Chiến lược Marketing của Fendi

Phân tích Chiến lược Marketing của Fendi, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Fendi liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Fendi 1
Chiến lược Marketing của Fendi

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Fendi

Fendi là một nhà mốt xa xỉ của Ý sản xuất quần áo may sẵn, đồ da, giày dép, nước hoa, kính mắt, đồng hồ và phụ kiện. Được thành lập tại Rome vào năm 1925, Fendi được biết đến với các phụ kiện lông thú và các mặt hàng da.

Fendi hiện tại thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH.

Bây giờ bạn đã biết về Fendi, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Fendi.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Fendi

Fendi hiện tại thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH
Fendi hiện tại thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH

2. Chiến lược sản phẩm của Fendi

Chiến lược Marketing của Fendi – Chiến lược sản phẩm của Fendi.

Fendi được Adele và Edoardo Fendi ra mắt vào năm 1926 như một cửa hàng lông thú và da ở Via del Plebiscito, Rome. Từ năm 1946, năm chị em Paola, Anna, Franca, Carla và Alda gia nhập công ty với tư cách là một doanh nghiệp gia đình và mỗi người sở hữu 20% cổ phần công ty. Karl Lagerfeld gia nhập Fendi vào năm 1965 và trở thành giám đốc sáng tạo của bộ sưu tập lông thú và quần áo may sẵn cho phụ nữ ra mắt vào năm 1977).

Năm 1994, Paola Fendi bàn giao chức chủ tịch của công ty cho em gái CarlaSilvia Venturini Fendi, con gái của Anna, cũng gia nhập nhà mốt vào năm 1994 và kể từ đó là giám đốc sáng tạo cho các phụ kiện và dòng sản phẩm dành cho nam giới. Đến năm 1999, Fendi đã tạo ra 32% doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực lông thú và quần áo, 40% doanh thu từ phụ kiện và 28% từ các hoạt động khác, chủ yếu là cấp phép.

Fendi là một công ty do gia đình kiểm soát cho đến năm 1999, khi Prada và LVMH, tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, hợp tác để mua 51% cổ phần của Fendi với giá 545 triệu USD. Đối thủ cạnh tranh Gucci đã thua trong quá trình đấu thầu. Năm 2002, Prada đồng ý bán 25.5% cổ phần của mình cho LVMH với giá 265 triệu đô la. Năm 2002, LVMH mua thêm 15.9% cổ phần. Carla Fendi, một thành viên của gia đình sáng lập, tiếp tục đóng vai trò là chủ tịch và chủ sở hữu thiểu số cho đến năm 2008.

Karl Lagerfeld là nhà thiết kế chính của nhiều hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Fendi
Karl Lagerfeld là nhà thiết kế chính của nhiều hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Fendi

Nước hoa của Fendi đã bị ngừng sản xuất sau khi kết thúc giấy phép làm đẹp của thương hiệu với bộ phận YSL Beauté của Tập đoàn Gucci vào năm 2005. Năm 2007, Fendi đã làm việc với đối tác phân phối Christian Dior Perfumes and Cosmetics để ra mắt Palazzo, loại nước hoa mới đầu tiên của thương hiệu kể từ giữa những năm 1980. Đến đầu năm 2009, LVMH tuyên bố rằng họ sẽ rút dòng nước hoa này ra khỏi thị trường một lần nữa do doanh số bán hàng đáng thất vọng.

Năm 2014, Fendi bắt đầu lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để trình diễn thời trang catwalk. Từ năm 2013 đến năm 2021, công ty đã có một thỏa thuận cấp phép với Safilo để thiết kế, sản xuất và phân phối trên toàn thế giới kính mát Fendi.

Vào năm 2010, Fendi đã ra mắt một loại nước hoa mới khác – Fan di Fendi – trước khi ngừng tất cả các loại nước hoa của mình một lần nữa vào năm 2015.

Vào năm 2017, Fendi đã phát hành một cửa hàng ảo, hợp tác với nền tảng thương mại điện tử Farfetch cho các thiết kế túi xách theo đơn đặt hàng.

Đến năm 2018, Fendi đã vượt ngưỡng doanh thu 1 tỷ euro (1.2 tỷ USD). Vào thời điểm đó, nhãn hiệu có 3,000 nhân viên trên toàn thế giới bao gồm khoảng 400 người làm việc trong các nhà sản xuất da và lông thú chuyên dụng ở Ý. Công ty cũng điều hành một mạng lưới gồm 215 cửa hàng.

Vào tháng 9 năm 2020, nhà thiết kế người Anh Kim Jones đã được công bố là đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật của bộ sưu tập nữ, trước đây do Lagerfeld phụ trách.

Năm 2021, Fendi chấm dứt quan hệ đối tác với Safilo và ký kết thỏa thuận với Thelios thuộc sở hữu của LVMH để sản xuất và phân phối bộ sưu tập kính mắt của mình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Fendi trong các Chiến lược Marketing của Fendi.

Năm 2021, Fendi ký kết thỏa thuận với Thelios để sản xuất và phân phối bộ sưu tập kính mắt của mình
Năm 2021, Fendi ký kết thỏa thuận với Thelios để sản xuất và phân phối bộ sưu tập kính mắt của mình

3. Chiến lược giá của Fendi

Chiến lược Marketing của Fendi – Chiến lược giá của Fendi.

Việc sử dụng lông thú của Fendi trong lĩnh vực áo khoác ngoài ảnh hưởng mạnh đến chiến lược định giá của thương hiệu. Với các loại áo khoác ngoài cho thấy mức giá trung bình cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh, thương hiệu này dường như đang nhắm mục tiêu đến một phân khúc người có thu nhập cao hơn nữa.

Mặc dù đều nằm trong nhóm các thương hiệu cao cấp, vẫn có sự khác biệt trong chiến lược giá cả, với một số thương hiệu đứng ở phân khúc cao cấp hơn, chẳng hạn như Gucci, Bottega Veneta và dĩ nhiên có cả Fendi. Các thương hiệu xa xỉ khác như Prada, có mức giá dường như thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, tất cả các thương hiệu đều được xếp hạng trong nhóm các thương hiệu xa xỉ nên chúng đều nằm trong một phạm vi giá tương tự nhau. Điều này cho thấy rằng một thương hiệu như Fendi có phạm vi giá rộng có khả năng thu hút nhiều nhân khẩu học từ những người mua sắm giàu có trẻ hơn hoặc có thu nhập thấp hơn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Fendi trong các Chiến lược Marketing của Fendi.

Chiến lược giá của Fendi 1
Chiến lược giá của Fendi

4. Chiến lược phân phối của Fendi

Chiến lược Marketing của Fendi – Chiến lược phân phối của Fendi.

Hiện tại Fendi có hơn 200 cửa hàng phân phối chính thức tại hơn 33 quốc gia trên toàn thế giới. Tại các quốc gia không có cửa hàng phân phối hoặc đại lý phân phối chính thức được ủy quyền, Fendi được mua bán thông qua con đường nhập khẩu hoặc mua hàng trực tuyến thông qua Website của thương hiệu. Cùng với đó, Fendi cũng có thể được tìm thấy tại các cửa hàng bách hóa được ủy quyền và trang web của họ, chẳng hạn như Nordstrom.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Fendi trong các Chiến lược Marketing của Fendi.

Chiến lược phân phối của Fendi 1
Chiến lược phân phối của Fendi

5. Chiến lược chiêu thị của Fendi

Chiến lược Marketing của Fendi – Chiến lược chiêu thị của Fendi.

Thắp sáng các thành phố lớn và sầm uất bậc nhất thế giới chính là mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo vào dịp cuối năm 2021 của Fendi. Cụ thể ở đây chính là Quảng trường Thời Đại tại New York, Mỹ và thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Đây được xem là những “thánh địa”, nơi sở hữu những vị trí đặt Billboard, màn hình led quảng cáo ngoài trời đắt giá nhất thế giới. Nhưng lần này, Fendi đã không để lại bất cứ một cơ hội nào cho các thương hiệu khác được cùng sánh ngang với mình.

Tại Quảng trường Thời Đại, thương hiệu Fendi book toàn bộ 45 màn hình led quảng cáo ở khu vực trung tâm. Cả khu vực quảng trường được thắp sáng bởi màu vàng đặc trưng với logo Fendi nổi bật hiển thị.

Còn ở Bến Thượng Hải, trên các tòa nhà cũng được khoác lên màu vàng biểu tượng của thương hiệu Fendi. Ánh sáng vàng bao phủ cả thành phố, gần như ở bất cứ vị trí nào, chỉ cần ngẩng mặt lên hay phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ đều nhìn thấy thương hiệu Fendi chói lóa!

Chiến dịch quảng cáo hoành tráng này được triển khai để kỷ niệm một năm được mô tả là “tuyệt vời” của Silvia Venturini Fendi, Giám đốc nghệ thuật bộ sưu tập nam giới của nhà mốt này.

Chiến lược chiêu thị của Fendi 1
Chiến lược chiêu thị của Fendi

Chiến dịch quảng cáo trên toàn cầu bằng màn hình led ngoài trời của Fendi lần này có thể được xem là một chiến dịch “đầy mùi tiền”. Riêng việc book toàn bộ các vị trí quảng cáo đắt giá ở các thành phố nổi tiếng trên thế giới cũng đủ để thấy độ “chịu chơi” của thương hiệu thời trang này. Vậy nhưng chiến dịch quảng cáo này lại tạo ra một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia truyền thông.

Cụ thể, Will Poskett – Giám đốc chiến lược tại Droga5 – một Agency có tiếng, đánh giá đây là một chiến dịch quảng cáo mang tính lãng phí của Fendi. Ông cho rằng chiến dịch quảng cáo của Fendi không có gì đặc biệt và thậm chí là ý tưởng này đã từng được các thương hiệu thời trang khác sử dụng. Quảng cáo của Fendi quá mức đơn giản chỉ là trình chiếu logo lên các màn hình lớn mà thôi.

Còn với Thom Binding – Trưởng bộ phận chiến lược sáng tạo EMEA của Essence lại tin rằng chiến dịch này là một ví dụ về “tín hiệu đắt giá” từ bộ Fendi C-suite. Ý tưởng có thể là không mới nhưng cách Fendi bao phủ thị trường làm cho thương hiệu này càng trở nên “luxury”, khẳng định vị thế của mình trong làng thời trang.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Fendi trong các Chiến lược Marketing của Fendi.

Chiến lược chiêu thị của Fendi 2
Chiến lược chiêu thị của Fendi

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Fendi, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Fendi.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Louis Vuitton

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing