Nokia

Nokia Corporation (tên gốc là Nokia Oyj, gọi tắt là Nokia; cách điệu là NOKIA) là một công ty viễn thông, công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Phần Lan. Đây là công ty lớn thứ 415 trên thế giới được tính theo doanh thu năm 2016 theo Fortune Global 500.

1. Giới thiệu chung về Nokia

 • Công ty: Nokia Corporation
 • Thành lập: 1865
 • Trụ sở: Espoo, Phần Lan
 • Ngành công nghiệp: Thiết bị viễn thông, Thiết bị mạng, Điện tử dân dụng
 • Các bộ phận: Nokia Networks, Nokia Technologies
 • Công ty con: Bell Labs, NGP Capital, Nuage Networks, Radio Frequency Systems
 • Website: https://www.nokia.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Nokia
Logo của Nokia

Nokia Corporation (tên gốc là Nokia Oyj, gọi tắt là Nokia; cách điệu là NOKIA) là một công ty viễn thông, công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Phần Lan, được thành lập vào năm 1865. Trụ sở chính của Nokia là ở Espoo, Phần Lan.

Vào năm 2020, Nokia đã tuyển dụng khoảng 92,000 người tại hơn 100 quốc gia, hoạt động kinh doanh tại hơn 130 quốc gia và báo cáo doanh thu hàng năm khoảng 23 tỷ €. Nokia là một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Helsinki và Sở giao dịch chứng khoán New York. Đây là công ty lớn thứ 415 trên thế giới được tính theo doanh thu năm 2016 theo Fortune Global 500, đạt đỉnh ở vị trí thứ 85 vào năm 2009. Nó là một thành phần của chỉ số thị trường chứng khoán Euro Stoxx 50.

Công ty đã hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trong hơn 150 năm qua. Nó được thành lập như một nhà máy bột giấy và có từ lâu đời gắn liền với cao su và dây cáp, nhưng từ những năm 1990 đã tập trung vào cơ sở hạ tầng viễn thông quy mô lớn, phát triển công nghệ và cấp phép.

Nokia đã có những đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp điện thoại di động, hỗ trợ phát triển các tiêu chuẩn GSM, 3G và LTE. Trong một thập kỷ bắt đầu từ năm 1998, Nokia là nhà cung cấp điện thoại di động và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vào cuối những năm 2000, Nokia phải chịu đựng một loạt các quyết định quản lý yếu kém, và nhanh chóng chứng kiến ​​thị phần của mình trên thị trường điện thoại di động giảm mạnh.

Nokia từng rất thành công trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động
Nokia từng rất thành công trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động

Sau khi hợp tác với Microsoft và các cuộc đấu tranh thị trường sau đó của Nokia, Microsoft đã mua lại mảng kinh doanh điện thoại di động, tạo ra Microsoft Mobile vào năm 2014. Sau khi bán, Nokia bắt đầu tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ Internet vạn vật, đánh dấu bằng việc chuyển nhượng bộ phận bản đồ Here và mua lại Alcatel-Lucent, bao gồm cả tổ chức nghiên cứu Bell Labs.

Công ty sau đó cũng thử nghiệm thực tế ảo và sức khỏe kỹ thuật số, sau đó là thông qua việc mua Withings. Thương hiệu Nokia trở lại thị trường điện thoại di động và điện thoại thông minh vào năm 2016 thông qua thỏa thuận cấp phép với HMD Global. Nokia tiếp tục là nhà cấp phép bằng sáng chế lớn cho hầu hết các nhà cung cấp điện thoại di động lớn. Tính đến năm 2018, Nokia là nhà sản xuất thiết bị mạng lớn thứ ba thế giới.

Công ty được người Phần Lan coi là niềm tự hào dân tộc. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2000, trong thời kỳ bong bóng viễn thông, Nokia chiếm 4% GDP của cả nước, 21% tổng kim ngạch xuất khẩu và 70% vốn thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Helsinki.

Trụ sở của Nokia
Trụ sở của Nokia

2. Hoạt động kinh doanh của Nokia

Nokia là một công ty cổ phần đại chúng được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq Nordic/ Helsinki và New York. Nokia đã đóng một vai trò rất lớn trong nền kinh tế của Phần Lan, và nó là một nhà tuyển dụng quan trọng trong nước, làm việc với nhiều đối tác địa phương và các nhà thầu phụ. Nokia đóng góp 1.6% vào GDP của Phần Lan và chiếm khoảng 16% xuất khẩu của đất nước trong năm 2006.

Nokia Networks:

 • Nokia Networks là bộ phận lớn nhất của Tập đoàn Nokia. Đây là một công ty mạng dữ liệu và thiết bị viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Espoo, Phần Lan và là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ ba thế giới, được đo bằng doanh thu năm 2017 (sau Huawei và Cisco). Tại Mỹ, công ty cạnh tranh với Ericsson trong việc xây dựng mạng 5G cho các nhà khai thác, trong khi Huawei Technologies và ZTE Corporation bị cấm.
 • Nokia Networks cung cấp cơ sở hạ tầng mạng không dây và cố định, nền tảng dịch vụ truyền thông và mạng cùng các dịch vụ chuyên nghiệp cho các nhà khai thác và nhà cung cấp dịch vụ. Nó tập trung vào các mạng truy cập vô tuyến GSM, EDGE, 3G / W-CDMA, LTE và WiMAX, hỗ trợ các mạng lõi với khả năng và dịch vụ IP và multiaccess ngày càng tăng.
 • Bộ nhận diện thương hiệu Nokia Siemens Networks (NSN) đã được ra mắt tại 3GSM World Congress ở Barcelona vào tháng 2 năm 2007 như một liên doanh giữa Nokia (50.1%) và Siemens (49.9%), mặc dù bây giờ nó hoàn toàn thuộc sở hữu của Nokia. Vào tháng 7 năm 2013, Nokia đã mua lại tất cả cổ phần của Nokia Siemens Networks với số tiền 2.21 tỷ USD và đổi tên thành Nokia Solutions and Networks, ngay sau đó đổi thành Nokia Networks.

Nokia Technologies:

 • Nokia Technologies là một bộ phận của Nokia phát triển các sản phẩm tiêu dùng và cấp phép công nghệ bao gồm cả thương hiệu Nokia. Trọng tâm của nó là hình ảnh, cảm biến, kết nối không dây, quản lý năng lượng và vật liệu, và các lĩnh vực khác như chương trình cấp phép IP.
 • Nokia Technologies cũng cung cấp sự tham gia của công chúng vào sự phát triển của nó thông qua chương trình Invent with Nokia. Nó được thành lập vào năm 2014 sau khi tái cấu trúc Tập đoàn Nokia.
 • Vào tháng 11 năm 2014, Nokia Technologies đã ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình, máy tính bảng Nokia N1. Vào tháng 7 năm 2015, Nokia Technologies đã giới thiệu một máy ảnh VR có tên OZO, được thiết kế cho những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp và được phát triển tại Tampere, Phần Lan.
Văn phòng Nokia Networks tại Phần Lan
Văn phòng Nokia Networks tại Phần Lan

Nokia Bell Labs: Nokia Bell Labs là một công ty nghiên cứu và phát triển khoa học từng là chi nhánh của Bell System Hoa Kỳ. Nó đã trở thành một công ty con của Tập đoàn Nokia sau khi tiếp quản Alcatel-Lucent vào năm 2016.

NGP Capital:

 • NGP Capital (trước đây là Nokia Growth Partners) là một công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu, tập trung vào các khoản đầu tư vào giai đoạn tăng trưởng “Internet of Things” (IoT) và các công ty công nghệ di động.
 • NGP nắm giữ các khoản đầu tư trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ. Danh mục đầu tư của họ bao gồm các công ty trong công nghệ di động bao gồm các lĩnh vực Connected Enterprise, Digital Health, Consumer IoT và Connected Car. Sau khoản tài trợ 350 triệu USD cho các công ty IoT vào năm 2016, NGP quản lý tài sản trị giá 1 tỷ đô la.
 • Nokia trước đây đã thúc đẩy sự đổi mới thông qua các khoản tài trợ liên doanh có từ năm 1998 với Nokia Venture Partners, được đổi tên thành BlueRun Ventures và tách ra vào năm 2005. Nokia Growth Partners (NGP) được thành lập vào năm 2005 với tư cách là một quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn tăng trưởng như một sự tiếp nối những thành công ban đầu của Nokia Venture Partners. Năm 2017, công ty được đổi tên thành NGP Capital.

Nuage Networks:

 • Nuage Networks là một liên doanh cung cấp các giải pháp mạng được xác định bằng phần mềm. Nó được thành lập bởi Alcatel-Lucent vào năm 2013. Nó là một phần của Nokia sau khi mua lại Alcatel-Lucent vào năm 2016.
 • Trong suốt năm 2017, Nuage đã ký thỏa thuận với Vodafone và Telefonica để cung cấp kiến trúc SD-WAN cho các máy chủ của họ. BT đã là khách hàng từ năm 2016. Một thỏa thuận với China Mobile vào tháng 1 năm 2017 cũng đã sử dụng công nghệ mạng được xác định bằng phần mềm của Nuage cho 2,000 máy chủ đám mây công cộng tại các trung tâm dữ liệu hiện có ở Trung Quốc và một máy chủ khác vào tháng 10 năm 2017 với China Pacific Insurance Company.
Trụ sở của Nokia Bell Labs
Trụ sở của Nokia Bell Labs

Alcatel Mobile: Alcatel Mobile là một thương hiệu điện thoại di động thuộc sở hữu của Nokia từ năm 2016. Nó đã được cấp phép từ năm 2005 cho công ty TCL của Trung Quốc khi nó thuộc quyền sở hữu của Alcatel (sau này là Alcatel-Lucent) trong một hợp đồng cho đến năm 2024.

HMD Global:

 • HMD Global là một công ty điện thoại di động có trụ sở tại Espoo, Phần Lan. Thương hiệu Nokia đã được cấp phép bởi các cựu nhân viên Nokia, người sáng lập HMD Global và giới thiệu các thiết bị Android mang thương hiệu Nokia ra thị trường vào năm 2017.
 • Nokia có 10.1% quyền sở hữu tại HMD Global sau khi đầu tư cùng với Qualcomm và Google vào năm 2020. Trong báo cáo tài chính năm 2020, FIH Mobile tiết lộ họ có 14.38% quyền sở hữu tại HMD Global. Nokia sở hữu 10.1% HMD Global, trong khi các nhà đầu tư khác bao gồm Google, Qualcomm và những công ty khác có cổ phần không được tiết lộ.

Alcatel Submarine Networks: Alcatel Submarine Networks (ASN) là nhà cung cấp các giải pháp mạng dưới biển. Đơn vị kinh doanh phát triển công nghệ và cung cấp dịch vụ lắp đặt cho các liên kết mạng cáp ngầm quang học trên khắp các đại dương trên thế giới.

Alcatel Mobile và HMD Global
Alcatel Mobile và HMD Global

3. Nhận diện thương hiệu của Nokia

Logo của Nokia qua các thời kỳ:

Logo của Nokia qua các thời kỳ
Logo của Nokia qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)