LVMH

Logo của LVMH

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, thường được gọi là LVMH, là một tập đoàn đa quốc gia của Pháp chuyên về hàng xa xỉ, có trụ sở tại Paris. Năm 2021 với mức định giá 329 tỷ USD, LVMH trở thành công ty có giá trị nhất ở châu Âu.

1. Giới thiệu chung về LVMH

Logo của LVMH
Logo của LVMH

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, thường được gọi là LVMH, là một tập đoàn đa quốc gia của Pháp chuyên về hàng xa xỉ, có trụ sở tại Paris. Công ty được thành lập vào năm 1987 thông qua việc sáp nhập nhà mốt Louis Vuitton (thành lập năm 1854) với Moët Hennessy (được thành lập sau vụ sáp nhập năm 1971 giữa nhà sản xuất rượu sâm banh Moët & Chandon và nhà sản xuất cognac Hennessy).

Năm 2021 với mức định giá 329 tỷ USD, LVMH trở thành công ty có giá trị nhất ở châu Âu. LVMH kiểm soát khoảng 60 công ty con mà mỗi công ty quản lý một số lượng nhỏ các thương hiệu có uy tín, tổng cộng 75 thương hiệu. Chúng bao gồm Christian Dior, Fendi, Givenchy, Marc Jacobs, Stella McCartney, Loewe, Loro Piana, Kenzo, Celine, Fenty, Princess Yachts, TAG Heuer và Bulgari.

Các công ty con thường được quản lý độc lập, dưới sự giám sát của 6 bộ phận:

  • Fashion Group
  • Wines and Spirits
  • Perfumes and Cosmetics
  • Watches and Jewelry
  • Selective Distribution
  • Other Activities
Trụ sở của LVMH
Trụ sở của LVMH

2. Lịch sử của LVMH

Vào những năm 1980, nhà đầu tư người Pháp Bernard Arnault đã có ý tưởng tạo ra một nhóm các thương hiệu xa xỉ. Ông đã làm việc với Alain Chevalier, Giám đốc điều hành của Moët Hennessy, và Henry Racamier, chủ tịch của Louis Vuitton, để thành lập LVMH. Sự tích hợp thành công của các thương hiệu nổi tiếng khác nhau vào một nhóm duy nhất đã truyền cảm hứng cho các công ty xa xỉ khác làm điều tương tự. Vì vậy, tập đoàn Kering của Pháp và Richemont có trụ sở tại Thụy Sĩ cũng đã tạo ra danh mục đầu tư mở rộng của các thương hiệu xa xỉ.

Make Up For Ever được thành lập vào năm 1984 và được tập đoàn mua lại vào năm 1999.

Vào ngày 7 tháng 3 năm 2011, LVMH tuyên bố mua lại 50.4% cổ phần của Bulgari với giao dịch khoảng 5.2 tỷ USD. Năm 2011, LVMH đã đầu tư 640 triệu USD vào việc thành lập LCapitalAsia.

Năm 2011, LVMH tuyên bố mua lại 50.4% cổ phần của Bulgari
Năm 2011, LVMH tuyên bố mua lại 50.4% cổ phần của Bulgari

Vào ngày 7 tháng 3 năm 2013, National Business Daily đã báo cáo rằng thương hiệu quần áo QDA sẽ mở các cửa hàng với sự hỗ trợ của LCapitalAsia thuộc LVMH và công ty may mặc Trung Quốc Xin Hee Co., Ltd. tại Bắc Kinh. Doanh số bán hàng của LVMH “giảm khoảng 10% so với năm 2011” tại Trung Quốc, và LVMH đã ngừng “mở cửa hàng ở các thành phố hạng hai và hạng ba ở Trung Quốc đại lục”.

Vào tháng 2 năm 2014, tập đoàn đã tham gia vào một liên doanh với thương hiệu thời trang Ý Marco De Vincenzo, nắm giữ 45% cổ phần của công ty.

Vào tháng 4 năm 2017, tập đoàn thông báo họ sẽ giành quyền sở hữu các dòng thời trang cao cấp, da thuộc, quần áo may sẵn và giày dép của cả nam và nữ, để tích hợp toàn bộ thương hiệu Christian Dior vào nhóm hàng xa xỉ của mình.

Vào tháng 1 năm 2018, tập đoàn đã công bố doanh thu kỷ lục 42.6 tỷ Euro trong năm 2017, tăng 13% so với năm trước, khi tất cả các bộ phận đều có tăng trưởng mạnh mẽ. Trong cùng năm đó, lợi nhuận ròng tăng 29%.

Vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, người đồng sáng lập Alain Chevalier đã qua đời ở tuổi 87. Vào ngày 12 tháng 5 năm 2019, nhà mốt Fenty được tạo ra bởi ca sĩ Rihanna đã được LVMH ra mắt tại Paris. Đây là nhà mốt mới đầu tiên của LVMH trong 32 năm và Rihanna là người phụ nữ da màu đầu tiên đứng đầu một thương hiệu thuộc LVMH.

Năm 2019, nhà mốt Fenty được tạo ra bởi ca sĩ Rihanna đã được LVMH ra mắt tại Paris
Năm 2019, nhà mốt Fenty được tạo ra bởi ca sĩ Rihanna đã được LVMH ra mắt tại Paris

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, tập đoàn đã công bố một quan hệ đối tác mới để tiếp tục phát triển Stella McCartney House.

Vào ngày 29 tháng 11 năm 2019, tập đoàn đã công bố 55% cổ phần của mình tại Château d’Esclans, nhà sản xuất nổi tiếng với thương hiệu Whispering Angel.

Vào tháng 11 năm 2019, tập đoàn đã lên kế hoạch mua lại Tiffany & Co. với giá khoảng 16.2 tỷ USD. Thỏa thuận dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2020. LVMH đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 9 năm 2020 chỉ ra rằng việc tiếp quản sẽ không được tiến hành và thỏa thuận này là “không hợp lệ” vì cách xử lý kinh doanh của Tiffany trong đại dịch COVID-19. Sau đó, Tiffany đã đệ đơn kiện LVMH, yêu cầu tòa án đánh giá thiệt hại đối với bị đơn; LVMH đã lên kế hoạch chống lại vụ kiện, cáo buộc rằng việc quản lý kém đã vô hiệu hóa thỏa thuận mua bán.

Vào giữa tháng 9 năm 2020, một nguồn tin đáng tin cậy nói với tạp chí Forbes rằng lý do cho quyết định hủy bỏ việc mua Tiffany của Arnault hoàn toàn là vì tài chính: bởi vì Tiffany đã trả hàng triệu cổ tức cho các cổ đông mặc dù bị tổn thất tài chính 32 triệu đô la Mỹ trong đại dịch. Khoảng 70 triệu USD đã được Tiffany chi trả, với thêm 70 triệu USD dự kiến sẽ được thanh toán vào tháng 11/2020. LVMH đã đệ đơn phản tố chống lại hành động của tòa án do Tiffany khởi xướng. Một tuyên bố được đưa ra bởi LMVH đổ lỗi cho sự quản lý yếu kém của Tiffany trong đại dịch và tuyên bố rằng họ đang “đốt tiền mặt và báo cáo thua lỗ”.

Vào cuối tháng 10 năm 2020, TiffanyLVMH đã đồng ý với kế hoạch tiếp quản ban đầu, mặc dù với mức giá giảm nhẹ xuống 16 tỷ USD, giảm 2.6% so với thỏa thuận ban đầu. Thỏa thuận mới đã giảm số tiền LVMH trả cho mỗi cổ phiếu từ mức giá ban đầu là 135 đô la xuống còn 131.5 đô la. LVMH đã hoàn tất việc mua Tiffany vào tháng 1 năm 2021.

Vào tháng 1 năm 2022, tập đoàn đã mua lại cổ phần thiểu số của Aimé Leon Dore có trụ sở tại New York với số tiền không được tiết lộ. Khoản đầu tư được thực hiện thông qua chi nhánh LVMH Luxury Ventures của tập đoàn.

LVMH có vốn hóa thị trường lớn nhất ở Pháp với kỷ lục 261 tỷ euro (317.6 tỷ USD) tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tính đến tháng 12 năm 2020, tài sản cá nhân của Arnault chiếm gần một nửa, với giá trị tài sản ròng cá nhân là 151.7 tỷ đô la.

Bernard Arnault - người đàn ông quyền lực trong ngành hàng xa xỉ
Bernard Arnault – người đàn ông quyền lực trong ngành hàng xa xỉ

3. Cơ cấu tổ chức của LVMH

LVMH có trụ sở tại Paris, Pháp. Công ty được niêm yết trên sàn giao dịch Euronext Paris, và là một thành phần của chỉ số CAC 40. Tính đến năm 2010, tập đoàn có doanh thu 20.3 tỷ euro với thu nhập ròng hơn 3 tỷ euro. Đến ngày 29 tháng 2 năm 2016, công ty có giá trị cổ phiếu là 78.1 tỷ euro, được phân phối trong hơn 506 triệu cổ phiếu. Năm 2013, với doanh thu 21.7 tỷ USD, LVMH được xếp hạng là công ty hàng xa xỉ đứng số 1 trong báo cáo “Sức mạnh toàn cầu của hàng xa xỉ” của Deloitte.

Tập đoàn hiện đang sử dụng hơn 83,000 nhân viên. 30% nhân viên của LVMH làm việc tại Pháp. LVMH vận hành hơn 2,400 cửa hàng trên toàn thế giới. Kế hoạch kinh doanh hiện tại của nó nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ các thương hiệu để duy trì và nâng cao nhận thức về sự sang trọng liên quan đến sản phẩm của họ. Ví dụ, các sản phẩm của Louis Vuitton chỉ được bán thông qua các cửa hàng Louis Vuitton được tìm thấy ở các địa điểm sang trọng ở các thành phố lớn.

Vào cuối năm 2017, cổ đông lớn duy nhất tại LVMHArnault Family Group, công ty của Bernard Arnault. Quyền kiểm soát của Arnault Family Group trong LVMH lên tới 46.84% cổ phần và 63.13% quyền biểu quyết.

LVMH nắm giữ 66% bộ phận đồ uống Moët Hennessy, với 34% còn lại do Diageo nắm giữ.

Christian Dior SE là công ty cổ phần chính của LVMH, sở hữu 40.9% cổ phần và 59.01% quyền biểu quyết trong LVMH. Bernard Arnault là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của cả hai công ty. Năm 2017, Arnault đã mua tất cả cổ phần còn lại của Christian Dior trong một đợt mua lại trị giá 13.1 tỷ đô la.

Christian Dior SE là công ty cổ phần chính của LVMH, sở hữu 40.9% cổ phần và 59.01% quyền biểu quyết trong LVMH
Christian Dior SE là công ty cổ phần chính của LVMH, sở hữu 40.9% cổ phần và 59.01% quyền biểu quyết trong LVMH

4. Các thương hiệu của LVMH

Rượu vang và rượu mạnh: Ao Yun, Ardbeg, Belvedere, Bodega Numanthia, Cape Mentelle, Chandon, Château Cheval Blanc, Château d’Yquem, Cheval des Andes, Clos des Lambrays, Cloudy Bay, Colgin Cellars, Dom Pérignon, Glenmorangie, Hennessy, Krug, Mercier, Moët & Chandon, Newton Vineyard, Ruinart, Terrazas de los Andes, Veuve Clicquot, Volcan de mi Tierra, Woodinville.

Thời trang và đồ da: Berluti, Birkenstock, Celine, Christian Dior, Emilio Pucci, Fendi, Givenchy, JW Anderson, Kenzo, Loewe, Loro Piana, Louis Vuitton, Marc Jacobs, Moynat, Off-White, Patou, Phoebe Philo, Rimowa, Stella McCartney.

Nước hoa và mỹ phẩm: Acqua di Parma, Benefit Cosmetics, BITE Beauty, Cha Ling, Fenty Beauty by Rihanna, Fresh Beauty, Parfums Givenchy, Guerlain, Kenzo Parfums, KVD Vegan Beauty, Maison Francis Kurkdjian, Make Up For Ever, Marc Jacobs Beauty, Officine Universelle Buly, Ole Henriksen, Parfums Christian Dior, Perfumes Loewe.

Đồng hồ và đồ trang sức: Bulgari, Chaumet, Fred, Hublot, Repossi, TAG Heuer, Tiffany & Co., Zenith.

Bán lẻ: DFS, La Grande Epicerie, La Samaritaine, Le Bon Marché, Sephora, Starboard Cruise Services.

Khác: Belmond, Cheval Blanc, Connaissance des Arts, Cova, Investir, Jardin d’Acclimatation, Le Parisien, Les Echos, Radio Classique, Royal Van Lent.

Các thương hiệu của LVMH
Các thương hiệu của LVMH

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing