Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger

Phân tích Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Tommy Hilfiger liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger 1
Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger

Tommy Hilfiger B.V., trước đây gọi là Tommy Hilfiger Corporation và Tommy Hilfiger Inc., là một thương hiệu quần áo cao cấp của Mỹ, sản xuất quần áo, giày dép, phụ kiện, nước hoa và đồ nội thất gia đình. Công ty được thành lập vào năm 1985, và sản phẩm của thương hiệu được bán tại các cửa hàng bách hóa cùng hơn 2000 cửa hàng bán lẻ tự do tại 100 quốc gia.

Năm 2006, công ty cổ phần tư nhân Apax Partners đã mua lại công ty với giá khoảng 1.6 tỷ đô la. Vào tháng 3 năm 2010, PVH Corp. (Phillips-Van Heusen) đã mua lại công ty. Daniel Grieder được bổ nhiệm làm CEO vào tháng 7 năm 2014, trong khi người sáng lập Tommy Hilfiger vẫn là nhà thiết kế chính của công ty, lãnh đạo các nhóm thiết kế và giám sát toàn bộ quá trình sáng tạo. Doanh số bán lẻ toàn cầu thông qua thương hiệu là 6.4 tỷ đô la Mỹ trong năm 2013, và 6.7 tỷ đô la vào năm 2014.

Bây giờ bạn đã biết về Tommy Hilfiger, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Tommy Hilfiger

Một cửa hàng của Tommy Hilfiger
Một cửa hàng của Tommy Hilfiger

2. Chiến lược sản phẩm của Tommy Hilfiger

Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger – Chiến lược sản phẩm của Tommy Hilfiger.

Sự nghiệp thời trang của Tommy Hilfiger bắt đầu vào năm 1968, khi ông đồng sáng lập một cửa hàng quần áo có tên People’s Place ở ngoại ô New York. Sử dụng 150 đô la ông đã tiết kiệm được từ việc làm việc tại một trạm xăng như tiền khởi nghiệp, ông giám sát việc mở rộng công ty thành một chuỗi gồm mười cửa hàng.

Mặc dù đạt được thành công ban đầu, People’s Place đã nộp đơn xin phá sản vào năm 1977. Năm 1979, Hilfiger chuyển đến thành phố New York để theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang, làm việc trên một số nhãn hiệu khác nhau bao gồm Jordache Jeans.

Vào đầu những năm 1980, ông đã gặp Mohan Murjani, một ông trùm dệt may Ấn Độ với hy vọng ra mắt một dòng quần áo nam. Với sự ủng hộ của Murjani vào năm 1985, Hilfiger đã ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình, có các phiên bản hiện đại hóa của áo sơ mi cài nút, chinos và các phong cách preppy cổ điển khác.

Thương hiệu Tommy Hilfiger rời Murjani International vào năm 1989, với Silas Chou thay vào đó cung cấp hỗ trợ tài chính. Năm đó, Lawrence StrollJoel Horowitz, cả hai cựu giám đốc điều hành của Ralph Lauren, được thuê làm giám đốc điều hành của công ty mới thành lập Tommy Hilfiger, Inc., ban đầu tập trung vào đồ thể thao nam bình thường.

Nhà sáng lập Tommy Hilfiger
Nhà sáng lập Tommy Hilfiger

Trang phục của phụ nữ được giới thiệu vào năm 2001. Sau khi doanh thu và thu nhập ròng chững lại vào năm 2001, doanh thu của công ty trong năm 2002 đạt tổng cộng 1.87 tỷ đô la. Nhìn chung từ năm 2000 đến năm 2009, doanh thu giảm từ khoảng 1.9 tỷ đô la xuống còn 700 triệu đô la.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, doanh số bán hàng ở châu Âu của Hilfiger liên tục tăng lên 1.13 tỷ đô la. Năm 2003, công ty tiếp tục đầu tư vào thị trường nước ngoài đang phát triển bằng cách tập trung lại vào phong cách ban đầu của thương hiệu, “cổ điển của Mỹ”. Hilfiger cũng cố gắng giữ độc quyền thương hiệu thiết kế của nhãn hiệu Hilfiger bằng cách ký một thỏa thuận phân phối các dòng Hilfiger bán chạy nhất tại chuỗi cửa hàng Macy’s.

Đến năm 2004, Tommy Hilfiger Corporation có doanh thu khoảng 1.8 tỷ đô la và 5,400 nhân viên. Năm 2006, Tommy Hilfiger đã bán Tommy Hilfiger Inc. với giá 1.6 tỷ đô la, tương đương 16.8 đô la một cổ phiếu, cho Apax Partners, một công ty đầu tư tư nhân.

Năm 2006, Tommy Hilfiger đã bán Tommy Hilfiger Inc. cho Apax Partners
Năm 2006, Tommy Hilfiger đã bán Tommy Hilfiger Inc. cho Apax Partners

Vào tháng 3 năm 2010, Phillips-Van Heusen (PVH Corp.) đã mua Tommy Hilfiger Corporation với giá 3 tỷ đô la, trong một thỏa thuận gần gấp bảy lần những gì PVH đã trả cho Calvin Klein vào năm 2003. Fred Gehring, người đã thành lập bộ phận châu Âu của Hilfiger vào năm 1996, đảm nhận vai trò CEO của Hilfiger.

Doanh số bán lẻ toàn cầu cho thương hiệu trong năm 2013 là 6.4 tỷ đô la Mỹ, và 6.7 tỷ đô la vào năm 2014. Daniel Grieder được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Tommy Hilfiger Group vào tháng 7 năm 2014. Cựu CEO Gehring được bổ nhiệm làm Chủ tịch điều hành của Tommy Hilfiger Group và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch PVH.

Gehring đã từ chức chủ tịch của Tommy Hilfiger Group vào tháng 8 năm 2015, mặc dù ông vẫn giữ vai trò của mình tại PVH. Tommy Hilfiger vẫn là nhà thiết kế chính của công ty, lãnh đạo các nhóm thiết kế và giám sát toàn bộ quá trình sáng tạo.

Năm 2021, Tommy Hilfiger phát hành bộ sưu tập phi giới tính đầu tiên của họ hợp tác với Indya Moore.

Các thương hiệu của PVH
Các thương hiệu của PVH

Các dòng sản phẩm nổi bật trong Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger:

  • Tommy Hilfiger (Menswear/Womenswear): dòng sản phẩm chính của thương hiệu, dành cho cả 2 nhóm khách hàng nam và nữ, chịu ảnh hưởng đậm nét của phong cách thời trang Mỹ cổ điển, hướng đến đối tượng khách hàng trong phạm vi từ 25 – 40 tuổi.
  • Hilfiger Denim: là dòng sản phẩm phổ thông dành cho nam giới và phụ nữ trong phạm vi từ 18 – 30 tuổi. Ngoài jeans, dòng sản phẩm này còn bao gồm denim, giày dép, túi xách, phụ kiện, kính mắt và nước hoa.
  • Hilfiger Collection: dòng sản phẩm cao cấp dành riêng cho phụ nữ trưởng thành tuổi từ 15 – 40. Dòng thời trang này dành cho những mẫu thiết kế pha trộn giữa vẻ đẹp cổ điển, truyền thống Preppy chuẩn mực của Mỹ và một phong cách đương đại có tính ứng dụng cao.
  • Tommy Hilfiger Tailored: dòng thời trang thiết kế cao cấp dành riêng cho nam giới từ 25 – 40 tuổi. Một phong cách cổ điển, sang trọng đáp ứng các kiểu dáng và nhu cầu cần thiết khác nhau từ lễ phục đến những bộ suit giản dị ngày thường.
  • Dòng sản phẩm nước hoa được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2004, đánh dấu bằng sự ra mắt nước hoa True Star nổi tiếng của thương hiệu. Ngày nay, ngoài quần áo, phụ kiện và giày dép dành cho nam giới, phụ nữ và trẻ em; thương hiệu Tommy Hilfiger còn tham gia sản xuất trong các lĩnh vực khác như nước hoa, kính mắt, đồng hồ và đồ gia dụng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Tommy Hilfiger trong các Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger.

Chiến lược sản phẩm của Tommy Hilfiger 1
Chiến lược sản phẩm của Tommy Hilfiger

3. Chiến lược giá của Tommy Hilfiger

Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger – Chiến lược giá của Tommy Hilfiger.

Tommy Hilfiger là một thương hiệu thời trang cao cấp và định giá ngoại hạng cho các sản phẩm của mình, nhưng so với các đối thủ cạnh tranh như Ralph LaurenLacoste, giá của nó thuộc phân khúc thấp hơn. Điều này đã làm giảm giá trị thương hiệu của nó đối với người dùng kể từ giai đoạn vinh quang những năm 90s.

Tommy Hilfiger là thương hiệu mà mọi người muốn nghĩ tới với sự mới mẻ theo phong cách cổ điển của Mỹ và các thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa đại chúng và điều đó giúp công ty duy trì ở phân khúc cao cấp. Bộ sưu tập Hilfiger có giá cao hơn vì nó có thể tính phí cao dựa trên giá trị, chất lượng và thiết kế xuất hiện trong tuần lễ thời trang New York.  Phạm vi giá cho hầu hết các bộ quần áo khoảng từ từ 10 USD đến 500 USD.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Tommy Hilfiger trong các Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger.

Chiến lược giá của Tommy Hilfiger 1
Chiến lược giá của Tommy Hilfiger

4. Chiến lược phân phối của Tommy Hilfiger

Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger – Chiến lược phân phối của Tommy Hilfiger.

Tommy Hilfiger Corporation ra mắt công chúng vào năm 1992. Sau khi cấp phép cho Pepe Jeans USA vào năm 1995, năm 1996 Tommy Hilfiger Inc. cũng bắt đầu phân phối quần áo phụ nữ. Đến cuối năm sau, Hilfiger đã mở cửa hàng đầu tiên của mình ở Beverly Hills, tiếp theo là một cửa hàng ở London vào năm 1998.

Tommy Hilfiger là thương hiệu toàn cầu và do đó có sự hiện diện toàn cầu thông qua chuỗi cửa hàng bán lẻ và trang web mua sắm trực tuyến khổng lồ. Tommy Hilfiger phục vụ cho nhiều khách hàng Trụ sở chính của nó là ở Amsterdam, Hà Lan. Công ty có các cửa hàng riêng cũng như mô hình nhượng quyền dựa trên bán lẻ. Có hơn 1500 cửa hàng của Tommy Hilfiger đặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Nó có các cửa hàng hàng đầu ở các thành phố lớn trên thế giới – New York, London, Paris, Tokyo, Los Angeles và Dusseldorf. Cách bố trí cửa hàng phản ánh phong cách cổ điển mát mẻ của Mỹ và các thiết kế lạc quan của Tommy Hilfiger. Các sản phẩm cũng có sẵn trực tuyến trên trang web của công ty, cũng như các cổng thương mại điện tử khác.

Trang web Tommy Hilfiger có sẵn bằng các ngôn ngữ khác nhau để thu hút cơ sở khách hàng toàn cầu – tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hà Lan, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều ngôn ngữ khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Tommy Hilfiger trong các Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger.

Chiến lược phân phối của Tommy Hilfiger 1
Chiến lược phân phối của Tommy Hilfiger

5. Chiến lược chiêu thị của Tommy Hilfiger

Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger – Chiến lược chiêu thị của Tommy Hilfiger.

Trong suốt những năm 1990, bộ phận Marketing của công ty đã làm việc song song với ngành công nghiệp âm nhạc, và ngay từ năm 1993, Hilfiger là nhà tài trợ chính thức cho chuyến lưu diễn Psychoderelict của Pete Townshend. Khi phong cách rộng rãi hơn với logo quá khổ trở nên phổ biến với các nghệ sĩ hip-hop vào giữa đến cuối những năm 1990, phong cách ăn mặc của Hilfiger trở nên ngày càng phổ biến, nhất là khi Snoop Dogg mặc áo len Hilfiger trong một lần xuất hiện trên Saturday Night Live.

Snoop Dogg mặc áo len Hilfiger trong một lần xuất hiện trên Saturday Night Live
Snoop Dogg mặc áo len Hilfiger trong một lần xuất hiện trên Saturday Night Live

Năm 1985, để giúp ông ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình, Hilfiger đã thuê nhà quảng cáo và nhà thiết kế đồ họa George Lois để làm một bảng quảng cáo tại trung tâm Quảng trường Thời đại ở thành phố New York. Quảng cáo có tên viết tắt của ba nhà thiết kế thời trang nổi tiếng – “PE” (Perry Ellis), “RL” (Ralph Lauren), “CK” (Calvin Klein), và thông báo rằng “TH” (Tommy Hilfiger) là nhà thiết kế thời trang nam vĩ đại tiếp theo.

Bảng quảng cáo đã tạo ra một sự khuấy động trong báo chí thời trang và thành công trong việc tạo ra nhận thức về tên Hilfiger. Trong những năm tiếp theo, Hilfiger và Lois đã hợp tác một lần nữa trong các quảng cáo khác cho thương hiệu Hilfiger. Một chiến dịch vào năm 1990, đã so sánh phong cách Mỹ của Hilfiger với các tác phẩm kinh điển “mang tính biểu tượng của Mỹ” khác, chẳng hạn như Thunderbird năm 1955 và chiếc xe đạp Harley-Davidson năm 1940.

Bảng quảng cáo huyền thoại của Tommy Hilfiger tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York
Bảng quảng cáo huyền thoại của Tommy Hilfiger tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York

Bắt đầu từ năm 2010, phối hợp với Agency quảng cáo Laird & Partners của New York, Tommy Hilfiger Corporation đã phát động chiến dịch quảng cáo “The Hilfigers“. Chiến dịch có một gia đình hư cấu của Hilfigers mặc quần áo của thương hiệu trong các địa điểm vui nhộn.

Vào mùa thu năm 2015, Rafael Nadal là đại sứ thương hiệu cho đồ lót Tommy Hilfiger và bộ sưu tập Tommy Hilfiger Tailored.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Tommy Hilfiger trong các Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger.

Năm 2015, Rafael Nadal là đại sứ thương hiệu cho đồ lót Tommy Hilfiger và bộ sưu tập Tommy Hilfiger Tailored
Năm 2015, Rafael Nadal là đại sứ thương hiệu cho đồ lót Tommy Hilfiger và bộ sưu tập Tommy Hilfiger Tailored

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Tommy Hilfiger, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Tommy Hilfiger.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Omega

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)