Tommy Hilfiger

Tommy Hilfiger B.V., trước đây gọi là Tommy Hilfiger Corporation và Tommy Hilfiger Inc., là một thương hiệu quần áo cao cấp của Mỹ, sản xuất quần áo, giày dép, phụ kiện, nước hoa và đồ nội thất gia đình.

1. Giới thiệu chung về Tommy Hilfiger

  • Công ty: Tommy Hilfiger B.V.
  • Thành lập: 1985
  • Trụ sở: Amsterdam, Hà Lan
  • Ngành công nghiệp: Thời trang
  • Công ty mẹ: PVH Corp.
  • Website: https://global.tommy.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Tommy Hilfiger
Logo của Tommy Hilfiger

Tommy Hilfiger B.V., trước đây gọi là Tommy Hilfiger CorporationTommy Hilfiger Inc., là một thương hiệu quần áo cao cấp của Mỹ, sản xuất quần áo, giày dép, phụ kiện, nước hoa và đồ nội thất gia đình. Công ty được thành lập vào năm 1985, và sản phẩm của thương hiệu được bán tại các cửa hàng bách hóa cùng hơn 2000 cửa hàng bán lẻ tự do tại 100 quốc gia.

Năm 2006, công ty cổ phần tư nhân Apax Partners đã mua lại công ty với giá khoảng 1.6 tỷ đô la. Vào tháng 3 năm 2010, PVH Corp. (Phillips-Van Heusen) đã mua lại công ty. Daniel Grieder được bổ nhiệm làm CEO vào tháng 7 năm 2014, trong khi người sáng lập Tommy Hilfiger vẫn là nhà thiết kế chính của công ty, lãnh đạo các nhóm thiết kế và giám sát toàn bộ quá trình sáng tạo. Doanh số bán lẻ toàn cầu thông qua thương hiệu là 6.4 tỷ đô la Mỹ trong năm 2013, và 6.7 tỷ đô la vào năm 2014.

Một cửa hàng của Tommy Hilfiger
Một cửa hàng của Tommy Hilfiger

2. Lịch sử của Tommy Hilfiger

2.1 Bối cảnh và thành lập (1960 – 1990s)

Sự nghiệp thời trang của Tommy Hilfiger bắt đầu vào năm 1968, khi ông đồng sáng lập một cửa hàng quần áo có tên People’s Place ở ngoại ô New York. Sử dụng 150 đô la ông đã tiết kiệm được từ việc làm việc tại một trạm xăng như tiền khởi nghiệp, ông giám sát việc mở rộng công ty thành một chuỗi gồm mười cửa hàng.

Mặc dù đạt được thành công ban đầu, People’s Place đã nộp đơn xin phá sản vào năm 1977. Năm 1979, Hilfiger chuyển đến thành phố New York để theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang, làm việc trên một số nhãn hiệu khác nhau bao gồm Jordache Jeans.

Vào đầu những năm 1980, ông đã gặp Mohan Murjani, một ông trùm dệt may Ấn Độ với hy vọng ra mắt một dòng quần áo nam. Với sự ủng hộ của Murjani vào năm 1985, Hilfiger đã ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình, có các phiên bản hiện đại hóa của áo sơ mi cài nút, chinos và các phong cách preppy cổ điển khác.

Thương hiệu Tommy Hilfiger rời Murjani International vào năm 1989, với Silas Chou thay vào đó cung cấp hỗ trợ tài chính. Năm đó, Lawrence Stroll và Joel Horowitz, cả hai cựu giám đốc điều hành của Ralph Lauren, được thuê làm giám đốc điều hành của công ty mới thành lập Tommy Hilfiger, Inc., ban đầu tập trung vào đồ thể thao nam bình thường.

Nhà sáng lập Tommy Hilfiger
Nhà sáng lập Tommy Hilfiger

2.2 Tăng trưởng (thập niên 1990s)

Tommy Hilfiger Corporation ra mắt công chúng vào năm 1992. Sau khi cấp phép cho Pepe Jeans USA vào năm 1995, năm 1996 Tommy Hilfiger Inc. cũng bắt đầu phân phối quần áo phụ nữ. Đến cuối năm sau, Hilfiger đã mở cửa hàng đầu tiên của mình ở Beverly Hills, tiếp theo là một cửa hàng ở London vào năm 1998.

Trong suốt những năm 1990, bộ phận Marketing của công ty đã làm việc song song với ngành công nghiệp âm nhạc, và ngay từ năm 1993, Hilfiger là nhà tài trợ chính thức cho chuyến lưu diễn Psychoderelict của Pete Townshend. Khi phong cách rộng rãi hơn với logo quá khổ trở nên phổ biến với các nghệ sĩ hip-hop vào giữa đến cuối những năm 1990, phong cách ăn mặc của Hilfiger trở nên ngày càng phổ biến, nhất là khi Snoop Dogg mặc áo len Hilfiger trong một lần xuất hiện trên Saturday Night Live.

Snoop Dogg mặc áo len Hilfiger trong một lần xuất hiện trên Saturday Night Live
Snoop Dogg mặc áo len Hilfiger trong một lần xuất hiện trên Saturday Night Live

2.3 Tăng trưởng ở nước ngoài và mua lại Apax Partners (những năm 2000s)

Trang phục của phụ nữ được giới thiệu vào năm 2001. Sau khi doanh thu và thu nhập ròng chững lại vào năm 2001, doanh thu của công ty trong năm 2002 đạt tổng cộng 1.87 tỷ đô la. Nhìn chung từ năm 2000 đến năm 2009, doanh thu giảm từ khoảng 1.9 tỷ đô la xuống còn 700 triệu đô la.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, doanh số bán hàng ở châu Âu của Hilfiger liên tục tăng lên 1.13 tỷ đô la. Năm 2003, công ty tiếp tục đầu tư vào thị trường nước ngoài đang phát triển bằng cách tập trung lại vào phong cách ban đầu của thương hiệu, “cổ điển của Mỹ”. Hilfiger cũng cố gắng giữ độc quyền thương hiệu thiết kế của nhãn hiệu Hilfiger bằng cách ký một thỏa thuận phân phối các dòng Hilfiger bán chạy nhất tại chuỗi cửa hàng Macy’s.

Đến năm 2004, Tommy Hilfiger Corporation có doanh thu khoảng 1.8 tỷ đô la và 5,400 nhân viên. Năm 2006, Tommy Hilfiger đã bán Tommy Hilfiger Inc. với giá 1.6 tỷ đô la, tương đương 16.8 đô la một cổ phiếu, cho Apax Partners, một công ty đầu tư tư nhân.

Năm 2006, Tommy Hilfiger đã bán Tommy Hilfiger Inc. cho Apax Partners
Năm 2006, Tommy Hilfiger đã bán Tommy Hilfiger Inc. cho Apax Partners

2.4 Phillips-Van Heusen mua lại và những năm gần đây (2010s – 2020s)

Vào tháng 3 năm 2010, Phillips-Van Heusen (PVH Corp.) đã mua Tommy Hilfiger Corporation với giá 3 tỷ đô la, trong một thỏa thuận gần gấp bảy lần những gì PVH đã trả cho Calvin Klein vào năm 2003. Fred Gehring, người đã thành lập bộ phận châu Âu của Hilfiger vào năm 1996, đảm nhận vai trò CEO của Hilfiger.

Doanh số bán lẻ toàn cầu cho thương hiệu trong năm 2013 là 6.4 tỷ đô la Mỹ, và 6.7 tỷ đô la vào năm 2014. Daniel Grieder được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Tommy Hilfiger Group vào tháng 7 năm 2014. Cựu CEO Gehring được bổ nhiệm làm Chủ tịch điều hành của Tommy Hilfiger Group và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch PVH.

Gehring đã từ chức chủ tịch của Tommy Hilfiger Group vào tháng 8 năm 2015, mặc dù ông vẫn giữ vai trò của mình tại PVH. Tommy Hilfiger vẫn là nhà thiết kế chính của công ty, lãnh đạo các nhóm thiết kế và giám sát toàn bộ quá trình sáng tạo.

Năm 2021, Tommy Hilfiger phát hành bộ sưu tập phi giới tính đầu tiên của họ hợp tác với Indya Moore.

Các thương hiệu của PVH
Các thương hiệu của PVH

3. Hoạt động Marketing của Tommy Hilfiger

Năm 1985, để giúp ông ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình, Hilfiger đã thuê nhà quảng cáo và nhà thiết kế đồ họa George Lois để làm một bảng quảng cáo tại trung tâm Quảng trường Thời đại ở thành phố New York. Quảng cáo có tên viết tắt của ba nhà thiết kế thời trang nổi tiếng – “PE” (Perry Ellis), “RL” (Ralph Lauren), “CK” (Calvin Klein), và thông báo rằng “TH” (Tommy Hilfiger) là nhà thiết kế thời trang nam vĩ đại tiếp theo.

Bảng quảng cáo đã tạo ra một sự khuấy động trong báo chí thời trang và thành công trong việc tạo ra nhận thức về tên Hilfiger. Trong những năm tiếp theo, HilfigerLois đã hợp tác một lần nữa trong các quảng cáo khác cho thương hiệu Hilfiger. Một chiến dịch vào năm 1990, đã so sánh phong cách Mỹ của Hilfiger với các tác phẩm kinh điển “mang tính biểu tượng của Mỹ” khác, chẳng hạn như Thunderbird năm 1955 và chiếc xe đạp Harley-Davidson năm 1940.

Bảng quảng cáo huyền thoại của Tommy Hilfiger tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York
Bảng quảng cáo huyền thoại của Tommy Hilfiger tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York

Bắt đầu từ năm 2010, phối hợp với Agency quảng cáo Laird & Partners của New York, Tommy Hilfiger Corporation đã phát động chiến dịch quảng cáo “The Hilfigers“. Chiến dịch có một gia đình hư cấu của Hilfigers mặc quần áo của thương hiệu trong các địa điểm vui nhộn.

Vào mùa thu năm 2015, Rafael Nadal là đại sứ thương hiệu cho đồ lót Tommy Hilfiger và bộ sưu tập Tommy Hilfiger Tailored.

William Chan là người phát ngôn thương hiệu toàn cầu mới cho thời trang nam vào năm 2021.

Năm 2015, Rafael Nadal là đại sứ thương hiệu cho đồ lót Tommy Hilfiger và bộ sưu tập Tommy Hilfiger Tailored
Năm 2015, Rafael Nadal là đại sứ thương hiệu cho đồ lót Tommy Hilfiger và bộ sưu tập Tommy Hilfiger Tailored

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing