Huawei

Logo của Huawei

Huawei Technologies Co., Ltd. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc, là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung Electronics.

1. Giới thiệu chung về Huawei

 • Công ty: Huawei Technologies Co., Ltd.
 • Thành lập: 1987
 • Trụ sở: Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc
 • Ngành công nghiệp: Thiết bị viễn thông, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, điện toán đám mây, Internet vạn vật
 • Sản phẩm: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV thông minh, công nghệ đa phương tiện
 • Thương hiệu: Huawei
 • Công ty mẹ: Huawei Investment & Holding
 • Website: https://www.huawei.com/en/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Huawei
Logo của Huawei

Huawei Technologies Co., Ltd. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Công ty thiết kế, phát triển và kinh doanh thiết bị viễn thông, điện tử tiêu dùng và các thiết bị thông minh khác.

Công ty được thành lập vào năm 1987 bởi Ren Zhengfei, một cựu Phó Trung đoàn trưởng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ban đầu tập trung vào sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại, Huawei đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm xây dựng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị vận hành, tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc, đồng thời sản xuất thiết bị cho thị trường tiêu dùng. Huawei có hơn 194,000 nhân viên tính đến tháng 12/2019.

Công ty đã triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình tại hơn 170 quốc gia và khu vực. Tập đoàn đã vượt qua Ericsson vào năm 2012, trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới, và vượt qua Apple vào năm 2018 để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung Electronics.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới
Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

Năm 2018, Huawei báo cáo doanh thu hàng năm của đạt 108.5 tỷ USD. Vào tháng 07/2020, công ty lần đầu tiên vượt qua SamsungApple để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu (về số lượng điện thoại xuất xưởng) trên thế giới. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm doanh số bán hàng toàn cầu của Samsung trong quý II năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mặc dù thành công trên trường quốc tế, công ty đã phải đối mặt với những khó khăn ở một số thị trường, do những tuyên bố về sự hỗ trợ quá mức của nhà nước, mối liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân và những lo ngại về an ninh mạng – chủ yếu từ chính phủ Hoa Kỳ – rằng thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei có thể cho phép chính phủ Trung Quốc giám sát.

Với sự phát triển của mạng không dây 5G, đã có những lời kêu gọi từ Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ rằng đừng kinh doanh với Huawei hoặc các công ty viễn thông khác của Trung Quốc như ZTE. Huawei đã lập luận rằng các sản phẩm của họ không gây ra “rủi ro an ninh mạng nào”. Các câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu và quyền kiểm soát của Huawei cũng như các mối quan tâm về mức độ hỗ trợ của nhà nước cũng vẫn còn.

Huawei ra mắt các thiết bị kết nối 5G
Huawei ra mắt các thiết bị kết nối 5G

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Huawei đã bị hạn chế giao dịch thương mại với các công ty Hoa Kỳ do bị cáo buộc cố ý vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Vào ngày 29/06/2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và tuyên bố rằng ông sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt nói trên đối với Huawei.

Công ty đã cắt 600 việc làm tại trung tâm nghiên cứu Santa Clara vào tháng 6 và vào tháng 12 năm 2019, người sáng lập Ren Zhengfei cho biết họ sẽ chuyển trung tâm này sang Canada vì các hạn chế sẽ ngăn họ tương tác với nhân viên Hoa Kỳ.

Vào ngày 17/11/2020, theo blog công nghệ Engadget, Huawei đã đồng ý bán thương hiệu Honor cho Shenzen Zhixin New Information Technology để “đảm bảo sự tồn tại của nó”, sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với họ.

Vào ngày 23/07/2021, Huawei được cho là đã thuê Tony Podesta làm nhà tư vấn và vận động hành lang, với mục tiêu duy trì mối quan hệ của công ty với chính quyền Biden (Tổng thống thứ 46 và đương nhiệm của Hoa Kỳ)

Một số sản phẩm mới của Huawei
Một số sản phẩm mới của Huawei

2. Các mảng kinh doanh của Huawei

Huawei được tổ chức xoay quanh 4 mảng kinh doanh cốt lõi:

 • Carrier Network Business Group: Cung cấp mạng không dây, mạng cố định, dịch vụ toàn cầu, phần mềm của nhà cung cấp dịch vụ, mạng lõi và các giải pháp năng lượng mạng được triển khai bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông.
 • Enterprise Business Group: Đội ngũ bán hàng trong ngành của Huawei.
 • Consumer Business Group: Cốt lõi của mảng này là “1 + 8 + N” trong đó “1” đại diện cho điện thoại di động; “8” đại diện cho máy tính bảng, PC, thiết bị VR, màn hình thông minh, âm thanh thông minh, loa thông minh; và “N” đại diện cho các thiết bị Internet of Things (IoT) phổ biến ở khắp mọi nơi.
 • Cloud & AI Business Group: Máy chủ, sản phẩm lưu trữ và dịch vụ đám mây của Huawei.

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing