn khỏi NBA, khi hàng chục cầu thủ cuối cùng mang thương hiệu này rời NBA hoặc chuyển sang sử dụng thương hiệu giày khác trong khoảng thời gian một năm rưỡi.

Năm 2019, Converse trở lại sân khấu bóng rổ biểu diễn với All-Star Pro BB. Kelly Oubre Jr. là người chơi đầu tiên thử nghiệm sản phẩm mới, kết hợp Converse truyền thống với công nghệ Nike hiện đại. Sau đó Converse đã ký hợp đồng với nhiều cầu thủ hơn.

Những người nổi tiếng đã đi Converse bao gồm Snoop Dogg, Kristen StewartRihanna. Sự tăng trưởng của Converse như một phụ kiện thời trang thông thường đã đóng góp vào doanh thu 1.7 tỷ đô la trong năm 2014 và 2 tỷ đô la vào năm 2015 cho Nike.

Năm 2003, Nike đã trả 309 triệu đô la Mỹ để mua lại Converse
Năm 2003, Nike đã trả 309 triệu đô la Mỹ để mua lại Converse

3. Nhận diện thương hiệu của Converse

Logo của Converse qua các thời kỳ:

Logo của Converse qua các thời kỳ
Logo của Converse qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing