Ducati Motor Holding

Logo của Ducati Motor Holding

Ducati Motor Holding S.p.A. là bộ phận sản xuất xe Motor của nhóm công ty Ý Ducati, có trụ sở tại Bologna, Ý. Công ty thuộc sở hữu trực tiếp của nhà sản xuất ô tô Ý Lamborghini (Lamborghini là công ty thuộc Audi và Audi thuộc sở hữu của Volkswagen Group).

1. Giới thiệu chung về Ducati Motor Holding

Logo của Ducati Motor Holding
Logo của Ducati Motor Holding

Ducati Motor Holding S.p.A. là bộ phận sản xuất xe Motor của nhóm công ty Ý Ducati, có trụ sở tại Bologna, Ý. Công ty thuộc sở hữu trực tiếp của nhà sản xuất ô tô Ý Lamborghini (Lamborghini là công ty thuộc Audi và Audi thuộc sở hữu của Volkswagen Group).

Audi Sport GmbH, Automobili Lamborghini và Ducati Motor Holding là thương hiệu thuộc Audi AG của Volkswagen Group
Ducati là công ty con của Lamborghini thuộc Audi AG của Volkswagen Group

2. Lịch sử của Ducati Motor Holding

Năm 1926, Antonio Cavalieri Ducati và ba con trai của ông, Adriano, MarcelloBruno, thành lập Società Scientifica Radio Brevetti Ducati ở Bologna để sản xuất ống chân không, bình ngưng tụ và các thành phần vô tuyến khác. Năm 1935, họ đã trở nên đủ thành công để cho phép xây dựng một nhà máy mới ở khu vực Borgo Panigale của thành phố.

Việc sản xuất được duy trì trong Thế chiến II, mặc dù nhà máy Ducati là mục tiêu ném bom liên tục của quân đồng minh. Cuối cùng nó đã bị phá hủy vào ngày 12 tháng 10 năm 1944 như một phần của Chiến dịch Pancake của Không quân Lục quân Hoa Kỳ, với sự tham gia của khoảng 700 máy bay bay từ các sân bay ở Foggia.

Trong khi đó, tại công ty SIATA (Societa Italiana per Applicazioni Tecniche Auto-Aviatorie), Aldo Farinelli bắt đầu phát triển một động cơ nhỏ để gắn trên xe đạp. Chỉ một tháng sau khi chính thức giải phóng Ý vào năm 1944, SIATA tuyên bố ý định bán động cơ này, được gọi là “Cucciolo” cho công chúng. Những chiếc Cucciolo đầu tiên có sẵn, được gắn trên xe đạp tiêu chuẩn bởi người mua; tuy nhiên, các doanh nhân đã sớm mua những động cơ nhỏ với số lượng lớn, và cung cấp các đơn vị xe đạp cơ giới hoàn chỉnh để bán.

Năm 1950, sau khi hơn 200,000 chiếc Cucciolo đã được bán, hợp tác với SIATA, công ty Ducati cuối cùng đã cung cấp chiếc xe Motor dựa trên Cucciolo của riêng mình. Chiếc xe Motor Ducati đầu tiên này là một chiếc xe 48 cc nặng 98 lb (44 kg), với tốc độ tối đa 40 mph (64 km/h). Ducati sớm bỏ tên Cucciolo để lấy tên “55M” và “65TL“.

Khi thị trường chuyển sang những chiếc xe Motor lớn hơn, ban quản lý Ducati đã quyết định tạo ấn tượng tại một triển lãm Milan đầu năm 1952, giới thiệu chu kỳ 65TS của họ và Cruiser (một chiếc xe tay ga bốn thì). Mặc dù được mô tả là cỗ máy mới thú vị nhất tại triển lãm năm 1952, Cruiser không phải là một thành công lớn, và chỉ có vài nghìn chiếc được sản xuất trong khoảng thời gian hai năm trước khi mẫu này ngừng sản xuất.

Chiếc Ducati 175 Cruiser năm 1952
Chiếc Ducati 175 Cruiser năm 1952

Năm 1953, ban quản lý đã chia công ty thành hai thực thể riêng biệt, Ducati Meccanica SpADucati Elettronica, để phân biệt các dòng sản phẩm xe máy và điện tử khác nhau của mình. Giuseppe Montano tiếp quản vị trí người đứng đầu Ducati Meccanica SpA và nhà máy Borgo Panigale đã được hiện đại hóa với sự hỗ trợ của chính phủ. Đến năm 1954, Ducati Meccanica SpA đã tăng sản lượng lên 120 chiếc mỗi ngày.

Trong những năm 1960, Ducati đã ghi dấu ấn trong lịch sử xe Motor bằng cách sản xuất chiếc xe đường bộ 250 cc nhanh nhất. Trong những năm 1970, Ducati bắt đầu sản xuất xe Motor với động cơ V-twin phân khối lớn, mà Ducati gọi là “L-twin”.

Năm 1985, Cagiva mua lại Ducati và lên kế hoạch đổi tên xe Ducati với tên gọi “Cagiva”. Vào thời điểm việc mua bán hoàn tất, Cagiva vẫn giữ tên “Ducati” trên xe Motor của mình. Mười một năm sau, vào năm 1996, Cagiva chấp nhận lời đề nghị từ Texas Pacific Group và bán 51% cổ phần của công ty với giá 325 triệu USD; sau đó, vào năm 1998, Texas Pacific Group đã mua hầu hết 49% còn lại để trở thành chủ sở hữu duy nhất của Ducati.

Năm 1999, TPG phát hành cổ phiếu Ducati lần đầu ra công chúng và đổi tên công ty thành “Ducati Motor Holding SpA“. TPG đã bán hơn 65% cổ phần tại Ducati, để lại TPG là cổ đông lớn. Vào tháng 12 năm 2005, Ducati bán cổ phần của Texas Pacific cho Investindustrial Holdings, quỹ đầu tư của Carlo và Andrea Bonomi.

Vào tháng 4 năm 2012, công ty con Audi thuộc Tập đoàn Volkswagen đã công bố ý định mua Ducati với giá 860 triệu euro (1.2 tỷ USD). Chủ tịch Volkswagen là Ferdinand Piëch, một người đam mê xe Motor, từ lâu đã thèm muốn Ducati, và đã hối tiếc rằng ông đã bỏ qua cơ hội mua lại công ty từ chính phủ Ý vào năm 1984.

Thương hiệu xe sang Lamborghini của Ý đã được củng cố dưới quyền sở hữu của Volkswagen. Công ty con Automobili Lamborghini S.p.A. của Audi AG đã mua lại 100% cổ phần của Ducati Motor Holding S.p.A. vào ngày 19 tháng 7 năm 2012 với giá 747 triệu euro (909 triệu USD).

Lamborghini của Audi (thuộc Volkswagen) đã mua lại 100% cổ phần của Ducati Motor Holding S.p.A. vào năm 2012
Lamborghini của Audi (thuộc Volkswagen) đã mua lại 100% cổ phần của Ducati Motor Holding S.p.A. vào năm 2012

3. Hoạt động Marketing của Ducati Motor Holding

Một phần quan trọng trong chiến lược Marketing của Ducati kể từ những năm 1990s đã được thúc đẩy bởi một bản sắc cộng đồng riêng biệt liên quan đến các nỗ lực xây dựng thương hiệu bao gồm các cộng đồng trực tuyến và các câu lạc bộ đam mê xe Ducati địa phương, khu vực và quốc gia.

Có hơn 400 câu lạc bộ Ducati trên toàn thế giới và 20,000 người dùng đã đăng ký trên trang web Ducati Owners Club và 17.000 người đăng ký trang web đua xe. Những người đam mê và người lái xe được gọi một cách không chính thức trong cộng đồng xe máy là Ducatista (số ít) hoặc Ducatisti (số nhiều).

Ở Bắc Mỹ có một số tổ chức đam mê Ducati quy mô lớn, chẳng hạn như Bay Area Desmo Owners Club (BADOC), CA. Ducati Riders of Illinois (DRILL) nằm ở Chicago, Ducati Enthusiast Sport Motorcycle Organization (DESMO). Một số câu lạc bộ tập trung vào việc giao lưu Ducatis cổ điển trong khi một số câu lạc bộ chủ yếu hoặc hoàn toàn dựa trên danh sách thảo luận qua email hoặc diễn đàn Web.

Một câu lạc bộ Ducatisti tại Việt Nam
Một câu lạc bộ Ducatisti tại Việt Nam

4. Nhận diện thương hiệu của Ducati Motor Holding

Logo của Ducati Motor Holding qua các thời kỳ:

Logo của Ducati Motor Holding qua các thời kỳ
Logo của Ducati Motor Holding qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing