Rolex

Rolex SA là một công ty thiết kế và sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây là hãng đồng hồ hạng sang nổi tiếng hàng đầu thế giới.

1. Giới thiệu chung về Rolex

  • Công ty: Rolex SA
  • Thành lập: 1905
  • Trụ sở: Geneva, Thụy Sĩ
  • Ngành công nghiệp: Đồng hồ
  • Công ty con: Montres Tudor SA
  • Website: http://rolex.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Rolex
Logo của Rolex

Rolex SA là một công ty thiết kế và sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Được thành lập vào năm 1905 với tên Wilsdorf and Davis bởi Hans WilsdorfAlfred Davis ở London, Anh, công ty đã đăng ký tên ‘Rolex‘ làm tên thương hiệu vào năm 1908, và nó trở thành Rolex Watch Co. Ltd. vào năm 1915.

Sau Thế chiến I, công ty chuyển cơ sở hoạt động đến Geneva vì nền kinh tế không thuận lợi ở Vương quốc Anh. Năm 1920, Hans Wilsdorf đăng ký Montres Rolex SA tại Geneva là tên công ty mới (sau này trở thành Rolex SA). Từ năm 1960, công ty thuộc sở hữu của Hans Wilsdorf Foundation, một quỹ tín thác gia đình tư nhân.

Rolex SA và công ty con Montres TUDOR SA thiết kế, sản xuất, phân phối và làm dịch vụ đồng hồ đeo tay được bán dưới thương hiệu RolexTudor.

Rolex đã không sản xuất đồng hồ của họ trong nhà kể từ khi thành lập cho đến đầu thế kỷ 21, họ đã mua các nhà sản xuất linh kiện sản xuất đồng hồ cho Rolex, đặc biệt là Jean Aegler. Mô hình kinh doanh trước đây của Rolex bao gồm mua tất cả các thành phần đồng hồ từ các nhà sản xuất bên thứ ba và hoàn thành lắp ráp cuối cùng tại trụ sở Rolex.

Rolex là hãng đồng hồ hạng sang nổi tiếng hàng đầu thế giới
Rolex là hãng đồng hồ hạng sang nổi tiếng hàng đầu thế giới

2. Lịch sử của Rolex

Alfred Davis và anh rể Hans Wilsdorf thành lập Wilsdorf and Davis, công ty sau này trở thành Rolex S.A., ở London, Anh, vào năm 1905. Hoạt động thương mại chính của Wilsdorf and Davis vào thời điểm đó liên quan đến việc nhập khẩu các bộ máy đồng hồ Thụy Sĩ của Hermann Aegler vào Anh và đặt chúng trong các vỏ đồng hồ do Dennison và những người khác sản xuất. Những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên này đã được bán cho nhiều thợ kim hoàn. Những chiếc đồng hồ đầu tiên từ Wilsdorf and Davis thường được đánh dấu là “W&D” bên trong nắp lưng đồng hồ.

Năm 1908, Wilsdorf đăng ký nhãn hiệu “Rolex“, trở thành thương hiệu đồng hồ của Wilsdorf and Davis. Ông mở một văn phòng tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Wilsdorf muốn tên thương hiệu dễ dàng phát âm bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, và đủ ngắn để phù hợp với mặt đồng hồ.

Vào tháng 11 năm 1915, công ty đổi tên thành Rolex Watch Co. Ltd. Năm 1919, Hans Wilsdorf chuyển công ty từ Anh đến Geneva, Thụy Sĩ vì thuế nặng sau chiến tranh đối với hàng nhập khẩu xa xỉ và thuế xuất khẩu cao đối với bạc và vàng được sử dụng cho vỏ đồng hồ. Năm 1920, tên của công ty chính thức được đổi thành Montres Rolex S.A. và sau đó là Rolex S.A.

Vào năm 1926, nhà sản xuất vỏ của bên thứ ba đã sản xuất một chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước và chống bụi cho Rolex, đặt cho nó cái tên “Oyster“. Bằng sáng chế ban đầu được quy cho Paul PerregauxGeorges Peret, cho phép đồng hồ được điều chỉnh trong khi duy trì bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước đã được Rolex mua và được bán trên thị trường rộng rãi. Chiếc đồng hồ có vỏ kín kín cung cấp sự bảo vệ tối ưu cho chuyển động.

Năm 1927, vận động viên bơi lội người Anh Mercedes Gleitze đã bơi qua eo biển Manche với một chiếc Oyster trên vòng cổ của mình, trở thành đại sứ Rolex đầu tiên. Để kỷ niệm chiến công này, Rolex đã xuất bản một quảng cáo toàn trang trên trang nhất của Daily Mail.

Năm 1927, vận động viên bơi lội người Anh Mercedes Gleitze đã bơi qua eo biển Manche với một chiếc Oyster
Năm 1927, vận động viên bơi lội người Anh Mercedes Gleitze đã bơi qua eo biển Manche với một chiếc Oyster

Năm 1931, Rolex đã cấp bằng sáng chế cho một cơ chế tự lên dây cót gọi là rotor vĩnh viễn, một tấm hình bán nguyệt dựa vào trọng lực để di chuyển tự do. Đổi lại, đồng hồ Oyster được gọi là Oyster Perpetual.

Sau cái chết của vợ vào năm 1944, Wilsdorf đã thành lập Hans Wilsdorf Foundation, một quỹ tín thác tư nhân, trong đó ông để lại tất cả cổ phần Rolex của mình, đảm bảo rằng một số thu nhập của công ty sẽ được dùng để làm từ thiện. Wilsdorf qua đời vào năm 1960, và kể từ đó quỹ đã sở hữu và điều hành Rolex S.A.

Theo báo cáo của Brand Z năm 2017, giá trị thương hiệu của Rolex ước tính khoảng 8 tỷ USD. Đồng hồ Rolex tiếp tục nổi tiếng là biểu tượng phong cách sống. Nó sản xuất hơn 1 triệu chiếc đồng hồ mỗi năm.

Rolex SA cung cấp các sản phẩm dưới thương hiệu RolexTudor. Montres Tudor (SA) đã thiết kế, sản xuất và tiếp thị đồng hồ Tudor từ ngày 6 tháng 3 năm 1946. Người sáng lập Rolex Hans Wilsdorf đã hình thành Tudor Watch Company để tạo ra một sản phẩm cho các đại lý Rolex được ủy quyền để cung cấp độ tin cậy cho Rolex, nhưng với mức giá thấp hơn.

Đồng hồ Tudor được bán trên thị trường và bán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Montres Tudor SA đã ngừng bán đồng hồ mang thương hiệu Tudor tại Hoa Kỳ vào năm 2004, nhưng Tudor đã trở lại thị trường Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2013 và đến Vương quốc Anh vào năm 2014.

Montres Tudor SA, công ty con của Rolex
Montres Tudor SA, công ty con của Rolex

3. Hoạt động Marketing của Rolex

Rolex tài trợ cho một số người nổi tiếng để đeo và quảng cáo đồng hồ của họ. Rolex là công ty chi tiêu hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo và Marketing trong ngành công nghiệp đồng hồ kể từ năm 2000 sau khi họ vượt qua Timex để giành vị trí số 1.

Rolex cũng là đồng hồ đếm giờ chính thức cho cuộc đua ô tô Le Mans 24 Hours kể từ năm 2001. Cựu tay đua Công thức 1 Sir Jackie Stewart đã quảng cáo Rolex từ năm 1968. Những người khác đã làm như vậy trong một số năm bao gồm Gary Player, Arnold Palmer, Roger Penske, Jean Claude Killy và Dame Kiri Te Kanawa.

Jacques PiccardDon Walsh đã có một chiếc Rolex Oyster Perpetual Deep-Sea Special được thiết kế đặc biệt gắn bên ngoài bồn tắm của họ trong chuyến lặn Challenger Deep/ Mariana Trench năm 1960 đến độ sâu kỷ lục thế giới là 10,916 mét. Khi James Cameron thực hiện một cuộc lặn tương tự vào năm 2012, một chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Sea-Dweller Deep Sea Challenge được thiết kế và sản xuất đặc biệt đã được “đeo” bởi cánh tay robot của tàu ngầm.

Rolex tài trợ đồng hồ đếm giờ chính thức cho cuộc đua ô tô Le Mans 24 Hours
Rolex tài trợ đồng hồ đếm giờ chính thức cho cuộc đua ô tô Le Mans 24 Hours

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing