Reebok

Reebok International Limited là một công ty con sản xuất giày dép và quần áo thể thao của Mỹ thuộc Authentic Brands Group (trước đó thuộc Adidas).

1. Giới thiệu chung về Reebok

  • Công ty: Reebok International Limited
  • Thành lập: 1895
  • Trụ sở: Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Quần áo, giày dép thể thao
  • Công ty mẹ: Authentic Brands Group
  • Website: https://www.reebok.com/us/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Reebok
Logo của Reebok

Reebok International Limited là một công ty con sản xuất giày dép và quần áo thể thao của Mỹ thuộc Authentic Brands Group kể từ tháng 3 năm 2022. Công ty được thành lập vào năm 1958 tại Vương quốc Anh như một công ty hợp tác với J.W. Foster and Sons, một công ty hàng thể thao được thành lập vào năm 1895 tại Bolton, Lancashire.

Từ năm 1958 đến năm 1986, thương hiệu Reebok đã giới thiệu Union Jack (Cờ Liên hiệp Anh) trong Logo của mình để biểu thị nguồn gốc của công ty. Công ty được mua lại bởi Adidas (Đức) vào năm 2005, sau đó nó thuộc về Authentic Brands Group vào năm 2022. Trụ sở toàn cầu của công ty hiện được đặt tại Boston, Massachusetts, với các văn phòng khu vực tại Amsterdam, Montreal, Hồng Kông và Mexico City.

Một cửa hàng của Reebok
Một cửa hàng của Reebok

2. Lịch sử của Reebok

2.1 Ban đầu

Năm 1895, Joseph William Foster ở tuổi 14 bắt đầu làm việc trong phòng ngủ tại cửa hàng bánh ngọt của cha ông ở Bolton, Anh, và thiết kế một số đôi giày chạy bộ có gai sớm nhất. Sau khi ý tưởng của mình tiến triển, ông thành lập doanh nghiệp “J.W. Foster” vào năm 1900, sau đó ông tham gia cùng các con trai và đổi tên công ty thành J.W. Foster and Sons. Foster mở một nhà máy nhỏ gọi là Olympic Works, và dần trở nên nổi tiếng trong giới vận động viên.

Năm 1958 tại Bolton, hai cháu trai của người sáng lập, JoeJeff Foster, đã thành lập một công ty song song là “Reebok“. Năm 1979, một doanh nhân người Mỹ tên là Paul Fireman đã chú ý đến Reebok tại Chicago NSGA (Hàng thể thao quốc gia của Mỹ). Fireman đã đàm phán một thỏa thuận để cấp phép và phân phối thương hiệu Reebok tại Hoa Kỳ. Bộ phận này được gọi là Reebok USA Ltd. Cuối năm đó, Fireman đã giới thiệu ba đôi giày mới ra thị trường với giá 60 đô la. Đến năm 1981, Reebok đạt doanh thu hơn 1.5 triệu USD.

Paul Fireman (phải) là người đã đem Reebok sang thị trường Mỹ
Paul Fireman (phải) là người đã đem Reebok sang thị trường Mỹ

2.2 Thập niên 1980 – 1990

Năm 1982, Reebok ra mắt Reebok Freestyle, đôi giày thể thao đầu tiên được thiết kế cho phụ nữ. Năm sau đó, doanh thu của Reebok là 13 triệu đô la.

Công ty bắt đầu mở rộng từ giày quần vợt và giày thể dục sang giày chạy và giày bóng rổ trong suốt những năm 1980. Đây là các phân khúc lớn nhất của ngành công nghiệp giày dép thể thao vào thời điểm đó. Fireman đã mua lại công ty mẹ có trụ sở tại Anh vào năm 1984. Chính thức là một công ty của Mỹ vào năm 1985, Reebok đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Thị trường chứng khoán New York với mã RBK.

Năm 1986, Reebok đã đổi Logo của mình thành Logo Vector – một vệt cờ Liên hiệp Anh trừu tượng – thể hiện thiết kế đèn flash bên của đôi giày. Việc chuyển đổi báo hiệu sự chuyển đổi của công ty thành một thương hiệu thể thao vận động khi nó bắt đầu cấp phép thỏa thuận với các vận động viên chuyên nghiệp trong NBANFL.

Trong những năm 1980, Reebok bắt đầu giới thiệu quần áo và phụ kiện thể thao (cùng với việc bước vào đấu trường thể thao đại học/ chuyên nghiệp), cùng với một dòng giày thể thao trẻ em mới (được gọi là ‘Weeboks‘). Đến giữa thập kỷ, doanh thu của Reebok đạt khoảng 1 tỷ USD. Một trong những công nghệ mang tính biểu tượng nhất của công ty, mẫu giày Reebok Pump, ra mắt vào năm 1989 với hơn 100 vận động viên chuyên nghiệp mang vào năm 1992, bao gồm Shaquille O’Neal.

Reebok đã làm việc với chuyên gia thể thao Gin Miller vào cuối những năm 1980 để phát triển mẫu giày Step Reebok. Vào tháng 8 năm 1989, mẫu giày Step đã sẵn sàng, được làm bằng nhựa đúc bởi Sports Step of Atlanta với tên của Reebok trên đó. Miller đã đích thân quảng bá Step Reebok, trình diễn nó tại các phòng tập thể dục. Aerobics bước trở nên phổ biến rộng rãi, giúp công ty bán hàng triệu đôi giày cao cấp. Aerobics bước đạt đỉnh điểm vào năm 1995 với 11.4 triệu người tập.

Reebok bổ nhiệm Carl Yankowski làm chủ tịch và giám đốc điều hành của thương hiệu vào năm 1998, thay thế cựu chủ tịch Robert Meers. Yankowski từ chức một năm sau đó để điều hành tại một công ty khác. Paul Fireman tiếp quản vị trí chủ tịch lần đầu tiên sau 12 năm.

Reebok hợp tác với Gin Miller vào cuối những năm 1980
Reebok hợp tác với Gin Miller vào cuối những năm 1980

2.3 Thập niên 2000

Reebok đã ký hợp đồng với Venus Williams sau khi cô giành được danh hiệu đơn tại Wimbledon (giải Quần vợt Anh mở rộng) và Thế vận hội Mùa hè 2000. Vào tháng 12 năm 2000, Reebok đã ký một thỏa thuận cấp phép 10 năm với NFL (Hiệp hội Bóng bầu dục Quốc gia) về độc quyền sản xuất và bán hàng hóa được cấp phép NFL, bao gồm đồng phục và giày dép, cho tất cả 32 đội của NFL.

Năm 2001, Reebok trở thành nhà sản xuất trang phục độc quyền cho 29 đội ở NBA (Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia) và 16 đội WNBA (Hiệp hội Bóng rổ nữ Quốc gia) trong mười năm bắt đầu từ mùa giải 2004 – 2005. Thỏa thuận cũng thêm Logo Vector Reebok vào đồng phục của đội bóng rổ Olympic Hoa Kỳ năm 2004.

Cũng trong năm 2001, Reebok đã thuê Arnell Group với Peter Arnell làm Agency quảng cáo chính của họ. Vào năm 2001, Jay Margolis được bổ nhiệm làm chủ tịch và COO của Reebok. Sau khi ra mắt các cửa hàng bán lẻ hàng đầu ở Trung Quốc, Dhaka, London, Los Angeles, New York, Philadelphia và Tokyo, Margolis đã từ chức vào tháng 10 năm 2004. Fireman tiếp quản vị trí chủ tịch sau khi ký một thỏa thuận việc làm dài hạn mới với hội đồng quản trị Reebok.

Năm 2003, Reebok cũng trở thành nhà cung cấp đồng phục và trang phục chính thức cho Liên đoàn bóng đá Canada, có hiệu lực vào năm 2004.

Reebok đã mua lại nhà tài trợ chính thức của National Hockey League (Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia) vào năm 2004. Công ty bắt đầu sản xuất thiết bị khúc côn cầu trên băng dưới thương hiệu CCM và Reebok. CCM đổi thành Reebok-CCM Hockey vào năm 2007. Reebok đã chuyển hầu hết các dây chuyền thiết bị khúc côn cầu của mình sang CCM sau năm 2015. Năm 2017, Adidas đã bán CCM cho một công ty cổ phần tư nhân của Canada, Birch Hill Equity Partners, với giá khoảng 100 triệu đô la.

Thương hiệu CCM chuyên cung cấp trang phục và dụng cụ cho môn Khúc côn cầu
Thương hiệu CCM chuyên cung cấp trang phục và dụng cụ cho môn Khúc côn cầu

2.4 Adidas sở hữu

Sau một vụ kiện sở hữu trí tuệ vào tháng 8 năm 2005, Adidas đã mua lại Reebok như một công ty con, hợp nhất hai trong số các công ty trang bị thể thao lớn nhất, nhưng vẫn duy trì hoạt động dưới tên thương hiệu riêng của họ. Adidas đã mua lại tất cả cổ phiếu Reebok đang lưu hành và hoàn thành thỏa thuận trị giá 3.8 tỷ đô la. Sau khi mua lại, Adidas đã thay thế Reebok trở thành nhà cung cấp đồng phục chính thức cho NBA vào năm 2006 bằng một hợp đồng 11 năm bao gồm cả WNBA (Hiệp hội Bóng rổ nữ Quốc gia).

Reebok bổ nhiệm Paul Harrington làm chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty vào tháng 1 năm 2006, thay thế Paul Fireman, người giữ quyền chủ tịch từ năm 2004. Harrington gia nhập công ty vào năm 1994 và là phó chủ tịch cấp cao của Reebok về hoạt động toàn cầu và giám đốc chuỗi cung ứng.

Năm 2010, Reebok tuyên bố hợp tác với CrossFit, một công ty thể dục và thể thao, bao gồm tài trợ cho CrossFit Games, mở studio CrossFit và giới thiệu một dòng giày dép và trang phục đồng thương hiệu cho mùa thu năm 2011. Reebok, khi nó dần dần bắt đầu mất hợp đồng sản xuất đồng phục thể thao và trang phục cho các giải đấu thể thao chuyên nghiệp và các đội đại học, đã bắt đầu định vị lại chính nó như là một thương hiệu theo định hướng thể dục fitness giống như những năm 1980 và đầu những năm 1990.

Vào năm 2013, Reebok đã công bố quan hệ đối tác với Les Mills, một chương trình đào tạo thể dục và tập thể dục nhóm tại tám mươi quốc gia với hơn 20,000 studio. Thỏa thuận bao gồm tích hợp giày dép và quần áo Reebok vào các chương trình thể dục và Marketing của Les Mills.

Đến tháng 7 năm 2013, Logo tam giác đỏ bắt đầu xuất hiện trên tất cả các bộ sưu tập thể dục của Reebok. Thương hiệu tuyên bố họ đã loại bỏ logo vector và thay thế nó bằng dấu delta tam giác đỏ. Logo delta tam giác đỏ đại diện cho ba trụ cột của sự thay đổi tích cực bao gồm tinh thần, thể chất và xã hội, khi Reebok tăng sự hiện diện của mình trong ngành công nghiệp thể dục với yoga, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu và CrossFit.

Sau khi tái tung thành công nhiều dòng giày thể thao và may mặc mang tính biểu tượng của mình từ đầu những năm 1990, vào tháng 11 năm 2019, Reebok tuyên bố rằng họ đang cập nhật lại Logo Vector năm 1992 cũng với chữ “Reebok” ban đầu. Dù vậy, Logo Delta tam giác đỏ vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trên một số thiết bị thể dục và dây chuyền may mặc.

Năm 2005, Adidas tuyên bố ý định mua Reebok
Năm 2005, Adidas mua lại Reebok

2.5 Authentic Brands Group sở hữu

Sau một số cuộc đấu tranh tài chính, Adidas đã công bố vào tháng 2 năm 2021 kế hoạch thoái vốn thương hiệu Reebok.

Vào tháng 7 năm 2021, Adidas đưa ra danh sách các nhà thầu thoái vốn thương hiệu Reebok. Các công ty lọt vào danh sách cuối cùng là Wolverine World WideAuthentic Brands Group. Vào ngày 12 tháng 8 năm 2021, có thông báo rằng Authentic Brands Group sẽ mua lại thương hiệu Reebok từ Adidas với giá ít nhất 2.5 tỷ đô la, trong một thỏa thuận dự kiến sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2022. Vào ngày 1 tháng 3 năm 2022, Authentic Brands Group tuyên bố đã hoàn tất việc mua lại Reebok.

Năm 2005, Adidas đã mua lại Reebok
Năm 2005, Adidas đã mua lại Reebok

3. Các sản phẩm của Reebok

Reebok thiết kế, sản xuất, phân phối và bán đồ thể dục, chạy bộ và đồ thể thao CrossFit bao gồm quần áo và giày dép. Công ty đã phát hành nhiều phong cách đáng chú ý của giày dép bao gồm cả việc giới thiệu năm 1982 của Reebok Freestyle được sản xuất và Marketing cho phụ nữ. Năm 1984, đôi giày chiếm hơn một nửa doanh số Reebok.

Theo xu hướng thể dục nhịp điệu từ những năm 1980 đến đầu những năm 1990, Reebok cũng ra mắt các chương trình tập luyện được gọi là Reebok Step bắt đầu từ năm 1989. Thương hiệu cũng giới thiệu một trong những đôi giày đặc trưng nhất của họ, The Reebok Pump.

Reebok Ventilator, một dòng giày thể thao nhẹ với các tấm bên thông hơi, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1990. Năm 1996, Reebok ký hợp đồng quảng cáo trị giá 50 triệu đô la với Allen Iverson khi anh ký hợp đồng với câu lạc bộ bóng rổ Philadelphia 76ers.

Vào năm 2010, thương hiệu đã phát hành Reebok Zig, một công nghệ giày thể thao và bộ sưu tập giày bao gồm đế xốp zigzag được thiết kế để đẩy các vận động viên về phía trước. Reebok Nano được phát hành vào năm 2011 và là đôi giày CrossFit chính thức đầu tiên. Công ty cũng đã hợp tác với Les MillsCrossFit để sản xuất thêm quần áo thể dục, giày dép và đồ tập luyện. Reebok đã phát hành Z-Series, một sự kết hợp của đế giữa dày đặc và đế ngoài mút xốp không bị mòn.

Vào năm 2017, UFC đã công bố ra mắt một bộ sưu tập mới dưới tên Fight Night Collection bao gồm một phiên bản nâng cấp của trang phục mang thương hiệu Reebok.

Năm 2018, Victoria Beckham là đối tác thiết kế lâu năm với Reebok đã ra mắt bộ sưu tập đầu tiên lấy cảm hứng từ Shaquille O’Neal.

Reebok nổi tiếng với các sản phẩm giày thể thao
Reebok nổi tiếng với các sản phẩm giày thể thao

4. Nhận diện thương hiệu của Reebok

Logo của Reebok qua các thời kỳ:

Logo của Reebok qua các thời kỳ
Logo của Reebok qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)