Chiến lược phát triển thị trường của KFC

Chiến lược phát triển thị trường của KFC được công ty áp dụng để mở rộng phạm vi bán hàng các sản phẩm hiện tại sang các vùng địa lý, phân khúc khách hàng. Có thể kể đến một số thị trường mới như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC
Chiến lược phát triển thị trường của KFC

1. Giới thiệu về KFC

 • Công ty: KFC Corporation
 • Thành lập: 1930
 • Trụ sở toàn cầu: Dallas, Texas, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
 • Công ty mẹYum! Brands
 • Websitehttps://www.kfc.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

 

KFC (còn được gọi là Kentucky Fried Chicken) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ có trụ sở tại Louisville, Kentucky chuyên về gà rán. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s, với 22,621 địa điểm trên toàn cầu tại 150 quốc gia tính đến tháng 12 năm 2019. KFC là một công ty con của Yum! Brands, một công ty nhà hàng cũng sở hữu các chuỗi Pizza Hut, Taco Bell và WingStreet.

KFC được thành lập bởi Harland Sanders, một doanh nhân bắt đầu bán gà rán từ nhà hàng bên đường của mình ở Corbin, Kentucky trong cuộc Đại suy thoái. Sanders đã xác định tiềm năng của nhượng quyền nhà hàng và cửa hàng nhượng quyền thương mại “Kentucky Fried Chicken” đầu tiên được mở tại Utah vào năm 1952.

Công ty nổi tiếng với sản phẩm thịt gà trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, đa dạng hóa thị trường bằng cách thách thức sự thống trị đã được thiết lập của Hamburger. Bằng cách tự gọi mình là “Colonel Sanders“, Harland đã trở thành một nhân vật nổi bật trong lịch sử văn hóa Mỹ và hình ảnh của ông vẫn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo KFC cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của công ty đã buộc ông phải bán nó cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey dẫn đầu vào năm 1964.

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế, mở các cửa hàng ở Canada, Vương quốc Anh, Mexico và Jamaica vào giữa những năm 1960. Trong suốt những năm 1970 và 1980, công ty đã trải qua một loạt các thay đổi quyền sở hữu công ty với các tổ chức ít hoặc không có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng.

Vào đầu những năm 1970, KFC đã được bán cho nhà phân phối rượu mạnh Heublein, được tiếp quản bởi tập đoàn thực phẩm và thuốc lá R. J. Reynolds. Công ty này sau đó đã bán chuỗi cửa hàng này cho PepsiCo. Tuy nhiên, chuỗi tiếp tục mở rộng ra nước ngoài, và vào năm 1987, nó trở thành chuỗi nhà hàng phương Tây đầu tiên mở tại Trung Quốc.

Kể từ đó, nó đã mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc, hiện là thị trường lớn nhất của công ty. PepsiCo bán bộ phận nhà hàng của mình và sau đó KFC thuộc công ty Tricon Global Restaurants, sau này công ty trở thành thành Yum! Brands.

KFC ban đầu tập trung vào những miếng gà, được nêm nếm với công thức 11 loại thảo mộc và gia vị của Sanders. Các thành phần của công thức là một bí mật thương mại. Phần lớn gà rán được đựng trong một chiếc bao bì hình cái “xô” bằng bìa cứng, đã trở thành một biểu tượng của chuỗi kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Pete Harman vào năm 1957.

Từ đầu những năm 1990, Chiến lược Marketing của KFC đã mở rộng thực đơn của mình để cung cấp các sản phẩm thịt gà khác như bánh sandwich và bọc phi lê gà, cũng như salad và các món ăn phụ như khoai tây chiên và coleslaw, món tráng miệng và nước giải khát (của PepsiCo). KFC được biết đến với các khẩu hiệu “It’s Finger Lickin’ Good!”, “Nobody does chicken like KFC” và “So good”.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của KFC

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế
KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế

2. Chiến lược phát triển thị trường của KFC

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Việt Nam

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – KFC (Kentucky Fried Chicken) là nhãn hiệu được tiên phong bởi Đại Uý Harland Sanders được phát triển ban đầu để phục vụ cho mục đích mưu sinh của bản thân ông, sau đó phát triển và trở thành một trong những hệ thống phục vụ thức anh nhanh lớn nhất nhì thế giới. Với hơn 1 tỷ bữa ăn tối KFC phục vụ tại hơn 80 quốc gia khác nhau.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Hiện nay KFC có hơn 20 nghìn nhà hàng tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. KFC nổi tiếng với món gà rán trứ danh truyền thống ” Original Recipe”, được tạo bởi 11 loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Hương vị độc đáo và phong cách phục vụ thân thiện, hết lòng vì khách hàng và bầu không khí nồng nhiệt, ấm cúng tại các nhà hàng là chìa khóa mở cánh cửa thành công của KFC tại Việt Nam.

 • Năm 1997 đánh dấu bước đặt chân và sự khởi đầu “đế chế” KFC tại Việt Nam với thực đơn phong phú đa dạng. Hãy cùng xem những cột mốc phát triển và mở rộng cửa hàng của KFC tại thị trường 90 triệu dân:
 • Tháng 12/1997: Mở cửa hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tháng 12/1998: Mở cửa hàng tại Đồng Nai
 • Tháng 6/2006: Mở rộng thị phần ra Thủ đô Hà Nội
 • Tháng 5/2008: Tiến công ra miền trung cụ thể là thành phố Huế
 • Năm 2011: Mở hàng loạt các cửa hàng KFC tại: Nha Trang, Long Xuyên, Quy Nhơn, Phan Thiết, Hải Dương
 • Năm 2013: Mở tại thị trường mới nổi là thành phố Hạ Long

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Với sự phát triển mở rộng như vậy đến ngày nay KFC có hơn 140 cửa hàng tại 19 tỉnh/ thành phố lớn trên cả nước, sử dụng hơn 3000 nhân lực đồng thời tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn người tại Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của KFC

Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Việt Nam
Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Việt Nam

2.2 Trung Quốc

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, KFC được xếp hạng là thương hiệu quốc tế mạnh mẽ nhất tại Trung Quốc. Top 20 cũng bao gồm Pampers, McDonald’s và Samsung, được xếp hạng bởi hãng Millward Brown.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – KFC là chuỗi nhà hàng đầu tiên của phương Tây mở ở Trung Quốc vào năm 1987. Hoạt động đã được phát triển kể từ lúc đó, và nó giữ một vị trí duy nhất ở Trung Quốc như một chuỗi thức ăn nhanh nổi trội, thậm chí lớn hơn của McDonald’s (một trong những nước hiếm hoi xảy ra hiện tượng này).

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – “Văn hóa của Trung Quốc là phải tôn trọng bậc tiền bối, quy tắc này cũng áp dụng với các thương hiệu,” Warren Liu, một cựu phó chủ tịch của YUM! Tricon Global Restaurants và là tác giả của một cuốn sách năm 2008 về chiến lược của KFC Trung Quốc cho biết.

“Là người đầu tiên – người tiên phong vào những nơi xa xôi của Trung Quốc – đã tiếp tục cung cấp cho KFC một lợi thế cạnh tranh đáng kể.” Lợi thế cạnh tranh này có thể là của bạn nếu bạn có một sản phẩm độc đáo cung cấp cho thị trường đang phát triển này.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Trong số 20 thương hiệu mạnh nhất ở Trung Quốc, 13 là từ Mỹ, 2 từ Đức và Pháp, và 1 từ Ý, Vương quốc Anh và Hàn Quốc. Nhưng đừng băn khoăn, nếu công ty bạn không đến từ đất nước cờ hoa: bất kỳ thương hiệu quốc tế nào cũng sẽ được chào đón tại thị trường đang phát triển này.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – “Thương hiệu quốc tế có nhiều ý nghĩa với người tiêu dùng Trung Quốc,” Oscar Yuan, phó chủ tịch bộ phận Millward Brown Optimor cho biết. “Một là lòng tin. Trong ba năm qua, lòng tin đối với nhãn hiệu của Trung Quốc đã bị xói mòn sau một số vụ bê bối và vấn đề chất lượng đã tác động đến một số sản phẩm của Trung Quốc. “Nhãn hiệu quốc tế cũng có lợi thế về uy tín và điểm độc đáo của nó”, ông nói.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – KFC có thể có nghĩa là Kentucky Fried Chicken trong thế giới phương Tây, nhưng ở Trung Quốc, nó chỉ đơn giản là KFC. Đảm bảo ý nghĩa của tên thương hiệu trong tất cả các ngôn ngữ có thể mang lại sự thành công trên toàn thế giới. Không có gì tệ hơn là xuất khẩu ra nước ngoài để rồi thấy tên của bạn nghe như “gái mại dâm” (Peugeot) hoặc “bệnh” (Bing) trong một ngôn ngữ nước ngoài. Hãy làm việc với một công ty dịch thuật có thể đảm bảo tính toàn vẹn và sự thành công của thương hiệu của bạn.

 

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – KFC mang đến khách hàng của mình một thực đơn mang đậm bản sắc Trung Quốc, với hai mặt hàng mới được thêm vào mỗi tháng. Các mục menu phổ biến bao gồm cháo gạo với dưa chua, bánh trứng sữa và salad nấm. Tháng Tám năm 2010 KFC tung ra sản phẩm lớn nhất cho đến nay khi Rice Bowl đã trở thành một món ăn trên toàn quốc.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Các mục menu phổ biến khác bao gồm Zinger Burger, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng Trung Quốc ưa thích gà cay, và Dragon Twister, một sự kết hợp bao gồm gà rán, dưa chuột, hành lá, và nước sốt vịt.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Thức ăn đường phố đã được bổ sung vào thực đơn trong năm 2008, với sự ra đời của Quẩy, một chiếc bánh rán chiên thường ăn vào bữa sáng. Sau đó là vào năm 2010 với shaobing, một bánh mì cắt lát với một trong hai hương vị mặn hay ngọt.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Đối với xà lách trộn nổi tiếng? Nó đã không đạt được sự phổ biến tương tự ở Trung Quốc, nhưng người tiêu dùng có thể có món ăn phụ với măng tre, rễ sen, và cháo.

Thành công của KFC ở Trung Quốc là đối diện với thực tế rằng gà rán đã trở thành một món ăn chủ lực trong nước hàng trăm năm, trong khi bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên vẫn còn xa lạ và có thể mất nhiều thời gian để phù hợp với sở thích của khách hàng nội địa.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Tuy nhiên, KFC cũng đã định vị mình là “thức ăn nhanh mới”, khẳng định sự khác biệt với các nhãn hiệu “thức ăn nhanh phương Tây truyền thống” khác ở Trung Quốc bằng cách bổ sung các thực phẩm lành mạnh. Các nhà hàng cung cấp lựa chọn phong phú, một chế độ ăn uống cân bằng, lựa chọn rau nhiều hơn, và theo mô hình Trung Quốc về an toàn thực phẩm. Tạo ra niềm tin với người dân Trung Quốc đã mang lại cho KFC 49% doanh thu toàn cầu – một con số vô cùng ấn tượng.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của KFC

Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Trung Quốc
Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Trung Quốc

2.3 Nhật Bản

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Có thể bạn nghĩ rằng gà tây là món ăn đặc trưng trong ngày lễ Giáng sinh, và không thể thiếu cho dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi nơi mọi người đều đón Giáng sinh bằng gà tây. Ở nhiều nơi người ta có thể thay thế gà bằng cá hồi, sườn nướng, chân giò bỏ lò,… hay thậm chí là gà rán KFC nếu bạn đến Nhật Bản.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Có thể bạn sẽ bất ngờ về điều này nhưng thực tế việc đón Giáng sinh bằng gà rán KFC ở Nhật đã có từ khá lâu và trở thành một phong tục đặc trưng vào mỗi dịp Noel ở quốc gia này.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Khi KFC lần đầu tiên mở cửa tại Nhật Bản vào những năm 1970, họ biết rằng họ phải đối mặt với một làn sóng bất đồng văn hóa lớn. Mặc dù KFC hiện là thương hiệu thức ăn nhanh lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau McDonald’s và Starbucks, nhưng cách đây 50 năm thì không phải như vậy.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Takeshi Okawara được giao trọng trách quản lý nhà hàng KFC đầu tiên tại Nhật Bản. Theo Business Insider, vài tháng sau khi cửa hàng đầu tiên mở cửa:

“Okawara đã lên ý tưởng bán một thùng tiệc Giáng sinh, lấy cảm hứng từ bữa tối gà tây công phu của Mỹ, nhưng thay vì gà tây thì dùng gà rán.”

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Ý tưởng của anh ấy lan ra một cách mạnh mẽ. Vào thời điểm đó, hầu hết các gia đình Nhật Bản đều biết đến truyền thống ăn gà tây vào Giáng sinh nhưng họ đang tìm cách để giữ sự đa dạng độc đáo của họ. Họ đang tìm kiếm thứ gì đó tương tự nhưng khác biệt – và đó chính xác là những gì Okawara đã mang lại cho mọi người.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Okawara biết rằng anh có thể đưa ra tất cả các ý tưởng sáng tạo, nhưng không có sự liên kết với người tiêu dùng. Nếu vậy, các ý tưởng của anh sẽ bị phân tán. Anh cần một chiến dịch mà mọi người có thể xem, chia sẻ và kết nối với nhau.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Do đó, anh đã đẩy mạnh quảng bá trên toàn nước Nhật vào năm 1974 với cái tên “Kurisumasu ni wa Kentakkii” tạm dịch là “Kentucky cho lễ Giáng sinh”. Đây là một nước đi cực kỳ thông minh bởi vì ý tưởng này có vẻ độc đáo trong khi vẫn mang lại cho người Nhật một cái gì đó hoài cổ và lãng mạn.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Joonas Rokka, Phó Giáo sư Marketing tại Trường Kinh doanh Emlyon ở Pháp, đã dành nhiều giờ nghiên cứu chiến dịch KFC ở Nhật Bản và công nhận đây là một quảng bá kiểu mẫu. Anh nói với BBC rằng: “Chiến dịch thùng tiệc đã lấp đầy khoảng trống… không có truyền thống Giáng sinh ở Nhật Bản, và rồi KFC đến và nói, đây là những gì bạn nên làm vào Giáng sinh.”

Giáng sinh bằng gà rán KFC ở Nhật đã có từ khá lâu và trở thành một phong tục đặc trưng vào mỗi dịp Noel ở quốc gia này
Giáng sinh bằng gà rán KFC ở Nhật đã có từ khá lâu và trở thành một phong tục đặc trưng vào mỗi dịp Noel ở quốc gia này

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Okawara nhận ra rằng nhiều gia đình Nhật Bản không có kế hoạch Giáng sinh, vì vậy trước tiên anh chỉ ra khoảng trống anh đã trải qua, sau đó nhanh chóng đưa ra một giải pháp mà hầu hết các gia đình, bất kể họ ở trong trường hợp kinh tế nào, đều có thể áp dụng.

Bằng cách nêu bật vấn đề, anh đã “giữ chỗ” để đưa ra câu trả lời. Anh làm quảng cáo ngắn gọn và ngọt ngào, biết sức mạnh của sự đơn giản, bằng cách “chạy” 6 từ sau: “Vào Giáng sinh, bạn cần ăn gà”.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch đưa KFC vào tận nhà dịp Giáng sinh trên khắp Nhật Bản, Okawara biết rằng anh cần quảng bá ý tưởng này với tư cách làm nó trở thành truyền thống nhiều năm, chứ không phải chỉ là trải nghiệm một lần.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Kỳ nghỉ Giáng sinh vốn đã là truyền thống hàng năm, điều này chắc chắn đã có lợi. Okawara nhận ra rằng vì anh nên bắt đầu một cái gì đó mới trong văn hóa Nhật Bản, anh cần phải làm cho nó trở nên độc đáo và phổ biến trong kỳ nghỉ. Và anh đã làm như vậy.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Sử dụng thông điệp quảng cáo đơn giản, Okawara “đã xây dựng một truyền thống vừa thương mại vừa lâu đời”. Anh đã xây dựng những cây cầu trong tâm trí mọi người, liên kết thời gian trong năm với KFC, những cây cầu đó đã tồn tại qua nhiều năm và nhiều thập kỷ, trở thành truyền thống khắc ghi những kỷ niệm và ý nghĩa lịch sử.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Bước cuối cùng mà Okawara thực hiện để giúp KFC giành chiến thắng trong lễ Giáng sinh tại Nhật Bản là khuyến khích đội ngũ liên tục tìm kiếm những cách thức độc đáo và mới mẻ để đa dạng hóa dòng sản phẩm của họ. Một trong những bước đầu tiên mà đội ngũ của anh thực hiện là tạo ra “Christmas Colonel Sanders”, hóa trang thành nhân vật hư cấu trong bộ đồ ông già Noel tại các cửa hàng và địa điểm trên khắp đất nước.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Thương hiệu KFC ở Nhật Bản ngày nay không chỉ là một thùng gà rán, đặc biệt vào những ngày lễ. Họ đã đa dạng hóa sản phẩm của mình.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Chiến dịch “Kentucky cho Giáng sinh” và “Vào Giáng sinh, bạn ăn gà” của họ hiện cung cấp các mặt hàng độc quyền như:

 • Bánh giáng sinh.
 • Sườn hoặc gà nướng nhồi thịt.
 • Rượu giáng sinh.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Khi truyền thống này được duy trì, KFC chứng minh rằng họ sẵn sàng điều chỉnh sản phẩm của mình để tiếp tục đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Kết quả? KFC tổ chức lễ Giáng sinh tại Nhật Bản. Okawara không biết rằng sự khéo léo và tài năng marketing sẽ đưa ông trở thành Giám đốc điều hành của Kentucky Fried Chicken Japan từ năm 1984 đến năm 2002. Cái nhìn chuyên môn và chiến lược marketing của ông đã thay đổi cách mà cả một quốc gia đón chào một ngày lễ lớn. Phương pháp của ông là một cuốn sách dành cho các nhà marketing và giám đốc chiến dịch trên khắp thế giới.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Đối với những gia đình đã lớn lên với truyền thống này, “Kentucky cho Giáng sinh” không chỉ đơn giản là bước vào và đặt hàng. Theo BBC: “Tháng 12 là một tháng bận rộn đối với KFC ở Nhật Bản – doanh thu hàng ngày tại một số nhà hàng trong thời gian Giáng sinh có thể gấp 10 lần mức bình thường. Để có được bữa tối Giáng sinh đặc biệt của KFC, họ phải đặt hàng trước hàng tuần và những người không đặt hàng sẽ phải xếp hàng, đôi khi hàng giờ đồng hồ.”

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của KFC

Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Nhật Bản
Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Nhật Bản

2.4 Thái Lan

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới, KFC đã trở thành một trong những thương hiệu đồ ăn nhanh vô cùng nổi tiếng mà gần như ai cũng biết tên. Đến các thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức các món ăn quen thuộc của KFC như gà rán giòn, bánh tart trứng…

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Những món được xem như signature của KFC có mặt ở bất kì quốc gia nào, nên chẳng cần phải đi quá xa để mua được. Ấy vậy nhưng, khi món ăn nằm trong “thực đơn độc quyền” thì lại là chuyện khác! Điển hình như những món độc quyền của KFC Thái Lan đã khiến cho rất nhiều tín đồ ăn uống ở các nước khác phải ghen tị bởi độ đa dạng, hấp dẫn và ngon mắt.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Hàng loạt món ăn như chicken cone (gà rán trong ốc quế), bánh trứng sữa, cơm cà ri xanh, chicken corn kem chua hay các món trà sữa, kem, trà Thái phủ kem… có hương vị mới lạ khiến ai nhìn thấy cũng phát thèm. Và quả thật, đúng là phải ở Thái Lan thì bạn mới có cơ hội thưởng thức các món thú vị này.

 

2.5 Indonesia

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Những doanh nghiệp này đã trở thành đặc điểm chung của các con phố cao, trung tâm mua sắm và bến vận tải trên khắp thế giới. Indonesia là một trong những nơi như vậy. McDonald’s và KFC (Kentucky Fried Chicken) – được cho là hai chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng nhất trên toàn cầu – ngày càng trở thành một nét đặc trưng tại quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – KFC đã có 738 cửa hàng trên khắp Indonesia, với 443 cửa hàng ở Java, 136 cửa hàng ở Sumatra và số lượng nhỏ hơn ở những nơi khác trong nước. Tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Chỉ 5 năm trước, KFC Indonesia chỉ có 493 cửa hàng. Tính đến nay, đã có hơn 227 nhà hàng McDonald’s trên khắp Indonesia. Hơn nữa, dân số ngày càng tăng của Indonesia, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu và tốc độ đô thị hóa cao đã dẫn đến việc thay đổi mô hình chế độ ăn uống, chẳng hạn như nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm làm từ lúa mì như ngũ cốc, thịt đỏ, cũng như thức ăn nhanh.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Ngày càng nhiều người Indonesia chọn ăn thức ăn và đồ uống chế biến sẵn, đặc biệt là với sự bùng nổ của dịch vụ giao hàng trực tuyến. Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm sau Thế chiến thứ hai khi Mỹ có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định nhất. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 37% trong những năm 1950 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, khoảng 4,5%.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Trong thời kỳ này, người Mỹ ngày càng giàu có hơn và điều này, kết hợp với mong muốn ngày càng tăng về sự tiện lợi, đặc biệt là về thực phẩm, đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thức ăn nhanh. McDonald’s và KFC thậm chí còn trở thành đồng nghĩa với giấc mơ Mỹ, phản ánh một cách minh chứng rộng rãi hơn cho nền kinh tế doanh nghiệp tự do của Mỹ.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Sự tăng trưởng quốc tế của các chuỗi này có kết quả ấn tượng. McDonald’s và KFC lần lượt là chuỗi nhà hàng lớn nhất và lớn thứ hai thế giới. Các địa điểm của McDonald’s lên đến hơn 38.000 tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Trong khi đó, KFC có hơn 25.000 nhà hàng KFC tại hơn 145 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Cả hai công ty đều vận hành mô hình nhượng quyền, có nghĩa là các cá nhân hoặc doanh nghiệp đăng ký hoạt động dưới sự bảo trợ của thương hiệu và cung cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn của họ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không phải nhà hàng nào cũng là nhà hàng được nhượng quyền. Tại Indonesia, PT Fast Food Indonesia Tbk là đơn vị sở hữu nhượng quyền thương hiệu KFC duy nhất.

 

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Với nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa, tầng lớp trung lưu phát triển nhanh và dân số lớn thứ tư thế giới, Indonesia được các công ty hàng tiêu dùng toàn cầu coi là thị trường quan trọng. Nhưng KFC và các thương hiệu toàn cầu khác cũng phải cạnh tranh với các công ty địa phương. Các công ty địa phương có chi phí tiếp thị thấp và không phải trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu thương hiệu, không giống như các chủ sở hữu nhượng quyền.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Và trong khi KFC chạy các quảng cáo truyền hình và bảng quảng cáo tốn kém, các thương hiệu địa phương sử dụng các kênh quảng cáo rẻ hơn nhiều, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội và hưởng lợi từ truyền miệng. Indonesia cũng có các nhà hàng và quán cà phê từ các công ty như Starbucks, Domino’s Pizza và Burger King – những công ty sau này đã là một công ty lớn.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Nhưng những mục nhập mới hơn này vào thị trường sẽ được phục vụ tốt nếu tuân theo tấm gương của các công ty dẫn đầu thị trường, McDonald’s và KFC. Công ty này đã thành công trong việc thu hút sự quan tâm đến phân khúc đồ ăn nhanh của Mỹ trong khi kết hợp với các hiệp hội văn hóa đã góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu của họ ở Indonesia.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Theo ghi nhận của Humaniora (2020), hoạt động kinh doanh của các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ như KFC và McDonald’s ở Indonesia đã đa dạng hóa lĩnh vực thức ăn nhanh, tạo ra các thực đơn và công thức nấu ăn truyền thống mới và sáng tạo, đồng thời tăng cường hoạt động kinh tế và các công việc trong ngành dịch vụ đến các dịch vụ chuyên nghiệp và tìm nguồn cung ứng.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Các chuỗi này chứng tỏ khả năng trong việc thực hiện một chiến lược kinh doanh thành công, kết hợp thương hiệu doanh nghiệp và triết lý tổ chức với sự hiểu biết văn hóa về thị trường địa phương nơi họ hoạt động – vốn là công thức để đạt được hiệu quả kinh doanh cao và khả năng phục hồi.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Hơn nữa, những gã khổng lồ thức ăn nhanh này đã và đang nhân rộng chiến lược của họ ở những nơi khác trên thế giới, tạo ra mối quan hệ lớn hơn với khách hàng bằng cách áp dụng các công thức và cách làm địa phương nếu có thể. Do đó, các chiến lược phù hợp với văn hóa có thể được thực hiện tốt nhất khi văn hóa chủ nhà khác biệt đáng kể so với văn hóa của công ty tham gia thị trường.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC – Những chiến lược này có thể áp dụng cho ngành dịch vụ, chẳng hạn như nhà hàng và khách sạn hơn các dịch vụ bán lẻ khác, nhưng khi giao dịch với người tiêu dùng, một quy mô không phù hợp với tất cả.

Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Indonesia
Chiến lược phát triển thị trường của KFC tại Indonesia

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing