Chiến lược Marketing của Microsoft

Phân tích Chiến lược Marketing của Microsoft, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Microsoft liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Microsoft 1
Chiến lược Marketing của Microsoft

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Microsoft

Microsoft Corporation là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, chuyên sản xuất phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan.

Microsoft xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ theo tổng doanh thu; nó là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu tính đến năm 2016. Đây là một trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất của Mỹ, cùng với AlphabetAmazonApple và Meta.

Microsoft (từ là từ ghép của “Microcomputer Software”) được Bill GatesPaul Allen thành lập vào ngày 04/04/1975, để phát triển và bán các phiên dịch viên BASIC cho Altair 8800. Nó đã vươn lên thống trị hệ điều hành máy tính cá nhân thị trường với MS-DOS vào giữa những năm 1980, tiếp theo là Microsoft Windows.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1986 của công ty và giá cổ phiếu tăng sau đó đã tạo ra 3 tỷ phú và ước tính khoảng 12,000 triệu phú trong số các nhân viên của Microsoft. Kể từ những năm 1990, nó ngày càng đa dạng hóa thị trường hệ điều hành và đã thực hiện một số thương vụ mua lại công ty, lớn nhất là thương vụ mua lại LinkedIn với giá 26.2 tỷ USD vào tháng 12/2016, tiếp theo là mua lại Skype Technologies với giá 8.5 tỷ USD vào tháng 05/2011.

Tính đến năm 2015, Chiến lược Marketing của Microsoft đang thống lĩnh thị trường trên thị trường hệ điều hành tương thích IBM PC và thị trường phần mềm văn phòng, mặc dù hãng đã mất phần lớn thị trường hệ điều hành nói chung vào tay Android.

Công ty cũng sản xuất một loạt các phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp khác cho máy tính để bàn, máy tính xách tay, tab, tiện ích và máy chủ, bao gồm tìm kiếm trên Internet (với Bing), thị trường dịch vụ kỹ thuật số (thông qua MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và phát triển phần mềm (Visual Studio).

Steve Ballmer thay thế Gates làm CEO vào năm 2000, và sau đó đưa ra chiến lược “thiết bị và dịch vụ” (devices and services). Microsoft mua lại Danger Inc. vào năm 2008, lần đầu tiên tham gia vào thị trường sản xuất máy tính cá nhân vào tháng 06/2012 với sự ra mắt của dòng máy tính bảng Microsoft Surface, và sau đó hình thành nên Microsoft Mobile thông qua việc mua lại các thiết bị của Nokia và bộ phận dịch vụ.

Kể từ khi Satya Nadella nhậm chức CEO vào năm 2014, công ty đã thu hẹp hoạt động phần cứng và thay vào đó tập trung vào điện toán đám mây, một động thái giúp cổ phiếu của công ty đạt giá trị cao nhất kể từ tháng 12/1999.

Sau khi bị Apple truất ngôi vào năm 2010, vào năm 2018, Microsoft đã giành lại vị trí là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới. Vào tháng 04/2019, Microsoft đạt mức vốn hóa thị trường 1,000 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng thứ ba của Hoa Kỳ được định giá trên 1 nghìn tỷ USD, sau AppleAmazon. Tính đến năm 2020, Microsoft có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao thứ ba.

Bây giờ bạn đã biết về Microsoft, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Microsoft.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Microsoft

Những phi vụ thâu tóm lớn của nhóm Big 5
Những phi vụ thâu tóm lớn của nhóm Big 5

2. Chiến lược sản phẩm của Microsoft

Chiến lược Marketing của Microsoft – Chiến lược sản phẩm của Microsoft.

Microsoft được coi là thương hiệu có hệ điều hành Windows trứ danh được phát triển trên hầu hết các máy tính sản xuất ra thị trường. Những sản phẩm của Microsoft từ lâu đã trở thành biểu tượng về sự tiện lợi và được cập nhật thường xuyên đối với khách hàng của mình.

Microsoft có mặt ở hầu khắp mọi nơi, trong thị trường âm nhạc, thị trường thiết bị ngoại vi máy tính, hơn thế nữa nó là công ty dẫn đầu thị trường trong các hệ điều hành, có máy tính bảng riêng, nó đã cách mạng hóa game với XBOX 360.

Cuối cùng, những sản phẩm với mà Microsoft làm ra mang đến những sự cải tiến lớn, mỗi lần ra mắt là mỗi lần Microsoft mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và gây áp lực với các đối thủ cạnh tranh. Những phần mềm Windows được hãng cải tiến qua từng thời kỳ như:

 • Windows (1.0)
 • Windows 2
 • Windows 3.1
 • Windows 95
 • Windows 98
 • Windows 2000
 • Windows Me
 • Windows XP
 • Windows Vista
 • Windows 7
 • Windows 8
 • Windows 8.1
 • Windows 10

Các sản phẩm phần mềm nổi tiếng nhất trong Chiến lược Marketing của Microsoft là hệ điều hành Microsoft Windows, Microsoft Office, trình duyệt web Internet Explorer và Edge. Các sản phẩm phần cứng hàng đầu của hãng là máy chơi game Xbox và dòng máy tính cá nhân màn hình cảm ứng Microsoft Surface.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Microsoft trong các Chiến lược Marketing của Microsoft.

Các sản phẩm của Microsoft Corporation
Chiến lược Marketing của Microsoft – Các sản phẩm của Microsoft Corporation

3. Chiến lược giá của Microsoft

Chiến lược Marketing của Microsoft – Chiến lược giá của Microsoft.

Trong Chiến lược Marketing của Microsoft, hãng quan tâm đến giá cả của những phần mềm do chính mình tạo ra. Trên thị trường công nghệ với nhiều những phần mềm, nhưng Windows của Microsoft luôn ở vị thế của người dẫn đầu, điều này có thể được giả thích là do hãng đã thực hiện chiến lược về giá như:

 • Chiến lược định giá theo định hướng thị trường
 • Chiến lược định giá Freemium
 • Chỉ mua những gì bạn sử dụng chiến lược giá

Trong chiến lược định giá theo định hướng thị trường, Chiến lược Marketing của Microsoft đặt giá của nhiều sản phẩm, dựa trên các yếu tố thị trường, chẳng hạn như giá cả của đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của người tiêu dùng. Công ty cũng sử dụng chiến lược định giá freemium, bao gồm việc cung cấp sản phẩm miễn phí và yêu cầu thanh toán cho các chức năng hoặc tính năng bổ sung.

Ví dụ, bộ năng suất đám mây Office 365 là miễn phí để sử dụng trên các thiết bị có kích thước màn hình tối đa là 10 inch. Việc thanh toán là bắt buộc để sử dụng bộ phần mềm trên các thiết bị lớn hơn. Chiến lược đặt giá này thuận lợi vì nó cho phép khách hàng dùng thử Office 365 miễn phí, cho phép công ty cho người dùng thấy những lợi ích của việc sử dụng các sản phẩm trong bộ phần mềm.

Hơn nữa, Chiến lược Marketing của Microsoft áp dụng chiến lược giá “chỉ mua những gì bạn sử dụng” cho các dịch vụ đám mây. Chiến lược này liên quan đến phí dựa trên số lượng khách hàng thực sự sử dụng, thay vì phí cho mỗi thiết bị. Lợi thế của chiến lược định giá này là khả năng thu hút khách hàng quan tâm về chi phí phụ trong việc sử dụng nhiều thiết bị máy tính.

Vì vậy, yếu tố này trong Chiến lược Marketing của Microsoft cho thấy hãng đã cải cách chiến lược định giá của mình để giải quyết những thay đổi trong thị trường phần mềm và phần cứng máy tính, đặc biệt là giữa cạnh tranh với các hãng công nghệ khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Microsoft trong các Chiến lược Marketing của Microsoft.

Chiến lược giá của Microsoft 1
Chiến lược giá của Microsoft

4. Chiến lược phân phối của Microsoft

Chiến lược Marketing của Microsoft – Chiến lược phân phối của Microsoft.

Ngày nay, Microsoft có mặt trên toàn thế giới. Microsoft đặt chi nhánh ở hơn 90 quốc gia và được phân loại thành 6 khu vực: Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi; Nhật Bản; Châu Á Thái Bình Dương và Trung Hoa Lục Địa với trung tâm điều hành tại Dublin, Ireland; Humacao,Puerto Rico; Reno, Nevada, USA và Singapore. Những trung tâm này có nhiệm vụ cấp giấy phép, sản xuất, cũng như là quản lý và công tác hậu cần.

Microsoft tự hào khi là nhà cung cấp những phần mềm và dịch vụ giúp cho con người có thể giao tiếp với nhau, thực hiện công việc, giải trí và kiểm soát cuộc sống. Trải qua 3 thập kỷ, cuộc cách mạng công nghệ đã làm con người thay đổi cách tiếp cận và chia sẻ thông tin, thay đổi cách làm việc cũng như cách quản lý công việc. Cuối cùng là nó làm cho thế giới thu hẹp lại và con người có thể tiếp cận với nhau hay tiếp cận với thông tin ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Microsoft trong các Chiến lược Marketing của Microsoft.

Chiến lược phân phối của Microsoft 1
Chiến lược phân phối của Microsoft

5. Chiến lược chiêu thị của Microsoft

Chiến lược Marketing của Microsoft – Chiến lược chiêu thị của Microsoft.

Chiến lược Marketing của Microsoft đã thông qua cái gọi là “Pac-Man Logo”, được thiết kế bởi Scott Baker, vào năm 1987. Baker tuyên bố “Biểu trưng mới, với kiểu chữ nghiêng Helvetica, có một dấu gạch chéo giữa o và s để nhấn mạnh tính “soft” và thể hiện chuyển động và tốc độ. ”

Logo của Microsoft với khẩu hiệu “Your potential. Our passion” (Tạm dịch: Tiềm năng của bạn. Niềm đam mê của chúng tôi) – bên dưới tên công ty chính – dựa trên khẩu hiệu mà công ty đã sử dụng vào năm 2008. Năm 2002, công ty bắt đầu sử dụng biểu tượng này tại Hoa Kỳ và cuối cùng bắt đầu một chiến dịch với khẩu hiệu, được thay đổi từ khẩu hiệu trước đó là “Where do you want to go today?” (tạm dịch: Hôm nay bạn muốn đi đâu?).

Trong hội nghị MGX (Microsoft Global Exchange) vào năm 2010, Chiến lược Marketing của Microsoft đã tiết lộ khẩu hiệu tiếp theo của công ty, “Be What’s Next.” Họ cũng có một slogan/ tagline là “Making it all make sense.”

Vào ngày 23/08/2012, Microsoft đã công bố một Logo công ty mới tại sự kiện khai trương cửa hàng thứ 23 ở Boston, cho thấy sự chuyển hướng tập trung của công ty từ phong cách cổ điển sang giao diện hiện đại. Logo mới bao gồm bốn hình vuông với màu sắc của Logo Windows hiện tại, được sử dụng để đại diện cho bốn sản phẩm chính của Microsoft: Windows (xanh lam), Office (đỏ), Xbox (xanh lục) và Bing (vàng).

Logo của Microsoft qua các thời kỳ
Chiến lược Marketing của Microsoft – Logo của Microsoft qua các thời kỳ

Một trong những làm nên thành công trong Chiến lược Marketing của Microsoft chính là những chiến dịch truyền thông hấp dẫn thú vị với khách hàng, làm nổi bật tên tuổi của hãng trên thị trường. Ngay từ khi ra mắt với những bản hệ điều hành sơ khai, hãng đã đẩy mạnh những chiến dịch truyền thông quảng cáo nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm của mình, và những điều này đã đem lại những hiệu quả hết sức tích cực.

Đơn cử như vào ngày 25/11/2001, Microsoft tung ra thị trường hệ điều hành Windows XP. Trong chiến dịch tung sản phẩm này, Microsoft đã lập được một kỷ lục thế giới: “thực hiện Video clip âm nhạc từ phim nhanh nhất” bằng cách sử dụng phần mềm Windows Movie Maker trên Windows XP và hiện nay kỷ lục này vẫn chưa bị phá.

Video Clip này dài 3 giờ 46 phút 19 giây và nó được đăng tải trên MSN. Ở Anh, sự kiện này được 143 triệu người biết đến do tiếp nhận thông tin từ 150 phương tiện truyền thông, trong đó có 2 kênh truyền hình và 12 tờ báo quốc gia. Trong khi đó có 20.000 người xem Video Clip trong tuần đầu tiên thông qua MSN.

Vào tháng 5 năm 2006, Chiến lược Marketing của Microsoft kết hợp với với MTV Châu Âu tạo hiệu ứng truyền thông cho sản phẩm game Xbox 360 của mình. Buổi lễ ra mắt sản phẩm của hãng có sự góp mặt của hàng loạt những Influencer có mức độ ảnh hưởng cao và được truyền hình trực tiếp trên toàn Châu Âu, sự kiện này đã giúp thu hút hàng triệu người theo dõi. Người xem có thể chứng kiến sản phẩm Xbox 360 trước trong và sau thời điểm của buổi lễ, điều này giúp hãng tiếp cận gần nhất với khách hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Microsoft trong các Chiến lược Marketing của Microsoft.

Chiến lược chiêu thị của Microsoft 1
Chiến lược chiêu thị của Microsoft

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Microsoft, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Microsoft.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của AT&T

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing