Chiến lược Marketing của Nescafé

Phân tích Chiến lược Marketing của Nescafé, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Nescafé liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Nescafé 1
Chiến lược Marketing của Nescafé

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Nescafé

Nescafé là một thương hiệu cà phê được sản xuất bởi Nestlé. Tên thương hiệu là một từ ghép của các từ “Nestlé” và “café“. Nestlé lần đầu tiên giới thiệu thương hiệu cà phê hàng đầu của họ tại Thụy Sĩ vào ngày 1 tháng 4 năm 1938.

Bây giờ bạn đã biết về Nescafé, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Nescafé.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Nescafé

Nescafé là một thương hiệu cà phê được sản xuất bởi Nestlé
Nescafé là một thương hiệu cà phê được sản xuất bởi Nestlé

2. Chiến lược sản phẩm của Nescafé

Chiến lược Marketing của Nescafé – Chiến lược sản phẩm của Nescafé.

Nestlé bắt đầu phát triển một thương hiệu cà phê vào năm 1930, theo sáng kiến của chính phủ Brazil, để giúp duy trì thặng dư đáng kể của vụ thu hoạch cà phê hàng năm tại Brazil. Max Morgenthaler đứng đầu dự án phát triển.

Nestlé giới thiệu sản phẩm mới dưới thương hiệu “Nescafé” vào ngày 1 tháng 4 năm 1938. Nescafé là một loại cà phê bột hòa tan đã trở thành một mặt hàng chủ lực của Mỹ trong Thế chiến II.

Năm 1965, Nestlé giới thiệu một thương hiệu cà phê sấy lạnh có tên là “Nescafé Gold” ở châu Âu.

Năm 1966, Nestlé đã phát triển một thương hiệu cà phê sấy lạnh dưới tên Taster’s Choice.

Từ khi ra đời đến nay, Chiến lược Marketing của Nescafé đã và đang tạo dựng một loạt các dòng sản phẩm phù hợp với khẩu vị và tâm trạng cảm xúc của mọi người. Mỗi sản phẩm của Nescafe, dù là thương hiệu con hay phụ đều là sự kết hợp tuyệt vời giữa ba yếu tố: “KHẨU VỊ, VĂN HÓA VÀ SÁNG TẠO”. Thương hiệu Nescafe đã bán hơn 20 sản phẩm khác nhau khắp thế giới dưới cùng một cái tên.

Chiến dịch của công ty đã thành công rực rỡ, mặc dù mỗi sản phẩm có đặc điểm riêng nhưng nó đã góp phần tăng giá trị của thương hiệu Nescafé. Trong suốt giai đoạn những năm 1950-1960 thương hiệu cafe mang khuynh hướng gia đình nhiều hơn. Chiến dịch đã tạo ra được sự nhận thức cho người tiêu dùng về một ly cafe hòa tan nóng tiếp thêm sinh lực mà lại đễ dàng pha chế một cách nhanh chóng.

Vào năm 1984 sản phẩm cafe cao cấp đầu tiên, “Cafe Gold Blend” được tung ra, có vị ngọt đậm đà. Năm tiếp theo Nestle tung ra “Alta Rica” được chế tạo từ sự kết hợp của các hạt loại Arabicas cao cấp ở Mỹ Latin. Nó được diễn tả như là bữa tiệc cafe sang trọng. Ngày nay, Nestle có một loạt các sự lựa chọn cho người tiêu dùng từ cappuchino, lattes, mochas đến một thương hiệu đắt tiền là Nescafe Gold Blend.

Nescafé có những sản phẩm chuẩn toàn cầu và có mặt ở tất cả các thị trường mục tiêu của Nescafe thâm nhập. Bên cạnh đó cũng có những sản phẩm con/ phụ có thể có tại thị trường này nhưng không có tại thị trường khác phù hợp với thị hiếu sở thích riêng của người tiêu dùng nội địa.

Ngay tại Việt Nam, Nescafé đã thâm nhập vào thị trường được coi là “sành” uống khi kết hợp cà phê arabica, thứ hạt cà phê đặc trưng của người Việt. Chính điều này đã làm cho Chiến lược Marketing của Nescafé có được sự thành công ngay từ khi ra mắt sản phẩm tại nhiều thị trường mà hãng đặt chân đến.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Nescafé trong các Chiến lược Marketing của Nescafé.

Max Morgenthaler đứng đầu dự án phát triển thương hiệu cà phê của Nestlé
Max Morgenthaler đứng đầu dự án phát triển thương hiệu cà phê của Nestlé

3. Chiến lược giá của Nescafé

Chiến lược Marketing của Nescafé – Chiến lược giá của Nescafé.

Chiến lược Marketing của Nescafé đã kết hợp các chiến lược giá khác nhau như chiến lược giá khuyến mãi, chiến lược giá combo và chủ yếu là chiến lược giá theo dòng sản phẩm. Như vậy có thể thấy rằng Chiến lược Marketing của Nescafé tung ra nhiều dòng sản phẩm để nhắm vào các phân khúc lớn và đa dạng của thị trường cà phê và mỗi dòng sản phẩm của Nescafe lại có giá cả phù hợp với từng phân khúc khách hàng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Hơn nữa Chiến lược Marketing của Nescafé đã rất thông minh khi luôn có thể giải quyết vấn đề doanh thu và chi phí bằng chiến lược giá linh động, phù hợp. Chiến lược giá mà Nescafe nhắm đến có thể tóm gọn là: “Cà phê tốt thì không mắc”. Đối với phân khúc khách hàng trẻ – thanh niên: Nescafe đánh vào đây những dòng sản phẩm Latte mới, giá cả tương đối, bình dân.

Đối với phân khúc người tiêu dùng có thu nhập cao và quan tâm đến chất lượng hàng đầu: có những dòng cà phê như Nescafe Gold, Premium với giá cả và chất lượng cao hơn so với các dòng sản phẩm chung khác. Và đối với phân khúc người tiêu dùng có thu nhập trung bình: Nescafe nhắm vào phân khúc rộng lớn này với Nescafe Blend 43, Nescafe Mild Roast,..

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Nescafé trong các Chiến lược Marketing của Nescafé.

Chiến lược giá của Nescafé 1
Chiến lược giá của Nescafé

4. Chiến lược phân phối của Nescafé

Chiến lược Marketing của Nescafé – Chiến lược phân phối của Nescafé.

Là một tập đoàn đa quốc gia, với bề dày lịch sử về kinh nghiệm và nguồn tài chính hùng mạnh, khi thâm nhập vào các thị trường, Nescafe không giấu tham vọng là luôn muốn chiếm đầu bảng về nắm giữ thị phần, so với các đối thủ cạnh tranh của Nescafe trong ngành, tại từng khu vực, từng quốc gia, địa phương khác nhau. Vì thế mà chiến lược phân phối trong Chiến lược Marketing của Nescafé luôn được công ty đề cao chú trọng.

Với tôn chỉ: “WHEREVER- WHENEVER- HOWEVER” Nescafé vào bất cứ thị trường nào đều xây dựng mạng lưới phân phối chặt chẽ với các nhà phân phối và bán lẻ nhằm phủ sóng thị trường với mật độ cao. Đồng thời chiến lược của Nescafe khi phân phối với cho các nhà bán lẻ là “tăng chiết khấu cho sức mua lớn”.

Đơn cử như thị trường mục tiêu của Nescafe tại miền Bắc Việt Nam hiện nay, nếu nhà bán lẻ mua 4 triệu đồng sản phẩm của Nescafe sẽ được hưởng 400.000 đồng, tương đương mức chiết khấu 10%, gấp 2 đến 2,5 lần so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như G7 của Trung Nguyên, Vinacafe.

Cho đến nay, chưa có thương hiệu cà phê hòa tan nào “chịu chi” cho việc phân phối như thế. Nescafe có khá nhiều nhãn hiệu phụ khác, nhưng mỗi nhãn hiệu phụ của Nescafe không chỉ làm giảm đi giá trị của các thương hiệu phụ khác, trái lại, chúng còn làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các sản phẩm khác của Nescafé. Điều này góp phần quan trọng trong sự thành công trong Chiến lược Marketing của Nescafé.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Nescafé trong các Chiến lược Marketing của Nescafé.

Chiến lược phân phối của Nescafé 1
Chiến lược phân phối của Nescafé

5. Chiến lược chiêu thị của Nescafé

Chiến lược Marketing của Nescafé – Chiến lược chiêu thị của Nescafé.

Tại Hoa Kỳ, Nestlé đã sử dụng tên Nescafé trên các sản phẩm của mình cho đến cuối những năm 1960. Sau đó, Nestlé đã giới thiệu một thương hiệu mới ở Canada và Mỹ có tên Taster’s Choice, thay thế Nescafé trong nhiều năm. Công ty tiếp tục bán Taster’s Choice như một sản phẩm riêng biệt, có thương hiệu vượt trội so với Nescafé và có giá cao hơn.

Tại Vương quốc Anh, một chiến dịch quảng cáo truyền hình, cặp đôi Gold Blend với sự tham gia của Anthony Head và Sharon Maughan đã đóng 12 đoạn quảng cáo từ năm 1987 đến năm 1993. 11 tập đầu tiên được phát hành dưới dạng video tổng hợp quảng cáo có tên Love Over Gold vào năm 1993.

Một tiểu thuyết cùng tên được viết bởi Susan Moody (dưới bút danh Susannah James) đã được phát hành trong cùng năm. Võ sĩ quyền anh huyền thoại Chris Eubank và ngôi sao bóng đá Ian Wright đã xuất hiện riêng biệt trong các quảng cáo truyền hình vào cuối những năm 1990 và 2000.

Năm 2003, công ty tái tung thương hiệu Nescafé ở Canada và Mỹ, và sản phẩm hiện được gọi là Nescafé Taster’s Choice. Nó được bán trong các siêu thị Bắc Mỹ trong cả bao bì lọ thủy tinh và nhựa.

Nescafé Taster's Choice tại Hoa Kỳ và Canada
Nescafé Taster’s Choice tại Hoa Kỳ và Canada

Trong khi thương hiệu Nescafé được tạo ra cho cà phê hòa tan, sau đó nó đã được sử dụng như một thương hiệu mẹ trên một số sản phẩm cà phê hòa tan, bao gồm Gold Blend và Blend 37.

Năm 2006, Chiến lược Marketing của Nescafé ra mắt hệ thống máy pha cà phê mới “Dolce Gusto“. Hệ thống này cho phép người tiêu dùng tự làm các loại cà phê khác nhau (cappuccino, latte macchiato, espresso, lungo, v.v.). Máy hiện được bán tại hơn 60 quốc gia. Không giống như các sản phẩm Nescafé khác, hầu hết đồ uống tạo ra bởi Dolce Gusto sử dụng hạt cà phê rang và xay, thay vì cà phê hòa tan.

Năm 2006, Nescafé ra mắt hệ thống máy pha cà phê mới Dolce Gusto
Năm 2006, Nescafé ra mắt hệ thống máy pha cà phê mới Dolce Gusto

Tại Anh vào tháng 8 năm 2009, Chiến lược Marketing của Nescafé đã tung ra một chiến dịch quảng cáo trị giá 43 triệu bảng cho Nescafé, tập trung vào độ tinh khiết của cà phê và có strapline là “Coffee at its brightest“.

Nescafé được xếp hạng 153 trong số các thương hiệu đáng tin cậy nhất của Ấn Độ theo Báo cáo Tin cậy Thương hiệu 2012, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trust Research Advisory. Trong Báo cáo Niềm tin Thương hiệu 2013, Nescafé được xếp hạng 230 trong số các thương hiệu đáng tin cậy nhất của Ấn Độ và sau đó, theo Báo cáo Tin cậy Thương hiệu 2014, Nescafé được xếp hạng 209 trong số các thương hiệu đáng tin cậy nhất của Ấn Độ.

Tại Pakistan, Nescafe đã ra mắt một chương trình âm nhạc hàng năm tương tự chương trình Coke Studio của Coca-Cola, được đặt tên là Nescafe Basement.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Nescafé trong các Chiến lược Marketing của Nescafé.

Tại Pakistan, Nescafe đã ra mắt một chương trình âm nhạc hàng năm được đặt tên là Nescafe Basement
Tại Pakistan, Nescafe đã ra mắt một chương trình âm nhạc hàng năm được đặt tên là Nescafe Basement

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Nescafé, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Nescafé.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Johnson’s Baby

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing