Porsche

Porsche AG thuộc sở hữu của Volkswagen Group (Porsche SE sở hữu phần lớn cổ phần trong Volkswagen Group), là một nhà sản xuất xe ô tô hạng sang của Đức. 

1. Giới thiệu chung về Porsche

  • Công ty: Dr.-Ing. h.c. F. Porsche AG
  • Lưu ý: Tránh nhầm lẫn Porsche AG với Porsche SE (Porsche AG là hãng xe thuộc Volkswagen Group nhưng Porsche SE lại là tập đoàn sở hữu đa số cổ phần của Volkswagen Group). Xem thêm tại đây
  • Thành lập: 1931
  • Trụ sở: Stuttgart, Đức
  • Ngành công nghiệp: Ô tô
  • Công ty mẹ: Volkswagen Group
  • Các bộ phận: Mieschke Hofmann und Partner, Porsche Consulting
  • Website: https://www.porsche.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Porsche
Logo của Porsche

Dr.-Ing. h.c. F. Porsche AG, thường được rút ngắn thành Porsche, là một nhà sản xuất ô tô của Đức chuyên về xe thể thao hiệu suất cao, SUV và sedan, có trụ sở tại Stuttgart, Baden-Württemberg.

Porsche AG thuộc sở hữu của Volkswagen Group (Porsche SE sở hữu phần lớn cổ phần trong Volkswagen Group). Dòng sản phẩm hiện tại của Porsche bao gồm 718 Boxster/ Cayman, 911 (992), Panamera, Macan, Cayenne và Taycan.

Lưu ý, tránh nhầm lẫn Porsche AG với Porsche SE. Trong khi Porsche AG là hãng xe thuộc Volkswagen Group nhưng Porsche SE lại là tập đoàn sở hữu đa số cổ phần của Volkswagen Group.

Porsche AG là hãng xe thuộc Volkswagen Group nhưng Porsche SE lại là tập đoàn sở hữu đa số cổ phần của Volkswagen Group
Porsche AG là hãng xe thuộc Volkswagen Group nhưng Porsche SE lại là tập đoàn sở hữu đa số cổ phần của Volkswagen Group

2. Lịch sử của Porsche

2.1 Nguồn gốc

Ferdinand Porsche thành lập công ty mang tên “Dr. Ing”. h.c. F. Porsche GmbH” cùng Adolf RosenbergerAnton Piëch năm 1931. Các văn phòng chính được đặt tại Kronenstraße 24 ở trung tâm Stuttgart. Ban đầu, công ty cung cấp công việc phát triển xe cơ giới và tư vấn, nhưng không chế tạo bất kỳ chiếc xe nào dưới tên riêng của mình. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà công ty nhận được là từ chính phủ Đức để thiết kế một chiếc xe cho người dân. Điều này dẫn đến Volkswagen Beetle, một trong những thiết kế xe thành công nhất mọi thời đại. Porsche 64 được phát triển vào năm 1939 sử dụng nhiều thành phần từ Beetle.

Trong Thế chiến II, Volkswagen sản xuất chuyển sang phiên bản quân sự của Volkswagen Beetle là mẫu Kübelwagen và mẫu Schwimmwagen. Porsche đã sản xuất một số thiết kế cho xe tăng hạng nặng trong chiến tranh.

Ferdinand Porsche và Adolf Rosenberger
Ferdinand Porsche và Adolf Rosenberger

Vào cuối Thế chiến II năm 1945, nhà máy Volkswagen tại KdF-Stadt rơi vào tay người Anh. Ferdinand mất vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của Volkswagen, và Ivan Hirst, một thiếu tá quân đội Anh, được giao phụ trách nhà máy. Vào ngày 15 tháng 12 năm đó, Ferdinand bị bắt vì tội ác chiến tranh, nhưng không bị xét xử. Trong thời gian bị giam giữ 20 tháng, con trai của Ferdinand Porsche, Ferry Porsche, đã quyết định chế tạo chiếc xe của riêng mình, bởi vì anh ta không thể tìm thấy một chiếc xe hiện có mà anh ta muốn mua.

Ferry Porsche cũng phải chỉ đạo công ty vượt qua một số ngày khó khăn nhất cho đến khi cha ông được thả vào tháng 8 năm 1947. Các mẫu xe đầu tiên (sau này trở thành mẫu 356) được xây dựng trong một xưởng cưa nhỏ ở Gmünd, Áo. Chiếc xe nguyên mẫu đã được trưng bày cho các đại lý ô tô Đức, và khi các đơn đặt hàng trước đạt đến một ngưỡng đủ lớn, việc sản xuất đã được bắt đầu bởi công ty Porsche Konstruktionen GesmbH, được thành lập bởi Ferry và Louise.

Nhiều người coi mẫu 356 là chiếc Porsche đầu tiên đơn giản vì nó là mẫu xe đầu tiên được bán bởi công ty non trẻ này. Sau khi việc sản xuất mẫu xe 356 được tiếp quản bởi Dr. Ing. h.c. F. Porsche GmbH ở Stuttgart vào năm 1950, Porsche đã ủy quyền cho một công ty có trụ sở tại Zuffenhausen, Reutter Karosserie, trước đây đã hợp tác với công ty về các nguyên mẫu Volkswagen Beetle, để sản xuất thân thép của mẫu 356.

Ferry Porsche (con trai của Ferdinand Porsche) và Louise Piëch (con gái của Ferdinand Porsche)
Ferry Porsche (con trai của Ferdinand Porsche) và Louise Piëch (con gái của Ferdinand Porsche)

2.2 Phát triển

Ở Đức sau chiến tranh, các bộ phận thường thiếu hụt, vì vậy chiếc xe 356 đã sử dụng các thành phần từ Volkswagen Beetle, bao gồm vỏ động cơ từ động cơ đốt trong, hộp số và một số bộ phận được sử dụng trong hệ thống treo. Tuy nhiên, mẫu xe 356 đã có một số giai đoạn cải tiến, và hầu hết các bộ phận có nguồn gốc từ Volkswagen đã được thay thế bằng các bộ phận do Porsche sản xuất.

Năm 1964, sau một số thành công khá lớn trong đua xe với các mẫu xe khác nhau bao gồm 550 Spyder, công ty đã ra mắt Porsche 911: một chiếc xe thể thao làm mát bằng không khí, động cơ phía sau.

Năm 1972, hình thức pháp lý của công ty đã được thay đổi từ Kommanditgesellschaft (KG) hay quan hệ đối tác hạn chế, thành Aktiengesellschaft (AG) hay công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng, bởi vì Ferry Porsche đã tin rằng quy mô của công ty đã vượt qua giai đoạn “hoạt động gia đình”, sau khi biết về chính sách “không có thành viên gia đình trong công ty” của Soichiro Honda tại Honda. Điều này dẫn đến việc thành lập một ban điều hành với các thành viên từ bên ngoài gia đình Porsche, và một ban giám sát bao gồm phần lớn các thành viên trong gia đình. Với sự thay đổi này, hầu hết các thành viên trong gia đình trong hoạt động của công ty, bao gồm F. A. PorscheFerdinand Piëch, đã rời khỏi công ty.

F. A. Porsche thành lập công ty thiết kế của riêng mình, Porsche Design, nổi tiếng với kính râm độc quyền, đồng hồ, đồ nội thất và nhiều sản phẩm xa xỉ khác. Con trai của Louise và cháu trai của Ferry, Ferdinand Piëch, người chịu trách nhiệm phát triển cơ khí cho sản xuất và xe đua của Porsche (bao gồm các mẫu xe 911, 908 và 917 rất thành công), đã thành lập văn phòng kỹ thuật của riêng mình và phát triển một động cơ diesel năm xi-lanh thẳng hàng cho Mercedes-Benz. Một thời gian ngắn sau đó, ông chuyển đến Audi (từng là một bộ phận, sau đó là một công ty con của Volkswagen), và theo đuổi sự nghiệp của mình thông qua toàn bộ công ty, cuối cùng trở thành chủ tịch của Volkswagen Group.

F. A. Porsche (con trai của Ferry Porsche) và Ferdinand Piëch (con trai của Louise Piëch)
F. A. Porsche (con trai của Ferry Porsche) và Ferdinand Piëch (con trai của Louise Piëch)

Giám đốc điều hành (CEO) đầu tiên của Porsche AGErnst Fuhrmann, người đã làm việc trong bộ phận phát triển động cơ của công ty. Fuhrmann được thay thế vào đầu những năm 1980 bởi Peter W. Schutz. Sau đó, Peter W. Schutz được thay thế vào năm 1988 bởi cựu quản lý của công ty máy tính Đức Nixdorf Computer AG, Arno Bohn, người đã thực hiện một số tính toán sai lầm tốn kém dẫn đến việc sa thải ông ngay sau đó, cùng với giám đốc phát triển, Ulrich Bez, người trước đây chịu trách nhiệm về mô hình Z1 của BMW, và là Giám đốc điều hành của Aston Martin từ năm 2000 đến năm 2013.

Năm 1990, Porsche đã soạn thảo một biên bản với Toyota để học hỏi và hưởng lợi từ các phương pháp sản xuất tinh gọn của Nhật Bản. Năm 2004, có thông tin cho rằng Toyota đã hỗ trợ Porsche với công nghệ hybrid.

Sau khi sa thải Bohn, Heinz Branitzki, một nhân viên lâu năm của Porsche, được bổ nhiệm làm CEO tạm thời. Branitzki phục vụ ở vị trí đó cho đến khi Wendelin Wiedeking trở thành CEO vào năm 1993. Wiedeking tiếp quản vị trí chủ tịch hội đồng quản trị vào thời điểm Porsche dường như dễ bị tiếp quản bởi một công ty lớn hơn. Trong nhiệm kỳ dài hạn của mình, Wiedeking đã biến Porsche thành một công ty rất hiệu quả và có lợi nhuận.

Cháu trai của Ferdinand Porsche, Ferdinand Piëch, là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Volkswagen Group từ năm 1993 đến năm 2002 và là Chủ tịch Hội đồng giám sát Volkswagen Group kể từ đó. Với 12.8% cổ phần có quyền biểu quyết của Porsche SE, ông vẫn là cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Porsche SE sau người anh em họ của ông, F. A. Porsche, với 13.6%.

Sự ra mắt mẫu Cayenne năm 2002 của Porsche cũng đánh dấu sự ra mắt của một cơ sở sản xuất mới ở Leipzig, Saxony, nơi từng chiếm gần một nửa sản lượng hàng năm của Porsche.

Vào giữa năm 2006, sau nhiều năm mẫu Boxster (và sau đó là Cayenne) là chiếc Porsche bán chạy nhất ở Bắc Mỹ, mẫu 911 đã lấy lại vị trí bán chạy nhất của Porsche trong khu vực. Cayenne và 911 đã trở thành hai mẫu xe bán chạy nhất kể từ đó. Tại Đức, mẫu 911 bán chạy hơn cả Boxster/Cayman và Cayenne.

Vào tháng 5 năm 2011, Porsche Cars North America đã công bố kế hoạch chi 80 đến 100 triệu đô la, nhưng sẽ nhận được khoảng 15 triệu đô la ưu đãi kinh tế để chuyển trụ sở Bắc Mỹ của họ từ Sandy Springs, ngoại ô Atlanta, đến Aerotropolis, Atlanta. Cơ sở này sẽ được biết đến với địa chỉ mới của nó, One Porsche Drive.

Vào tháng 10 năm 2017, Porsche Cars North America đã công bố ra mắt Porsche Passport Archived được giới thiệu vào ngày 14 tháng 2 năm 2018 tại Wayback Machine, một chương trình đăng ký xe thể thao và SUV mới. Dịch vụ mới này cho phép người tiêu dùng truy cập vào xe Porsche thông qua việc đăng ký dịch vụ, thay vì sở hữu hoặc cho thuê một chiếc xe. Dịch vụ Porsche Passport Archived có sẵn ban đầu tại Atlanta.

Trong đại dịch COVID-19, vào tháng 3 năm 2020, Porsche đã đình chỉ sản xuất tại châu Âu trong hai tuần.

Năm 2020, Porsche đã đình chỉ sản xuất tại châu Âu trong hai tuần
Năm 2020, Porsche đã đình chỉ sản xuất tại châu Âu trong hai tuần

2.3 Mối quan hệ với Volkswagen

Công ty luôn có mối quan hệ chặt chẽ với thương hiệu Volkswagen (VW), và sau đó là Volkswagen Group (cũng sở hữu Audi AG), bởi vì Volkswagen Beetle đầu tiên được thiết kế bởi Ferdinand Porsche.

Hai công ty đã hợp tác vào năm 1969 để sản xuất VW-Porsche 914 và 914-6, theo đó 914-6 có động cơ Porsche, và 914 có động cơ Volkswagen. Sự hợp tác hơn nữa vào năm 1976 dẫn đến Porsche 912E (chỉ ở Mỹ) và Porsche 924, sử dụng nhiều linh kiện của Audi, và được chế tạo tại nhà máy Neckarsulm của Audi. Porsche 944s cũng được chế tạo ở đó, mặc dù họ sử dụng ít thành phần của Volkswagen hơn nhiều. Mẫu xe Cayenne, được giới thiệu vào năm 2002, chia sẻ khung gầm của nó với Volkswagen Touareg và Audi Q7, được sản xuất tại nhà máy của Volkswagen Group ở Bratislava, Slovakia.

Volkswagen và Porsche từng có mối quan hệ rất thân thiết
Volkswagen và Porsche từng có mối quan hệ rất thân thiết

2.4 Tái cấu trúc doanh nghiệp

Porsche SE được thành lập vào tháng 6 năm 2007 bằng cách đổi tên từ Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG, và trở thành một công ty cổ phần với cổ phần trong Porsche Zwischenholding GmbH (50.1%) (nắm giữ 100% cổ phần của Porsche AG cũ) và Volkswagen Group (50.7%). Đồng thời, công ty mới là Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG (Porsche AG) được tạo ra dành riêng cho kinh doanh sản xuất xe hơi.

Vào tháng 8 năm 2009, Porsche SEVolkswagen Group đã đạt được thỏa thuận rằng các hoạt động sản xuất ô tô của hai công ty sẽ hợp nhất vào năm 2011, để thành lập một “Tập đoàn ô tô tích hợp”. Ban quản lý của Volkswagen Group đã đồng ý cho 50.76% cổ phần Volkswagen Group thuộc sở hữu của Porsche SE để đổi lấy việc lãnh đạo của Volkswagen Group đảm nhận các vị trí quan trọng trong Porsche SE và cho Volkswagen Group mua lại quyền sở hữu Porsche AG.

Tính đến cuối năm 2015, quyền kiểm soát 52.2% trong Volkswagen Group là khoản đầu tư chủ yếu của Porsche SE; và Volkswagen Group lần lượt kiểm soát các thương hiệu và công ty con như Volkswagen, Audi, SEAT, Škoda, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche AG, Ducati, VW Commercial Vehicles, Scania, MAN, cũng như Volkswagen Financial Services.

Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG (viết tắt của Doktor Ingenieur honoris causa Ferdinand Porsche Aktiengesellschaft), là một công ty con 100% của Volkswagen Group, chịu trách nhiệm sản xuất dòng ô tô Porsche.

Công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Porsche AG cũng bao gồm Porsche Consulting GmbH.

Volkswagen trở thành công ty mẹ của Porsche AG từ tháng 08.2012
Volkswagen trở thành công ty mẹ của Porsche AG từ tháng 08.2012

3. Nhận diện thương hiệu của Porsche

Logo của Porsche qua các thời kỳ:

Logo của Porsche qua các thời kỳ
Logo của Porsche qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing