McDonald’s

McDonald’s là một tập đoàn thức ăn nhanh đa quốc gia của Mỹ, được thành lập vào năm 1940 như một nhà hàng được điều hành bởi Richard và Maurice McDonald, tại San Bernardino, California, Hoa Kỳ. McDonald’s là chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới theo doanh thu, phục vụ hơn 69 triệu khách hàng mỗi ngày tại hơn 100 quốc gia.

1. Giới thiệu chung về McDonald’s

  • Công ty: McDonald’s Corporation
  • Thành lập: 1940
  • Trụ sở: Chicago, Illinois, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
  • Website: https://www.mcdonalds.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của McDonald's
Logo của McDonald’s

McDonald’s là một tập đoàn thức ăn nhanh đa quốc gia của Mỹ, được thành lập vào năm 1940 như một nhà hàng được điều hành bởi RichardMaurice McDonald, tại San Bernardino, California, Hoa Kỳ. Sau đó, công ty biến thành một thương hiệu nhượng quyền thương mại, với Logo Golden Arches được giới thiệu vào năm 1953 tại một địa điểm ở Phoenix, Arizona.

Năm 1955, Ray Kroc, một doanh nhân, gia nhập công ty với tư cách là một đại lý nhượng quyền thương mại và tiến hành mua lại chuỗi từ anh em nhà McDonald. McDonald’s có trụ sở trước đó tại Oak Brook, Illinois, nhưng đã chuyển trụ sở toàn cầu đến Chicago vào tháng 6 năm 2018.

McDonald’s là chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới theo doanh thu, phục vụ hơn 69 triệu khách hàng mỗi ngày tại hơn 100 quốc gia tại 37,855 cửa hàng tính đến năm 2018. Mặc dù McDonald’s nổi tiếng với món hamburger, cheeseburgers và khoai tây chiên, họ có các sản phẩm thịt gà, đồ ăn sáng, nước ngọt, sữa lắc, và món tráng miệng. Công ty cũng bổ sung salad, cá, sinh tố và trái cây để đáp ứng với sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng và phản ứng tiêu cực vì sự không lành mạnh của thực phẩm ăn nhanh.

Doanh thu của McDonald’s đến từ tiền cho thuê bất động sản, tiền nhượng quyền, cũng như doanh thu tại các nhà hàng do công ty trực tiếp điều hành. Theo hai báo cáo được công bố vào năm 2018, McDonald’s là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai thế giới với 1.7 triệu nhân viên (sau Walmart với 2.3 triệu nhân viên). Tính đến năm 2020, McDonald’s có giá trị thương hiệu toàn cầu cao thứ chín.

Trụ sở của McDonald's
Trụ sở của McDonald’s

2. Lịch sử của McDonald’s

Hai anh em RichardMaurice McDonald đã mở cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại San Bernardino, California vào ngày 15 tháng 5 năm 1940. Hai anh em đã giới thiệu “Speedee Service System” vào năm 1948, đưa vào sử dụng mở rộng các nguyên tắc của nhà hàng thức ăn nhanh hiện đại mà người tiền nhiệm của họ White Castle đã đưa vào hơn hai thập kỷ trước đó.

Linh vật ban đầu của McDonald’s là một chiếc mũ đầu bếp trên một chiếc bánh hamburger được gọi là “Speedee“. Năm 1962, Logo Golden Arches thay thế Speedee làm linh vật phổ quát. Linh vật, chú hề Ronald McDonald, được giới thiệu vào năm 1965. Ronald McDonald xuất hiện trong quảng cáo để nhắm mục tiêu khán giả của họ là trẻ em.

Vào ngày 4 tháng 5 năm 1961, McDonald’s lần đầu tiên nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu tại Hoa Kỳ với tên “McDonald’s” và mô tả là “Drive-In Restaurant Services”. Đến ngày 13 tháng 9, McDonald’s, dưới sự dẫn dắt của Ray Kroc, đã nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu với một Logo mới – một biểu tượng chữ “M” hai vòm. Nhưng trước khi có vòm đôi, McDonald’s đã sử dụng một vòm duy nhất cho kiến trúc của các cửa hàng của họ.

Ray Kroc nhận nhượng quyền cửa hàng đầu tiên vào ngày 15 tháng 4 năm 1955. Trên thực tế, đây là nhà hàng McDonald’s mở cửa thứ chín, mặc dù địa điểm này đã bị phá hủy và xây dựng lại vào năm 1984. Năm 1961, Kroc mua cổ phần của anh em nhà McDonald trong công ty và bắt đầu mở rộng công ty ra toàn cầu. Kroc được ghi nhận là một đối tác kinh doanh tích cực, “đẩy” anh em nhà McDonald ra khỏi ngành.

Kroc và anh em nhà McDonald đã “chiến đấu” để kiểm soát doanh nghiệp, như được ghi lại trong cuốn tự truyện của Kroc. Nhà hàng San Bernardino cuối cùng đã bị phá hủy vào năm 1971, và trang web đã được bán cho chuỗi Juan Pollo vào năm 1998. Với sự mở rộng của McDonald’s ra thị trường quốc tế, công ty đã trở thành một biểu tượng của toàn cầu hóa và sự lan rộng lối sống Mỹ.

Richard McDonald, Maurice McDonald và Ray Kroc
Richard McDonald, Maurice McDonald và Ray Kroc

3. Hoạt động kinh doanh của McDonald’s

Các nhà hàng của McDonald’s có mặt tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ 68 triệu khách hàng mỗi ngày. McDonald’s điều hành 37,855 nhà hàng trên toàn thế giới, sử dụng hơn 210,000 người tính đến cuối năm 2018. Có tổng cộng 2,770 địa điểm thuộc sở hữu của công ty và 35,085 địa điểm nhượng quyền, bao gồm 21,685 địa điểm được nhượng quyền cho các bên nhượng quyền thông thường và 7,225 địa điểm được cấp phép phát triển cùng 6,175 địa điểm được cấp phép cho các chi nhánh nước ngoài.

Tập trung vào thương hiệu cốt lõi của mình, McDonald’s bắt đầu thoái vốn khỏi các chuỗi khác mà họ đã mua lại trong những năm 1990. Công ty sở hữu phần lớn cổ phần của Chipotle Mexican Grill cho đến tháng 10 năm 2006, khi McDonald’s thoái vốn hoàn toàn khỏi Chipotle thông qua một giao dịch chứng khoán.

Tháng 12 năm 2003, công ty sở hữu Donatos Pizza, và sở hữu một phần nhỏ của Aroma Café, từ năm 1999 đến năm 2001. Vào ngày 27 tháng 8 năm 2007, McDonald’s đã bán Boston Market cho Sun Capital Partners.

Công ty được xếp hạng 131 trong danh sách Fortune 500 của các tập đoàn lớn nhất hoa Kỳ tính theo doanh thu. Vào tháng 10 năm 2012, doanh số hàng tháng của nó đã giảm lần đầu tiên trong chín năm. Trong năm 2014, doanh số hàng quý của nó đã giảm lần đầu tiên trong mười bảy năm.

Tại Hoa Kỳ, người ta báo cáo rằng dịch vụ giao hàng tại xe (drive-throughs) chiếm 70% doanh số bán hàng. McDonald’s đã đóng cửa 184 nhà hàng tại Hoa Kỳ vào năm 2015, nhiều hơn 59 nhà hàng so với những gì họ dự định mở. Động thái này là lần đầu tiên McDonald’s giảm số lượng địa điểm tại Hoa Kỳ kể từ năm 1970.

Mô hình giao hàng theo yêu cầu của McDonald bắt đầu vào năm 2017 với sự hợp tác với Uber Eats và cả DoorDash vào năm 2019 (với các địa điểm được chọn thêm Grubhub vào năm 2021), chiếm tới 3% tổng số doanh thu tính đến năm 2019.

Doanh thu 100 tỷ USD được tạo ra bởi các nhà hàng thuộc sở hữu và nhượng quyền thương mại của McDonald vào năm 2019 chiếm gần 4% trong số 2.5 nghìn tỷ USD của ngành công nghiệp nhà hàng toàn cầu.

Một cửa hàng McDonald's khai trương tại Việt Nam
Một cửa hàng McDonald’s khai trương tại Việt Nam

4. Hoạt động Marketing của McDonald’s

McDonald’s trong nhiều thập kỷ đã duy trì các chiến dịch quảng cáo rộng rãi. Ngoài các phương tiện truyền thông thông thường (truyền hình, đài phát thanh và báo chí), công ty sử dụng đáng kể các bảng quảng cáo và biển báo ngoài trời, và cũng tài trợ cho các sự kiện thể thao khác nhau, từ Little League đến FIFA World CupThế vận hội Olympic.

Truyền hình đã đóng một vai trò trung tâm trong chiến lược quảng cáo của công ty. Cho đến nay, McDonald’s đã sử dụng 23 Slogans khác nhau trong các quảng cáo tại Hoa Kỳ, cũng như một vài Slogans khác tại các quốc gia và khu vực chi nhánh.

Năm 1992, cầu thủ bóng rổ Michael Jordan trở thành người nổi tiếng đầu tiên có một bữa ăn của McDonald’s mang tên ông. “McJordan“, một chiếc hamburger với dưa chua, lát hành tây sống, thịt xông khói và nước sốt thịt nướng, đã có sẵn tại các cửa nhượng quyền thương mại tại Chicago.

Vào tháng 9 năm 2020, McDonald’s đã hợp tác với rapper Travis Scott để phát hành “Travis Scott Meal“, một chiếc hamburger với phô mai, thịt xông khói, rau diếp, dưa chua, sốt cà chua và mù tạt; khoai tây chiên vừa với sốt thịt nướng; và một ly Sprite trên toàn quốc.

Năm 2021, McDonald’s hợp tác với nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS để phát hành “BTS Meal” tại 50 quốc gia trên thế giới, bắt đầu từ ngày 26 tháng 5 tại một số quốc gia. Bữa ăn bao gồm một phần Gà McNuggets 10 miếng, khoai tây chiên cỡ trung, ly Coca cỡ trung và lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, ra mắt hai loại nước chấm cay: Ớt ngọt và Ớt Cajun.

BTS Meal
BTS Meal

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing