Chiến lược Marketing của Armani

Phân tích Chiến lược Marketing của Armani, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Armani liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Armani 1
Chiến lược Marketing của Armani

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Armani

Giorgio Armani S.p.A., thường được gọi là Armani, là một nhà mốt sang trọng của Ý được thành lập bởi Giorgio Armani, thiết kế, sản xuất, phân phối và bán lẻ thời trang cao cấp, quần áo may sẵn, đồ da, giày dép, đồng hồ, đồ trang sức, phụ kiện, kính mắt, mỹ phẩm và nội thất. Đây được coi là tập đoàn thời trang lớn thứ hai của Ý sau Prada.

Thương hiệu này Marketing các sản phẩm này dưới một số nhãn hiệu: Giorgio Armani Privé, Giorgio Armani, Armani Collezioni, Emporio Armani (bao gồm EA7), Armani Jeans, Armani Junior và Armani Exchange.

Năm 2016, doanh thu ước tính của công ty là khoảng 2.65 tỷ USD. Năm 2017, Giorgio Armani tuyên bố rằng công ty của ông sẽ đóng cửa hai nhãn hiệu thời trang của mình, Armani Collezioni và Armani Jeans, như một phần của quá trình tái cấu trúc công ty. Trong khi Armani Collezioni sẽ hợp nhất trở lại dòng “Giorgio Armani“, Armani Jeans sẽ được trộn lẫn với dòng Emporio Armani do sự tương đồng về kiểu dáng và việc sử dụng cùng một Logo thương hiệu.

Giorgio Armani hợp tác với Emaar Properties, tạo ra một chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng tại một số thành phố lớn bao gồm Milan, Paris, New York, London, Hồng Kông, Los Angeles, Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Dubai. Công ty đã điều hành một loạt các quán cà phê trên toàn thế giới, bên cạnh một quán bar và câu lạc bộ đêm.

Bây giờ bạn đã biết về Armani, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Armani.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Armani

Một cửa hàng của Armani
Một cửa hàng của Armani

2. Chiến lược sản phẩm của Armani

Chiến lược Marketing của Armani – Chiến lược sản phẩm của Armani.

Giorgio Armani:

 • Giorgio Armani là một nhãn hiệu cao cấp chuyên về quần áo may sẵn, phụ kiện, kính, mỹ phẩm và nước hoa của nam giới và phụ nữ. Logo là một “G” và một chữ “A” cong, khép kín tạo thành một vòng tròn.
 • Vào năm 2016, nhà mốt đã ngừng sử dụng lông động vật trong tất cả các bộ sưu tập của mình.
 • Theo The Wall Street Journal và các nguồn tin khác, ngoài dòng thời trang cao cấp Armani Privé, Giorgio Armani và Emporio Armani là những dòng quần áo may sẵn của công ty trình diễn tại tuần lễ thời trang Milan. Ngoài ra, các dòng khác bán với giá thấp hơn là Armani Collezioni, Armani Exchange và Armani Jeans.

Emporio Armani:

 • Emporio Armani là thương hiệu với các bộ sưu tập quần áo may sẵn. Emporio Armani tập trung vào các xu hướng hiện tại. Ngoài ra, Emporio Armani, cùng với Giorgio Armani, là hai thương hiệu may sẵn duy nhất chủ yếu được thiết kế bởi chính Giorgio Armani, và được trình diễn tại Tuần lễ thời trang Milan hàng năm trong khi Armani Collezioni, Armani Jeans và Armani Exchange thì không. Các sản phẩm của Emporio Armani thường chỉ được bán trong các cửa hàng Emporio Armani độc lập và trên trang web chính thức.
 • Trong những năm qua, các chiến dịch đồ lót của Emporio Armani có sự tham gia của David Beckham (2008 – 2010), Victoria Beckham (2009), Cristiano Ronaldo (2010), Megan Fox (2010), Rihanna (2011) và Rafael Nadal (2011). Chiến dịch quảng cáo đồng hồ của thương hiệu có sự góp mặt của Shawn Mendes (2019), và những người khác.
 • Emporio Armani cũng hợp tác với Reebok để tạo ra những đôi giày thời trang dưới nhãn hiệu EA7.
 • Emporio Armani có các cửa hàng ở Toronto, Oslo, Frankfurt, Amman, Bahrain, Jeddah, Bogotá, Miami, Tokyo, Amsterdam, Madrid, Chicago, Paris, London, Glasgow, Los Angeles, Houston, Mexico City, Jakarta, Kuala Lumpur, Milan, Barcelona, Buenos Aires, Istanbul, Tel Aviv, Sydney, Dubai, Dhaka, Lima, Seoul, Singapore, Bangkok, New York, São Paulo, Vienna, New Delhi và nhiều thành phố khác trên thế giới.
Giorgio Armani và Emporio Armani
Giorgio Armani và Emporio Armani

Armani Collezioni:

 • Armani Collezioni (trước đây là Giorgio Armani Le Collezioni) là dòng sản phẩm đại chúng của Giorgio Armani, có giá bán lẻ thấp hơn Giorgio Armani và dòng thời trang cao cấp, Armani Privé. Logo thường được hiển thị màu đen được viết trên nhãn trắng. Thương hiệu này cung cấp các bộ suits và áo sơ mi.
 • Ngoài việc được bán trong hai cửa hàng độc lập (trong đó có dòng Collezioni độc quyền) ở Milan và Paris, Armani Collezioni thường được bán trong các cửa hàng bách hóa trong khi Giorgio Armani và Emporio Armani chỉ được bán trong các cửa hàng độc lập. Một dòng thể thao của nhãn hiệu đã xuất hiện có tên “Armani Collezioni Active” giống như dòng EA7 từ Emporio Armani.

Armani Exchange:

 • A|X Armani Exchange được thành lập vào năm 1991 tại Mỹ. Thương hiệu bán lẻ các sản phẩm thời trang và được biết đến với các chiến dịch quảng cáo đôi khi khiêu khích. Lấy cảm hứng từ văn hóa đường phố sang trọng và âm nhạc khiêu vũ, nó được nhắm mục tiêu là thương hiệu Armani dễ tiếp cận hơn.
 • Để thúc đẩy sự phát triển của dòng sản phẩm non trẻ, Giorgio Armani đã đồng sáng lập công ty liên doanh Presidio Holdings Ltd vào năm 2005 cùng với Como Holdings, công ty thuộc sở hữu của ông trùm Singapore Ong Beng Seng, từ năm 1994, đã giữ giấy phép sản xuất và phân phối cho A/X Armani Exchange ở Hoa Kỳ, Canada, Trung và Nam Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương.
 • Ban đầu, công ty nắm giữ 25% cổ phần của Presidio Holdings, 75% còn lại trong tay Como Holdings. Năm 2008, Giorgio Armani mua thêm 25% cổ phần. Năm 2014, họ đã mua lại 50% còn lại “đảm bảo quyền sở hữu hoàn toàn thương hiệu, có 270 cửa hàng và hơn 3,000 nhân viên”, công ty cho biết trong một tuyên bố.
 • Các sản phẩm Armani Exchange có sẵn độc quyền tại 270 cửa hàng ở 31 quốc gia và trên trang web của thương hiệu.
Armani Collezioni và Armani Exchange
Armani Collezioni và Armani Exchange

Armani Junior và Armani Baby:

 • Armani thiết kế các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và thanh thiếu niên dưới nhãn Armani Junior và Armani Baby. Thương hiệu Armani Junior được giới thiệu vào năm 1979.
 • Armani Junior có 167 cửa hàng độc lập trên toàn cầu. Nhãn hiệu cũng được bán tại các cửa hàng khác bao gồm Armani/ Casa, Armani Jeans hoặc Emporio Armani. Tổng cộng, 308 cửa hàng Armani độc lập và nhượng quyền thương mại bán các sản phẩm Armani Junior và Armani Baby trên toàn thế giới.
 • Ngoài ra, nhãn hiệu có sẵn trong các cửa hàng bách hóa được chọn ở khắp mọi nơi trên thế giới, ví dụ như Neiman Marcus, Saks Fifth Avenue, Breuninger và Peek & Cloppenburg.
Bộ sưu tập của thương hiệu Armani Baby
Bộ sưu tập của thương hiệu Armani Baby

Armani/Casa: Nhãn hiệu Armani cũng bao gồm một bộ sưu tập đồ nội thất và nhà được gọi là Armani/Casa.

Armani/Dolci: Thương hiệu bánh kẹo được thành lập vào năm 2002. Đối với những sáng tạo và bộ sưu tập Armani hợp tác với nhà sản xuất sô cô la Ý Venchi. Armani/Dolci bán sôcôla, mứt, mật ong, trà, bánh quy, thạch trái cây. hương hiệu chủ yếu là một phần của các cửa hàng Armani khác nhưng đã có một cửa hàng độc lập ở Đài Trung, Đài Loan. Tổng cộng có 152 cửa hàng bán các sản phẩm của Armani/Dolci.

Armani/Fiori: Nhãn hiệu cửa hàng hoa.

Armani/Hotels: Giorgio Armani và Emaar Properties PJSC đã ký một thỏa thuận vào năm 2005 cho Emaar Properties PJSC xây dựng và vận hành ít nhất bảy khách sạn sang trọng và ba khu nghỉ dưỡng dưới tên Armani. Armani sẽ chịu trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh của thiết kế nội thất và phong cách của các khách sạn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Armani trong các Chiến lược Marketing của Armani.

Chiến lược sản phẩm của Armani 1
Chiến lược sản phẩm của Armani

3. Chiến lược giá của Armani

Chiến lược Marketing của Armani – Chiến lược giá của Armani.

Armani không có nhiều biến cố trong lịch sử thương hiệu và được ghi nhận là thương hiệu có tốc độ phát triển thần tốc. Hiện nay, Armani là một trong những tên tuổi hàng đầu của làng thời trang thế giới, và vẫn tiếp tục được chủ quản bởi nhà sáng lập Giorgio Armani.

Sự phát triển mạnh mẽ của thương hiệu Armani trong suốt 4 thập kỉ qua, là kết quả cho cuộc viễn chinh bền bỉ của nhà sáng lập Giorgio Armani. Nhà thiết kế nắm giữ 100% cổ phần của công ty Giorgio Armani S.p.A, cũng như không mua không bán bất kỳ nhãn hiệu nào mà ông đang sở hữu. Vì một cái tôi và tài năng tinh thông quá lớn, Giorgio Armani không chỉ sáng tạo nghệ thuật mà còn chứng tỏ tài năng tổ chức và quản lý kinh doanh vô cùng sắc bén, tài tình.

Chiến lược định giá của Armani là chiến lược định giá ngoại hạng. Một số thương hiệu phụ có các sản phẩm thuộc các danh mục có giá thấp hơn như denim nhưng thương hiệu áp dụng cùng một nguyên tắc định giá cao cấp cho tất cả các danh mục sản phẩm ở các mức độ khác nhau.

Tận dụng ‘hiệu ứng mỏ neo‘, trên một website bán hàng của Armani đăng tải ngoài trang chủ một chiếc áo thun với kiểu dáng mới nhất có giá 150$. Với một người thu nhập trung bình chỉ đủ chi trả cho các mặt hàng bình dân thì có vẻ khá đắt. Trong lúc khách hàng đắn đo có nên nhịn dăm ba bữa ăn để làm đẹp cho bản thân hay không, thì bỗng một chiếc áo khác nằm sẵn ngay kế bên có giá 75$ cùng một chiếc quần giá 400$.

Rất nhiều người đã chọn ngay chiếc áo giá 75$ thẳng vào giỏ hàng vì họ sẽ nghĩ rằng nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm xung quanh. Hơn hết, nó vẫn mang thương hiệu Armani. Chẳng ai quan tâm mức giá của bạn mua là bao nhiêu, chỉ cần bạn mặc chúng ra đường, giá trị của bạn sẽ cao hơn một bậc.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Armani trong các Chiến lược Marketing của Armani.

Chiến lược giá của Armani 1
Chiến lược giá của Armani

4. Chiến lược phân phối của Armani

Chiến lược Marketing của Armani – Chiến lược phân phối của Armani.

Armani và kiến trúc sư Sergio Galeotti, thành lập Giorgio Armani SpA vào năm 1975, được cho là nhờ tiền từ việc bán Volkswagen của Armani.

Công ty đã ký giấy phép với Gruppo Finanziario Tessile (GFT) vào năm 1978. Công ty hợp tác với L’Oreal về một thỏa thuận cấp phép sản xuất và phân phối nước hoa, mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp (1980) và với Luxottica cho kính mắt (1988). Armani cũng ký giấy phép sản xuất và phân phối với Simint vào năm 1991 khi công ty ra mắt A|X Armani Exchange.

Đến những năm 1990, chiến lược của công ty là hủy bỏ giấy phép và sản xuất nội bộ trong nỗ lực kiểm soát nhiều hơn về chất lượng và phân phối. Các thỏa thuận sản xuất sau đó được đưa trở lại nội bộ bao gồm việc mua lại Antinea (1990), Simint (1996) và Intai (1998). Năm 2000, sau khi mua các nhà máy từ GFT, Armani đã thành lập một liên doanh với Zegna để sản xuất và phân phối bộ sưu tập nam Collezioni. Armani cũng tăng lên 85% cổ phần trong liên doanh tại Nhật Bản với Itochu.

Cũng vào đầu những năm 2000, Armani đã mở 5 cửa hàng được thiết kế bởi Massimiliano Fuksas, bắt đầu với việc mở cửa hàng Armani/ Manzoni ở Milan vào năm 2000, mang tất cả các thương hiệu của công ty. Các địa điểm khác ở Hồng Kông (Armani/ Chater House, mở cửa vào năm 2002), Munich (Armani/ Fünf Höfe, mở cửa vào năm 2003), Tokyo (Armani/ Ginza Tower, mở cửa vào năm 2007) và New York (Armani/ Fifth Avenue, mở cửa vào năm 2009).

Từ năm 2003 đến năm 2012, Safilo Group đã giữ giấy phép độc quyền cho kính mắt mang thương hiệu Armani trước khi mất nó một lần nữa vào tay Luxottica. Bắt đầu từ năm 2007, công ty đã hợp tác với Samsung để phát triển một dòng sản phẩm điện tử cao cấp.

Đến năm 2017, công ty được coi là ứng cử viên hàng đầu cho việc niêm yết trên thị trường chứng khoán. Năm 2021, Giorgio Armani loại trừ khả năng sáp nhập với LVMH và Kering.

Năm 2021, Giorgio Armani loại trừ khả năng sáp nhập với LVMH và Kering
Năm 2021, Giorgio Armani loại trừ khả năng sáp nhập với LVMH và Kering

Trụ sở chính của thương hiệu Giorgio Armani tọa lạc cả New York và Milan. Hiện nay, tập đoàn này có hơn 600 cửa hàng phân phối ở 46 quốc gia. Các quốc gia và nền văn hóa phương Đông được xem là nguồn cảm hứng lớn của nhà thiết kế Giorgio Armani bởi sự hòa hợp Đông – Tây, tính đô thị độc đáo, bầu không khí sôi động, sự quyến rũ và lối sống đặc biệt. Hiện nay, thương hiệu Armani có hàng ngàn cửa hàng đặt tại khu vực Châu Á.

Nhà thiết kế Armani lên kế hoạch tấn công vào thị trường Trung Quốc bằng việc mở cửa hàng đầu tiên tại đất nước này từ năm 1998. Thương hiệu này liên doanh với các công ty Itochu CorporationSeibu Department Store của Nhật Bản, nảy sinh sự phân chia “Giorgio Armani Nhật Bản” vào năm 1987. Giorgio Armani mở cửa hàng đầu tiên tại Hồng Kông vào năm 1992 tại Landmark Chater, trở thành thị trường đắt giá nhất ở bên ngoài nước Ý và được xem là biểu tượng Châu Á của thương hiệu.

Riêng tại thị trường Việt Nam, thương hiệu Armani có mặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Các boutique Emporio ArmaniEmporio Armani Caffe tại Việt Nam chính thức khai trương vào năm 2010.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Armani trong các Chiến lược Marketing của Armani.

Chiến lược phân phối của Armani 1
Chiến lược phân phối của Armani

5. Chiến lược chiêu thị của Armani

Chiến lược Marketing của Armani – Chiến lược chiêu thị của Armani.

Vào thời điểm ArmaniGaleotti cho ra đời thương hiệu này, thế giới thương hiệu đã đầy rẫy thương hiệu và thế giới thời trang đã không thiếu thương hiệu sáng giá. Cho nên thành công của Armani chỉ có thể lý giải được ở sự cộng hưởng tác động của một tác nhân bên ngoài mà Armani đã tranh thủ được và một triết lý thời trang riêng mà Armani gây dựng nên và thực hiện rất thành công.

Tác nhân bên ngoài đó có tên gọi là Hollywood. Năm 1980, Armani được trang bị quần áo cho các diễn viên tham gia đóng bộ phim “American Gigolo” do Richard Gere sắm vai chính. Thành công của bộ phim này đã giúp Armani gây dựng được ảnh hưởng ở Mỹ.

Rồi đến bộ phim “The Untouchables” với các ngôi sao như Sean Connery và Kevin Costner. Cứ như thế, chẳng bao lâu sau Armani đã chinh phục được cả đội ngũ đông đảo sao lớn sao bé của Hollywood quảng cáo cho mình: Jodie Forster, Michelle Pfeiffer, Katie Holmes, Tom Cruise, Lindsay Lohan.

Chiến lược chiêu thị của Armani 1
Chiến lược chiêu thị của Armani

Ngôi sao lớn của Italy, Sophia Loren đã công khai nói ra cảm nhận và đồng thời cũng là cách quảng cáo không thể hiệu quả hơn được nữa cho Armani: “Khi đứng trước công chúng, tôi luôn cảm thấy không đủ tự tin. Nhưng một khi đã mặc thời trang của Armani, tất cả những cảm giác ấy đều biến mất”. Tác nhân thứ hai là triết lý thời trang riêng của Armani.

Nội hàm của nó được thể hiện rõ nhất trong ba phát ngôn của Armani: “Tôi thích thời trang thiên hạ không nhìn thấy“, “Sang trọng không phải là nổi bật bề ngoài, mà là cái lắng đọng trong hồi tưởng” và “Armani không phải là thương hiệu về thời trang, mà là thương hiệu về phong cách sống”. Đối với Armani, thời trang chỉ là công cụ và phương cách chứ không phải mục đích cuối cùng.

Armani muốn gây dựng và phát triển thương hiệu sao cho thương hiệu được cảm nhận và sử dụng làm phong cách sống. Cho tới nay, giới nghiên cứu thương hiệu chưa có được cách hiểu và định nghĩa thống nhất cho khái niệm “thương hiệu về phong cách sống”.

Chính Armani cũng chưa từng bộc lộ cụ thể hơn quan niệm của mình về khái niệm này. Nhưng ẩn ý trong đó là cảm giác tự tin và hãnh diện khi sử dụng thương hiệu, cảm nhận đẳng cấp chứ không phô trương đẳng cấp, được công chúng công nhận đẳng cấp mà không cần phải nói rõ ra. Sâu xa ở đâu đấy trong đó là thông điệp về sự khác biệt cơ bản giữa Armani với các thương hiệu thời trang khác.

Triết lý của Armani thể hiện rõ nhất ở sản phẩm có tên gọi là giacca destrutturata. Từ chiếc áo comple cổ điển, Armani cải biên nó thành một loại áo hoàn toàn khác cho dù vẫn giữ nguyên dáng vẻ. Không còn lớp lót và chất liệu làm cứng vai áo. Không dùng loại vải đặc thù mà dùng ngay loại vải bình thường. Không sử dụng nhuộm màu và họa tiết phức tạp trên nền vải mà chỉ sử dụng màu vải tự nhiên, đơn giản chỉ có các màu nâu, xám hoặc nâu nhạt.

Chiếc áo buông thõng tự nhiên và như thể bó sát thân hình chứ không tạo ra khung hoặc khuôn hình trùm phủ cơ thể. Tạo cảm giác thật sự thoải mái chứ không gò bó. Buộc thời trang theo ý con người chứ không để con người bị bó buộc và giam cầm trong thời trang. Giống như câu ngạn ngữ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, Armani coi trọng và đề cao những giá trị vô hình chứ không phải sự bộc lộ ra bên ngoài của thời trang.

Câu hỏi ai phục vụ ai và ai phải lệ thuộc vào ai giữa thời trang và con người được Armani trả lời theo cách riêng. Thế giới thời trang gộp chung tất cả những điều đó vào trong một khái niệm với tên gọi là “Triết lý Armani“. Armani độc nhất vô nhị trong thế giới thời trang chính nhờ điều đó và thương hiệu này thành công một cách bền vững, chỉ thăng không trầm theo thời gian trước hết cũng dựa cậy vào đó.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Armani trong các Chiến lược Marketing của Armani.

Chiến lược chiêu thị của Armani 2
Chiến lược chiêu thị của Armani

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Armani, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Armani.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Versace

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing