Diageo

Diageo plc là một công ty đồ uống có cồn đa quốc gia của Anh, có trụ sở tại London. Nó hoạt động tại hơn 180 quốc gia. Đây là nhà phân phối rượu mạnh lớn và là nhà sản xuất rượu whisky Scotch lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Diageo

Logo của Diageo
Logo của Diageo

Diageo plc là một công ty đồ uống có cồn đa quốc gia của Anh, có trụ sở tại London. Nó hoạt động tại hơn 180 quốc gia. Đây là nhà máy chưng cất lớn nhất thế giới cho đến khi bị Kweichow Moutai của Trung Quốc vượt qua vào ngày 9 tháng 4 năm 2017. Đây là nhà phân phối rượu mạnh lớn và là nhà sản xuất rượu whisky Scotch lớn nhất thế giới.

Diageo có một danh sách chính trên thị trường chứng khoán London và là một thành phần của chỉ số FTSE 100. Nó có một danh sách thứ cấp trên thị trường chứng khoán New York.

Trụ sở của Diageo
Trụ sở của Diageo

2. Lịch sử của Diageo

Diageo được thành lập vào năm 1997 từ sự sáp nhập của Guinness BreweryGrand Metropolitan. Cổ phiếu của Diageo bắt đầu giao dịch trên Thị trường Chứng khoán London vào ngày 17 tháng 12 năm 1997. Cũng trong năm 1997, Diageo đã bán Bombay Sapphire cho Bacardi.

Diageo sở hữu Pillsbury cho đến năm 2000 khi nó được bán cho General Mills. Năm 2002, Diageo bán chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King cho một tập đoàn do công ty Texas Pacific của Mỹ sở hữu với giá 1.5 tỷ USD.

Năm 2001, công ty mua lại các doanh nghiệp rượu mạnh và rượu vang của Seagram.

Năm 2003, công ty ký một liên doanh với thương hiệu tequila Jose Cuervo để mua Don Julio Tequila, bán cho Jose Cuervo 50% cổ phần với giá 100 triệu USD.

Vào tháng 2 năm 2011, công ty đã đồng ý mua lại công ty rượu Mey Icki của Thổ Nhĩ Kỳ với giá 2.1 tỷ USD.

Vào tháng 5 năm 2012, Diageo đã đồng ý mua lại Ypióca, thương hiệu rượu cachaça cao cấp bán chạy nhất ở Brazil, với giá 300 triệu bảng Anh.

Năm 2012, Diageo đã mua lại Ypióca
Năm 2012, Diageo đã mua lại Ypióca

Vào tháng 6 năm 2012, công ty tuyên bố đầu tư 1 tỷ bảng vào sản xuất rượu whisky Scotch trong 5 năm tiếp theo, với ít nhất một nhà máy chưng cất mới sẽ được xây dựng, một số cơ sở hiện có sẽ được mở rộng và năng lực sản xuất tổng thể sẽ tăng từ 30 đến 40%. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến việc giữ lại nhà máy Johnnie Walker ban đầu ở Kilmarnock, đã đóng cửa vào tháng 3 cùng năm.

Vào tháng 11 năm 2012, Diageo đã mua lại 53.4% cổ phần của công ty rượu mạnh Ấn Độ United Spirits với giá 1.28 tỷ bảng.

Kể từ năm 2011, Diageo đã có cổ phần kiểm soát trong công ty mẹ Sichan Chengdu Shuijingfang Group Company, sau đó họ đã mua lại hoàn toàn vào năm 2013.

Vào tháng 11 năm 2014, Diageo đã đồng ý bán rượu whisky Bushmills Irish cho Jose Cuervo để đổi lấy 408 triệu đô la Mỹ và quyền sở hữu hoàn toàn thương hiệu tequila Don Julio.

Vào tháng 4 năm 2015, Diageo đã mua lại 100% cổ phần của nhà sản xuất bia Nam Phi United National Breweries (UNB), nhưng đã được công bố vào tháng 12 năm 2018 rằng Diageo đã ký một thỏa thuận bán UNB, dự kiến sẽ đóng cửa vào nửa cuối năm 2019.

Vào tháng 10 năm 2015, Diageo tuyên bố bán hầu hết hoạt động kinh doanh rượu vang của mình cho Treasury Wine Estates. Các thương hiệu khác, chẳng hạn như Navarro CorreasChalone Vineyard, đã được bán riêng.

Vào tháng 12 năm 2015, Diageo đã công bố khoản đầu tư 10 triệu đô la Mỹ vào thương hiệu rượu whisky Stauning của Đan Mạch để tạo điều kiện mở rộng sản xuất.

Vào tháng 3 năm 2016, công ty đã bán Grand Marnier, một loại rượu cognac cho công ty đồ uống Ý Campari Group.

Năm 2016, Diageo đã bán Grand Marnier Campari Group
Năm 2016, Diageo đã bán Grand Marnier Campari Group

Vào tháng 2 năm 2017, công ty đã công bố kế hoạch mở một nhà máy bia Guinness và điểm thu hút khách du lịch ở Hạt Baltimore, Maryland. Nhà máy bia có khả năng tạo ra 70 việc làm mới và thu tới 300,000 du khách mỗi năm.

Vào tháng 6 năm 2017, thương hiệu tequila Casamigos – một loại tequila siêu cao cấp có trụ sở tại Hoa Kỳ, ra mắt vào năm 2013.

Vào tháng 2 năm 2018, công ty đã công bố kế hoạch cho các chai rượu whisky pha trộn Black Label 12 năm tuổi có tên Jane Walker. Trái ngược với Johnnie Walker, nhãn hiệu mới này thể hiện một người phụ nữ sải bước trên nhãn, thay vì người đàn ông thường thấy.

Vào tháng 11 năm 2018, công ty đã đồng ý bán Seagram’s VO, Seagram’s 83, Myers’s Rum, Popov vodka, Booth’s Gin, Goldschläger, Yukon Jack, Sambuca và 11 thương hiệu khác cho Sazerac Company với giá 550 triệu USD.

Vào tháng 2 năm 2019, Diageo đã tăng cổ phần của mình trong công ty Sichuan Shuijingfang Company Limited (SJF) lên gần 70%.

Vào tháng 10 năm 2021, Diageo đã công bố kế hoạch đầu tư 500 triệu đô la để mở rộng sản xuất tại Mexico cho loại rượu tequila. Việc xây dựng các cơ sở mới ở Jalisco, Mexico dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Năm 2018, Diageo đã đồng ý bán 19 thương hiệu cho Sazerac Company
Năm 2018, Diageo đã đồng ý bán 19 thương hiệu cho Sazerac Company

3. Các thương hiệu của Diageo

 • Rượu whisky Scotch: Johnnie Walker, Buchanan’s, Cardhu, Justerini & Brooks, Bell’s, Black & White, White Horse, Logan, Caol Ila, Vat 69, Oban, Talisker, Lagavulin, Glenkinchie, Dalwhinnie, Cragganmore, Clynelish, The Singleton (Glen Ord, Dufftown, Glendullan), Dimple, Royal Lochnagar, Glen Elgin, Knockando, Windsor, Grand Old Parr, Auchroisk, Benrinnes, Blair Athol, Dailuaine, Glenlossie, Glen Spey, Inchgower, Linkwood, Mannochmore, Mortlach, Strathmill, Teaninich.
 • Rượu whisky Ireland: Roe & Co
 • Rượu whisky Mỹ: Bulleit, Seven Crown của Seagram
 • Rượu whisky Canada: Crown Royal, Piehole Whiskey
Các thương hiệu rượu Whisky của Diageo
Các thương hiệu rượu Whisky của Diageo
 • Rượu brandy: Cîroc VS
 • Rượu vodka: Smirnoff, Cîroc, Ketel One
 • Rượu rum: Thuyền trưởng Morgan, Bundaberg, Pampero, Cacique, Zacapa
 • Đồ uống hỗn hợp: Smirnoff Cocktails, Loyal 9 Cocktails
 • Rượu Liqueur: Baileys, Sheridan’s, Pimm’s
 • Rượu Tequila: Don Julio, DeLeón, Casamigos
 • Rượu Gin: Gordon’s, Tanqueray, Gilbey’s, Aviation Gin
Các thương hiệu rượu brandy, vodka, rum, đồ uống hỗn hợp, Liqueur,
Các thương hiệu rượu brandy, vodka, rum, đồ uống hỗn hợp, Liqueur,
 • Baijiu: Shui Jing Fang,
 • Rakı: Yeni Rakı, Tekirdağ Rakısı, Kulüp Rakı, Altınbaş, İzmir Rakısı, Civan Rakı, Tayfa Rakı[46]
 • Cachaça: Ypióca
 • Bia: Guinness, Tusker, Harp Lager, Kilkenny, Thượng nghị sĩ, Meta Abo, Smithwick’s

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)