Chiến lược Marketing của Volvo

Phân tích Chiến lược Marketing của Volvo, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Volvo Group liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Volvo 1
Chiến lược Marketing của Volvo

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Volvo

Volvo Group là một tập đoàn sản xuất ô tô đa quốc gia của Thụy Điển có trụ sở chính tại Gothenburg. Trong khi hoạt động cốt lõi của nó là sản xuất, phân phối và bán xe tải, xe buýt và thiết bị xây dựng, Volvo cũng cung cấp các hệ thống truyền động hàng hải và công nghiệp cũng như các dịch vụ tài chính. Năm 2016, nó là nhà sản xuất xe tải hạng nặng lớn thứ hai thế giới.

Nhà sản xuất ô tô Volvo Cars, cũng có trụ sở tại Gothenburg, là một phần của Volvo Group cho đến năm 1999, khi nó được bán cho Ford Motor Company. Kể từ năm 2010, Volvo Cars thuộc sở hữu của công ty ô tô đa quốc gia Trung Quốc Geely Holding Group. Cả Volvo Group và Volvo Cars đều có chung biểu tượng Volvo và cùng nhau điều hành Volvo Museum ở Thụy Điển.

Volvo Museum ở Thụy Điển
Volvo Museum ở Thụy Điển

Công ty lần đầu tiên được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Stockholm vào năm 1935, và có mặt trên chỉ số NASDAQ từ năm 1985 đến năm 2007.

Volvo được thành lập vào năm 1915 với tư cách là công ty con của SKF, một nhà sản xuất ổ bi; tuy nhiên, cả Volvo Group và Volvo Cars đều coi việc ra mắt loạt xe đầu tiên của công ty, Volvo ÖV 4, vào ngày 14 tháng 4 năm 1927, là sự khởi đầu của họ.

Bây giờ bạn đã biết về Volvo, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Volvo.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Volvo Group

Trụ sở của Volvo Group
Trụ sở của Volvo Group

2. Chiến lược sản phẩm của Volvo

Chiến lược Marketing của Volvo – Chiến lược sản phẩm của Volvo.

 • Volvo Trucks: Xe tải hạng trung để vận chuyển trong khu vực và xe tải hạng nặng để vận chuyển đường dài, cũng như xe tải hạng nặng cho phân khúc công trình xây dựng
 • Mack Trucks: Xe tải hạng nhẹ để phân phối gần và xe tải hạng nặng để vận chuyển đường dài
 • Renault Trucks: Xe tải hạng nặng cho vận tải khu vực và xe tải hạng nặng cho phân khúc công trình xây dựng
 • Dongfeng Commercial Vehicles: Xe tải
 • VE Commercial Vehicle Limited Ltd., Ấn Độ (VECV): Một liên doanh giữa Volvo Group và Eicher Motors Limited, trong đó Volvo nắm giữ 45.6% (xe tải và xe buýt)
 • Volvo Construction Equipment: Thiết bị xây dựng
 • SDLG: Thiết bị xây dựng
 • Volvo Group Venture Capital: Công ty đầu tư
 • Volvo Buses: Xe buýt hoàn chỉnh và khung xe buýt dành cho giao thông thành phố, giao thông tuyến và giao thông du lịch
 • Volvo Financial Services: Dịch vụ tài chính
 • Volvo Penta: Hệ thống động cơ hàng hải cho thuyền giải trí và vận chuyển thương mại, động cơ diesel và hệ thống truyền động cho các ứng dụng công nghiệp
 • Arquus
Các đơn vị kinh doanh của Volvo Group
Các đơn vị kinh doanh của Volvo Group

Volvo Trademark Holding AB đều thuộc sở hữu của Volvo Group và Volvo Cars.

Hoạt động chính của công ty là sở hữu, duy trì, bảo vệ và bảo tồn các nhãn hiệu Volvo (bao gồm Volvo, nhãn hiệu thiết bị Volvo) thay mặt cho chủ sở hữu và cấp phép các quyền này cho chủ sở hữu của nó. Công việc tập trung vào việc duy trì danh mục đăng ký nhãn hiệu toàn cầu và để mở rộng phạm vi bảo hộ đã đăng ký cho nhãn hiệu Volvo.

Hoạt động kinh doanh chính cũng chống lại việc đăng ký và sử dụng trái phép (bao gồm cả việc làm giả) các nhãn hiệu giống hệt hoặc tương tự với nhãn hiệu Volvo trên toàn cầu.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Volvo trong các Chiến lược Marketing của Volvo.

Volvo Trademark Holding AB
Volvo Trademark Holding AB

3. Chiến lược giá của Volvo

Chiến lược Marketing của Volvo – Chiến lược giá của Volvo.

Mức giá trong Chiến lược Marketing của Volvo đề ra phù hợp với những giá trị đẳng cấp mà thương hiệu mang lại, cũng như phù hợp với thị trường Việt Nam. Sản phẩm của Volvo được thiết kế để khiến cho chủ sở hữu có quyền tự hào về những gì họ có và bảo vệ những yếu tố được xem là quan trọng nhất đối với người dùng.

Thương hiệu Volvo được đánh giá cao về mức độ an toàn trên toàn thế giới, đem đến sự an toàn ngay cả bên trong lẫn bên ngoài xe. Điều này phù hợp với thị trường Việt Nam nơi có mật độ giao thông cao và nhiều loại phương tiện cá nhân cùng tham gia giao thông.

Các mẫu thiết kế cao cấp hoàn hảo của Volvo khiến người điều khiển cảm thấy đặc biệt và thoải mái khi ngồi sau vô-lăng. Volvo cũng là một giải pháp cho cuộc sống đơn giản hơn với những công nghệ thiên về kỹ thuật như giao diện tương tác thân thiện hay bảng điều khiển 8 nút của dòng xe XC90 mới so với 32 nút của các dòng xe đối thủ khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Volvo trong các Chiến lược Marketing của Volvo.

Chiến lược giá của Volvo 1
Chiến lược giá của Volvo

4. Chiến lược phân phối của Volvo

Chiến lược Marketing của Volvo – Chiến lược phân phối của Volvo.

Ngày 22/03/2016, tại The Reverie Sài Gòn, đã diễn ra buổi họp báo đánh dấu một khởi đầu mới cho Volvo. Hãng xe cao cấp, nổi tiếng thế giới với độ an toàn cao và cũng là đại diện cho “giấc mơ Thụy Điển” sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam thông qua nhà nhập khẩu và phân phối Bắc Âu Auto.

Bắc Âu Auto là công ty thành viên của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) và Tổng công ty Bến Thành với bề dày trên 30 năm kinh nghiệm kinh doanh và cung cấp dịch vụ ôtô tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, Volvo đạt doanh số kỷ lục 503.127 chiếc ôtô trên toàn cầu. Đây là nền tảng vững chắc để Bắc Âu Auto tin rằng khách hàng Việt Nam sẽ chọn Volvo vì những giá trị đã khẳng định và mang lại cho người tiêu dùng trong thời gian qua. Đó là sự sang trọng và hoàn hảo trong thiết kế, sự đơn giản trong sử dụng, độ an toàn tuyệt đối và thân thiện với môi trường.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Volvo trong các Chiến lược Marketing của Volvo.

Chiến lược phân phối của Volvo 1
Chiến lược phân phối của Volvo

5. Chiến lược chiêu thị của Volvo

Chiến lược Marketing của Volvo – Chiến lược chiêu thị của Volvo.

Năm 2018, khi bà Julie Hutchinson (Marketing Director, Volvo Car Úc) vừa nhận vai trò Senior Marketing Manager tại Volvo, “mọi việc chỉ toàn là đặt giá, lên chiến thuật và tạo chuyển đổi” trên các kênh bán hàng như Carsales, CarAdvice hay Carsguide. Thời điểm đó, bà cũng nhận thấy rằng dù mức độ nhận biết của hãng xe này dù cao, nhận thức thương hiệu và dự định mua hàng đã tụt dốc. Nhưng không lâu sau, với sự đồng hành của MindsharewhiteGREY, Volvo giành được giải Grand Prix từ Media Federation 2019.

Khi nhìn sâu vào các chỉ số thương hiệu hoặc cách mà mọi người nhắc về Volvo, bà Hutchinson nhanh chóng nhận thấy rằng mức độ nhận biết dù cao, nhưng nhận thức thương hiệu và dự định mua hàng đã tụt dốc.

Volvo nổi tiếng về sự an toàn, và tôi không phủ nhận tầm quan trọng của thuộc tính này. Nhưng đối với những khách hàng cao cấp, an toàn không phải lý do hàng đầu khiến họ mua hàng, mà là sự cao cấp của thương hiệu. Nhiều người đơn thuần nói rằng Volvo không nằm trong tầm ngắm của họ. Họ không nghĩ về Volvo, hoặc họ nghĩ nó an toàn, vuông vức và đáng tin. Nhưng Volvo đại diện cho nhiều điều hơn chỉ là sự an toàn.”

“Đó là điều mà doanh nghiệp luôn tập trung vào, và chúng tôi sẽ không bao giờ xa rời nó. Nhưng nếu nhìn vào thị trường ngoài kia, cũng như khoảng cách về sự an toàn giữa Volvo với các hãng xe khác, an toàn gần như là một điều kiện bắt buộc. Khách hàng muốn chiếc xe của họ phải an toàn, dù dưới góc độ nào. Do đó, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tập trung và chiếm lĩnh thuộc tính này, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để nói về Volvo”.

Hutchinson muốn thay đổi hoàn toàn chiến lược media và sau đó brief cho Mindshare. Bà nói, chẳng hạn như nơi đặt các quảng cáo ngoài trời cần được lựa chọn cẩn thận tương tự như với kênh truyền hình.

Ông Joe Lunn, Giám đốc Chiến lược tại Mindshare, cho biết bước đầu tiên là đảm bảo mức đầu tư phù hợp đằng sau hoạt động xây dựng thương hiệu dài hạn, so với việc tạo chuyển đổi trong ngắn hạn. Phương pháp tiếp cận này đã được thể hiện qua hoạt động performance được cập nhật liên tục với các quảng cáo động (dynamic) được tối ưu hoá.

Bấy lâu nay, Chiến lược Marketing của Volvo xây dựng hình ảnh của Volvo chú trọng vào tính an toàn, theo Marketing Week. Qua quá trình lặp lại, Chiến lược Marketing của Volvo đã xây dựng một hình ảnh thương hiệu vững mạnh là xe hơi an toàn. Trên thang điểm từ 1 đến 10 về độ an toàn, rất có thể người tiêu dùng sẽ chấm Volvo cao điểm hơn hầu hết những thương hiệu xe khác.

An toàn‘ đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu Volvo. Việc xe hơi Volvo trong thực tế có độ an toàn đúng như lời tuyên bố thương hiệu đương nhiên đóng vai trò thiết yếu đối với sự thành công của chiến dịch quảng cáo.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Volvo trong các Chiến lược Marketing của Volvo.

Chiến lược chiêu thị của Volvo 1
Chiến lược chiêu thị của Volvo

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Volvo, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Volvo.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Nissan

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing