Chiến lược Marketing của HSBC

Chiến lược Marketing của HSBC 1

Phân tích Chiến lược Marketing của HSBC, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của HSBC liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của HSBC 1
Chiến lược Marketing của HSBC

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của HSBC

HSBC Holdings plc là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Anh và là một công ty cổ phần dịch vụ tài chính. Đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Châu Âu sau BNP Paribas, với tổng vốn chủ sở hữu là 204.995 tỷ đô la Mỹ và tài sản là 2.984 nghìn tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 12 năm 2020.

HSBC bắt nguồn từ Hong Kong (thuộc Anh), và hình thức hiện tại của nó được thành lập tại London bởi Hongkong and Shanghai Banking Corporation (HSBC) để hoạt động như một công ty cổ phần mới vào năm 1991. Hongkong and Shanghai Banking Corporation đã mở chi nhánh tại Thượng Hải vào năm 1865 và lần đầu tiên được chính thức thành lập vào năm 1866.

Chiến lược Marketing của HSBC với văn phòng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ, phục vụ khoảng 40 triệu khách hàng. Tính đến năm 2020, nó là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường. Đây là công ty đại chúng lớn thứ 40 trên thế giới, theo nghiên cứu tổng hợp của tạp chí Forbes.

HSBC là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường năm 2020
HSBC là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng tài sản và vốn hóa thị trường năm 2020

Tập đoàn được tổ chức thành ba khối kinh doanh: Ngân hàng thương mại (Commercial Banking); Thị trường và ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Markets); Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking). Vào năm 2020, ngân hàng thông báo rằng họ sẽ hợp nhất chi nhánh Ngân hàng Bán lẻ & Quản lý Tài sản (Retail Banking & Wealth Management) với Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu (Global Private Banking) để hình thành bộ phận Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking).

HSBC có niêm yết chính trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông và Sở Giao dịch Chứng khoán London và là một bộ phận cấu thành của Chỉ số Hang Seng và Chỉ số FTSE 100. Công ty năm trong danh sách thứ cấp trên Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán Bermuda.

Bây giờ bạn đã biết về HSBC, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của HSBC.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về HSBC

Trụ sở của HSBC tại Canary Wharf, London, Anh

2. Chiến lược sản phẩm của HSBC

Chiến lược Marketing của HSBC – Chiến lược sản phẩm của HSBC.

Chiến lược Marketing của HSBC – HSBC Direct: HSBC Direct là hoạt động ngân hàng trực tiếp qua điện thoại/ trực tuyến thu hút khách hàng thông qua thế chấp, tài khoản và tiết kiệm. Nó được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2005 và dựa trên công ty con ‘First Direct’ của HSBC tại Anh, được thành lập vào những năm 1980. Dịch vụ này hiện cũng có sẵn ở Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Pháp. Ba Lan bắt đầu hoạt động HSBC Direct vào tháng 9 năm 2009. Tại Hoa Kỳ, HSBC Direct hiện là một phần của HSBC Advance.

Chiến lược Marketing của HSBC – HSBCnet: HSBCnet cung cấp quyền truy cập vào chức năng ngân hàng giao dịch – từ thanh toán và quản lý tiền mặt đến các tính năng dịch vụ thương mại – cũng như nội dung nghiên cứu và phân tích từ HSBC. Nó cũng bao gồm chức năng giao dịch ngoại hối và thị trường tiền tệ. Hệ thống được sử dụng rộng rãi bởi các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức cao cấp của HSBC. HSBCnet cũng là thương hiệu mà HSBC tiếp thị đề xuất thương mại điện tử toàn cầu của mình cho các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức.

HSBCnet
HSBCnet

Chiến lược Marketing của HSBC – HSBC Advance: HSBC Advance là sản phẩm của tập đoàn hướng đến các chuyên gia đang làm việc. Các lợi ích và tiêu chuẩn chính xác khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, nhưng thường yêu cầu đặt cọc trực tiếp hàng tháng hoặc duy trì 5,000 đô la Mỹ tiền ký quỹ/ đầu tư hoặc thế chấp nhà ở. Khách hàng của HSBC Advance cho phép khách hàng mở tài khoản ở một quốc gia khác và chuyển lịch sử tín dụng của họ.

Chiến lược Marketing của HSBC – HSBC Premier: HSBC Premier là sản phẩm dịch vụ tài chính cao cấp của tập đoàn. Các lợi ích chính xác và tiêu chí trình độ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Khách hàng có một nhà quản lý quan hệ hàng đầu chuyên dụng, quyền truy cập 24 giờ trên toàn cầu vào các trung tâm cuộc gọi, dịch vụ ngân hàng miễn phí và mức giá ưu đãi. Một khách hàng HSBC Premier nhận được các dịch vụ HSBC Premier ở tất cả các quốc gia cung cấp HSBC Premier mà không cần phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của quốc gia đó (“Premier in One, Premier in All”).

Chiến lược Marketing của HSBC – HSBC Jade: HSBC Jade là một sản phẩm dịch vụ tài chính chỉ dành cho những có giá trị ròng thường từ 1 triệu đến 5 triệu đô la trong các tài sản có thể đầu tư được nắm giữ tại HSBC. Trước khi được mời, hội viên phải là hội viên HSBC Premier trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài các lợi ích của HSBC Premier, HSBC Jade còn có các dịch vụ trợ giúp đặc biệt, dịch vụ lập kế hoạch bất động sản và quyền truy cập vào các Trung tâm Jade Centres trên toàn cầu.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của HSBC trong các Chiến lược Marketing của HSBC.

Thẻ HSBC Jade
Thẻ HSBC Jade

3. Chiến lược giá của HSBC

Chiến lược Marketing của HSBC – Chiến lược giá của HSBC.

Chiến lược Marketing của HSBC – Ngân hàng thương mại (Commercial Banking/ CMB):

  • HSBC cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và trung bình. Tập đoàn có hơn 2 triệu khách hàng như vậy, bao gồm chủ sở hữu duy nhất, quan hệ đối tác và hiệp hội.
  • Vào tháng 12 năm 2015, HSBC thông báo rằng Noel Quinn sẽ kế nhiệm Simon Cooper làm Giám đốc Điều hành Khối Ngân hàng Thương mại. Simon Cooper đã quyết định rời ngân hàng để theo đuổi các cơ hội khác.

Chiến lược Marketing của HSBC – Thị trường và Ngân hàng Toàn cầu (Global Banking and Markets/ GBM):

  • Global Banking and Markets là chi nhánh ngân hàng đầu tư của HSBC. Đối với Global Banking, nó cung cấp các sản phẩm ngân hàng đầu tư và tài trợ cho các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm ngân hàng doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư, thị trường vốn, dịch vụ thương mại, thanh toán và quản lý tiền mặt cũng như tài chính mua lại có đòn bẩy.
  • Đối với Thị trường và Dịch vụ Chứng khoán (Markets and Securities Services), nó cung cấp các dịch vụ về cổ phiếu, tín dụng và tỷ giá, ngoại hối, thị trường tiền tệ và các dịch vụ chứng khoán. Global Banking and Markets có văn phòng tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đồng thời tự định vị mình là “thị trường mới nổi dẫn đầu và tập trung vào tài chính”.

Chiến lược Marketing của HSBC – Tài sản và Ngân hàng Cá nhân (Wealth and Personal Banking/ WPB):

  • Wealth và Personal Banking giúp khách hàng chăm sóc tài chính hàng ngày, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản của họ. HSBC cung cấp cho hơn 54 triệu khách hàng trên toàn thế giới với đầy đủ các dịch vụ tài chính cá nhân, bao gồm tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm, khoản vay thế chấp, tài trợ mua xe, bảo hiểm, thẻ tín dụng, khoản vay, lương hưu và đầu tư. Retail Banking and Wealth Management (còn được gọi là RBWM) trước đây được gọi là Personal Financial Services (PFS). Việc đổi tên này đã được công bố trong ngày Investor Day của HSBC năm 2011.
  • Vào năm 2020, HSBC thông báo hợp nhất hai ngành kinh doanh của mình: Retail Banking and Wealth Management và Global Private Banking để tạo thành một đơn vị kinh doanh mới là Wealth and Personal Banking.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của HSBC trong các Chiến lược Marketing của HSBC.

HSBC được tổ chức thành ba khối kinh doanh, gồm Ngân hàng thương mại (Commercial Banking); Thị trường và ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Markets); Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking)
HSBC được tổ chức thành ba khối kinh doanh, gồm Ngân hàng thương mại (Commercial Banking); Thị trường và ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Markets); Tài sản và ngân hàng cá nhân (Wealth and Personal Banking)

4. Chiến lược phân phối của HSBC

Chiến lược Marketing của HSBC – Chiến lược phân phối của HSBC.

HSBC Việt Nam có mạng lưới Chi nhánh/Phòng giao dịch rộng khắp trên cả nước. Hiện nay, HSBC Việt Nam có tổng cộng hơn 14 Chi nhánh/PGD đặt tại 4 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến TP HCM – 7 Chi nhánh/ PGD, Hà Nội – 5 Chi nhánh/ PGD, Bình Dương – 1 Chi nhánh/ PGD, … và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của HSBC trong các Chiến lược Marketing của HSBC.

Chiến lược phân phối của HSBC 1
Chiến lược phân phối của HSBC

5. Chiến lược chiêu thị của HSBC

Chiến lược Marketing của HSBC – Chiến lược chiêu thị của HSBC.

Tập đoàn đã công bố vào tháng 11 năm 1998 rằng thương hiệu HSBC và biểu tượng hình lục giác sẽ được sử dụng làm thương hiệu thống nhất tại tất cả các thị trường mà HSBC hoạt động, với mục đích nâng cao sự công nhận về tập đoàn và các giá trị của tập đoàn bởi khách hàng, cổ đông và nhân viên trên toàn thế giới.

Biểu tượng hình lục giác ban đầu được Hongkong and Shanghai Banking Corporation áp dụng vào năm 1983. Logo được thiết kế bởi nghệ sĩ đồ họa người Áo Henry Steiner.

Vào năm 2018, HSBC đã thực hiện những thay đổi nhỏ đối với Logo của họ. Wordmark được đặt lại vị trí từ trái sang phải, thay đổi kích thước nhỏ hơn và được chuyển từ phông chữ Serif sang Sans-serif.

Nhận diện thương hiệu của HSBC
Nhận diện thương hiệu của HSBC

Sự tinh thông toàn cầu kết hợp cùng sự liên kết chặt chẽ với từng địa phương của HSBC được biểu hiện ngay trong khẩu hiệu của ngân hàng – “Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương”. Dịch vụ của HSBC được tập đoàn quan tâm đặc biệt, với Chiến lược Marketing của HSBC là gây thiện cảm với khách hàng, thì những dịch vụ gây được những trải nghiệm tốt nhất là điểm mạnh của ngân hàng HongKong này.

Đây chính là động lực thúc đẩy việc quảng bá HSBC trên toàn thế giới. Với nền tảng là sự hiểu biết sâu sắc các khách hàng và sử dụng hiệu quả các giá trị đó, các sản phẩm và dịch vụ của HSBC đều hướng tới những mối quan tâm, những mong muốn và những nhu cầu của mọi khách hàng. Mức độ cao hơn mà ngân hàng muốn vươn tới là làm nổi bật những nỗ lực của ngân hàng giúp khách hàng của mình nhận ra ước mơ của họ.

Chiến lược Marketing của HSBC với chiến dịch Smart Home kết hợp với lợi nhuận chủ yếu của “Pay up to 50% less” (Trả hết nợ được giảm 50%) đã cho thấy tài sản của HSBC cơ bản tăng gấp đôi trong 1 năm. Những chiến dịch dịch vụ như “0% fuel surcharge” và “10% cash back” đã hết sức thành công. Những hoạt động khác bao gồm tài trợ độc quyền cho những vở kịch sân khấu được chọn lọc, những bộ phim và những sự kiện thể thao cho những khách hàng của tập đoàn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của HSBC trong các Chiến lược Marketing của HSBC.

Chiến lược chiêu thị của HSBC 1
Chiến lược chiêu thị của HSBC

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của HSBC, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của HSBC.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Intel

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing