Chiến lược Marketing của Omega

Phân tích Chiến lược Marketing của Omega, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Omega liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Omega 1
Chiến lược Marketing của Omega

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Omega

Omega SA là một nhà sản xuất đồng hồ sang trọng của Thụy Sĩ có trụ sở tại Biel/Bienne. Được thành lập bởi Louis Brandt tại La Chaux-de-Fonds vào năm 1848, công ty chính thức hoạt động dưới tên La Generale Watch Co. cho đến khi kết hợp tên Omega vào năm 1903, trở thành Louis Brandt et Frère-Omega Watch & Co. Năm 1984, công ty chính thức đổi tên thành Omega SA, hiện là công ty con của The Swatch Group (Thụy Sĩ). Omega SA đã mở bảo tàng của mình cho công chúng ở Biel/Bienne vào tháng 1 năm 1984.

Royal Flying Corps của Anh đã chọn đồng hồ Omega vào năm 1917 làm máy đo thời gian chính thức cho các đơn vị chiến đấu của mình, cũng như Quân đội Hoa Kỳ vào năm 1918. Đồng hồ Omega là sự lựa chọn của NASA và là chiếc đồng hồ đầu tiên có mặt trên Mặt trăng vào năm 1969 cho sứ mệnh Apollo 11.

Ngoài ra, Omega là hãng đồng hồ tính giờ chính thức của Thế vận hội Olympic kể từ năm 1932. James Bond đã đeo đồng hồ Omega trong các bộ phim từ năm 1995. Những người đeo Omega nổi tiếng khác, quá khứ và hiện tại, bao gồm Buzz Aldrin, Tổng thống John F. Kennedy, Elvis Presley và Hoàng tử William.

Bây giờ bạn đã biết về Omega, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Omega.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Omega

Omega SA nổi tiêng với các sản phẩm đồng hồ hạng sang
Omega SA nổi tiêng với các sản phẩm đồng hồ hạng sang

2. Chiến lược sản phẩm của Omega

Chiến lược Marketing của Omega – Chiến lược sản phẩm của Omega.

Tiền thân của Omega SA là La Generale Watch Co., được thành lập tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ vào năm 1848 bởi Louis Brandt, người đã lắp ráp đồng hồ bỏ túi chính xác từ các bộ phận được cung cấp bởi các thợ thủ công địa phương. Ông đã bán đồng hồ của mình từ Ý đến Scandinavia thông qua Anh, thị trường chính của ông.

Năm 1894, hai con trai của ông Louis-Paul và César đã phát triển một hệ thống sản xuất nội bộ mang tính cách mạng và tổng kiểm soát sản xuất cho phép các bộ phận thành phần có thể hoán đổi cho nhau. Đồng hồ được phát triển với những kỹ thuật này đã được bán trên thị trường dưới thương hiệu Omega của La Generale Watch Co. Đến năm 1903, sự thành công của thương hiệu Omega đã khiến La Generale Watch Co tách ra khỏi thương hiệu Omega thành công ty riêng của mình, và Omega Watch Co được chính thức thành lập vào năm 1903.

Louis-Paul và César Brandt đều qua đời vào năm 1903, để lại một trong những công ty đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ – với 240,000 chiếc đồng hồ được sản xuất hàng năm và sử dụng 800 người.

Brandt là kỹ sư và nhà xây dựng vĩ đại của Omega. Ảnh hưởng của ông được ghi nhận trong nửa thế kỷ. Những khó khăn kinh tế do Chiến tranh thế giới thứ nhất mang lại khiến ông làm việc tích cực từ năm 1925, hướng tới sự hợp nhất của Omega và Tissot, sau đó sáp nhập vào vào SSIH, Geneva năm 1930.

Dưới sự lãnh đạo của Brandt và Joseph Reiser từ năm 1955, SSIH Group tiếp tục phát triển, tạo ra khoảng 50 công ty, bao gồm Lanco và Lemania. Đến những năm 1970, SSIH đã trở thành nhà sản xuất đồng hồ thành phẩm số một của Thụy Sĩ và số ba trên thế giới. Cho đến thời điểm đó, thương hiệu Omega đã bán chạy hơn cả Rolex, đối thủ chính của hãng trong phân khúc đồng hồ cao cấp, mặc dù đồng hồ Rolex được bán với giá cao hơn.

Rolex và Omega là hai hãng đồng hồ hạng sang hàng đầu thế giới
Rolex và Omega là hai hãng đồng hồ hạng sang hàng đầu thế giới

Trong khoảng thời gian này, đồng hồ Omega có xu hướng mang tính cách mạng hơn và tập trung chuyên nghiệp hơn, trong khi đồng hồ Rolex ‘tiến hóa’ hơn và nổi tiếng với các mảnh cơ khí và thương hiệu của chúng.

Trong khi Omega và Rolex đã thống trị thời kỳ này, điều này đã thay đổi vào những năm 1970 trong cuộc khủng hoảng thạch anh. Đó là khi các nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản như Seiko và Citizen vươn lên thống trị do việc sử dụng phong trào thạch anh tiên phong của họ. Đáp lại, Rolex tiếp tục tập trung vào đồng hồ bấm giờ cơ khí đắt tiền của mình, trong khi Omega đã cố gắng cạnh tranh với Nhật Bản trong thị trường đồng hồ thạch anh với các bộ máy thạch anh do Thụy Sĩ sản xuất.

Bị suy yếu bởi cuộc khủng hoảng tiền tệ nghiêm trọng và suy thoái kinh tế từ năm 1975 đến năm 1980, SSIH đã được các ngân hàng giải cứu vào năm 1981. Trong thời gian này, Seiko bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại Omega.

Gã sản xuất đồng hồ khổng lồ khác của Thụy Sĩ là Allgemeine Schweizerische Uhrenindustrie AG (ASUAG – nhà cung cấp một loạt các bộ máy và lắp ráp đồng hồ Thụy Sĩ) đang gặp khó khăn về kinh tế. Đây là nhà sản xuất chính của Ébauche (các bộ máy chưa hoàn thành) và chủ sở hữu, thông qua công ty cổ phần phụ General Watch Co (GWC), của nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ khác bao gồm Longines, Rado, Certina, Hamilton Watch Company và Mido.

Sau khi tái cấu trúc tài chính mạnh mẽ, các bộ phận R&D của ASUAG và SSIH đã sáp nhập các hoạt động sản xuất tại khu phức hợp ETA ở Granges. Hai công ty sáp nhập hoàn toàn thành lập ASUAG-SSIH, một công ty cổ phần, vào năm 1983.

Hai năm sau, công ty cổ phần này được tiếp quản bởi một nhóm các nhà đầu tư tư nhân do Nicolas Hayek lãnh đạo. Được đổi tên thành SMHSociété de Microélectronique et d’Horlogerie, công ty mới này trong thập kỷ tiếp theo đã trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu trên thế giới. Năm 1998, nó trở thành Swatch Group, hiện đang sản xuất Omega và các thương hiệu khác như Blancpain, Swatch và Breguet.

Omega SA hiện thuộc sở hữu của Swatch Group
Omega SA hiện thuộc sở hữu của Swatch Group

Vào tháng 3 năm 2022, Omega đã hợp tác với công ty anh em Swatch (cả hai đều thuộc sở hữu của Swatch Group), để phát hành chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch mang tính biểu tượng, gây ngạc nhiên cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Omega trong các Chiến lược Marketing của Omega.

Omega Speedmaster Moonwatch của Omega SA
Omega Speedmaster Moonwatch của Omega SA

3. Chiến lược giá của Omega

Chiến lược Marketing của Omega – Chiến lược giá của Omega.

Omega là một trong những thương hiệu đồng hồ xa xỉ nổi tiếng nhất thế giới. Giá cả là một trong những khía cạnh quan trọng đối với công ty sản xuất đồng hồ khi họ nhắm đến phân khúc cao cấp và sang trọng và với Chiến lược Marketing của Omega cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù những người giàu có sẵn sàng mua những chiếc đồng hồ xa xỉ, họ luôn mong muốn tìm được giá trị đích thực khi bỏ ra số tiền khổng lồ cho vật trang trí này.

Omega SA luôn được biết đến với chất lượng sản phẩm. Thương hiệu tránh chiến lược giá dựa trên cạnh tranh trong hỗn hợp tiếp thị của mình. Thay vào đó, nó tập trung vào chiến lược thúc đẩy lợi ích giá trị cho khách hàng của mình. Đây chính là điểm khác biệt của hãng so với những chiếc đồng hồ khác. Chiến lược Marketing của Omega luôn giữ giá của họ trong phạm vi nhất định mà khách hàng cảm thấy rằng họ đang có những chiếc đồng hồ chất lượng cao nhất với giá cả tốt nhất.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Omega trong các Chiến lược Marketing của Omega.

Chiến lược giá của Omega 1
Chiến lược giá của Omega

4. Chiến lược phân phối của Omega

Chiến lược Marketing của Omega – Chiến lược phân phối của Omega.

Đồng hồ Omega có mặt và được chấp nhận trên toàn cầu. Mọi người từ các nơi khác nhau trên thế giới đều sử dụng chiếc đồng hồ này bởi giá trị địa vị mà thương hiệu cung cấp. Do đó, chiếc đồng hồ này định nghĩa cho sự xa xỉ và đẳng cấp. Chính vì có thể triển Chiến lược Marketing của Omega với việc quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, do đó Omega có thể bán đồng hồ cho tất cả các công ty con được công nhận. Họ có khoảng 200 đại lý cung cấp thông tin cập nhật về doanh thu, hàng tồn kho và đơn đặt hàng.

Những thông tin từ những công ty được công nhận giúp thương hiệu phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Thêm vào đó, Omega cũng có hơn 10.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu có vị trí chiến lược như trong sân bay, cửa hàng nhượng quyền có vị trí đắc địa để cung cấp quyền truy cập dễ dàng cho khách hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Omega trong các Chiến lược Marketing của Omega.

Chiến lược phân phối của Omega 1
Chiến lược phân phối của Omega

5. Chiến lược chiêu thị của Omega

Chiến lược Marketing của Omega – Chiến lược chiêu thị của Omega.

Thương hiệu Omega đã trải qua sự hồi sinh với quảng cáo tập trung vào các chiến lược định vị sản phẩm, chẳng hạn như trong các bộ phim James Bond 007 – nhân vật này trước đây đã đeo Rolex Submariner nhưng đã chuyển sang Omega Seamaster Diver 300M (1995). Omega cũng áp dụng nhiều yếu tố trong mô hình kinh doanh của Rolex (giá cao cấp, kiểm soát chặt chẽ hơn giá đại lý, tăng cường quảng cáo, v.v.) đã thành công trong việc tăng thị phần và nhận diện thương hiệu của Omega để trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Rolex.

Một trong những Slogan của Omega SA là “Omega – Exact time for life“. Slogan được phát triển vào năm 1931 dựa trên hiệu suất lịch sử của công ty tại các thử nghiệm của Đài quan sát.

Không giống như các thương hiệu khác, Omega SA có các quy trình nghiêm ngặt trong việc lựa chọn đại sứ thương hiệu của họ và chỉ chọn một số ít người nổi tiếng hoặc cá nhân thành công được coi là phù hợp để được lựa chọn làm đại sứ thương hiệu.

Omega SA thường xuyên được lựa chọn làm máy đo thời gian chính thức cho Thế vận hội, bắt đầu với Thế vận hội Mùa hè 1932. Đây là máy đo thời gian chính thức cho Thế vận hội Mùa đông 2006, Thế vận hội Mùa hè 2008 và Thế vận hội Mùa đông 2010.

Vận động viên bơi lội Olympic huyền thoại Michael Phelps là đại sứ Omega và đeo chiếc Omega Seamaster Planet Ocean. Omega cũng là máy đo thời gian chính thức cho Thế vận hội Mùa hè 2012. Năm 2014, Omega trở thành máy đo thời gian chính thức của Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Thương hiệu này là đối tác Olympic toàn cầu tại Thế vận hội Mùa hè 2016.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Omega trong các Chiến lược Marketing của Omega.

Omega SA thường xuyên được lựa chọn làm máy đo thời gian chính thức cho Thế vận hội Olympics
Omega SA thường xuyên được lựa chọn làm máy đo thời gian chính thức cho Thế vận hội Olympics

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Omega, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Omega.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Armani

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing