Chiến lược Marketing của Burberry

Phân tích Chiến lược Marketing của Burberry, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Burberry liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Burberry 1
Chiến lược Marketing của Burberry

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Burberry

Burberry là một nhà mốt xa xỉ của Anh có trụ sở tại London. Công ty hiện đang thiết kế và phân phối các sản phẩm thời trang, bao gồm áo choàng (sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty), hàng da, giày dép, phụ kiện thời trang, kính mắt, nước hoa và mỹ phẩm.

Được thành lập vào năm 1856 bởi Thomas Burberry, ban đầu tập trung vào việc phát triển trang phục ngoài trời, Burberry đã chuyển sang thị trường thời trang cao cấp, phát triển loại vải gabardine và các sản phẩm dành riêng cho thương hiệu.

Cửa hàng đầu tiên ở London được mở tại Haymarket vào năm 1891. Burberry là một công ty do gia đình kiểm soát độc lập cho đến năm 1955, khi nó được hợp nhất. Năm 2005, công ty đã hoàn thành việc tái cấu trúc của mình từ GUS plc, cổ đông lớn cũ của công ty.

Năm 2015, Burberry đứng thứ 73 trong danh sách Best Global Brands của Interbrand, cùng với Louis Vuitton và PradaBurberry có cửa hàng tại 59 quốc gia.

Bây giờ bạn đã biết về Burberry, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Burberry.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Burberry

Burberry có cửa hàng tại 59 quốc gia
Burberry có cửa hàng tại 59 quốc gia

2. Chiến lược sản phẩm của Burberry

Chiến lược Marketing của Burberry – Chiến lược sản phẩm của Burberry.

Burberry được thành lập vào năm 1856 khi Thomas Burberry, 21 tuổi, mở cửa hàng của riêng mình ở Basingstoke, Hampshire, Anh. Đến năm 1870, doanh nghiệp đã được thành lập chính thức bằng cách tập trung vào phát triển trang phục ngoài trời. Năm 1879, Burberry giới thiệu loại vải gabardine cho thương hiệu của mình, một loại vải cứng, chống nước nhưng thoáng khí, trong đó các sợi vải được chống thấm nước trước khi dệt. Năm 1891, Burberry mở một cửa hàng ở Haymarket, London.

Được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của các nhân viên quân sự, áo choàng (trench coat) được sinh ra trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, được mặc bởi các sĩ quan Anh trong các chiến hào. Sau chiến tranh, nó trở nên phổ biến với dân thường.

Burberry cũng thiết kế đặc biệt hàng may mặc hàng không. Năm 1937, A. E. Clouston và Betty Kirby-Green đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay khứ hồi nhanh nhất từ London đến Cape Town trên chiếc máy bay được tài trợ bởi thương hiệu. Burberry là một công ty do gia đình kiểm soát độc lập cho đến năm 1955, khi Great Universal Stores (GUS) nắm quyền sở hữu.

Các ngôi sao của thế giới hiện đại bắt đầu mặc thương hiệu Burberry. Trong những năm 1970 và 1980, Burberry đã ký thỏa thuận với các nhà sản xuất trên toàn thế giới để sản xuất các sản phẩm bổ sung cho bộ sưu tập hiện có tại Anh Quốc như quần dài, áo sơ mi, đồ thể thao, phụ kiện cho nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Những sản phẩm này, được thiết kế dưới sự kiểm soát chặt chẽ của trụ sở chính tại London, được sản xuất và phân phối thông qua các cửa hàng bán lẻ độc lập trên toàn thế giới cũng như các cửa hàng Burberry, và góp phần vào sự tăng trưởng của thương hiệu về doanh thu và lợi nhuận cho đến cuối những năm 90.

Năm 1937, A. E. Clouston và Betty Kirby-Green đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay khứ hồi nhanh nhất từ London đến Cape Town trên chiếc máy bay được tài trợ bởi Burberry
Năm 1937, A. E. Clouston và Betty Kirby-Green đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay khứ hồi nhanh nhất từ London đến Cape Town trên chiếc máy bay được tài trợ bởi Burberry

Các dòng sản phẩm nổi tiếng trong Chiến lược Marketing của Burberry:

  • Burberry Prorsum: Dòng sản phẩm cao cấp được thiết kế bởi những chất liệu hàng đầu đầy đẳng cấp dành cho các buổi trình làng lại Londo Fashion Week vô cùng đắt đỏ. Đây đều là những sản phẩm có mức vô cùng xa xỉ và được sản xuất với số lượng có hạn.
  • Burberry London: Dành cho các đối tượng người dùng hoạt động ở công sở và có mức giá thấp hơn Burberry Prorsum. Vì nghiêng về xu hướng công sở là chính nên các sản phẩm đều hướng đến sự tinh tế, lịch sự và sang trọng.
  • Burberry Brit: Dòng sản phẩm này hướng về thời trang dạo phố thích hợp cho giới trẻ và đồng thời nhà mốt “kham” luôn sản xuất các sản phẩm thông thường với mức giá bán hợp lý trong các mùa Thu Đông, Xuân Hè.
  • Trench Coat: Được gọi là mốt áo khoác chiến hào trở thành linh hồn gắn liền với quá trình phát triển của thương hiệu Burberry – Thời trang Anh Quốc. Có thể nói đây chính là sản phẩm độc quyền của nhà mốt. Trench Coat được chia thành 2 dòng chính là dòng cổ điển và hiện đại.
  • Nước hoa: Dòng nước hoa được sản xuất riêng cho phái nữ có tên là My Burberry, song song là nước hoa Mr Burberry cho nam giới. Đây là dòng sản phẩm có sự khác biệt không thể lẫn với các nước hoa nào khác trên thị trường bởi sự độc đáo trong thiết kế, cảm hứng từ chiếc áo khoác Trench huyền thoại của nhà mốt.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Burberry trong các Chiến lược Marketing của Burberry.

Chiến lược sản phẩm của Burberry 1
Chiến lược sản phẩm của Burberry

3. Chiến lược giá của Burberry

Chiến lược Marketing của Burberry – Chiến lược giá của Burberry.

Là một thương hiệu xa xỉ, mặc dùng có nhiều phân khúc giá khác nhau nhưng nhìn chung, Burberry áp dụng chiến lược định giá ngoại hạng với các sản phẩm xa xỉ, mức giá cao. Giá tham khảo một số sản phẩm Burberry tại Việt Nam:

  • Nước Hoa Burberry London For Women, 100ml: 1.250.000đ
  • Nước Hoa Nam Burberry London For Men, 100ml: 1.179.000đ
  • Dép Burberry Check Slides Màu Đen: 7.000.000đ
  • Áo Sơ Mi Burberry Men’s 8017322 Beige Cotton Shirt Màu Nâu Size S: 7.900.000đ
  • Thắt Lưng Nữ Burberry TB Monogram Buckle Leather Belt 8046541 Màu Đen ORDER: 8.960.000đ

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Burberry trong các Chiến lược Marketing của Burberry.

Chiến lược giá của Burberry 1
Chiến lược giá của Burberry

4. Chiến lược phân phối của Burberry

Chiến lược Marketing của Burberry – Chiến lược phân phối của Burberry.

Burberry đã có tổng cộng 418 cửa hàng hoạt động trên khắp thế giới tính đến tháng 02/2022.

DAFC là nhà phân phối chính thức của thương hiệu Burberry tại Việt Nam. DAFC cũng phân phối các thương hiệu nổi tiếng khác như Bally, Cartier, Tumi, Salvatore Ferragarmo, v.v

Nắm bắt tiềm năng phát triển ở thị trường bán lẻ nội địa, DAFC đã khởi đầu hành trình nâng tầm phong cách Việt. Giữ 70% mặt hàng thời trang và mỹ phẩm cao cấp tại Việt Nam, DAFC đã góp phần đưa thời trang Việt Nam tiếp cận những xu hướng thống lĩnh trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, DAFC tự hào là đối tác phân phối độc quyền chính thức của hơn 60 thương hiệu thời trang xa xỉ hàng đầu thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Burberry trong các Chiến lược Marketing của Burberry.

Chiến lược phân phối của Burberry 1
Chiến lược phân phối của Burberry

5. Chiến lược chiêu thị của Burberry

Chiến lược Marketing của Burberry – Chiến lược chiêu thị của Burberry.

Vào tháng 5 năm 2001, Christopher Bailey gia nhập Burberry với tư cách là Creative Director. Christopher Bailey là CCO (Chief Creative Officer) từ năm 2014, cũng như CEO từ năm 2014 đến tháng 11 năm 2017. Bailey đã từ chức giám đốc sáng tạo vào tháng 3 năm 2018 và rời khỏi thương hiệu hoàn toàn vào cuối năm 2018.

Từ năm 2001 đến năm 2005, Chiến lược Marketing của Burberry đã trở nên gắn liền với văn hóa bóng đá cuồng loạn (football hooligan culture) và bạo động đường phố. Sự thay đổi trong danh tiếng thương hiệu này được cho là do các sản phẩm có giá thấp hơn và sự gia tăng của hàng giả.

Sự liên kết với chủ nghĩa bóng đá cuồng loạn đã dẫn đến việc mặc quần áo Burberry bị cấm tại một số địa điểm. GUS đã thoái vốn khỏi cổ phần còn lại của mình tại Burberry vào tháng 12 năm 2005. Burberry Group plc ban đầu được thả nổi trên thị trường chứng khoán Luân Đôn vào tháng 7 năm 2002.

Năm 2006, Rose Marie Bravo, người với tư cách là giám đốc điều hành đã dẫn dắt Burberry đến thành công trên thị trường đại chúng thông qua việc cấp phép, đã quyết định nghỉ hưu. Cô được thay thế bởi Angela Ahrendts và đảm nhận vị trí CEO vào ngày 1 tháng 7 năm 2006. Ahrendts và Bailey đã thành công trong việc xoay chuyển danh tiếng thương hiệu, lấy lại giấy phép sản phẩm nước hoa và làm đẹp, mua lại nhượng quyền thương mại tại Tây Ban Nha trị giá 20% doanh thu của tập đoàn.

Burberry lần đầu tiên được bán trực tuyến ở Mỹ, sau đó ở Anh vào tháng 10 năm 2006 và phần còn lại của EU vào năm 2007. Bailey trở thành CCO (Chief Creative Officer) vào tháng 11 năm 2009. Năm 2012, Ahrendts là CEO được trả lương cao nhất ở Anh, kiếm được 16.9 triệu bảng.

Vào tháng 10 năm 2013, có thông báo rằng Ahrendts sẽ đảm nhận vị trí Phó chủ tịch cấp cao về bán lẻ và trực tuyến tại Apple, Inc. từ tháng 4 năm 2014 và được Bailey thay thế làm CEO. Trong nhiệm kỳ của mình, doanh thu công ty đã tăng lên hơn 2 tỷ bảng, và cổ phiếu tăng hơn ba lần lên 7 tỷ bảng.

Vào mùa xuân năm 2014, nhà thiết kế thời trang Christopher Bailey trở thành CEO của Burberry và giữ vai trò CCO (Chief Creative Officer). Mức lương cơ bản của anh là 1.1 triệu bảng.

Christopher Bailey
Christopher Bailey

Vào tháng 7 năm 2016, có thông báo rằng ông chủ Celine – Marco Gobbetti sẽ trở thành Giám đốc điều hành của công ty, trong khi Christopher Bailey trở thành Creative Director và Chủ tịch. Năm 2016, nhãn hiệu ra mắt nước hoa “Mr Burberry“. Năm 2016, Burberry có sự gia tăng lợi nhuận được báo cáo, với 77% doanh thu đến từ các cửa hàng của Burberry. Sự gia tăng một phần là do doanh số bán hàng mạnh mẽ ở châu Á.

Vào tháng 7 năm 2017, Gobbetti thay thế Bailey làm CEO. Vào tháng 3 năm 2018, Burberry đã bổ nhiệm Riccardo Tisci làm CCO (Chief Creative Officer) của thương hiệu, có hiệu lực từ ngày 12 tháng 3. Vài tháng sau, Tisci trình bày một Logo và kiểu chữ mới cho thương hiệu, được thiết kế bởi nhà thiết kế đồ họa người Anh – Peter Saville.

Vào tháng 4 năm 2018, có thông báo rằng Sir John Peace sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị và được thay thế bởi Gerry Murphy. Murphy từng là Giám đốc điều hành của Kingfisher plc, cũng như là chủ tịch hiện tại của Tate and Lyle và The Blackstone Group International Partners LLP.

Vào tháng 7 năm 2018, có báo cáo rằng trong 5 năm qua, Burberry đã phá hủy quần áo, phụ kiện và nước hoa tồn kho trị giá hơn 90 triệu bảng để bảo vệ thương hiệu của mình và ngăn chặn các mặt hàng bị đánh cắp hoặc bán với giá rẻ. Trong khi một đại diện của Greenpeace chỉ trích quyết định này, Burberry tuyên bố rằng năng lượng được tạo ra từ việc đốt các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo báo cáo thường niên của Burberry, vào cuối năm tài chính 2018, công ty đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 28.6 triệu bảng. Vào tháng 9 năm 2018, Burberry đã báo cáo rằng họ sẽ ngừng đốt hàng hóa không bán được. Burberry cũng tuyên bố sẽ ngừng sử dụng lông thú thật trong các sản phẩm của mình và sẽ loại bỏ các mặt hàng lông thú hiện có.

Năm 2021, Burberry tuyên bố sẽ trở thành một công ty “tích cực về khí hậu” vào năm 2040. Thương hiệu thời trang cũng tuyên bố rằng họ sẽ cam kết một mục tiêu mới giảm 46% lượng khí thải vào năm 2030, tăng so với cam kết trước đó là mức 30%.

Năm 2021, Burberry tuyên bố sẽ trở thành một công ty 'tích cực về khí hậu' vào năm 2040
Năm 2021, Burberry tuyên bố sẽ trở thành một công ty ‘tích cực về khí hậu’ vào năm 2040

Tháng 10/2021, Chiến lược Marketing của Burberry tung chiến dịch “Open Spaces” bằng một đoạn phim quảng cáo ấn tượng. Bốn người bạn đang đi dạo qua một cánh đồng lúa mạch. Bỗng nhiên, một luồng gió ma thuật thổi qua, giúp họ có thể bay lên không trung. Họ bay, nhảy, nhào lộn qua cánh rừng và mặt hồ, như Peter Pan và các cậu bé thất lạc.

Theo Burberry, chiến dịch quảng cáo Burberry Open Spaces tôn vinh tinh thần du ngoạn, hướng về tinh thần tự do mà nhà sáng lập Thomas Burberry đã đề ra khi thành lập thương hiệu.

Tinh thần tiên phong đã là một phần di sản của thương hiệu ngay từ những ngày đầu thành lập. Thomas Burberry đã phát minh ra chất vải gabardine để tạo ra những chiếc áo khoác ngoài phù hợp cho những hành trình. Chúng giúp mọi người thoải mái hoạt động ngoài trời, và tự do khám phá những không gian và địa điểm mới.

Tinh thần này được thể hiện qua một câu nói của ông Thomas Burberry: “Cố định trong từng trang phục của Burberry chính là tự do”.

Cho chiến dịch quảng bá Burberry Open Spaces, Riccardo Tisci đã hợp tác với Megaforce, cũng là công ty đã thực hiện chiến dịch Festive mùa Thu Đông 2020 của thương hiệu Anh. Qua một cái nhìn khác, Open Spaces như một câu chuyện tiếp nối của Festive.

Chiến dịch Festive cũng nói về tinh thần theo đuổi sự tự do, với các nghệ sỹ nhảy múa trong một cơn mưa đá ở London. Còn chiến dịch Open Spaces cũng có bốn cá nhân táo bạo, khai phá vẻ đẹp tự nhiên của vùng nông thôn nước Anh.

Họ dịch chuyển xuyên qua các cánh đồng, phá vỡ nguyên tắc lực trọng trường. Những góc nhìn mới được hé mở khi họ nhảy và uốn lượn qua những khu rừng cao chót vót. Và ngay lúc họ lướt qua mặt hồ, những trở ngại từ các nguyên tố và thế giới tự nhiên đang bị chính họ thách thức. Tinh thần nhị nguyên đã xóa nhòa ranh giới thực và ảo trong chiến dịch Burberry Open Spaces.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Burberry trong các Chiến lược Marketing của Burberry.

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Burberry, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Burberry.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Dolce & Gabbana

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)