Chiến lược Marketing của 7-Eleven

Chiến lược Marketing của 7-Eleven 1

Phân tích Chiến lược Marketing của 7-Eleven, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của 7-Eleven liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của 7-Eleven 1
Chiến lược Marketing của 7-Eleven

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của 7-Eleven

7-Eleven, Inc. (cách điệu là 7-ELEVEN) là một chuỗi cửa hàng tiện lợi bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Dallas, Texas. Chuỗi cửa hàng được thành lập vào năm 1927 như một cửa hàng kho lạnh (ice house) ở Dallas. Nó được đặt tên là Tote’m Stores từ năm 1928 đến năm 1946. Sau khi 70% công ty được mua lại bởi một chi nhánh của Ito-Yokado vào năm 1991, nó đã được tổ chức lại như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Seven & I Holdings.

7-Eleven hoạt động, nhượng quyền thương mại và cấp phép cho 78,029 cửa hàng tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến tháng 11 năm 2021.

Bây giờ bạn đã biết về 7-Eleven, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của 7-Eleven.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về 7-Eleven

Năm 2020, 7-Eleven mua lại chuỗi Speedway
Năm 2020, 7-Eleven mua lại chuỗi Speedway

2. Chiến lược sản phẩm của 7-Eleven

Chiến lược Marketing của 7-Eleven – Chiến lược sản phẩm của 7-Eleven.

Năm 1927, nhân viên của Southland Ice Company là John Jefferson Green bắt đầu bán đá, sau đó ông bắt đầu bán trứng, sữa và bánh mì từ một trong 16 cửa hàng kho lạnh ở Dallas, với sự cho phép của một trong những giám đốc sáng lập Southland, Joe C. Thompson Sr.

Mặc dù các cửa hàng tạp hóa nhỏ và nguồn hàng đã có sẵn, Thompson đưa ra giả thuyết rằng bán các sản phẩm như bánh mì và sữa trong các cửa hàng tiện lợi sẽ làm giảm nhu cầu của khách đi du lịch dài hạn với các mặt hàng cơ bản. Thompson cuối cùng đã mua lại Southland Ice Company và biến nó thành Southland Corporation, giám sát một số địa điểm trong khu vực Dallas.

Menu trong Chiến lược Marketing của 7-Eleven hết sức đa dạng, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của mọi nhà. Ngoài đầy đủ các sản phẩm tiện lợi như những chuỗi cửa hàng tiện lợi khác, 7-Eleven hỗ trợ cung cấp cho bạn những suất ăn sáng, trưa, chiều, tối với thực đơn đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của phần lớn khách hàng.

Cơm trưa hộp là sản phẩm rất chiến lược cho tất cả các cửa hàng tiện lợi, vì mỗi cửa hàng tiện lợi có thể dễ dàng phân biệt chính nó với những đối thủ cạnh tranh trong trận chiến thu hút khách hàng nhiều hơn. Theo thống kê của MCR, thức ăn nhanh (cơm hộp, sandwich) chiếm 16,5% của tổng doanh thu của cửa hàng tiện lợi trong năm 1996, và tỷ lệ này đang gia tăng đều đặn. 7-Eleven Nhật bán hơn 200 triệu phần cơm trưa hộp mỗi năm.

7-Eleven Nhật không sở hữu các tiện nghi sản xuất của riêng mình, nhưng họ có chính sách hình thành sự phát triển chung với các nhà cung cấp. Theo đó, họ định hướng sản phẩm cho các nhà cung ứng. Hình thức này được gọi là liên minh giữa sản xuất và các hệ thống bán hàng.

Hầu hết các nhà cung cấp là vừa và nhỏ, chỉ có một vài nhà cung cấp có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn của 7-Eleven Nhật mà thôi. Hiệp hội Hợp tác xã Thức ăn ngon Nhật được thành lập, nhằm thống nhất những vấn đề then chốt về cải tiến các phương tiện sản xuất, kiểm soát chất lượng và phân phối.

Thoạt tiên, các nhà cung cấp chống lại việc tiết lộ bí quyết của họ với các đối thủ cạnh tranh khác, nhưng sau đó họ đồng ý hợp tác với nhau. Kết quả, các nhà cung cấp được hưởng lợi từ những sản phẩm của họ đang được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng của 7-Elevenn Nhật.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của 7-Eleven trong các Chiến lược Marketing của 7-Eleven.

Chiến lược sản phẩm của 7-Eleven 1
Chiến lược sản phẩm của 7-Eleven

3. Chiến lược giá của 7-Eleven

Chiến lược Marketing của 7-Eleven – Chiến lược giá của 7-Eleven.

Chiến lược Marketing của 7-Eleven có sự đa dạng về sản phẩm và hướng tới dân công sở nên giá cả ở tầm trung. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn cho buổi trưa thì hãy đến 7-Eleven. Với khoảng giá từ 18.000 đến 50.000 đồng, cũng khá phù hợp với “ngân sách” bữa trưa của nhiều đối tượng.

Tại Nhật, để bán giá “yêu thương”, các cửa hàng của 7-Eleven phải tìm cách giảm chi phí vận chuyển. Kể từ khi thành lập, thương hiệu từ xứ sở hoa anh đào này đã áp dụng chiến thuật “hệ thống thống trị”.

Đây là chiến thuật tập trung vào một khu vực nhất định và nhanh chóng nhân rộng số lượng cửa hàng trong khu vực đó. Đó cũng chính là lý do vì sao, tại nhiều tỉnh của Nhật, người ta không thấy sự xuất hiện của 7-Eleven trong khi các tỉnh khác, số điểm bán lại rất nhiều. Khi các cửa hàng đã nhiều tại một khu vực nhất định, chi phí vận chuyển được giảm thiểu và giá thành của sản phẩm sẽ giảm. Thời gian vận chuyển cũng giảm.

Ngoài ra, với chiến lược này, Chiến lược Marketing của 7-Eleven không cần chi nhiều tiền cho quảng cáo trên TV. Lý do là vì độ phủ của các cửa hàng rất dày, người này truyền miệng người kia khiến nhiều người biết đến 7-Eleven.

Một lợi ích khác, đó là vì khoảng cách giữa các điểm bán rất gần nhau nên lãnh đạo công ty có thể “lượn” ở cửa hàng này một tí, cửa hàng kia một tí để xem xét tình hình và có những biện pháp điều chỉnh kịp thời đối với cửa hàng đó.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của 7-Eleven trong các Chiến lược Marketing của 7-Eleven.

Chiến lược giá của 7-Eleven 1
Chiến lược giá của 7-Eleven

4. Chiến lược phân phối của 7-Eleven

Chiến lược Marketing của 7-Eleven – Chiến lược phân phối của 7-Eleven.

Năm 1928, công ty bắt đầu xây dựng các trạm xăng ở một số địa điểm Dallas thử nghiệm. Joe Thompson cũng cung cấp một đặc điểm riêng biệt cho các cửa hàng của công ty, đào tạo nhân viên để mọi người sẽ nhận được chất lượng và dịch vụ như nhau trong mỗi cửa hàng. Southland cũng bắt đầu có một bộ đồng phục cho các chàng trai tại các cửa hàng kho lạnh của mình. Điều này đã trở thành yếu tố chính trong sự thành công của công ty như một cửa hàng tiện lợi bán lẻ.

Năm 1931, cuộc Đại suy thoái ảnh hưởng đến công ty, khiến nó rơi vào tình trạng phá sản. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục hoạt động thông qua việc tổ chức và mua lại. Một chủ ngân hàng ở Dallas, W. W. Overton Jr., cũng đã giúp khôi phục tài chính của công ty bằng cách bán trái phiếu của công ty. Điều này đưa quyền sở hữu của công ty dưới sự kiểm soát của một hội đồng quản trị.

Năm 1946, trong một nỗ lực để tiếp tục phục hồi sau chiến tranh, tên của các cửa hàng nhượng quyền thương mại đã được đổi thành 7-Eleven để phản ánh giờ hoạt động mới của các cửa hàng (7 giờ sáng đến 11 giờ tối), điều chưa từng có vào thời điểm đó.

Năm 1963, 7-Eleven đã thử nghiệm mô hình hoạt động 24 giờ ở Austin, Texas, sau khi một cửa hàng Austin mở cửa cả đêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sau đó, các cửa hàng hoạt động 24 giờ được thành lập tại Fort Worth và Dallas, Texas, cũng như Las Vegas, Nevada. Năm 1971, Southland mua lại các cửa hàng tiện lợi của chuỗi Pak-A-Sak cũ thuộc sở hữu của Graham Allen Penniman Sr. (1903-1985), ở Shreveport, Louisiana.

Vào năm 1963, với việc mua lại 126 cửa hàng Speedee Mart (tất cả đã mở cửa từ 7h sáng đến 11 giờ đêm), công ty đã tham gia kinh doanh nhượng quyền thương mại. Công ty đã ký thỏa thuận cấp phép khu vực đầu tiên vào năm 1968 với Garb-Ko, Inc., trở thành công ty được cấp phép 7-Eleven khu vực nội địa đầu tiên của Hoa Kỳ.

Vào cuối những năm 1980, Southland Corporation đã bị đe dọa bởi một cuộc tiếp quản công ty được đồn đại, khiến gia đình Thompson phải thực hiện các bước để chuyển đổi công ty thành một mô hình tư nhân bằng cách mua lại các cổ đông đại chúng trong một đề nghị đấu thầu.

Joe C. Thompson, nhà sáng lập của 7-Eleven
Joe C. Thompson, nhà sáng lập của 7-Eleven

Vào tháng 12 năm 1987, John Philp Thompson Sr., Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 7-Eleven, đã hoàn thành việc mua lại quyền quản lý trị giá 5.2 tỷ đô la.

Nhiều tài sản khác nhau, chẳng hạn như chuỗi Chief Auto Parts, bộ phận Kho Lạnh, và hàng trăm địa điểm cửa hàng, đã được bán từ năm 1987 đến năm 1990 để giảm nợ phát sinh trong quá trình mua lại. Việc thu hẹp quy mô này cũng dẫn đến nhiều khu vực đô thị mất các cửa hàng 7-Eleven vào tay các cửa hàng tiện lợi đối thủ. Vào tháng 10 năm 1990, Southland Corp. đã đệ đơn phá sản để chuyển quyền kiểm soát 70% công ty cho chi nhánh Ito-Yokado của Nhật Bản.

Southland thoát khỏi nguy cơ phá sản vào tháng 3 năm 1991, sau khi nhận được 430 triệu đô la tiền mặt từ Ito-Yokado và Seven-Eleven Japan. Hai công ty Nhật Bản này hiện kiểm soát 70% công ty, với gia đình Thompson sáng lập giữ lại 5%. Năm 1999, Southland Corp. đổi tên thành 7-Eleven, Inc., với lý do thoái vốn khỏi các hoạt động khác ngoài 7-Eleven.

Năm 2005, Seven-Eleven Japan đã đưa ra một đề nghị đấu thầu và 7-Eleven, Inc. trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn. Năm 2007, Seven & i Holdings tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ, thêm 1,000 cửa hàng 7-Eleven tại Hoa Kỳ.

Trong bảng xếp hạng năm 2010, 7-Eleven đã leo lên vị trí thứ 3 trong nhượng quyền thương mại hàng năm của tạp chí Entrepreneur 500. Đây là năm thứ 17 7-Eleven có tên trong top 10.

Cũng trong năm 2010, cửa hàng 7-Eleven “xanh” đầu tiên được khai trương tại DeLand, Florida. Thiết kế thân thiện với môi trường giúp cửa hàng tiết kiệm chi phí năng lượng. Cùng năm đó, 7-Eleven đã ra mắt ứng dụng đồ uống Slurpee trên iPhone và cho hệ điều hành Android. Ứng dụng đồ uống Slurpee giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy các cửa hàng 7-Eleven và cung cấp hướng dẫn lái xe đến các địa điểm đó. Một năm sau, 7-Eleven kỷ niệm lần khai trương cửa hàng thứ 40,000 và hai năm sau đó đã mở cửa hàng thứ 60,000.

Năm 2020, 7-Eleven tuyên bố sẽ mua lại chuỗi Speedway với giá 21 tỷ USD.

Chuỗi cửa hàng 7-Eleven hoạt động theo hình thức nhượng quyền kinh doanh là nhà khai thác, chuyển nhượng. Năm 2017, cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đầu tiên ở Việt Nam chính thức mở cửa, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 19 góp mặt trong hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới này.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của 7-Eleven trong các Chiến lược Marketing của 7-Eleven.

Chiến lược phân phối của 7-Eleven 1
Chiến lược phân phối của 7-Eleven

5. Chiến lược chiêu thị của 7-Eleven

Chiến lược Marketing của 7-Eleven – Chiến lược chiêu thị của 7-Eleven.

Năm 1928, một người quản lý tên là Jenna Lira đã mang một cây cột vật tổ (Totem Pole) làm quà lưu niệm từ Alaska và đặt nó trước cửa hàng của cô. Cây cột vật tổ giống như một công cụ Marketing cho công ty, vì nó thu hút rất nhiều sự chú ý. Ngay sau đó, các giám đốc điều hành đã thêm các cây cột vật tổ trước mỗi cửa hàng và cuối cùng đã áp dụng một chủ đề bày trí cửa hàng lấy cảm hứng từ người bản địa Alaska. Sau đó, các cửa hàng bắt đầu hoạt động dưới cái tên “Tote’m Stores“.

Tiền thân của 7-Eleven với cây cột vật tổ (Totem Pole) trước cửa hàng
Chiến lược Marketing của 7-Eleven – Tiền thân của 7-Eleven với cây cột vật tổ (Totem Pole) trước cửa hàng

Năm 2021, 7-Eleven đã tung ra một chiến dịch quảng cáo trị giá 70 triệu đô la, khoản đầu tư lớn nhất của họ vào quảng cáo trong nhiều năm, tăng gấp đôi chi tiêu thị trường của họ so với năm trước.

Chiến lược Marketing của 7-Eleven thường xuyên tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn giúp khách hàng mua sắm tiết kiệm hơn. Đặc biệt, khi mua hàng qua ứng dụng 7REWARDS khách hàng còn có cơ hội tích điểm mỗi ngày để đổi lấy những mã giảm giá siêu hấp dẫn. Với mỗi 1000 đồng mua sắm tại 7-Eleven khách hàng sẽ được tích 1 điểm vào tài khoản. Khi tích đủ 1000 điểm bạn sẽ có cơ hội đổi lấy voucher giảm giá 20,000 đồng từ 7-Eleven.

So với nhiều thương hiệu khác, Chiến lược Marketing của 7-Eleven cho phép tích hợp ví điện tử trên ứng dụng 7REWARDS, vừa hỗ trợ khách hàng mua hàng online nhanh chóng trong vòng 30 phút, vừa thanh toán dễ dàng qua những ví điện tử thông minh như Momo, ZaloPay…

Một trong những Chiến lược Marketing của 7-Eleven độc đáo là đặt các cây ATM trong chính cửa hàng của mình. Nó mở ra một bước ngoặt cho chính 7-Eleven và cũng là bước ngoặt cho ngành kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của 7-Eleven trong các Chiến lược Marketing của 7-Eleven.

Chiến lược chiêu thị của 7-Eleven 1
Chiến lược chiêu thị của 7-Eleven

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của 7-Eleven, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của 7-Eleven.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của AEON

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing