Chiến lược Marketing của Kia

Phân tích Chiến lược Marketing của Kia, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Kia Corporation liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Kia 1
Chiến lược Marketing của Kia

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Kia

Kia Corporation, thường được gọi là Kia, trước đây được gọi là Kyungsung Precision Industry và Kia Motors Corporation, và cách điệu là KIΛ, là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc sau (công ty mẹ) Hyundai Motor Company, với doanh số hơn 2.8 triệu xe trong năm 2019.

Tính đến tháng 12 năm 2015, Kia Corporation do Hyundai sở hữu thiểu số, nắm giữ 33.88% cổ phần trị giá chỉ hơn 6 tỷ USD. Kia Corporation lần lượt là chủ sở hữu thiểu số của hơn 20 công ty con của Hyundai, từ 4.9% lên đến 45.37%, với tổng giá trị hơn 8.3 tỷ USD.

Bây giờ bạn đã biết về Kia, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Kia.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Kia Corporation

Trụ sở của Kia Corporation
Trụ sở của Kia Corporation

2. Chiến lược sản phẩm của Kia

Chiến lược Marketing của Kia – Chiến lược sản phẩm của Kia.

Kia Corporation được thành lập vào ngày 9 tháng 6 năm 1944, với tên gọi Kyungsung Precision Industry, một nhà sản xuất ống thép và phụ tùng xe đạp, cuối cùng sản xuất xe đạp nội địa đầu tiên của Hàn Quốc, chiếc Samchully, vào năm 1951.

Năm 1952, Kyungsung Precision Industry đổi tên thành Kia Industries, và sau đó chế tạo xe máy cỡ nhỏ do Honda cấp phép (bắt đầu từ năm 1957), xe tải được Mazda cấp phép (1962) và ô tô (1974). Công ty đã mở nhà máy lắp ráp ô tô tích hợp đầu tiên vào năm 1973, Nhà máy Sohari.

Kia Corporation đã chế tạo dòng xe Brisa cỡ nhỏ dựa trên Mazda cho đến năm 1981, việc sản xuất kết thúc sau khi nhà độc tài quân sự mới Chun Doo-hwan thực thi hợp nhất ngành. Điều này buộc Kia Corporation phải từ bỏ xe du lịch và tập trung hoàn toàn vào xe tải nhẹ. Kia đã lắp ráp thêm vài trăm chiếc nữa vào năm 1982 và 1983, sau khi lệnh cấm có hiệu lực, nhưng không có xe du lịch nào được sản xuất trong các năm 1984 và 1985.

Trước khi buộc phải đóng cửa năm 1981, Kia Corporation đã hoàn thiện dòng sản phẩm xe du lịch của mình với hai mẫu xe nước ngoài khác được lắp ráp theo giấy phép: Fiat 132 và Peugeot 604. Việc nhập khẩu các bộ dụng cụ nhái này được phép nhập khẩu với điều kiện Kia Corporation xuất khẩu 5 chiếc cho mỗi chiếc Fiat hoặc Peugeot được đưa về (Hyundai cũng phải đáp ứng yêu cầu tương tự).

Hai mẫu xe Fiat 132 và Peugeot 604 của Kia
Hai mẫu xe Fiat 132 và Peugeot 604 của Kia

Bắt đầu từ năm 1986 (khi chỉ có 26 chiếc được sản xuất), Kia Corporation tái gia nhập ngành công nghiệp ô tô với sự hợp tác của FordKia Corporation đã sản xuất một số loại xe có nguồn gốc từ Mazda để bán trong nước ở Hàn Quốc và xuất khẩu sang các nước khác – nơi xe Kia được định vị ở phân khúc bình dân. Những mẫu xe này bao gồm Kia Pride, dựa trên Mazda 121 và Avella, được bán ở Bắc Mỹ và Australasia như Ford Festiva và Ford Aspire.

Năm 1992, Kia Motors America được thành lập tại Hoa Kỳ. Những chiếc xe mang nhãn hiệu Kia đầu tiên ở Hoa Kỳ đã được bán từ bốn đại lý ở Portland, Oregon, vào năm 1992. Kể từ đó, Kia Corporation mở rộng từng khu vực một cách có hệ thống. Năm 1994, các đại lý đã bán Sephia và vài năm sau, mở rộng dòng xe của họ với Sportage. Hơn một trăm đại lý Kia đã tồn tại trên ba mươi tiểu bang vào năm 1995, bán được con số kỷ lục 24,740 chiếc ô tô.

Kia Corporation tuyên bố phá sản vào năm 1997, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, và năm 1998 đã đạt được thỏa thuận với Hyundai Motor Company để đa dạng hóa bằng cách trao đổi quyền sở hữu giữa hai công ty.

Hyundai Motor Company đã mua lại 51% cổ phần của công ty, trả giá cao hơn Ford Motor Company, công ty đã sở hữu lợi ích trong Kia Motors từ năm 1986. Sau các đợt thoái vốn tiếp theo, Hyundai Motor Company sở hữu khoảng một phần ba Kia Motor Corporation. Trong khi Hyundai Motor Company vẫn là bên liên quan lớn nhất của Kia, Kia Motor Company cũng giữ quyền sở hữu trong khoảng 22 công ty con của Hyundai Motor Company.

Năm 1998, Hyundai Motor Company mua lại Kia
Năm 1998, Hyundai Motor Company mua lại Kia

Kể từ năm 2005, Kia Corporation đã tập trung vào thị trường châu Âu và đã xác định thiết kế là “động cơ tăng trưởng cốt lõi trong tương lai” của mình – nhờ việc thuê Peter Schreyer vào năm 2006 làm giám đốc thiết kế và sau đó ông đã tạo ra một lưới tản nhiệt mới được gọi là ‘Mũi hổ’ (Tiger Nose).

Vào tháng 10 năm 2006, Kia Motors America đã khởi công xây dựng Kia Motors Manufacturing Georgia tại West Point, Georgia, với khoản đầu tư 1 tỷ USD. Kia Motors Manufacturing Georgia khai trương vào tháng 2 năm 2010, sau khi Kia ghi nhận năm thứ 15 liên tiếp tăng thị phần tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 8 năm 2014, công ty đã nhận được sự chú ý của quốc tế khi Giáo hoàng Francis của Giáo hội Công giáo lái một trong những chiếc xe nhỏ gọn của họ, Kia Soul, trong chuyến thăm 5 ngày tới Hàn Quốc. Kia Soul thu hút sự chú ý lớn hơn so với hai phương tiện khác mà Giáo hoàng đã sử dụng, Kia Carnival và Santa Fe (của Hyundai), vì nó xuất hiện trong buổi lễ chào đón cấp cao khi Giáo hoàng đến sân bay Seoul vào ngày 14 tháng 8.

Năm 2016, độ tin cậy của Kia Motors đã được J.D. Power and Associates xếp hạng số 1 tại Hoa Kỳ, trở thành nhà sản xuất ô tô phân khúc không sang trọng đầu tiên kể từ năm 1989 đứng đầu danh sách này.

Hiện nay, Chiến lược Marketing của Kia đang đa dạng hóa lựa chọn của khách hàng với các loại xe Kia ở phân khúc khác nhau. Trong đó:

  • Xe ô tô Kia 4 – 5 chỗ: Kia Moring, Kia Cerato, Kia Soluto, Kia Optima, Kia Quoris, Kia Seltos
  • Xe ô tô Kia 7 chỗ: Kia Rondo, Kia Sedona, Kia Sorento

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Kia trong các Chiến lược Marketing của Kia.

Năm 2016, độ tin cậy của Kia Motors đã được J.D. Power and Associates xếp hạng số 1 tại Hoa Kỳ
Năm 2016, độ tin cậy của Kia Motors đã được J.D. Power and Associates xếp hạng số 1 tại Hoa Kỳ

3. Chiến lược giá của Kia

Chiến lược Marketing của Kia – Chiến lược giá của Kia.

Kia là hãng xe khá phổ biến ở Việt Nam cùng với các hãng như Toyota hay Mazda. Tại thị trường Việt Nam, các dòng xe ô tô Kia rất thịnh hành và phổ biến bởi thiết kế tinh tế, năng động và giá các loại xe Kia dễ chịu hơn những hãng khác trên thị trường.

Thaco Trường Hải hiện đang phân phối các dòng xe Kia thuộc các phân khúc khúc hạng A, B, C, D, E, SUV và MPV với giá bán khoảng từ 300 triệu VNĐ (cho mẫu Morning Standard MT) tới 2.7 tỷ VNĐ (cho mẫu Quoris)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Kia trong các Chiến lược Marketing của Kia.

Chiến lược giá của Kia 1
Chiến lược giá của Kia

4. Chiến lược phân phối của Kia

Chiến lược Marketing của Kia – Chiến lược phân phối của Kia.

Vào ngày 04/04/2007, tại khách sạn Melia Hà Nội, Trường Hải Group và tập đoàn Kia Motors (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết hợp tác mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển của dòng xe du lịch Kia tại thị trường Việt Nam, tạo nên Kia Việt Nam và công ty ô tô du lịch Trường Hải Kia (Thaco Kia) chính thức được hình thành.

Tháng 06/2007, Trường Hải Group chính thức triển khai xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp xe ô tô du lịch Kia tại khu kinh tế mở Chu Lai – tỉnh Quảng Nam với quy mô ban đầu khoảng 35 hécta. Đây cũng là nhà máy sản xuất và lắp ráp xe du lịch trong nước đầu tiên của Việt Nam và cũng là một trong những nhà máy được trang bị công nghệ hiện đại nhất của khu vực.

Sau 10 năm thành lập, năm 2007, THACO AUTOTập đoàn KIA đã chính thức ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp và phân phối độc quyền xe KIA tại thị trường Việt Nam. Đến nay, THACO AUTO đã sản xuất và đưa ra thị trường hơn 400.000 xe Kia thông qua 90 showroom/đại lý theo tiêu chuẩn của KIA toàn cầu. Qua đó, đưa KIA trở thành thương hiệu ô tô quen thuộc, uy tín, được đông đảo khách hàng yêu thích với nhiều mẫu xe được tin dùng, dẫn đầu phân khúc như: Kia Morning, Cerato, Sedona,…

Song hành cùng với chiến lược mới của KIA, THACO AUTO đã mở rộng và nâng cấp toàn diện nhà máy THACO – KIA, nâng công suất lên 50.000 xe/năm với công nghệ mới nhất theo hướng tự động hóa một cách hợp lý, quản trị theo số hóa; sản phẩm đạt chất lượng tương đương với xe KIA được sản xuất tại Hàn Quốc và bước đầu đã xuất khẩu sang các nước khu vực ASEAN như Thái Lan, Myanmar.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Kia trong các Chiến lược Marketing của Kia.

Chiến lược phân phối của Kia 1
Chiến lược phân phối của Kia

5. Chiến lược chiêu thị của Kia

Chiến lược Marketing của Kia – Chiến lược chiêu thị của Kia.

Trong Chiến lược Marketing của Kia, họ không bán trực tiếp cho người dùng cuối. Do đó các đại lý ô tô chính là khách hàng của họ. Khi Kia hướng đến trở thành một thương hiệu lấy khách hàng làm trung tâm. Điều quan trọng là họ phải tạo ra trải nghiệm gắn kết cho người dùng cuối. Những người thực sự lái xe của Kia từ đại lý về nhà và có thể nhanh chóng tìm được chiếc xe hoàn hảo.

Một cách mà Kia đang làm là sử dụng thông tin chi tiết để tìm hiểu cách khách hàng tương tác với thương hiệu. Vì mọi người thường tương tác trực tiếp với thương hiệu mà thông qua các đại lý. Nên chiến lược kinh doanh của Kia là làm việc với các đại lý trong khu vực để xây dựng các mẫu website tiêu chuẩn. Để từ đây có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm trang web nhất quán. Và đồng thời phát triển các công cụ tích hợp với các giải pháp mạng lưới cho các đại lý.

Thay vì chỉ cần đến đại lý hoặc gọi điện, khách hàng có thể đặt trước các chuyến lái thử thông qua trang web của Kia. Điều này giúp mọi người cảm thấy tin tưởng rằng họ đang mua chiếc xe phù hợp với nhu cầu của họ. Và cũng giúp Kia hiểu sở thích về ô tô của khách hàng để đưa ra những sản phẩm phù hợp.

Trước đây, hầu hết các dữ liệu của Kia được lưu trữ trong các hệ thống và chia thành các nhóm khác nhau. Do đó mà việc triển khai Chiến lược Marketing của Kia trên đa nền tảng trở nên khó khăn hơn. Khi hãng ô tô này thử nghiệm mở khóa dữ liệu của mình với các đại lý hay đôi khi thử nghiệm các tính năng kỹ thuật số mới trên trang Web của mình, Kia đã sử dụng chiến lược làm việc với các đối tác công nghệ của mình. Để từ đây có thể kết nối và kích hoạt dữ liệu của bên thứ nhất bằng các công cụ khác nhau.

Các nhóm cửa hàng đại lý đã giúp Kia triển khai Google Analytics. Điều này giúp kết hợp dữ liệu CRM của các đại lý cùng với dữ liệu website và Kia. Nhưng khi kết nối dữ liệu của bên thứ nhất, Kia có thể sử dụng đối sánh khách hàng. Việc này giúp tiếp cận những người đã tương tác trên trang web. Kết quả cho chiến lược kinh doanh này là tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn gấp 4 lần, tỷ lệ nhấp tăng 268%. Quan trọng là mức độ tương tác của người dùng mới là 55% so với các điểm chuẩn ban đầu.

Khi Chiến lược Marketing của Kia tiếp tục hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, họ cũng đang xây dựng nền tảng lấy khách hàng làm trung tâm. Và Kia cũng nhận thấy lợi ích ngắn hạn khi tiếp tục phát triển khả năng phục hồi lâu dài. Nhãn hàng ô tô này cũng đang mở rộng những nỗ lực này trên toàn cầu để giúp chứng minh thương hiệu của mình trong tương lai khi thích ứng với môi trường công nghệ đang thay đổi như hiện nay.

Chiến lược chiêu thị của Kia 1
Chiến lược chiêu thị của Kia

Năm 2021, với tầm nhìn chuyển từ một nhà sản xuất phương tiện phục vụ nhu cầu di chuyển trở thành nhà cung cấp giải pháp di động thông minh (Smart mobility solutions), thông qua chiến lược “S” (Shift), KIA đã nâng tầm thương hiệu lên một bước tiến mới.

Trong chiến lược đổi mới này, KIA thay đổi về tên công ty từ Kia Motor Corporation (KMC) thành KIA Corporation, hướng đến mục tiêu không chỉ sản xuất những mẫu xe ô tô truyền thống mà còn mở rộng các thị trường mới bằng việc tạo ra những sản phẩm đột phá và sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông minh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Về thương hiệu, Chiến lược Marketing của Kia đã thay đổi hệ thống nhận diện hoàn toàn mới, thể hiện khát vọng sáng tạo, không ngừng khám phá tìm kiếm những ý tưởng mới, luôn dấn thân tiên phong để hiện thực hóa ý tưởng, đưa ý tưởng thành những giải pháp di động thông minh, mang đến cho khách hàng cảm hứng và những trải nghiệm tối ưu về sản phẩm, dịch vụ.

Chiến lược Marketing của Kia cũng được thay đổi với logo KIA thiết kế mới, lấy cảm hứng từ sự kết hợp của các yếu tố hiện đại với nét nghiêng như chữ ký tự nhiên, thể hiện khát vọng bứt phá và cam kết chất lượng của KIA với khách hàng.

Slogan của Kia Corporation:

  • 2000 – 2006“KIA, The Car That Cares”
  • 2006 – 2021“KIA, The Power To Surprise”
  • 2019 – 2021 tại Hoa Kỳ: “KIA, Give It Everything”
  • 2021 – hiện tại“KIA, Movement that inspires”

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Kia trong các Chiến lược Marketing của Kia.

Chiến lược chiêu thị của Kia 2
Chiến lược chiêu thị của Kia

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Kia, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Kia.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Michelin

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing