Haribo

Haribo là một công ty bánh kẹo của Đức, chuyên sản xuất sản phẩm kẹo dẻo dưới cái tên đặc trưng là Goldbears, được thành lập bởi Hans Riegel Sr.

1. Giới thiệu chung về Haribo

  • Công ty: Haribo
  • Thành lập: 1920
  • Trụ sở: Grafschaft, Rhineland, Đức
  • Ngành công nghiệp: Bánh kẹo
  • Website: http://haribo.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Haribo
Logo của Haribo

Haribo là một công ty bánh kẹo của Đức được thành lập bởi Hans Riegel Sr. Công ty bắt đầu ở Kessenich, Bonn, Đức. Cái tên “Haribo” là viết tắt của Hans Riegel Bonn. Công ty đã tạo ra kẹo dẻo đầu tiên vào năm 1922 dưới dạng kẹo dẻo hình gấu được gọi là Gummibärchen. Trụ sở chính hiện tại ở Grafschaft, Đức.

Trụ sở của Haribo
Trụ sở của Haribo

2. Lịch sử của Haribo

Vào ngày 13 tháng 12 năm 1920, công ty đã được đăng ký bởi người sáng lập Johannes Riegel. Năm 1921, vợ ông – Gertrud Riegel là nhân viên đầu tiên của công ty. Theo công ty, vốn ban đầu của Riegel là một bao đường, một nồi đồng, một phiến đá cẩm thạch, một chiếc ghế đẩu, một bếp đá và một con lăn. Trong cùng năm đó, ông đã mua một ngôi nhà nằm ở quận Bonn Kessenich trên một con phố tên là Bergstraße. Ngôi nhà là cơ sở sản xuất đầu tiên của Haribo.

Hai năm sau khi thành lập công ty, Hans Riegel đã phát minh ra tiền thân của những viên kẹo Goldbear, nó có tên là Tanzbär (Dancing Bear) vào thời điểm đó. Tuy nhiên, những viên Tanzbär ban đầu này không chỉ lớn hơn phiên bản Goldbear hiện tại, mà còn mềm hơn, do sử dụng Gôm Ả Rập (Gum Arabic) thay vì Gelatine thông thường như hiện nay.

Haribo kể từ khi mở rộng hoạt động, tiếp quản nhiều nhà sản xuất bánh kẹo địa phương ở các quốc gia trên toàn thế giới. Nó bắt đầu mở rộng quốc tế vào những năm 1960 và thâm nhập vào thị trường Mỹ vào những năm 1980. Tính đến năm 2013, nó đã vận hành 16 nhà máy sản xuất hơn 100 triệu viên kẹo Goldbear mỗi ngày.

Năm 1986, công ty bánh kẹo Haribo từ Bonn đã mua sản xuất và quyền đối với kẹo Maoam.

Năm 1986, Haribo mua quyền sản xuất với kẹo Maoam
Năm 1986, Haribo mua quyền sản xuất với kẹo Maoam

3. Goldbears của Haribo

Goldbears là những viên kẹo dẻo trái cây có hình dạng con gấu, có kích thước 2cm và chứa đường, xi-rô, chất tạo màu và hương liệu. Chúng cũng chứa các chất axit, chất phủ, nước và hỗn hợp gelatine, mang lại cho những viên Goldbears sự dẻo dai đàn hồi. Từ năm 1960, Haribo gọi những viên kẹo dẻo này là Goldbears, để phân biệt chúng với các sản phẩm của các nhà sản xuất khác.

Năm 2005, Haribo đã sản xuất khoảng 100 triệu viên Goldbears mỗi ngày tại 15 cơ sở trên khắp châu u để đảm bảo phân phối tại hơn 100 quốc gia. Goldbears chiếm phần lớn doanh thu của Haribo. Theo công ty, nhận thức về thương hiệu của Haribo ở Đức là 99%.

Đối với thị trường Đức, Goldbears được lên màu bằng chiết xuất trái cây tự nhiên, trái ngược với việc sử dụng chất tạo màu trong quá khứ. Mặc dù có đủ khả năng ngày nay để tạo ra một màu xanh dương, nhưng ban quản lý Haribo không muốn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với sản phẩm truyền thống (không bao gồm màu xanh dương).

Những viên Goldbears truyền thống của Haribo
Những viên Goldbears truyền thống của Haribo

Vào tháng 8 năm 2007, sản phẩm đã được thay đổi một phần bằng cách thêm vào hương táo như một hương vị mới với màu xanh lá cây. Hương vị dâu tây, cho đến nay được gán cho màu xanh lá cây đã được đổi lại thành màu đỏ nhạt. Ngoài ra, hình dạng của Goldbears đã được thay đổi một chút, so với các phiên bản trước đó, bằng cách cho chúng một khuôn mặt mỉm cười.

Dành riêng cho UEFA Euro 2008, Haribo đã sản xuất Schwarz-Rot-Goldbären: một hỗn hợp Goldbear màu đen, đỏ và vàng. Hỗn hợp được lấy cảm hứng từ sự kết hợp màu sắc của lá cờ Đức, chứa các hương vị của quả lý chua đen (màu đen), mâm xôi (màu đỏ) và chanh (màu vàng). Đây là lần đầu tiên Haribo ra mắt những viên Goldbear màu đen.

Nhân dịp FIFA World Cup 2014, Haribo đã sản xuất Goldbären-Fan-Edition. Hỗn hợp này bao gồm anh đào (đỏ sẫm), bưởi (đỏ), dưa hấu (màu xanh lá cây), phúc bồn tử (màu xanh lá cây đậm) và quả mơ (màu soviet) cũng như màu xanh dương của hương dâu tây.

Phiên bản đặc biệt Schwarz-Rot-Goldbären và Goldbären-Fan-Edition
Phiên bản đặc biệt Schwarz-Rot-Goldbären và Goldbären-Fan-Edition

4. Nhận diện thương hiệu của Haribo

Câu cửa miệng tiếng Đức của Haribo là “Haribo macht Kinder froh – und Erwachsene ebenso” (“Haribo làm cho trẻ em hạnh phúc – và cả người lớn nữa”). Các quảng cáo của Đức được lồng tiếng bởi Thomas Gottschalk từ năm 1991 đến năm 2015.

Ở các nước nói tiếng Anh, Haribo sử dụng Slogan “Kids and grown-ups love it so – the happy world of Haribo“. Ở Hungary, nó sử dụng khẩu hiệu “Gyermek, felnőtt kedve jó – édes élet, Haribo”. Slogan “Haribo c’est beau la vie, pour les grands et les petits” được sử dụng ở Pháp.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó sử dụng Slogan “Çocuk ya da büyük ol, Haribo’yla mutlu ol” . Ở Đan Mạch, nó sử dụng khẩu hiệu “Luk op for noget godt! Luk op cho Haribo! Den er go'”.

Logo của Haribo qua các thời kỳ:

Logo của Haribo qua các thời kỳ
Logo của Haribo qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing