Chiến lược Marketing của Nissan

Phân tích Chiến lược Marketing của Nissan, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Nissan liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Nissan 1
Chiến lược Marketing của Nissan

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Nissan

Nissan Motor Co., Ltd. (giao dịch với tên Nissan Motor Corporation và thường được viết tắt là Nissan) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Nishi-ku, Yokohama , Nhật Bản. Công ty bán xe của dưới các thương hiệu Nissan, Infiniti và Datsun, với các sản phẩm điều chỉnh hiệu suất bên trong (bao gồm cả ô tô) dưới thương hiệu Nismo. Công ty bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 20, với Nissan zaibatsu (bây giờ được gọi là Nissan Group).

Kể từ năm 1999, Nissan là một phần của Liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi (Mitsubishi tham gia vào năm 2016), một sự hợp tác giữa Nissan và Mitsubishi Motors của Nhật Bản, với Renault của Pháp. Tính đến năm 2013, Renault nắm giữ 43.4% cổ phần có quyền biểu quyết tại Nissan, trong khi Nissan nắm giữ 15% cổ phần không biểu quyết tại Renault. Kể từ tháng 10 năm 2016, Nissan đã nắm giữ 34% cổ phần kiểm soát tại Mitsubishi Motors.

Trụ sở của Nissan tại Nishi-ku, Yokohama
Trụ sở của Nissan tại Nishi-ku, Yokohama

Năm 2013Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ sáu trên thế giới, sau ToyotaGeneral MotorsVolkswagen GroupHyundai Motor Group và Ford. Tổng hợp lại, Liên minh Renault-Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới. Nissan là thương hiệu Nhật Bản hàng đầu tại Trung Quốc, Nga và Mexico.

Năm 2014, Nissan là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Tính đến tháng 4 năm 2018, Nissan là nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới, với doanh số toàn cầu là hơn 320,000 xe chạy hoàn toàn bằng điện. Chiếc xe bán chạy nhất trong dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện của tập đoàn là Nissan LEAF (chiếc xe điện bán chạy thứ 2 trên toàn cầu, chỉ sau Tesla Model 3).

Bây giờ bạn đã biết về Nissan, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Nissan.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Nissan Motor Corporation

Tesla Model 3 và Nissan LEAF, hai mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới
Tesla Model 3 và Nissan LEAF, hai mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới

2. Chiến lược sản phẩm của Nissan

Chiến lược Marketing của Nissan – Chiến lược sản phẩm của Nissan.

Nissan Motor Corporation sở hữu các thương hiệu bao gồm:

  • Thương hiệu Nissan: Bao gồm các mẫu xe phân khối lớn của Nissan được bán trên toàn thế giới dưới thương hiệu Nissan.
  • Thương hiệu Datsun: Cho đến năm 1983, ô tô Nissan ở hầu hết các thị trường xuất khẩu được bán với thương hiệu Datsun. Năm 1984, nhãn hiệu Datsun bị loại bỏ. Vào tháng 7 năm 2013, Nissan đã công bố việc ra mắt lại Datsun với tư cách là một thương hiệu nhắm vào các thị trường mới nổi.
  • Thương hiệu Infiniti: Kể từ năm 1989, Nissan đã bán các mẫu xe sang của mình với thương hiệu Infiniti. Năm 2012, Infiniti thay đổi trụ sở chính của mình tại Hồng Kông và được hợp nhất thành Infiniti Global Limited. Chủ tịch của công ty là cựu giám đốc điều hành BMW Roland Krueger. Từ năm 2014 đến năm 2020, Skyline tại thị trường Nhật Bản (Infiniti Q50 cải tiến) và Fuga (Infiniti Q70 cải tiến) đã được bán với nhãn hiệu Infiniti.
  • Thương hiệu Nismo: Hãng xe đua và động cơ hiệu suất cao của Nissan, viết tắt của “Nissan Motorsport International Limited.”

Giới phê bình đã không tiếc lời bình luận về Juke, một chiếc crossover (dòng xe lai giữa sedan và xe SUV) nhỏ do hãng xe Nhật Nissan sản xuất. Digital Trends còn gọi đó là “con vịt xấu xí của Nissan” và tuyên bố phiên bản mới này “thậm chí còn quái dị hơn phiên bản trước đó”.

Còn USA Today thì bảo rằng: “Chiếc xe thiếu tính đa dụng thực sự của một chiếc xe SUV…”. Tuy nhiên, mặc cho kiểu dáng thiết kế khiến cho giới phê bình “ném đá”, Nissan vẫn bán được 34.021 chiếc Juke trong 10 tháng đầu năm 2014. Rõ ràng, khách hàng nghĩ khác với giới phê bình.

Đây được coi là những gì nằm trong toan tính Chiến lược Marketing của Nissan, hãng đã không dựa vào những gì mà chuyên gia nói mà chỉ tập trung vào Insight của khách hàng. Thị trường cần những sự lai tạp giữa dòng xe Sedan và xe SUV, Nissan đã nắm bắt điều đó cho ra dòng sản phẩm “chẳng giống ai” những ai ai cũng thích và kết quả là sản lượng bán ra ở mức rất ấn tượng.

Một sản phẩm dị biết lại được hãng đầu tư chăm chút, hãng đã dựa vào những sự truyền thông miễn phí, những lượt Seeding trên mạng xã hội từ cư dân để truyền thông quảng bá sản phẩm của mình. Một sản phẩm tưởng chừng như dị biệt nhưng với Chiến lược Marketing của Nissan thì hãng đã thu về được doanh thu và lợi nhuận đáng mơ ước.

Với sự phát triển đó, Chiến lược Marketing của Nissan đã cải tiến mẫu xe của mình từ hãng xe được biết đến với sự kỳ dị trong sản phẩm, hiện nay hãng đã trở thành thương hiệu đại chúng, được lòng của cả giới phê bình lẫn khách hàng trên toàn cầu.

Thương hiệu xe Nhật Bản đã hé lộ dự án phát triển và sản xuất 23 mẫu xe điện sẽ ra mắt dần cho đến hết thập kỷ này. Trong đó, 15 mẫu sẽ hoàn toàn loại bỏ động cơ đốt trong, và ít nhất 1 mẫu sẽ trang bị bộ pin thể rắn vào năm tài chính 2028.

Hiện tại, Chiến lược Marketing của Nissan cũng đang thúc đẩy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc và cung cấp năng lượng để chuẩn bị cho một cuộc cách mạng đổi mới sắp tới. Với “Tham vọng 2030” thương hiệu này đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ điện khí hoá và phát triển công nghệ thông qua khoản đầu tư 2.000 tỷ Yên (tương đương khoảng 17,6 tỷ đô la) trong vòng 5 năm tới.

Bên cạnh việc trình bày chương trình xe điện của mình, nhà sản xuất xe có trụ sở tại Yokohama cũng tiết lộ 4 mẫu concept xe điện với tên gọi lần lượt là Chill-Out, Surf-Out, Hang-Out và Max-Out

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Nissan trong các Chiến lược Marketing của Nissan.

Nhận diện thương hiệu của Nissan Motor Corporation
Nhận diện thương hiệu của Nissan Motor Corporation

3. Chiến lược giá của Nissan

Chiến lược Marketing của Nissan – Chiến lược giá của Nissan.

Chiến lược Marketing của Nissan đang triển khai tại Bắc Mỹ là chiến lược mà ông Gupta gọi là “Chất lượng bán hàng” để có thêm doanh thu từ mỗi chiếc xe bán ra. Mục tiêu là tăng doanh thu thuần trên mỗi đơn vị, và cách Nissan đang làm điều này là định giá những chiếc xe ở mức mà người tiêu dùng sẵn sàng chi trả. Phương pháp này đặt sự hài lòng của khách hàng và khả năng chi trả là ưu tiên hàng đầu hơn là tăng giá mỗi chiếc xe.

Hai trong số những tiêu chí quan trọng nhất mà hầu hết người tiêu dùng tìm kiếm khi mua một chiếc xe mới là mức độ tin cậy của chiếc xe và liệu nội thất có mang lại trải nghiệm lái xe có một không hai hay không. Nissan cung cấp cả hai trong khi vẫn giữ mức giá ở mức phải chăng nhất có thể.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Nissan trong các Chiến lược Marketing của Nissan.

Chiến lược giá của Nissan 1
Chiến lược giá của Nissan

4. Chiến lược phân phối của Nissan

Chiến lược Marketing của Nissan – Chiến lược phân phối của Nissan.

Nissan là một thương hiệu toàn cầu và có mặt trên toàn thế giới với độ phủ sóng mạnh mẽ. Nó có mặt ở Bắc Mỹ và Mexico, Châu Âu, Châu Mỹ Latin và Caribê, Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Mỹ Latin và Caribê, Trung Đông, các quốc gia vùng Vịnh và châu Phi.

Nissan sản xuất xe tại Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Mexico, Argentina, Brazil, Ai Cập, Morocco, Kenya, Nam Phi, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Nga, Hoa Kỳ, Úc và thậm chí có mạng lưới phân phối và bán hàng rộng khắp hơn trên toàn cầu.

Thương hiệu Nissan Infiniti, một thương hiệu sang trọng lớn ở Bắc Mỹ cũng có mặt tại 15 quốc gia khác và có 230 đại lý. Đến năm 2014, các sản phẩm của Nissan đã được bán tại 200 quốc gia trong năm 2014 và con số vượt qua 8,5 triệu xe ô tô. Với những mẫu xe hấp dẫn được khách hàng săn đón trên thị trường thì mạng lưới kênh phân phối đóng góp rất lớn và sự thành công trong Chiến lược Marketing của Nissan.

Hơn thế nữa, hãng cũng được nhận xét là có chuỗi cung ứng rộng, điều này là một phần quan trọng nằm trong yếu tố dẫn đến một nước đi thành công về Marketing, và thấy rõ được rằng độ nhận diện thương hiệu của Nissan rất lớn tại Châu Á và cả ở những nước như Đức hay Mỹ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Nissan trong các Chiến lược Marketing của Nissan.

Chiến lược phân phối của Nissan 1
Chiến lược phân phối của Nissan

5. Chiến lược chiêu thị của Nissan

Chiến lược Marketing của Nissan – Chiến lược chiêu thị của Nissan.

Trong nhiều năm, Chiến lược Marketing của Nissan đã sử dụng nhận diện màu đỏ cho công ty và “phù hiệu” xe hơi riêng cho các thương hiệu “Nissan” và “Infiniti”.

Tại cuộc họp báo năm 2013 của Nissan ở Yokohama, Nissan đã công bố “một logo màu xanh bạc mới (steel-blue) để phân biệt giữa thương hiệu công ty Nissan và thương hiệu xe hơi Nissan.” Sử dụng gam màu xám xanh, Logo mới bao gồm cả tên thương hiệu công ty là NISSAN MOTOR COMPANY. Bên dưới là 3 Logo của các thương hiệu Nissan, Infiniti và Datsun.

Cuối năm 2013, Logo Nissan “Company” đã được đổi thành Nissan “Corporation”. Sau đó Logo này được sử dụng bởi Nissan Motor Co., Ltd. đến đầu năm 2020.

Vào tháng 7 năm 2020, Chiến lược Marketing của Nissan đã giới thiệu Logo công ty mới, như một phần của cuộc cải tổ hình ảnh gắn liền với sự ra mắt của mẫu xe Ariya.

Nissan hiểu sự cần thiết phải truyền đạt ý nghĩa triết lý cốt lõi của nó cũng như đem đến cho khách hàng các tính năng sản phẩm khác nhau bao gồm cả hiệu suất cả trên và ngoài đường, độ tin cậy, danh sách tính năng, tính năng an toàn và các tính năng cao cấp.

Ngoài truyền hình thông thường, đài phát thanh, in ấn và Chiến lược Marketing của Nissan có các chiến dịch quảng cáo đặc biệt thú vị. Hãng tập trung vào việc xây dựng thương hiệu 360 trong chiến lược Marketing của Nissan. Từ quảng cáo trực tuyến hãng cũng sử dụng những Viral quảng cáo xe hơi nhắm trực tiếp vào hình ảnh của xe hơi đến khách hàng, tạo được độ nhận diện thương tốt với người tiêu dùng.

Trong những năm qua, Nissan đã trở nên nổi tiếng là “ông vua chiết khấu” vì các chương trình khuyến khích mua hàng rất ư hào phóng. Những chương trình chiết khấu đã không còn nhiều trong năm nay. “Nissan đã có thể tăng trưởng khi giảm được số tiền chi vào các chương trình khuyến mãi. Rõ ràng điều này rất tuyệt vời cho lợi nhuận của Công ty và đang cho thấy sự tăng trưởng bền vững của hãng xe này”, ông Jeremy Acevedo, chuyên gia phân tích của trang mạng xe hơi Edmunds.com, nhận xét.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Nissan trong các Chiến lược Marketing của Nissan.

Chiến lược chiêu thị của Nissan 1
Chiến lược chiêu thị của Nissan

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Nissan, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Nissan.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Hyundai

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing