Chiến lược Marketing của Hyundai

Phân tích Chiến lược Marketing của Hyundai, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Hyundai liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Hyundai Motor Group.

Chiến lược Marketing của Hyundai 1
Chiến lược Marketing của Hyundai

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Hyundai

Hyundai Motor Group (cách điệu là HYUNDAI), là một tổ chức “tài phiệt” (chaebol) của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc. Thành viên lớn nhất của tập đoàn là Hyundai Motor Company, có cổ phần kiểm soát trong Kia Corporation, và lần lượt là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất và lớn thứ hai trong nước.

Theo Tổ chức Internationale des Constructeurs d’Automobiles, Hyundai Motor Group là nhà sản xuất xe lớn thứ ba thế giới tính theo số lượng sản xuất vào năm 2017, sau Toyota của Nhật Bản và Volkswagen Group Của Đức.

Tập đoàn được thành lập thông qua việc Hyundai Motor Company mua 51% cổ phần của Kia vào năm 1998. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2013, Hyundai sở hữu 33,88% Kia. Hyundai – Kia cũng đề cập đến nhóm các công ty liên kết được kết nối với nhau bằng các thỏa thuận cổ phần phức tạp, với Hyundai Motor Company được coi là đại diện trên thực tế của tập đoàn. Đây là tập đoàn chaebol lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Samsung Group.

Hyundai Motor Company là thành viên lớn nhất của Hyundai Motor Group và có cổ phần kiểm soát Kia Corporation
Hyundai Motor Company là thành viên lớn nhất của Hyundai Motor Group và có cổ phần kiểm soát Kia Corporation

Liên quan đến các ngành công nghiệp khác mang tên Hyundai sau quá trình phân tách và tái cơ cấu phát triển chuyên biệt, dẫn đến việc thành lập Hyundai Motor Group, Hyundai Heavy Industries Group, Hyundai Development Company Group, Hyundai Department Store Group, và Hyundai Marine & Fire Insurance.

Sau vài năm tăng trưởng nhanh chóng, Hyundai Motor Group đã bán được 8.01 triệu xe trong năm 2015, không đạt được mục tiêu doanh số. Năm 2017, Tập đoàn bán được 7.25 triệu xe, thấp nhất kể từ năm 2012.

Bây giờ bạn đã biết về Hyundai, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Hyundai.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Hyundai Motor Group

Trụ sở chính của Hyundai Motor Group tại Seoul, Hàn Quốc
Trụ sở chính của Hyundai Motor Group tại Seoul, Hàn Quốc

2. Chiến lược sản phẩm của Hyundai

Chiến lược Marketing của Hyundai – Chiến lược sản phẩm của Hyundai.

Đến hiện tại, doanh số bán xe của Hyundai đang chiếm phần lớn thị trường. Tỉ lệ nội địa hóa từ 20 – 60%. Vì đó mà giá xe tải Hyundai rất phù hợp với khách hàng trong nước. Để xây dựng được thành công như hôm nay, xe tải Hyundai đã từng bước chinh phục thị trường bằng những chiến lược cụ thể. Đi cùng với đó là các sản phẩm chất lượng hàng đầu.

Cách mà Hyundai đánh bật đối thủ của mình càng đáng ngưỡng mộ hơn khi đó là Hino, Isuzu, Daewoo. Hyundai là tên tuổi lớn ở Hàn Quốc, tuy nhiên bước vào Việt Nam thì đó lại là một cuộc chơi khác. Và đây là cách mà Hyundai đánh bật đối thủ của mình tại Việt Nam.

Tháng 9/2017, Tập đoàn Thành Công chính thức trở thành nhà sản xuất, phân phối độc quyền các dòng xe Hyundai tại Việt Nam. Việc Hyundai Hàn Quốc trao tấm vé độc quyền cho HTC trong mảng xe thương mại được coi là xu hướng tất yếu. Đồng thời, gia tăng thêm sức mạnh đánh chiếm thị phần tại Việt Nam.

Trước đó, xe tải Hyundai đã có mặt ở Việt Nam thông qua các đơn vị sản xuất và phân phối khác nhau như: Trường Hải, Nam Việt, VEAM. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra sự bất đồng về chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng. Cùng phân phối một dòng xe nhưng lại cạnh tranh nhau.

Việc tập trung vào một nhà nhà phân phối sẽ giúp Chiến lược Marketing của Hyundai dễ dàng và mạnh tay hơn trong các chiến dịch Marketing. Đặc biệt là sự đồng nhất về dịch vụ bán hàng và sau bán hàng. Khách hàng mua xe tải Hyundai chỉ cần tìm đến hệ thống đại lý bán xe tải chính hãng thì có giá tốt. Đây là cách mà xe tải Hyundai đánh bật đối thủ của mình.

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, Hyundai Thành Công mang đến nhiều sản phẩm phù hợp với thị trường. Xe tải Hyundai có nhiều dòng tải trọng khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Đặc biệt là dòng tải nhẹ và tải trung được tập trung. Đầu năm 2018, Hyundai Thành Công liên tục giới thiệu các dòng xe mới.

Xe thương mại của Hyundai không chỉ có xe tải và bus. Các dòng xe khách, xe minibus cũng được Thành Công tiếp quản sản xuất. Trong đó có các cái tên nổi bật như: Hyundai Solati, Hyundai New County, Hyundai Universe.

Chiến lược sản phẩm của Hyundai 1
Chiến lược sản phẩm của Hyundai

Trong lĩnh vực xe điện, bắt đầu với sự ra mắt của Ioniq 5 vào năm 2021, Hyundai có kế hoạch bán được 560.000 xe mỗi năm vào năm 2025. Công ty dự kiến ​​sẽ giới thiệu hơn 12 mẫu xe điện chạy pin, bao gồm cả những mẫu xe được xây dựng dựa trên E-GMP, nền tảng dành riêng cho ô tô điện.

Trong trung và dài hạn, Hyundai đặt mục tiêu đạt 8-10% thị phần xe điện toàn cầu vào năm 2040. Bắt đầu từ năm 2030, công ty sẽ dần mở rộng kế hoạch cung cấp xe điện chạy pin tại các thị trường chính như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Công ty đặt mục tiêu điện hóa hoàn toàn dòng sản phẩm của mình tại các thị trường lớn trên toàn cầu vào năm 2040. Hyundai cũng sẽ hỗ trợ nhằm giúp việc sử dụng ô tô điện rộng rãi hơn ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Nga và Brazil với nhiều mẫu mã đa dạng hơn.

Đối với thương hiệu xe sang Genesis, công ty sẽ giới thiệu một mẫu xe điện chạy pin chuyên dụng và một mẫu xe điện khác vào năm 2021. Tiếp theo thị trường Hàn Quốc và Mỹ, Genesis có kế hoạch mở rộng sự hiện diện của mình ở Trung Quốc và Châu Âu nhằm nâng cao nhận thức và nhu cầu đối với dòng xe thân thiện với môi trường nhưng không kém phần sang trọng.

Trong lĩnh vực di chuyển trên không đô thị, công ty sẽ tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái mới và đảm bảo vị trí dẫn đầu thị trường bằng cách xây dựng một dòng phương tiện hàng không bao gồm cả lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro cho ngành hàng không.

Nhà sản xuất ô tô có kế hoạch giới thiệu hệ thống máy bay không người lái chở hàng với hệ thống truyền động hybrid vào năm 2026 và ra mắt mô hình di chuyển hàng không đô thị hoàn toàn bằng điện được tối ưu hóa cho các hoạt động nội địa vào năm 2028. Vào những năm 2030, công ty có kế hoạch tung ra hệ thống di chuyển hàng không khu vực kết nối liền kề các thành phố.

Đối với lĩnh vực tự lái, Hyundai có kế hoạch bổ sung chức năng cập nhật qua mạng cho công nghệ tự lái cấp độ 2 từ năm 2021 và áp dụng công nghệ tự lái từng phần cấp độ 3 cho các phương tiện sản xuất hàng loạt từ năm 2022. Công ty sẽ tiếp tục phát triển công nghệ tự lái cấp độ 4 và 5 thông qua hợp tác với các đối tác toàn cầu.

Hyundai đã và đang áp dụng công nghệ hợp nhất cảm biến tích hợp và xử lý thông tin thu thập được từ các cảm biến khác nhau như camera và radar. Công ty sẽ bổ sung thêm nhiều camera và bắt đầu sử dụng lidar trên các phương tiện sản xuất hàng loạt để cải thiện hơn nữa độ chính xác của nhận dạng.

Đối với lĩnh vực pin nhiên liệu hydro, công ty có kế hoạch giới thiệu thương hiệu hệ thống pin nhiên liệu hydro HTWO nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu cũng như hệ sinh thái hydro của mình, đặt mục tiêu bán được 700.000 pin nhiên liệu hydro vào năm 2030.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Hyundai trong các Chiến lược Marketing của Hyundai.

Chiến lược sản phẩm của Hyundai 1 (2)
Chiến lược sản phẩm của Hyundai

3. Chiến lược giá của Hyundai

Chiến lược Marketing của Hyundai – Chiến lược giá của Hyundai.

Tại thị trường Việt Nam thương hiệu xe Hyundai ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng khi mà doanh số bán hàng nhiều năm chở lại đây Hyundai chỉ đứng sau sát nút thương hiệu xe nhật Toyota.

Ưu điểm của ô tô Hyundai là thiết kế thời trang, ít lỗi thời, nhiều trang bị, chất lượng lắp ráp tốt và giá bán cạnh tranh. Chất lượng xe tải Hyundai không hề thua kém xe Nhật. Trong khi đó, giá xe tải lại rẻ hơn rất nhiều.

Năm 2022, mẫu xe có mức giá thấp nhất của Hyundai là Grand i10 với giá từ 360 triệu đồng. Doanh số xe Hyundai Grand i10 trong tháng 1 vừa qua đạt 910 xe đến tay khách hàng.

Một mẫu xe đang trở nên khan hiếm hàng như Hyundai Tucson. Đây là mẫu xe mới nhất trong quá trình chuyển đổi SUV của Hyundai, đặc biệt là về mặt thiết kế. Những trang bị trên Hyundai Tucson 2022 thế hệ hoàn toàn mới giúp khẳng định vị thế hàng đầu của chiếc xe trong phân khúc C-SUV đang vô cùng sôi động và hấp dẫn. Do đó, mẫu xe được nhiều người lựa chọn và trở nên khan hiếm hàng trong thời điểm này.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Hyundai trong các Chiến lược Marketing của Hyundai.

Chiến lược giá của Hyundai 1
Chiến lược giá của Hyundai

4. Chiến lược phân phối của Hyundai

Chiến lược Marketing của Hyundai – Chiến lược phân phối của Hyundai.

Các công ty thành viên chính của Hyundai Motor Group thuộc các lĩnh vực như: Ô tô, Thép, Phụ tùng tự động, Xây dựng

Ô tô:

 • Hyundai Motor Company
 • Ioniq
 • Kia
 • Genesis Motor

Thép:

 • Hyundai Steel
 • Hyundai BNG Steel

Phụ tùng tự động:

 • Hyundai Mobis
 • Hyundai TRANSYS
 • Hyundai MSEAT
 • Hyundai IHL
 • Hyundai KEFICO
 • Hyundai Wia
 • Hyundai PARTECS
 • Hyundai AUTRON
 • Hyundai MNSOFT

Xây dựng:

 • Hyundai Engineering & Construction
 • Hyundai Engineering (HEC)

Tại Việt Nam, công ty cổ phần ô tô Hyundai Thành Công (TC Motor) được thành lập vào năm 2009 và trở thành đơn vị phân phối độc quyền xe du lịch Hyundai. Đến năm 2011, nhà máy ô tô của công ty với diện tích 68 ha và vốn đầu tư 80 triệu USD đã hoàn thiện và đi vào hoạt động để đưa những chiếc xe Hyundai với giá thành hợp lý đến tay người tiêu dùng trong nước.

Hiện nay, TC Motor đã được đổi tên thành Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) và ngày càng gặt hái được nhiều thành công trên dải đất hình chữ S khi liên tiếp vượt mặt “gã khổng lồ Nhật” Toyota để trở thành thương hiệu xe hơi bán chạy nhất toàn thị trường.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Hyundai trong các Chiến lược Marketing của Hyundai.

Hyundai Steel và Hyundai BNG Steel
Hyundai Steel và Hyundai BNG Steel

5. Chiến lược chiêu thị của Hyundai

Chiến lược Marketing của Hyundai – Chiến lược chiêu thị của Hyundai.

Là một tập đoàn đa quốc gia và Chiến lược Marketing của Hyundai sẽ khác nhau cho từng vùng miền khác nhau. Tại mỗi quốc gia, khu vực Hyundai cũng đã sử dụng những chiến lược xúc tiến dựa trên sự phù hợp với nền văn hóa, tính cách, lối sống, niềm tin của mỗi địa phương. Để từ đó những chiến dịch quảng cáo sẽ dễ dàng gây được ấn tượng tốt với người tiêu dùng và gây dựng được niềm tin đến họ.

Một trong những chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất gần đây của Hyundai gắn liền với World Cup 2010. Trong Chiến lược Marketing của Hyundai năm ấy, Hyundai là nhà tài trợ xe chính thức cho World Cup 2010 tại Nam Phi, Hyundai đang nỗ lực lồng ghép hình ảnh xe của hãng gắn với sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này. Hyundai Anh quốc nhận nhiệm vụ thiết kế hai chiếc xe mang tinh thần bóng đá để dùng trong chiến dịch quảng bá hình ảnh thương hiệu và giới thiệu sản phẩm tại World Cup.

Fan of the Match” là một trong các chương trình của FIFA World Cup, độc quyền bởi Hyundai, nhằm mục đích khuấy động niềm vui và hứng thú tại các địa điểm diễn ra trận đấu và khen thưởng những người hâm mộ nổi bật nhất. Các fan hâm mộ với trang phục đầy màu sắc, sẽ được trình chiếu cùng với đám đông trên màn hình khổng lồ trên một nửa thời gian ở tất cả 38 trận đấu. Tất cả người chiến thắng của 38 trận đấu sẽ được tham gia vào một cuộc thi tại trang FIFA.com và người chiến thắng của cuộc thi này sẽ được trao một giải thưởng có giá trị.

Chiến lược Marketing của Hyundai tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác với FIFA bằng sự ra mắt của giải thưởng Hyundai Best Young Player Award (BYPA) vào ngày 2 tháng 12, 2010. Hyundai tự hào là người tài trợ độc quyền của BYPA, giải thưởng được trao cho cầu thủ trẻ dưới 21 tuổi đá hay nhất. Cầu thủ được trao giải sẽ được thưởng chiếc xe Hyundai Tucson ix 35.

BYPA cho phép người hâm mộ trên toàn thế giới được trực tiếp bình chọn: Người hâm mộ khi truy cập www.FIFA.com và trang web của Hyundai FIFA World Cup sẽ được cung cấp một cái nhìn tổng quan về giải thưởng và cơ hội để tham gia bình chọn cầu thủ yêu thích của mình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Hyundai trong các Chiến lược Marketing của Hyundai.

Chiến lược chiêu thị của Hyundai 1
Chiến lược chiêu thị của Hyundai

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Hyundai, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Hyundai.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Mitsubishi

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing