Chiến lược Marketing của Supreme

Phân tích Chiến lược Marketing của Supreme, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Supreme liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Supreme 1
Chiến lược Marketing của Supreme

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Supreme

Supreme là một thương hiệu quần áo và lối sống trượt ván của Mỹ được thành lập tại thành phố New York vào tháng 4 năm 1994. Thương hiệu nhắm mục tiêu vào các nền văn hóa trượt ván và hip hop, và văn hóa giới trẻ nói chung. Thương hiệu sản xuất quần áo, phụ kiện và cũng sản xuất ván trượt.

James Jebbia, người sáng lập Supreme, đã nói rằng Logo hộp màu đỏ với chữ “Supreme” màu trắng font Futura Heavy Oblique được lấy từ tác phẩm của Barbara Kruger. Bản thân Kruger đã bình luận về vấn đề này nhân dịp một vụ kiện gần đây giữa Supreme và một thương hiệu quần áo đường phố của phụ nữ sử dụng Logo Supreme để tạo ra Logo “Supreme Bitch” được in trên áo phông và mũ.

Supreme phát hành các sản phẩm mới thông qua các địa điểm bán lẻ của họ trên khắp thế giới cũng như trang Web của họ vào sáng thứ Năm ở châu Âu và Mỹ, và vào sáng thứ Bảy tại Nhật Bản. Thương hiệu Supreme rất phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation.

Bây giờ bạn đã biết về Supreme, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Supreme.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Supreme

Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation
Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation

2. Chiến lược sản phẩm của Supreme

Chiến lược Marketing của Supreme – Chiến lược sản phẩm của Supreme.

Supreme có nhãn hiệu quần áo của riêng mình, cũng như thương hiệu ván trượt giống VansNike SBSpitfire Wheels và ThrasherJames Jebbia nói rằng bất cứ thứ gì mà Supreme tung ra sẽ không bao giờ được phân loại là “phiên bản giới hạn”, nhưng lưu ý rằng họ thương hiệu “không muốn bị mắc kẹt với những thứ không ai muốn.”

Chiến lược Marketing của Supreme vào năm 2019, một bộ sưu tập về các tấm ván trượt Supreme đã được bán với giá 800,000 đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby.

Chiến lược Marketing của Supreme phát hành hai bộ sưu tập mỗi năm. Thay vì cung cấp toàn bộ dòng sản phẩm cùng một lúc, thương hiệu phát hành một vài sản phẩm trực tuyến và tại cửa hàng từ bộ sưu tập vào thứ Năm hàng tuần.

Nhà sáng lập Supreme - James Jebbia
Nhà sáng lập Supreme – James Jebbia

Supreme đã được cấp nhãn hiệu ở nhiều quốc gia trong khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Vào năm 2018, Supreme đã thua một vụ kiện tại một tòa án Ý, và Liên minh châu Âu từ chối đăng ký nhãn hiệu của họ, vì vậy các mặt hàng mang thương hiệu “Supreme” không được cấp phép, phê duyệt hoặc sản xuất bởi Supreme để được bán ở Ý và Tây Ban Nha.

Samsung đã có thể ký một thỏa thuận quảng bá với một thương hiệu Supreme giả mạo ở Trung Quốc. Cuối cùng, vào tháng 11 năm 2019, một tòa án phúc thẩm của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) đã phát hiện ra rằng thương hiệu của Supreme đủ khác biệt và đủ điều kiện đăng ký nhãn hiệu. Vào ngày 27 tháng 8 năm 2020, EUIPO đã cấp cho Supreme một nhãn hiệu trên toàn châu Âu cho các sản phẩm túi xách, quần áo và các cửa hàng bán lẻ.

Năm 2020, EUIPO đã cấp cho Supreme một nhãn hiệu trên toàn châu Âu
Năm 2020, EUIPO đã cấp cho Supreme một nhãn hiệu trên toàn châu Âu

Vào tháng 7 năm 2017 giới thời trang được một thông tin bất ngờ khi thương hiệu thời trang cao cấp đình đám Louis Vuitton thông báo kết hợp với Supreme. Cho đến nay, sản phẩm của Supreme luôn được yêu thích và thường được săn lùng bởi nguồn cung quá cao mà nguồn cấp lại giới hạn. Tuy đã từng cộng tác ra mắt sản phẩm với nhiều thương hiệu có tiếng như Nike, Vans, Levi’s, The North Face… nhưng phải là sự kết hợp lần này với ông lớn LV thì tên tuổi của Supreme được đưa lên một tầm cao không ngờ.

Thu nhập của cả LVSupreme đều tăng lên đáng kểm hơn thế việc thu về 22,9 tỉ đô cho thấy LV đã “chọn mặt gửi vàng” đúng đắn cho thương hiệu khác biệt về cả triết lý kinh doanh lẫn sản phẩm. Có thể thấy cơn sốt bộ sưu tập “LV x Supreme” đã trở thành cơn sốt thời trang thế giới trong năm 2017 và nó đã giúp Supreme có độ “reach” tăng vọt lên con số không ngờ và nhờ đó hãng cũng trở thành thương hiệu sáng giá bậc nhất trên thị trường thời điểm hiện tại.

Với sự kết hợp lần này thì Supreme và cả LV không thể ngờ rằng nhờ đây mà hai thương hiệu đã tạo ra trào lưu khi đem làn sóng văn hóa “thời trang đường phố” gắn với “thời trang cao cấp” không thể phù hợp hơn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Supreme trong các Chiến lược Marketing của Supreme.

Chiến lược sản phẩm của Supreme 1
Chiến lược sản phẩm của Supreme

3. Chiến lược giá của Supreme

Chiến lược Marketing của Supreme – Chiến lược giá của Supreme.

Mỗi mẫu thiết kế của Supreme chỉ được sản xuất ở một số lượng có hạn và không bao giờ được tái sản xuất mặc dù nhu cầu của thị trường là không hề nhỏ. Bằng cách này, Chiến lược Marketing của Supreme luôn giữ cho cầu vượt quá cung, kết quả là những hàng dài chật cứng người chờ đợi bên ngoài cửa hàng khi thương hiệu này ra mắt bộ sưu tập mới. Cái sự “tôi đặc biệt” của hãng được coi là chìa khóa thành công giúp Supreme tạo nên cảm giác mình đặc biệt cho người sở hữu các sản phẩm của hãng.

Đánh trúng vào tâm lý “sở hữu” của khách hàng nên hãng đã tận dụng đám đông chờ đợi bên ngoài cửa hàng để cho thấy rằng mình là thương hiệu thời trang hot nhất hiện nay, sản phẩm của Supreme luôn là mặt hàng đáng khao khát.

Nếu đến sau thì bạn sẽ chịu cảnh chấp nhận tìm đến thị trường thứ cấp với một mức giá cao hơn rất nhiều. Điều này khiến cho giá trị của Supreme bị “thổi phồng” lên rất nhiều và Chiến lược Marketing của Supreme mặc dù rất hiếm nhưng nó được đánh giá là thành công trong việc đánh sâu vào tâm lý của khách hàng khiến giá trị của thương hiệu được đẩy lên ngang hàng với hàng cao cấp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Supreme trong các Chiến lược Marketing của Supreme.

Chiến lược giá của Supreme 1
Chiến lược giá của Supreme

4. Chiến lược phân phối của Supreme

Chiến lược Marketing của Supreme – Chiến lược phân phối của Supreme.

Thương hiệu được thành lập bởi James Jebbia vào năm 1994. Cửa hàng Supreme đầu tiên được mở trong một không gian văn phòng cũ trên đường Lafayette ở Lower Manhattan vào tháng 4 năm 1994. Nó được thiết kế độc đáo về bố cục cửa hàng: sắp xếp quần áo xung quanh chu vi của cửa hàng, một không gian trung tâm lớn cho phép người trượt ván vào cửa hàng mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Năm 2004, một địa điểm thứ hai đã được mở tại North Fairfax Ave ở Los Angeles, California, gần gấp đôi kích thước của cửa hàng ở thành phố New York ban đầu. Các địa điểm khác bao gồm Paris, mở cửa vào năm 2016, London, mở cửa vào tháng 9 năm 2011, Tokyo (Harajuku, Daikanyama và Shibuya), Nagoya, Osaka và Fukuoka. Các địa điểm bổ sung mô phỏng thiết kế của cửa hàng Lafayette Street ban đầu.

Vào tháng 10 năm 2017, Chiến lược Marketing của Supreme đã mở cửa hàng thứ 11 và cửa hàng thứ hai tại thành phố New York trong khu phố Williamsburg của Brooklyn. Vào ngày 6 tháng 10 năm 2017, James Jebbia xác nhận rằng nhãn hiệu đã bán một cổ phần đáng kể trong công ty, khoảng 50% (khoảng 500 triệu đô la) cho công ty cổ phần tư nhân The Carlyle Group.

Vào tháng 11 năm 2020, VF Corporation tuyên bố rằng họ đã đồng ý mua Supreme trong một thỏa thuận toàn bộ tiền mặt với giá 2.1 tỷ USD. VF Corporation đã mua lại từ các nhà đầu tư Carlyle Group và Goode Partners LLC, cũng như người sáng lập James Jebbia. Theo VF, Jebbia sẽ tiếp tục quản lý hoạt động kinh doanh.

Cửa hàng thứ 13 của công ty khai trương vào ngày 6 tháng 5 năm 2021, tại Milan, Ý.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Supreme trong các Chiến lược Marketing của Supreme.

Cửa hàng Supreme tại Milan, Ý
Cửa hàng Supreme tại Milan, Ý – Chiến lược Marketing của Supreme

5. Chiến lược chiêu thị của Supreme

Chiến lược Marketing của Supreme – Chiến lược chiêu thị của Supreme.

Có lẽ Chiến lược Marketing của Supreme đặc biệt ở chỗ hãng đặt cái tôi cá nhân lên rất cao và những gì hãng đạt được từ điều này thì cả một nỗ lực lớn. Bắt đầu với xuất phát điểm là cửa hàng kinh doanh T-shirt và ván trượt cho nhóm đối tượng khách hàng là dân đường phố vào năm 1994 tại New York. Những sản phẩm của hãng được ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa rock và hiphop bụi bặm, pha một chút “ngông” và nó phù hợp với những khách hàng “Cool kid”.

Điểm đặc biệt ở đây Chiến lược Marketing của Supreme không hề coi mình là một thương hiệu đại trà, cần phải phổ biến tên tuổi của mình tới khách hàng. Từ sản phẩm đến triết lý kinh doanh Supreme tỏ ra mình là thương hiệu Swag bậc nhất ngành thời trang bởi cái “ngông” không sợ ai của mình.

Mặc cho dù danh tiếng của mình vang xa vượt ra ngoài lãnh thổ Mỹ, thế nhưng qua 24 năm hoạt động và phát triển hãng chỉ có vỏn vẹn 11 cửa hàng chính thức và một điểm nữa là hãng không hề có kênh phân phối mạnh và liên kết với các hệ thống bán lẻ như Walmart hay Macy’s. Chính chủ nghĩa “Cá nhân” và từ chối để mình trở thành hàng đại trà đã khiến một thương hiệu như Supreme trở thành mặt hàng được giới thời trang săn lùng bậc nhất hiện nay.

Nếu nói không ngoa thì hiện nay Supreme đang là thương hiệu được săn đón nhất với giới thời trang đường phố. Với Chiến lược Marketing của Supreme dị biệt, hãng luôn khiến người hâm mộ và team 7 Supreme phải trải qua từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hàng loạt các nghệ sĩ Hiphop hàng đầu như Drake, Kanye West, Travis Scott hay ASAP Rocky không dưới một lần xuất hiện trên phố với các thiết kế của hãng. Dĩ nhiên, fans của họ cũng sẽ nhanh chóng “bắt trend” và “lùng sục” để có được cho mình một chiếc áo Supreme.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Supreme trong các Chiến lược Marketing của Supreme.

Chiến lược phân phối của Supreme 1
Chiến lược phân phối của Supreme

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Supreme, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Supreme.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Nescafé

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing