Các đối thủ cạnh tranh của Pepsi

Các đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Coca Cola, Tân Hiệp Phát, Red Bull, Tân Quang Minh, Interfood, Monster Energy, La Vie.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi
Đối thủ cạnh tranh của Pepsi

1. Tìm hiểu về Pepsi

PepsiCo, Inc. là một tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Harrison, New York. Hoạt động kinh doanh của PepsiCo bao gồm tất cả các sản phẩm trong thị trường thực phẩm và đồ uống. Tập đoàn giám sát việc sản xuất, phân phối và Marketing các sản phẩm của mình.

PepsiCo được thành lập vào năm 1965 với sự hợp nhất của Pepsi-Cola Company và Frito-Lay, Inc. Kể từ đó PepsiCo đã mở rộng từ sản phẩm cùng tên là Pepsi Cola sang một loạt các nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống. Vụ mua lại lớn nhất và gần đây nhất là Pioneer Foods vào năm 2020 với giá 1.7 tỷ USD và trước đó là Quaker Oats Company vào năm 2001, công ty đã thêm thương hiệu Gatorade vào danh mục đầu tư của Pepsi và Tropicana Products vào năm 1998.

 

Tính đến tháng 1 năm 2021, công ty sở hữu 23 thương hiệu có doanh số hơn 1 tỷ USD. PepsiCo có các hoạt động trên khắp thế giới và các sản phẩm của nó được phân phối tại hơn 200 quốc gia, đạt doanh thu ròng hàng năm hơn 70 tỷ USD. Dựa trên doanh thu thuần, lợi nhuận và vốn hóa thị trường, PepsiCo là doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn thứ hai trên thế giới, sau Nestlé.

Sản phẩm chủ lực của PepsiCo là Pepsi Cola đã tham gia vào cuộc cạnh tranh qua nhiều thế hệ với Coca-Cola, thường được gọi là “Cuộc chiến Soda” (Soda Wars). Mặc dù Coca-Cola bán chạy hơn Pepsi ở Hoa Kỳ, PepsiCo ở thị trường Bắc Mỹ vẫn là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất tính theo doanh thu thuần. Ramon Laguarta là giám đốc điều hành của PepsiCo từ năm 2018. Việc phân phối và đóng chai đồ uống của công ty được thực hiện bởi PepsiCo cũng như các nhà máy đóng chai được cấp phép ở một số khu vực nhất định.

Pepsi đã nhiều lần bị các nhà môi trường chỉ trích vì các tác động tiêu cực đến môi trường trong chuỗi cung ứng của mình và các hoạt động phân phối như phá rừng liên quan đến dầu cọ và sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng tài nguyên nước và các tác động tiêu cực của bao bì – luôn là một trong những nguồn gây ô nhiễm nhựa hàng đầu trên toàn cầu.

Tương tự, những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng đã chỉ trích các dòng sản phẩm giàu calo, kém dinh dưỡng của Pepsi cùng với các nhà sản xuất đồ uống và đồ ăn nhẹ phổ biến khác. Đáp lại, PepsiCo đã cam kết giảm thiểu tác động của họ nhưng không công bố thông tin công khai về tiến độ đối với hầu hết các cam kết công khai của mình.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pepsi

Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau
Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau

2. Các đối thủ cạnh tranh của Pepsi

Các đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Coca Cola, Tân Hiệp Phát, Red Bull, Tân Quang Minh, Interfood, Monster Energy, La Vie.

2.1 Coca Cola

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Coca Cola.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – The Coca-Cola Company là một tập đoàn nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia. The Coca-Cola Company có lợi ích trong việc sản xuất, bán lẻ và Marketing đồ uống không cồn, siro và đồ uống có cồn.

Công ty sản xuất Coca-Cola, thức uống có đường được biết đến nhiều nhất, được phát minh vào năm 1886 bởi dược sĩ John Stith Pemberton. Vào thời điểm đó, sản phẩm được làm từ lá coca, có thêm một lượng cocaine vào thức uống, và với hạt kola, có thêm caffeine, do đó coca và kola cùng tạo ra tác dụng kích thích. Tác dụng kích thích là lý do tại sao thức uống này được bán cho công chúng như một loại “thuốc bổ” tốt cho sức khỏe, và coca và kola cũng là nguồn gốc của tên sản phẩm và của công ty.

Năm 1889, công thức và thương hiệu được bán với giá 2,300 đô la (khoảng 68,000 đô la vào năm 2021) cho Asa Griggs Candler, người đã thành lập The Coca-Cola Company ở Atlanta vào năm 1892.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi –  Coca Cola đã vận hành hệ thống phân phối nhượng quyền từ năm 1889. Công ty chủ yếu sản xuất siro cô đặc, sau đó bán cho các nhà máy đóng chai khác nhau trên khắp thế giới, những người nắm giữ hoạt động độc quyền trên một vùng lãnh thổ nhất định. Công ty sở hữu nhà sản xuất đóng chai chính ở Bắc Mỹ, Coca-Cola Refreshments.

Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên NYSE và là một phần của DJIA và các chỉ số S&P 500 và S&P 100. Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – The Coca-Cola Company là nhà sản xuất rác thải nhựa lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Coca Cola

Danh mục sản phẩm của Coca Cola bao gồm Nước ngọt có ga
Ba thương hiệu nổi tiếng nhất của The Coca-Cola Company

2.2 Tân Hiệp Phát

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Tân Hiệp Phát.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm giải khát và thức uống đóng chai tại Việt Nam.

Thương hiệu Tân Hiệp Phát từng đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” do người tiêu dùng bình chọn, vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2012, 2014.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Tân Hiệp Phát

Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm giải khát và thức uống đóng chai tại Việt Nam
Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm giải khát và thức uống đóng chai tại Việt Nam

2.3 Red Bull

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Red Bull.

Dietrich Mateschitz, một doanh nhân người Áo, đồng sáng lập Red Bull Energy Drink với Chaleo Yoovidhya vào năm 1980. Sự kiện được lấy cảm hứng từ một thức uống phổ biến của Thái Lan được gọi là Krating Daeng, được phát minh bởi Chaleo Yoovidhya.

Dietrich đã thay đổi các thành phần, và vào năm 1987, thức uống Red Bull đầu tiên được bán trên thị trường ở Áo. Nó đã trở nên phổ biến và trở thành thức uống năng lượng phổ biến nhất thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Red Bull bắt đầu như một thức uống năng lượng được sử dụng bởi các tài xế xe tải và công nhân Thái Lan và kể từ đó đã phát triển thành thức uống năng lượng phổ biến nhất dành cho các vận động viên, người nghiện công việc, thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Red Bull

Chiến lược sản phẩm của Red Bull 1
Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Red Bull

2.4 Tân Quang Minh

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Tân Quang Minh.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Tân Quang Minh là một trong những nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam. Đã xuất khẩu sang 14 quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới.

Với hệ thống nhà phân phối nước giải khát các loại trải dài từ Bắc vào Nam; riêng sản phẩm nước bình 19L có đến hơn 1000 đại lý khu vực Tp.HCM và các vùng lân cận. Sản xuất và thương mại các loại nước giải khát mang thương hiệu Bidrico cùng các nhãn hiệu Anuta, Yo-Bi, Restore, Bi’s Nest, Bi-Coffee.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Bidrico đã tập trung vào việc thâm nhập thị phần nước ngoài trong 10 năm qua để các sản phẩm Bidrico được phân phối trong các kênh phân phối chính với nhiều đối tác toàn cầu ở 14 quốc gia.

Bidrico còn nhận được vinh hạnh với sản phẩm nước chanh muối Restore là sản phẩm chủ lực TP.HCM giai đoạn (2018-2020) theo quyết định số 4544/QĐ – UBND TP.HCM ngày 15/10/2018. Ngoài ra, sản phẩm nước yến nha đam và nước chanh muối Restore đã được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu TP.HCM 2019.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Pepsi

Bidrico Logo PNG
Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Tân Quang Minh với thương hiệu chủ lực Bidrico

2.5 Interfood

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Interfood.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Công ty cổ phần Thực Phẩm Quốc Tế (Interfood) thành lập vào ngày 16 tháng 11 năm 1991 với chủ đầu tư và quản lý ban đầu là công ty Trade Ocean Holdings của Malaysia. Sau đó, bắt đầu từ năm 2011 khi tập đoàn hàng đầu Châu Á về lĩnh vực nước uống và thực phẩm KIRIN trở thành cổ đông chiến lược của công ty, họ đã bắt tay với bộ máy quản lý cũ để cùng nhau quản lý việc kinh doanh của Interfood.

Công ty hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm đồ uống, thực phẩm chất lượng, đa dạng cho thị trường tiêu dùng Việt Nam, các sản phẩm chủ lực là các loại bánh, nước trà giải khát, nước trái cây, nước yến. Nổi bật là sản phẩm trà bí đao Wonderfarm được nhiều người yêu thích.

Với những nỗ lực không ngừng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển các sản phẩm, thương hiệu uy tín trong suốt hơn 25 năm qua, Interfood đã đạt được nhiều giải thưởng lớn như “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, Top 60 sản phẩm có vốn đầu tư nước ngoài được yêu thích nhất, v.v.

Các sản phẩm của Interfood hiện nay được phân phối ở hơn 110.000 điểm bán lẻ, 64 tỉnh thành trên khắp cả nước Việt Nam và còn xuất khẩu sang các nước Châu u, Bắc Mỹ, v.v.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của PepsiCo

Đối thủ cạnh tranh của Coca Cola bao gồm Interfood
Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Interfood

2.6 Monster Energy

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Monster Energy.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Monster Energy là sản phẩm của thương hiệu Monster Energy của Mỹ, được giới thiệu lần đầu vào năm 2002. Sau 12 năm phát triển trên thị trường Mỹ, Monster Energy bước chân vào thị trường Việt Nam, gây nên cơn sốt với người tiêu dùng Việt với hương vị thơm ngon, dễ uống.

Đến nay đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Monster đã trở thành một biểu tượng nước tăng lực toàn cầu và được ưa chuộng trên toàn thế giới, có mặt ở gần 100 quốc gia với hơn 30 dòng sản phẩm độc đáo như nước tăng lực cà phê, nước tăng lực với trà, trái cây, protein, v.v.

Là loại nước uống được ưa thích bởi các vận động viên, nghệ sĩ, các ban nhạc trẻ, sinh viên và những người yêu thích mạo hiểm – khám phá. Monster Energy luôn mang lại trải nghiệm mới về các sản phẩm nước tăng lực khi đến thị trường Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị và chất lượng sản phẩm tốt, đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Monster Energy còn là thương hiệu được các vận động viên thể thao rất yêu thích vì nhanh chóng cung cấp năng lượng sau khi hoạt động thể thao cảm giác mạnh.

Có thể kể đến những vận động viên hàng đầu thế giới như: Villopoto, Ken Block, Rob Dyrdek,.. Với những kế hoạch phát triển hấp dẫn, Monster Energy khuấy động thị trường nước tăng lực Việt Nam và trở thành cái tên quen thuộc trong dòng nước tăng lực hiện nay.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Pepsi

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Monster Energy
Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm Monster Energy

2.7 La Vie

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi bao gồm La Vie.

Với 100 nhà máy đặt tại 35 quốc gia, Nestlé Water sở hữu 52 nhãn hiệu đáp ứng nhu cầu khách hàng khác nhau tại mỗi quốc gia. Nước được coi là sự lựa chọn cho việc bù chất hàng ngày cho cơ thể vì nó không thêm bất kỳ calo trong khẩu phần ăn, đặc biệt là tình trạng béo phì trên thế giới đang ngày càng gia tăng. Nước đóng chai là nước giải khát tốt cho sức khỏe do không chứa calo, nguồn gốc nước được kiểm soát, chất lượng vượt trội, mùi vị và sự tiện lợi.

Nestle Water thường xuyên triển khai các hoạt động nghiên cứu nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của nước uống đối với sức khỏe. Ngoài ra, công ty luôn đặt vấn đề bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động doanh nghiệp. Từ năm 2010 đến nay, Nestle Water không ngừng cải tiến bao bì, giảm thiểu trọng lượng chai nhựa xuống mức thấp nhất (giảm 9%/ lít so với trước đây). Đồng thời, thu gom và tái sự dụng nguyên liệu, hạn chế tối đa việc tác động đến môi trường trong quá trình vận chuyển là những tiêu chí công ty đang hướng tới.

Đối thủ cạnh tranh của Pepsi – Công ty TNHH La Vie chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Nestlé Water từ năm 1992. Trong suốt gần 30 năm qua, công ty nước khoáng thiên nhiên La Vie không ngừng nỗ lực phát triển cung ứng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Với hơn 30 năm, đối thủ cạnh tranh của Pepsi – La Vie không ngừng nỗ lực để cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến khách hàng. Theo kết quả nghiên cứu thị trường từ Nielsen 2019, La Vie đã trở thành nhãn hàng dẫn đầu trong ngành hàng nước khoáng đóng chai tại Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Lavie

La Vie đã trở thành nhãn hàng dẫn đầu trong ngành hàng nước khoáng đóng chai tại Việt Nam
La Vie đã trở thành nhãn hàng dẫn đầu trong ngành hàng nước khoáng đóng chai tại Việt Nam

Brade Mar

5/5 - (13 bình chọn)

Cong-viec-Marketing