Burberry

Burberry là một nhà mốt xa xỉ của Anh có trụ sở tại London. Công ty hiện đang thiết kế và phân phối các sản phẩm thời trang, bao gồm áo choàng (sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty), hàng da, giày dép, phụ kiện thời trang, kính mắt, nước hoa và mỹ phẩm. Năm 2015, Burberry đứng thứ 73 trong danh sách Best Global Brands của Interbrand, cùng với Louis Vuitton và Prada.

1. Giới thiệu chung về Burberry

  • Công ty: Burberry Group PLC
  • Thành lập: 1856
  • Trụ sở: Horseferry Road, Westminster, London, Anh
  • Ngành công nghiệp: Thời trang
  • Website: http://www.burberryplc.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Burberry
Logo của Burberry

Burberry là một nhà mốt xa xỉ của Anh có trụ sở tại London. Công ty hiện đang thiết kế và phân phối các sản phẩm thời trang, bao gồm áo choàng (sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty), hàng da, giày dép, phụ kiện thời trang, kính mắt, nước hoa và mỹ phẩm.

Được thành lập vào năm 1856 bởi Thomas Burberry, ban đầu tập trung vào việc phát triển trang phục ngoài trời, Burberry đã chuyển sang thị trường thời trang cao cấp, phát triển loại vải gabardine và các sản phẩm dành riêng cho thương hiệu.

Cửa hàng đầu tiên ở London được mở tại Haymarket vào năm 1891. Burberry là một công ty do gia đình kiểm soát độc lập cho đến năm 1955, khi nó được hợp nhất. Năm 2005, công ty đã hoàn thành việc tái cấu trúc của mình từ GUS plc, cổ đông lớn cũ của công ty.

Năm 2015, Burberry đứng thứ 73 trong danh sách Best Global Brands của Interbrand, cùng với Louis VuittonPrada. Burberry có cửa hàng tại 59 quốc gia.

Burberry có cửa hàng tại 59 quốc gia
Burberry có cửa hàng tại 59 quốc gia

2. Lịch sử của Burberry

2.1 Những năm đầu, thế kỷ 19

Burberry được thành lập vào năm 1856 khi Thomas Burberry, 21 tuổi, mở cửa hàng của riêng mình ở Basingstoke, Hampshire, Anh. Đến năm 1870, doanh nghiệp đã được thành lập chính thức bằng cách tập trung vào phát triển trang phục ngoài trời. Năm 1879, Burberry giới thiệu loại vải gabardine cho thương hiệu của mình, một loại vải cứng, chống nước nhưng thoáng khí, trong đó các sợi vải được chống thấm nước trước khi dệt. Năm 1891, Burberry mở một cửa hàng ở Haymarket, London.

Burberry được thành lập vào năm 1856 bởi Thomas Burberry
Burberry được thành lập vào năm 1856 bởi Thomas Burberry

2.2 Thế kỷ 20

Được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của các nhân viên quân sự, áo choàng (trench coat) được sinh ra trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, được mặc bởi các sĩ quan Anh trong các chiến hào. Sau chiến tranh, nó trở nên phổ biến với dân thường.

Burberry cũng thiết kế đặc biệt hàng may mặc hàng không. Năm 1937, A. E. CloustonBetty Kirby-Green đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay khứ hồi nhanh nhất từ London đến Cape Town trên chiếc máy bay được tài trợ bởi thương hiệu. Burberry là một công ty do gia đình kiểm soát độc lập cho đến năm 1955, khi Great Universal Stores (GUS) nắm quyền sở hữu.

Các ngôi sao của thế giới hiện đại bắt đầu mặc thương hiệu Burberry. Trong những năm 1970 và 1980, Burberry đã ký thỏa thuận với các nhà sản xuất trên toàn thế giới để sản xuất các sản phẩm bổ sung cho bộ sưu tập hiện có tại Anh Quốc như quần dài, áo sơ mi, đồ thể thao, phụ kiện cho nam giới, phụ nữ và trẻ em. Những sản phẩm này, được thiết kế dưới sự kiểm soát chặt chẽ của trụ sở chính tại London, được sản xuất và phân phối thông qua các cửa hàng bán lẻ độc lập trên toàn thế giới cũng như các cửa hàng Burberry, và góp phần vào sự tăng trưởng của thương hiệu về doanh thu và lợi nhuận cho đến cuối những năm 90.

Năm 1937, A. E. Clouston và Betty Kirby-Green đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay khứ hồi nhanh nhất từ London đến Cape Town trên chiếc máy bay được tài trợ bởi Burberry
Năm 1937, A. E. Clouston và Betty Kirby-Green đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay khứ hồi nhanh nhất từ London đến Cape Town trên chiếc máy bay được tài trợ bởi Burberry

2.3 Thế kỷ 21

Vào tháng 5 năm 2001, Christopher Bailey gia nhập Burberry với tư cách là Creative Director. Christopher Bailey là CCO (Chief Creative Officer) từ năm 2014, cũng như CEO từ năm 2014 đến tháng 11 năm 2017. Bailey đã từ chức giám đốc sáng tạo vào tháng 3 năm 2018 và rời khỏi thương hiệu hoàn toàn vào cuối năm 2018.

Từ năm 2001 đến năm 2005, Burberry đã trở nên gắn liền với văn hóa bóng đá cuồng loạn (football hooligan culture) và bạo động đường phố. Sự thay đổi trong danh tiếng thương hiệu này được cho là do các sản phẩm có giá thấp hơn và sự gia tăng của hàng giả. Sự liên kết với chủ nghĩa bóng đá cuồng loạn đã dẫn đến việc mặc quần áo Burberry bị cấm tại một số địa điểm. GUS đã thoái vốn khỏi cổ phần còn lại của mình tại Burberry vào tháng 12 năm 2005. Burberry Group plc ban đầu được thả nổi trên thị trường chứng khoán Luân Đôn vào tháng 7 năm 2002.

Năm 2006, Rose Marie Bravo, người với tư cách là giám đốc điều hành đã dẫn dắt Burberry đến thành công trên thị trường đại chúng thông qua việc cấp phép, đã quyết định nghỉ hưu. Cô được thay thế bởi Angela Ahrendts và đảm nhận vị trí CEO vào ngày 1 tháng 7 năm 2006. AhrendtsBailey đã thành công trong việc xoay chuyển danh tiếng thương hiệu, lấy lại giấy phép sản phẩm nước hoa và làm đẹp, mua lại nhượng quyền thương mại tại Tây Ban Nha trị giá 20% doanh thu của tập đoàn.

Burberry lần đầu tiên được bán trực tuyến ở Mỹ, sau đó ở Anh vào tháng 10 năm 2006 và phần còn lại của EU vào năm 2007. Bailey trở thành CCO (Chief Creative Officer) vào tháng 11 năm 2009. Năm 2012, Ahrendts là CEO được trả lương cao nhất ở Anh, kiếm được 16.9 triệu bảng.

Vào tháng 10 năm 2013, có thông báo rằng Ahrendts sẽ đảm nhận vị trí Phó chủ tịch cấp cao về bán lẻ và trực tuyến tại Apple, Inc. từ tháng 4 năm 2014 và được Bailey thay thế làm CEO. Trong nhiệm kỳ của mình, doanh thu công ty đã tăng lên hơn 2 tỷ bảng, và cổ phiếu tăng hơn ba lần lên 7 tỷ bảng.

Vào mùa xuân năm 2014, nhà thiết kế thời trang Christopher Bailey trở thành CEO của Burberry và giữ vai trò CCO (Chief Creative Officer). Mức lương cơ bản của anh là 1.1 triệu bảng.

Christopher Bailey
Christopher Bailey

Vào tháng 7 năm 2016, có thông báo rằng ông chủ Celine – Marco Gobbetti sẽ trở thành Giám đốc điều hành của công ty, trong khi Christopher Bailey trở thành Creative Director và Chủ tịch. Năm 2016, nhãn hiệu ra mắt nước hoa “Mr Burberry“. Năm 2016, Burberry có sự gia tăng lợi nhuận được báo cáo, với 77% doanh thu đến từ các cửa hàng của Burberry. Sự gia tăng một phần là do doanh số bán hàng mạnh mẽ ở châu Á.

Vào tháng 7 năm 2017, Gobbetti thay thế Bailey làm CEO. Vào tháng 3 năm 2018, Burberry đã bổ nhiệm Riccardo Tisci làm CCO (Chief Creative Officer) của thương hiệu, có hiệu lực từ ngày 12 tháng 3. Vài tháng sau, Tisci trình bày một Logo và kiểu chữ mới cho thương hiệu, được thiết kế bởi nhà thiết kế đồ họa người Anh – Peter Saville.

Vào tháng 4 năm 2018, có thông báo rằng Sir John Peace sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị và được thay thế bởi Gerry Murphy. Murphy từng là Giám đốc điều hành của Kingfisher plc, cũng như là chủ tịch hiện tại của Tate and LyleThe Blackstone Group International Partners LLP.

Vào tháng 7 năm 2018, có báo cáo rằng trong 5 năm qua, Burberry đã phá hủy quần áo, phụ kiện và nước hoa tồn kho trị giá hơn 90 triệu bảng để bảo vệ thương hiệu của mình và ngăn chặn các mặt hàng bị đánh cắp hoặc bán với giá rẻ. Trong khi một đại diện của Greenpeace chỉ trích quyết định này, Burberry tuyên bố rằng năng lượng được tạo ra từ việc đốt các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo báo cáo thường niên của Burberry, vào cuối năm tài chính 2018, công ty đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 28.6 triệu bảng. Vào tháng 9 năm 2018, Burberry đã báo cáo rằng họ sẽ ngừng đốt hàng hóa không bán được. Burberry cũng tuyên bố sẽ ngừng sử dụng lông thú thật trong các sản phẩm của mình và sẽ loại bỏ các mặt hàng lông thú hiện có.

Năm 2021, Burberry tuyên bố sẽ trở thành một công ty “tích cực về khí hậu” vào năm 2040. Thương hiệu thời trang cũng tuyên bố rằng họ sẽ cam kết một mục tiêu mới giảm 46% lượng khí thải vào năm 2030, tăng so với cam kết trước đó là mức 30%.

Năm 2021, Burberry tuyên bố sẽ trở thành một công ty 'tích cực về khí hậu' vào năm 2040
Năm 2021, Burberry tuyên bố sẽ trở thành một công ty ‘tích cực về khí hậu’ vào năm 2040

3. Nhận diện thương hiệu của Burberry

Logo của Burberry qua các thời kỳ:

Logo của Burberry qua các thời kỳ
Logo của Burberry qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)