Puma

Puma SE là một tập đoàn đa quốc gia của Đức chuyên thiết kế và sản xuất giày dép, may mặc và phụ kiện thể thao, có trụ sở tại Herzogenaurach, Bavaria, Đức. Puma là nhà sản xuất đồ thể thao lớn thứ ba trên thế giới, sau Nike và Adidas.

1. Giới thiệu chung về Puma

 • Công ty: Puma SE
 • Thành lập: 1948
 • Trụ sở: Herzogenaurach, Đức
 • Ngành công nghiệp: Giày dép
 • Website: https://eu.puma.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Puma
Logo của Puma

Puma SE là một tập đoàn đa quốc gia của Đức chuyên thiết kế và sản xuất giày dép, may mặc và phụ kiện thể thao, có trụ sở tại Herzogenaurach, Bavaria, Đức. Puma là nhà sản xuất đồ thể thao lớn thứ ba trên thế giới.

Công ty được thành lập vào năm 1948 bởi Rudolf Dassler. Năm 1924, Rudolf và anh trai Adolf “Adi” Dassler đã cùng nhau thành lập công ty Gebrüder Dassler Schuhfabrik (Dassler Brothers Shoe Factory). Mối quan hệ giữa hai anh em xấu đi cho đến khi hai người đồng ý chia tay vào năm 1948, tạo thành hai công ty riêng biệt, AdidasPuma. Cả hai công ty hiện đang có trụ sở tại Herzogenaurach, Đức.

Puma đã là một công ty đại chúng từ năm 1986, được niêm yết trên Thị trường chứng khoán Frankfurt. Tập đoàn xa xỉ Kering của Pháp (trước đây gọi là PPR) nắm giữ 9.8% cổ phần, cổ đông lớn nhất của Kering, Groupe Artemis sở hữu 29% vốn cổ phần.

Tính đến năm 2017, Puma SE sử dụng hơn 13,000 người trên toàn thế giới và phân phối sản phẩm của mình tại hơn 120 quốc gia.

Sau khi chia tay anh trai, Rudolf ban đầu đăng ký công ty mới thành lập là Ruda (có nguồn gốc từ Rudolf Dassler, vì Adidas dựa trên Adi Dassler), nhưng sau đó đổi tên thành Puma. Logo đầu tiên của Puma bao gồm một hình vuông và con thú nhảy qua chữ D, được đăng ký, cùng với tên của công ty, vào năm 1948.

Trụ sở của Puma
Trụ sở của Puma

2. Lịch sử của Puma

Những năm đầu:

 • Christoph von Wilhelm Dassler là một công nhân trong một nhà máy giày, trong khi vợ Pauline điều hành một tiệm giặt ủi nhỏ ở thị trấn Herzogenaurach, Đức. Sau khi rời trường học, con trai của họ, Rudolf Dassler, đã tham gia cùng cha mình tại nhà máy giày. Khi trở về từ chiến tranh thế giới thứ nhất, Rudolf được đào tạo như một nhân viên bán hàng tại một nhà máy gốm sứ, và sau đó trong một doanh nghiệp kinh doanh đồ da ở Nuremberg.
 • Năm 1924, Rudolf và em trai, Adolf, biệt danh là “Adi”, thành lập một nhà máy giày. Họ đặt tên cho doanh nghiệp mới là “Gebrüder Dassler Schuhfabrik” (Dassler Brothers Shoe Factory) và là doanh nghiệp duy nhất vào thời điểm đó sản xuất giày thể thao. Cặp đôi bắt đầu dấn thân vào tiệm giặt ủi của mẹ. Vào thời điểm đó, nguồn cung cấp điện trong thị trấn không đáng tin cậy, và đôi khi anh em phải sử dụng sức mạnh bàn đạp từ một chiếc xe đạp cố định để chạy thiết bị của họ. Năm 1927, họ chuyển đến một tòa nhà riêng biệt.
 • Hai anh em lái xe từ Bavaria đến Thế vận hội Mùa hè 1936 ở Berlin và thuyết phục vận động viên chạy nước rút Hoa Kỳ Jesse Owens sử dụng những đôi giày đế gai của họ, tài trợ đầu tiên cho một người Mỹ gốc Phi. Owens đã giành được bốn huy chương vàng. Kinh doanh bùng nổ; Dasslers đã bán được 200,000 đôi giày mỗi năm trước Thế chiến II.
Adolf Dassler và Dassler Brothers Shoe Factory
Adolf Dassler và Dassler Brothers Shoe Factory

1948:

 • Sau những quan điểm ngày càng khác nhau về cách điều hành doanh nghiệp, hai anh em đã chia tách doanh nghiệp vào năm 1948. Rudolf chuyển đến phía bên kia sông Aurach để bắt đầu công ty riêng của mình. Adolf bắt đầu công ty riêng của mình bằng cách sử dụng một cái tên Adi kèm ba chữ cái đầu tiên trong họ của ông – Das – để thành lập Adidas. Rudolf đã tạo ra một công ty mới mà ông gọi là “Ruda”, từ “Ru” ở Rudolf và “Da” ở Dassler. Vài tháng sau, công ty của Rudolf đổi tên thành Puma Schuhfabrik Rudolf Dassler vào năm 1948.
 • Puma và Adidas bước vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt và cay đắng sau khi chia tay. Thị trấn Herzogenaurach bị chia rẽ về vấn đề này, dẫn đến biệt danh “the town of bent necks” – mọi người nhìn xuống để xem người khác mang giày của hãng nào (Puma hay Adidas).

1952:

 • Rudolf đã phát triển một đôi giày bóng đá với đinh tán vít, được gọi là “Super Atom”.
 • Tại Thế vận hội Mùa hè 1952, vận động viên chạy 1500 mét Josy Barthel của Luxembourg đã giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong đôi giày Puma tại Helsinki, Phần Lan.
Puma SE và Adidas bước vào một cuộc cạnh tranh kinh doanh khốc liệt và cay đắng sau khi 2 anh em tan rã
Puma SE và Adidas bước vào một cuộc cạnh tranh kinh doanh khốc liệt và cay đắng sau khi 2 anh em tan rã

1960:

 • Tại Thế vận hội Mùa hè 1960, Puma đã trả tiền cho vận động viên chạy nước rút người Đức Armin Hary để đi đôi Pumas trong trận chung kết chạy nước rút 100 mét. Hary đã mặc Adidas trước đây và yêu cầu Adolf thanh toán, nhưng Adidas đã từ chối yêu cầu này. Tay chạy người Đức đã giành huy chương vàng với đôi giày của Pumas nhưng sau đó đã đổi sang adidas cho lễ trao huy chương, trước sự sốc của hai anh em Dassler. Hary hy vọng sẽ kiếm được tiền từ cả hai, nhưng Adi đã tức giận đến mức cấm nhà vô địch Olympic sử dụng giày của mình.
 • Trong Thế vận hội 1968 Black Power Salute, Puma đã tài trợ cho các vận động viên người Mỹ gốc Phi Tommie Smith và John Carlos, sau khi họ giành được huy chương vàng và đồng cự li chạy 200 mét.

1986: Puma trở thành một công ty đại chúng vào năm 1986, và sau đó được niêm yết trên Börse München và Frankfurt Stock Exchange.

1989: Vào tháng 5 năm 1989, các con trai của Rudolf là Armin và Gerd Dassler đã đồng ý bán 72% cổ phần của họ tại Puma cho doanh nghiệp Thụy Sĩ Cosa Liebermann SA.

2003: Trong năm tài chính 2003, công ty có doanh thu 1.27 tỷ euro. Puma là nhà tài trợ thương mại cho loạt anime Hungry Heart: Wild Striker năm 2002, với áo đấu và quần áo thể thao thương hiệu Puma. Puma được xếp hạng là một trong những thương hiệu giày hàng đầu cùng với Adidas và Nike.

Puma cùng Adidas và Nike là 3 nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới
Puma cùng Adidas và Nike là 3 nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới

2007:

 • Vào tháng 2 năm 2007, Puma báo cáo rằng lợi nhuận của họ đã giảm 26% xuống còn 32.8 triệu euro trong ba tháng cuối năm 2006. Hầu hết sự sụt giảm lợi nhuận là do chi phí cao hơn liên quan đến việc mở rộng của nó.
 • Vào đầu tháng 4 năm 2007, cổ phiếu của Puma đã tăng 29.25 euro mỗi cổ phiếu, tương đương khoảng 10.2%, lên 315.24 euro mỗi cổ phiếu.
 • Vào ngày 10 tháng 4 năm 2007, tập đoàn PPR của Pháp (sau này trở thành Kering vào năm 2013) tuyên bố rằng họ đã mua 27% cổ phần của Puma, dọn đường cho việc tiếp quản hoàn toàn. Thỏa thuận này định giá Puma ở mức 5.3 tỷ euro. PPR cho biết họ sẽ khởi động một cuộc tiếp quản thân thiện cho Puma, trị giá 330 euro một cổ phiếu, sau khi việc mua lại cổ phần nhỏ hơn được hoàn thành. Hội đồng quản trị của Puma hoan nghênh động thái này, nói rằng đó là công bằng và vì lợi ích tốt nhất của công ty.
 • Tính đến tháng 7 năm 2007, PPR sở hữu hơn 60% cổ phần của Puma.

2011: Vào tháng 7 năm 2011, công ty đã hoàn thành việc đổi tên từ Puma AG Rudolf Dassler Sport thành Puma SE. Đồng thời, Franz Koch thay thế Jochen Zeitz phục vụ lâu dài làm giám đốc điều hành của công ty, với Zeitz trở thành chủ tịch.

Năm 2011, Puma đã hoàn thành việc đổi tên từ Puma AG Rudolf Dassler Sport thành Puma SE
Năm 2011, Puma đã hoàn thành việc đổi tên từ Puma AG Rudolf Dassler Sport thành Puma SE

Từ năm 2012:

 • Puma nắm giữ 5% cổ phần tại câu lạc bộ thể thao Đức Borussia Dortmund.
 • Puma là nhà sản xuất chính của những người đam mê giày lái xe và bộ đồ đua. Họ là nhà sản xuất chính cho quần áo của giải đua Công thức 1 và NASCAR. Họ đã giành được quyền tài trợ cho nhà vô địch FIFA World Cup 2006, đội tuyển bóng đá quốc gia Ý, sản xuất và tài trợ quần áo mặc của đội.
 • Họ đã hợp tác với BMW, DucatiFerrari để sản xuất giày Puma-Ferrari, Puma-Ducati và Puma-BMW.
 • Rihanna được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của Puma giám sát chỉ đạo dòng thời trang nữ vào tháng 12 năm 2014.
 • Vào năm 2014, Puma và Câu lạc bộ bóng đá Arsenal đã tham gia vào một quan hệ đối tác bán hàng kéo dài 5 năm. Quan hệ đối tác thương mại đại diện cho thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử của Puma và Arsenal. Quan hệ đối tác kết thúc vào năm 2019.
 • Vào tháng 3 năm 2018, Puma đã ra mắt liên doanh với đại sứ Selena Gomez có tên là “Phenom Lux”. Năm 2018, Puma tái gia nhập thị trường giày thể thao bóng rổ lần đầu tiên sau 20 năm và tuyên bố Jay-Z sẽ là giám đốc sáng tạo cho Puma Basketball.
 • Vào tháng 12 năm 2018, Puma đã giới thiệu lại RS Computer, với “RS” là viết tắt của “running system”. Giày chứa các công nghệ như gia tốc kế và Bluetooth.
 • Vào tháng 9 năm 2020, Puma đã ký hợp đồng với siêu sao bóng đá người Brazil Neymar và ra mắt bộ sưu tập mùa đông với ca sĩ người Nigeria Wizkid.
 • Vào tháng 7 năm 2021, Puma đã ký hợp đồng với 18 vận động viên ở Ấn Độ để đại diện cho đất nước trong các sự kiện quốc gia và quốc tế trên các môn thể thao như khúc côn cầu, bắn súng, v.v. Vào tháng 12, thương hiệu đã ra mắt High Court, dòng đồ thể thao bóng rổ nữ đầu tiên của mình.
Năm 2021, Puma ra mắt dòng High Court, dòng đồ thể thao bóng rổ nữ đầu tiên của mình
Năm 2021, Puma ra mắt dòng High Court, dòng đồ thể thao bóng rổ nữ đầu tiên của mình

3. Nhận diện thương hiệu của Puma

Logo của Puma qua các thời kỳ:

https://brademar.com/wp-content/uploads/2022/04/Logo-cua-Puma-qua-cac-thoi-ky.jpg
Logo của Puma qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)