Popeyes

Popeyes Louisiana Kitchen, Inc., còn được gọi là Popeyes và trước đây được đặt tên là Popeyes Chicken & Biscuits và Popeyes Famous Fried Chicken & Biscuits, là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh gà rán đa quốc gia của Mỹ. Hiện đây là một công ty con của Restaurant Brands International.

1. Giới thiệu chung về Popeyes

Logo của Popeyes
Logo của Popeyes

Popeyes Louisiana Kitchen, Inc., còn được gọi là Popeyes và trước đây được đặt tên là Popeyes Chicken & Biscuits và Popeyes Famous Fried Chicken & Biscuits, là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh gà rán đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1972 tại New Orleans, Louisiana và có trụ sở tại Miami, Florida.

Nó hiện là một công ty con của Restaurant Brands International có trụ sở tại Toronto (RBI sở hữu các chuỗi Burger King, Tim Hortons, PopeyesFirehouse Subs. Tính đến năm 2020, Popeyes có 3,451 nhà hàng, nằm ở hơn 46 tiểu bang và Đặc khu Columbia, Puerto Rico và 30 quốc gia trên toàn thế giới. Khoảng 30 địa điểm thuộc sở hữu của công ty; phần lớn còn lại được nhượng quyền thương mại.

Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs
Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs

2. Lịch sử của Popeyes

Popeyes được thành lập tại Arabi, Louisiana, một vùng ngoại ô của New Orleans trong St. Bernard Parish. Nó lần đầu tiên mở cửa vào ngày 12 tháng 6 năm 1972, với tên gọi “Chicken on the Run“. Chủ sở hữu Al Copeland muốn cạnh tranh với Kentucky Fried Chicken (KFC), nhưng nhà hàng của ông đã thất bại sau vài tháng.

Copeland mở lại nhà hàng bốn ngày sau đó với tên gọi Popeyes Mighty Good Chicken. Đến năm 1975, công ty đã được đổi tên thành Popeyes Famous Fried Chicken. Copeland bắt đầu nhượng quyền nhà hàng của mình vào năm 1976, bắt đầu ở Louisiana. Chuỗi mở rộng sang Canada vào năm 1984 và mở nhà hàng thứ 500 vào năm 1985. B. P. Newman của Laredo, Texas, đã mua lại một số nhượng quyền thương mại ở Texas và các tiểu bang xung quanh.

Đến năm 1990, Copeland Enterprises đã vỡ nợ 391 triệu đô la trong các khoản nợ mà họ đã thực hiện trong việc mua Church’s Chicken (hay Texas Chicken) năm 1989, và vào tháng 4 năm 1991, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Vào tháng 10 năm 1992, tòa án đã phê duyệt một kế hoạch của một nhóm các chủ nợ của Copeland dẫn đến việc thành lập America’s Favorite Chicken Company, Inc. (AFC) để phục vụ như là công ty mẹ mới cho PopeyesChurch’s Chicken, một chuỗi thức ăn nhanh khác chuyên về thịt gà.

AFC ra mắt công chúng vào năm 2001 với đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) đạt mức vốn hóa 142.8 triệu đô la. Vào ngày 29 tháng 12 năm 2004, AFC đã bán Church’s Chicken cho Arcapita (trước đây là Crescent Capital Investments), chỉ giữ lại Popeyes.

Năm 2004, AFC đã bán Church's Chicken cho Arcapita
Năm 2004, AFC đã bán Church’s Chicken cho Arcapita

Vào ngày 8 tháng 8 năm 2000, Popeyes đã công bố một kế hoạch/ thỏa thuận phát triển nhượng quyền thương mại bao gồm 35 địa điểm nhà hàng mới trên khắp nước Úc trong nỗ lực củng cố sự hiện diện của họ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tất cả sẽ được đặt tại NSW, Sydney.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2014, Popeyes tuyên bố họ đã mua lại toàn quyền kiểm soát các gia vị, công thức nấu ăn và các kỹ thuật chuẩn bị thực phẩm độc quyền từ Diverseed Foods & Seasonings (trước đó vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Al Copeland sau khi chủ nợ bán Popeyes cho AFC). Popeyes đã tiếp tục cấp phép cho các gia vị, công thức nấu ăn và kỹ thuật từ DF&S trước khi mua chúng hoàn toàn với giá 43 triệu đô la. DF&S vẫn là nhà cung cấp gia vị chính cho Popeyes cho đến ít nhất là năm 2029.

Tính đến năm 2020, Popeyes có 3,451 nhà hàng trên toàn thế giới.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2017, Restaurant Brands International đã công bố thỏa thuận mua Popeyes với giá 1.8 tỷ USD. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2017, thỏa thuận đã kết thúc với việc RBI mua Popeyes với giá 79 đô la mỗi cổ phiếu thông qua Orange, Inc, một công ty con gián tiếp của RBI.

Restaurant Brands International mua lại Popeyes năm 2017 và Firehouse Subs năm 2021
Restaurant Brands International mua lại Popeyes năm 2017 và Firehouse Subs năm 2021

3. Hoạt động Marketing của Popeyes

Bên ngoài các nhà hàng Popeyes có một bảng màu đỏ và vàng đặc biệt. Các địa điểm ban đầu có một lớp đá nham thạch màu đen với một mái nhà teo nhỏ màu đỏ. Hầu hết các vị trí cũ đã bao phủ bên ngoài bằng đá để phù hợp với sự xuất hiện của vữa màu vàng hiện tại.

Trong những năm 1970 và 1980, công ty đôi khi xin giấy phép nhân vật từ truyện tranh Popeye để sử dụng trong quảng cáo của mình. Quảng cáo truyền hình và đài phát thanh thường sử dụng âm nhạc theo phong cách New Orleans, cùng với tiếng leng keng “Love That Chicken”.

Năm 2009, Popeyes giới thiệu “Annie the Chicken Queen“, một nhân vật đầu bếp Popeyes hư cấu, lạc quan, người Mỹ gốc Phi do nữ diễn viên nổi tiếng Deidrie Henry thủ vai. Nhân vật này thể hiện sự “trung thực, sôi động, trẻ trung và chân thực”, theo Dick Lynch, Giám đốc Marketing (CMO) của Popeyes.

Annie the Chicken Queen
Annie the Chicken Queen

Popeyes đã tài trợ cho nhiều tay đua tại giải đua NASCAR kể từ năm 2000. Năm đó, tay đua Rich Bickle của NASCAR Busch Series đã được công ty tài trợ cho sáu cuộc đua, trong khi Mark McFarland nhận được thỏa thuận một cuộc đua trong cùng loạt mùa giải tiếp theo.

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing