Chiến lược Marketing của Mitsubishi

Phân tích Chiến lược Marketing của Mitsubishi, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Mitsubishi liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Mitsubishi 1
Chiến lược Marketing của Mitsubishi

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Mitsubishi

Mitsubishi Group (được biết đến với tên không chính thức là Mitsubishi Keiretsu) là một nhóm các công ty đa quốc gia tự chủ của Nhật Bản hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Được thành lập bởi Yatarō Iwasaki vào năm 1870, Mitsubishi Group có lịch sử kế thừa của Mitsubishi Zaibatsu, một công ty tồn tại từ năm 1870 đến năm 1946. Công ty bị giải tán trong thời kỳ Nhật Bản bị chiếm đóng sau Thế chiến thứ hai. Các thành viên cũ của công ty tiếp tục chia sẻ thương hiệu Mitsubishi. Bốn công ty chính trong nhóm là MUFG Bank (ngân hàng lớn nhất Nhật Bản), Mitsubishi Corporation (một công ty thương mại tổng hợp), Mitsubishi Electric và Mitsubishi Heavy Industries (đều là những công ty sản xuất đa ngành).

Bây giờ bạn đã biết về Mitsubishi, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Mitsubishi.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Mitsubishi Group

Mitsubishi Group bao gồm khoảng 40 công ty riêng lẻ không có công ty mẹ kiểm soát
Mitsubishi Group bao gồm khoảng 40 công ty riêng lẻ không có công ty mẹ kiểm soát

2. Chiến lược sản phẩm của Mitsubishi

Chiến lược Marketing của Mitsubishi – Chiến lược sản phẩm của Mitsubishi.

Mitsubishi MotorsMitsubishi Electric là hai công ty con của tập đoàn nổi bật với các sản phẩm xe hơi và điện tiêu dùng.

Trước đây, đối với kế hoạch có tên Drive for Growth (tạm dịch: Đi để Phát triển), Mitsubishi đã đặc biệt coi Bắc Mỹ và Trung Quốc là hai khu vực kinh doanh chính của hãng nhưng chiếc lược mới được đưa ra hoàn toàn khác, với tên gọi Selection and Concentration (tạm dịch: Chọn lựa và Tập trung).

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của mình tại các khu vực như Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời chuyển nguồn lực R&D sang các loại phương tiện phổ biến tại đây như: Xe bán tải, crossover và xe van. Về mặt vận hành của cả liên minh Mitsubishi-Nissan-Renault, trong khi Mitsubishi sẽ tập trung vào các khu vực nói trên, Nissan sẽ cố gắng dẫn đầu ở thị trường Mỹ và Trung Quốc, và Renault thực hiện điều tương tự ở châu Âu.

Còn đối với Mitsubishi Electric, từ khi thành lập, công ty đã luôn đi đầu trong công cuộc đổi mới sản phẩm và sáng tạo ra một danh sách dài các công nghệ đột phá tại Nhật Bản. Hiện nay, Mitsubishi Electric là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về sản xuất và kinh doanh các hệ thống, sản phẩm điện-điện tử dùng trong hàng loạt lĩnh vực và ứng dụng.

Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam chính thức được thành lập vào năm 2011, với sản phẩm khá đa dạng gồm các thiết bị điện gia dụng (tủ lạnh, điều hòa, quạt) và hệ thống điều hòa không khí, v.v

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Mitsubishi trong các Chiến lược Marketing của Mitsubishi.

Chiến lược sản phẩm của Mitsubishi 1
Chiến lược sản phẩm của Mitsubishi

3. Chiến lược giá của Mitsubishi

Chiến lược Marketing của Mitsubishi – Chiến lược giá của Mitsubishi.

Mitsubishi là một tập đoàn đa lĩnh vực, các chiến lược định giá của tập đoàn cũng khác nhau giữa các công ty và lĩnh vực và từng công ty hoạt động.

Trong lĩnh vực Ngân hàng, Công nghiệp nặng, công ty có quyền kiểm soát giá. Trong các ngành công nghiệp cạnh tranh, chiến lược định giá thay đổi đáng kể, ví dụ như trong ngành Thực phẩm & Đồ uống. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, giá cả cạnh tranh hoặc cao hơn một chút. Nhưng ở lĩnh vực xe hơi chiến lược giá hớt váng thường được Mitsubishi Motors sử dụng, định giá cao ngay từ ban đầu đối với các sản phẩm mới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Mitsubishi trong các Chiến lược Marketing của Mitsubishi.

Chiến lược giá của Mitsubishi 1
Chiến lược giá của Mitsubishi

4. Chiến lược phân phối của Mitsubishi

Chiến lược Marketing của Mitsubishi – Chiến lược phân phối của Mitsubishi.

Mitsubishi Group bao gồm khoảng 40 công ty riêng lẻ không có công ty mẹ kiểm soát. Mỗi công ty Mitsubishi sở hữu một phần đáng kể (nhưng thường không kiểm soát) cổ phần của những công ty khác.

29 trong số các công ty thuộc Mitsubishi Group tham gia vào Hội nghị thứ sáu (金 曜 会, Kinyō-kai), một cuộc họp của các giám đốc điều hành cấp cao nhất của họ được tổ chức vào ngày thứ sáu thứ hai hàng tháng. Tập đoàn bắt đầu truyền thống họp điều hành hàng tháng vào năm 1952, và theo thời gian, các cuộc họp đã trở thành địa điểm để điều phối chính sách giữa các công ty trong tập đoàn. Tuy nhiên, đến những năm 1990, cách làm này đã bị chỉ trích (đặc biệt là bởi các nhà đầu tư không phải người Nhật) vì có thể vi phạm luật chống độc quyền.

Kể từ năm 1993, Hội nghị Thứ Sáu đã chính thức được tổ chức như một chức năng xã hội, và không nhằm mục đích thảo luận hay điều phối chiến lược kinh doanh. Mặc dù vậy, Hội nghị Thứ Sáu đã là một địa điểm cho sự hợp tác và phối hợp không chính thức giữa các công ty trong Mitsubishi Group, đáng chú ý nhất là trong việc cứu trợ Mitsubishi Motors vào giữa những năm 2000.

Ngoài Hội nghị Thứ sáu, trưởng bộ phận phụ trách chung của các công ty tập đoàn tổ chức cuộc họp vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba hàng tháng, và các bộ phận pháp lý và sở hữu trí tuệ của các công ty tập đoàn tổ chức cuộc họp điều phối chính sách nhãn hiệu vào thứ sáu đầu tiên của mỗi tháng.

Công ty đã thành công trong một thời gian ngắn vào đầu những năm 1990, khi họ ký một thỏa thuận với Westinghouse Broadcasting International để trở thành đại diện bán hàng của Nhật Bản.

29 trong số các công ty thuộc Mitsubishi Group tham gia vào Hội nghị thứ sáu
29 trong số các công ty thuộc Mitsubishi Group tham gia vào Hội nghị thứ sáu

Ba trong số các công ty thuộc Mitsubishi Group được biết đến với tên gọi không chính thức là “Three Great Houses” (御 三家, Gosanke) và tổ chức một cuộc họp điều phối riêng biệt trước mỗi Hội nghị Thứ Sáu:

 • Mitsubishi UFJ Financial Group
 • Mitsubishi Corporation
 • Mitsubishi Heavy Industries

Mười công ty thuộc nhóm “lớn” khác tham gia cuộc họp điều phối trên cơ sở luân phiên (với sáu trong số mười công ty tham gia vào bất kỳ tháng nào):

 • AGC Inc.
 • Kirin Company
 • Meiji Yasuda Life
 • Mitsubishi Chemical Holdings
 • Mitsubishi Electric
 • Mitsubishi Estate
 • Mitsubishi Materials
 • Mitsubishi UFJ Trust and Banking Corporation
 • NYK Line (Nippon Yusen Kabushiki Kaisha)
 • Tokio Marine Nichido

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Mitsubishi trong các Chiến lược Marketing của Mitsubishi.

Three Great Houses
Three Great Houses

5. Chiến lược chiêu thị của Mitsubishi

Chiến lược Marketing của Mitsubishi – Chiến lược chiêu thị của Mitsubishi.

Khi Mitsubishi Motors ra mắt tại Canada cách đây 20 năm, họ có lẽ được biết đến nhiều nhất với Lancer – một chiếc sedan nhỏ gọn, thể thao, mang di sản của họ trong Motorsport và trở nên phổ biến với những người trẻ tuổi mua ô tô. Nhưng trong hai thập kỷ qua, chiếc xe này đã phát triển đáng kể, và Chiến lược Marketing của Mitsubishi đã làm việc chăm chỉ để giúp khách hàng thực hiện tham vọng khám phá của họ.

“Thói quen mua sắm ô tô ở Canada đã thay đổi, và Mitsubishi cũng vậy. Với nhu cầu ngày càng tăng về SUV, cách đây vài năm chúng tôi đã đưa ra quyết định ngừng sản xuất xe sedan và tập trung nỗ lực vào nhu cầu của khách hàng”, Mike Zablocki, Giám đốc Digital Marketing của Mitsubishi Motors Canada cho biết. “Kết quả là, cơ sở khách hàng của chúng tôi đang thu hút người mua lớn tuổi hơn một chút, với thu nhập cao hơn và nhiều nhu cầu hơn trong phong cách, đổi mới và công nghệ”.

Theo một cuộc khảo sát năm 2021 của Amazon về những người mua ô tô ở Canada, SUV hiện là phương tiện phổ biến nhất trong thế hệ Millennials, Gen X và Boomers. Năm trước đó, Chiến lược Marketing của Mitsubishi đã hợp tác với Amazon Ads trong chiến lược tiếp thị xe hơi để giúp thúc đẩy nhận thức và sự yêu thích cho việc ra mắt hai chiếc xe mới, Outlander 2022 và Eclipse Cross 2022, hai trong số những chiếc SUV nhỏ gọn mới thú vị nhất của thương hiệu.

Tại Canada, khách hàng có ấn tượng tương đối trung lập về thương hiệu Mitsubishi, “có nghĩa là chúng tôi không bị đánh giá tiêu cực, mặc dù khách hàng không thường xuyên mua hàng từ chúng tôi do sức mạnh thương hiệu”, Zablocki nói. “Điều này dẫn đến thách thức lớn nhất của chúng tôi đối với đội ngũ tiếp thị ở Canada: nâng cao nhận thức và sự yêu thích cho thương hiệu Mitsubishi ở Canada để chúng tôi có thể tiếp tục phát triển thị phần.

Với mục tiêu này, Chiến lược Marketing của Mitsubishi đã ra mắt các mẫu xe OutlanderEclipse Cross mới sử dụng các vị trí hiển thị tiếng Pháp và tiếng Anh trên Amazon DSP, Fire TV, Twitch và Goodreads – bao gồm tiếp quản trang chủ trên Amazon.ca.

Chiến lược chiêu thị của Mitsubishi 1
Chiến lược chiêu thị của Mitsubishi

Mặc dù các thương hiệu ô tô không bán ô tô trong gian hàng của Amazon, Amazon Ads vẫn có thể là một cách hiệu quả để tiếp cận người mua ô tô. Theo khảo sát của Amazon, người mua ô tô Canada tiêu thụ các loại phương tiện trực tuyến nhiều hơn ngoại tuyến. Điều này có nghĩa là quảng cáo số có thể là một cách hiệu quả để tiếp cận người mua ô tô với quảng cáo có liên quan đến họ trong suốt hành trình khách hàng của họ. Trung bình, người mua ô tô trên Amazon ghé thăm 2,7 đại lý và lái thử 2,9 xe trước khi mua hàng.

Hầu hết những người mua ô tô trên Amazon dành hai đến năm tuần để nghiên cứu trước khi mua hàng, có nghĩa là có một thời gian dài để các thương hiệu giúp khách hàng tìm thấy các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Phần lớn những người mua hàng này cũng sẵn lòng xem xét nhãn hiệu và mẫu xe vào lúc ban đầu hành trình của họ – vì vậy việc đưa ra thông điệp về các thương hiệu xe hơi mới có thể hữu ích cho những khách hàng chưa quyết định này.

67% người mua xe ở Canada đã trải qua một sự kiện trọng đại trong cuộc đời trước khi mua xe hơi.6 Những sự kiện này bao gồm sinh con, thay đổi nghề nghiệp, nhận thú cưng hoặc chọn một sở thích mới như giải trí ngoài trời.

Chiến lược Marketing của Mitsubishi muốn tiếp cận đối tượng bao gồm gia đình, người hâm mộ thể thao, game thủ, độc giả sách và người hay đi du lịch. “Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp của mình đến nơi những đối tượng này sẽ có nhiều khả năng chú ý”, Zablocki cho biết.

“Khả năng tiếp cận từng đối tượng mong muốn của chúng tôi trên các vị trí hiển thị khác nhau là rất quan trọng đối với thành công cuối cùng của chiến dịch. Chúng tôi đã thấy các mức độ tương tác khác nhau với các quảng cáo khác nhau trên mỗi nền tảng và có thể điều chỉnh chiến thuật chiến dịch của mình để đảm bảo thông điệp trên mỗi nền tảng mang lại lợi ích cao nhất có thể về nhận thức và sự yêu thích”.

Là một phần trong chiến lược kết nối với những đối tượng khác nhau này, MitsubishiAmazon Ads luôn linh hoạt và điều chỉnh chiến dịch trong suốt quá trình.

“Chiến lược ra mắt không bao giờ được thiết lập rồi bị lãng quên. Thay vào đó, chúng tôi đã nghĩ ra một kế hoạch sẽ bắt đầu với bước đi tốt nhất của chúng tôi nhưng có sự linh hoạt để phân bổ ngân sách nhiều hơn cho các lĩnh vực của chiến dịch hiệu quả nhất, đồng thời giảm thiểu các khu vực không có hiệu quả,” Zablocki nói. “Tác động của việc ra mắt với kế hoạch linh hoạt đã mang lại hiệu suất chiến dịch có lợi nhuận đầu tư cao nhất mà chúng tôi đã có đối với bất kỳ chiến dịch nào cho đến nay với Amazon Ads.”

Kết quả của chiến dịch này là nhận thức thương hiệu được hỗ trợ tăng 8,9% và mức độ yêu thích đối với thương hiệu tăng 5% trong số những người mua ô tô dành cho xe Outlander 2022. Ngoài ra, sự yêu thích đối với thương hiệu dành cho xe Eclipse Cross tăng gần gấp ba lần, với mức tăng cao hơn 2,8 lần so với các chỉ tiêu danh mục ô tô.9

“Chiến dịch này đã giúp chuyển đổi tích cực nhận thức của khách hàng về thương hiệu Mitsubishi bằng cách cung cấp cho họ thông điệp cao cấp có liên quan đến giai đoạn hành trình mua hàng của khách hàng,” Zablocki cho biết. “Thành công của chiến dịch này cho thấy việc tạo ra các điểm chạm có ý nghĩa với các đối tượng trên các nền tảng phù hợp có thể thúc đẩy giá trị kinh doanh trong cả khả năng ngắn hạn và dài hạn.”

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Mitsubishi trong các Chiến lược Marketing của Mitsubishi.

Chiến lược chiêu thị của Mitsubishi 2
Chiến lược chiêu thị của Mitsubishi

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Mitsubishi, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Mitsubishi.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của The Pizza Company

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)