Restaurant Brands International

Restaurant Brands International Inc. (RBI) là một công ty cổ phần thức ăn nhanh đa quốc gia của Canada – Mỹ. Nó được thành lập vào năm 2014 bởi sự sáp nhập trị giá 11.4 tỷ USD giữa chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King của Mỹ và chuỗi cửa hàng cà phê và nhà hàng Tim Hortons của Canada, và mở rộng bằng việc mua chuỗi thức ăn nhanh Popeyes Louisiana Kitchen của Mỹ vào năm 2017. Công ty là nhà điều hành lớn thứ 5 của các nhà hàng thức ăn nhanh trên thế giới sau Subway, McDonald’s, Starbucks và Yum! Brands.

1. Giới thiệu chung về Restaurant Brands International

  • Công ty: Restaurant Brands International Inc. (RBI)
  • Thành lập: 2014
  • Trụ sở: Toronto, Ontario, Canada
  • Ngành công nghiệp: Dịch vụ ăn uống
  • Công ty con: Burger King, Tim Hortons, Popeyes, Firehouse Subs
  • Website: https://www.rbi.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Restaurant Brands International
Logo của Restaurant Brands International

Restaurant Brands International Inc. (RBI) là một công ty cổ phần thức ăn nhanh đa quốc gia của Canada – Mỹ. Nó được thành lập vào năm 2014 bởi sự sáp nhập trị giá 11.4 tỷ USD giữa chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King của Mỹ và chuỗi cửa hàng cà phê và nhà hàng Tim Hortons của Canada, và mở rộng bằng việc mua chuỗi thức ăn nhanh Popeyes Louisiana Kitchen của Mỹ vào năm 2017. Công ty là nhà điều hành lớn thứ năm của các nhà hàng thức ăn nhanh trên thế giới sau Subway, McDonald’s, StarbucksYum! Brands.

Restaurant Brands International có trụ sở cùng với trụ sở của Tim Hortons ở Toronto (trước đây là Oakville, Ontario). Vì mục đích thuế, Burger KingPopeyes vẫn duy trì các hoạt động và trụ sở hiện tại của họ, cả hai đều ở Miami. Việc sáp nhập năm 2014 tập trung chủ yếu vào việc mở rộng phạm vi quốc tế của thương hiệu Tim Hortons và nâng cao hiệu quả tài chính cho cả hai công ty.

3G Restaurant Brands Holdings LP, một chi nhánh của 3G Capital – công ty đầu tư của Brazil, sở hữu 32% cổ phần trong Restaurant Brands International. Công ty được giao dịch công khai trên Thị trường Chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs
Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs

2. Lịch sử của Restaurant Brands International

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2014, chuỗi thức ăn nhanh Burger King của Mỹ tuyên bố rằng họ đang đàm phán để sáp nhập với chuỗi cửa hàng cà phê và nhà hàng Tim Hortons của Canada. Việc sáp nhập được đề xuất sẽ liên quan đến việc đảo ngược thuế vào Canada (di chuyển trụ sở tới 1 quốc gia có thuế suất thấp hơn), với một công ty cổ phần mới thuộc sở hữu đa số của công ty mẹ Burger King, 3G Capital, và phần còn lại trong công ty do các cổ đông hiện tại của Burger KingTim Hortons nắm giữ.

Một đại diện của Tim Hortons tuyên bố rằng việc sáp nhập được đề xuất sẽ cho phép Tim Hortons tận dụng các nguồn lực của Burger King để tăng trưởng quốc tế; hai chuỗi sẽ giữ lại các hoạt động riêng biệt sau khi sáp nhập. Tin tức về đề xuất này đã khiến cổ phiếu của Tim Hortons tăng giá trị lên 28%.

Vào ngày 25 tháng 8 năm 2014, Burger King chính thức xác nhận ý định mua lại Tim Hortons Inc. trong một thỏa thuận trị giá 12.5 tỷ đô la Canada (11,4 tỷ đô la Mỹ). 3G Capital đã mua công ty với giá 65.5 đô la mỗi cổ phiếu. Do vị thế mang tính biểu tượng của nó trong văn hóa Canada, Giám đốc điều hành Marc Caira đã trấn an tính toàn vẹn của Tim Hortons sau khi mua lại, nói rằng việc mua lại sẽ “cho phép chúng tôi phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn để đưa Tim Hortons ra toàn cầu”.

Năm 2014, Burger King chính thức xác nhận ý định mua lại Tim Hortons và thành lập RBI
Năm 2014, Burger King chính thức xác nhận ý định mua lại Tim Hortons và thành lập RBI

Mặc dù đảo ngược thuế, một quá trình trong đó một công ty chuyển trụ sở chính đến một quốc gia có thuế suất thấp hơn nhưng vẫn duy trì phần lớn hoạt động của họ ở vị trí trước đó của họ, là một xu hướng tài chính gần đây, nhưng nó không có nhiều tác động đến việc tái hợp nhất của Burger King ở Canada. Thuế suất doanh nghiệp ở Hoa Kỳ vào thời điểm đó là 39.1% (kể từ đó giảm xuống còn 21%), trong khi thuế suất doanh nghiệp của Canada chỉ là 26%; tuy nhiên, Burger King đã sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giảm thuế suất xuống còn 27,5%.

Là một ví dụ điển hình về đảo ngược thuế, tin tức về việc sáp nhập đã bị chỉ trích bởi các nhà chính trị gia Hoa Kỳ, những người cảm thấy rằng động thái này sẽ dẫn đến mất doanh thu thuế cho lợi ích nước ngoài và có thể dẫn đến áp lực hơn nữa của chính phủ chống lại sự đảo ngược thuế. Đồng sáng lập 3G Capital, Alex Behring phủ nhận rằng việc sáp nhập có liên quan đến thuế.

Thỏa thuận này đã được Cục Cạnh tranh phê duyệt tại Canada vào ngày 28 tháng 10 năm 2014, phán quyết rằng thỏa thuận này “không có khả năng dẫn đến việc giảm bớt hoặc ngăn chặn cạnh tranh đáng kể”. Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp James Moore phê duyệt vào ngày 4 tháng 12 năm 2014. Hai công ty đã đồng ý với các điều kiện, yêu cầu chuỗi Burger KingTim Hortons giữ lại các hoạt động riêng biệt, không kết hợp các địa điểm ở Canada và Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng người Canada chiếm ít nhất 30% hội đồng quản trị của Tim Hortons.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2017, Restaurant Brands International đã công bố ý định mua lại Popeyes Louisiana Kitchen với giá 1.8 tỷ đô la Mỹ với giá 79 đô la Mỹ mỗi cổ phiếu. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2017, thỏa thuận đã hoàn thành, Restaurant Brands International mua Popeyes với giá 79 đô la mỗi cổ phiếu thông qua Orange, Inc, một công ty con gián tiếp của Restaurant Brands International.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2021, Restaurant Brands International đã công bố ý định mua lại Firehouse Subs với giá 1 tỷ USD. Việc mua lại được hoàn thành vào ngày 15 tháng 12 năm 2021.

Restaurant Brands International mua lại Popeyes năm 2017 và Firehouse Subs năm 2021
Restaurant Brands International mua lại Popeyes năm 2017 và Firehouse Subs năm 2021

3. Quyền sở hữu của Restaurant Brands International

3G Capital (nắm giữ 71% cổ phần của Burger King) nắm giữ 32% cổ phần của Restaurant Brands International. Berkshire Hathaway, một phần tài trợ cho việc sáp nhập, nắm giữ 4.8% cổ phần từ giữa đến cuối những năm 2010. Các cổ đông trước đây của Tim Hortons nắm giữ một phần đáng kể.

Vào tháng 8 năm 2020, có thông tin cho rằng Berkshire Hathaway đã bán hoàn toàn cổ phần của mình trong RBI.

3G Capital hiện là cổ đông lớn nhất của RBI
3G Capital hiện là cổ đông lớn nhất của RBI

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing