Thương hiệu Mountain Dew

Mountain Dew, cách điệu là Mtn Dew, là một thương hiệu nước giải khát có ga được sản xuất và sở hữu bởi PepsiCo. Công thức ban đầu được phát minh vào năm 1940 bởi Barney và Ally Hartman.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Mountain Dew

Logo của thương hiệu Mountain Dew
Logo của thương hiệu Mountain Dew

Mountain Dew, cách điệu là Mtn Dew, là một thương hiệu nước giải khát có ga được sản xuất và sở hữu bởi PepsiCo. Công thức ban đầu được phát minh vào năm 1940 bởi BarneyAlly Hartman. Một công thức sửa đổi đã được tạo ra bởi Bill Bridgforth vào năm 1958. Quyền đối với công thức này đã được đăng ký bởi Tip Corporation.

William H. “Bill” Jones của Tip Corporation tiếp tục tinh chỉnh công thức, ra mắt phiên bản Mountain Dew vào năm 1961. Vào tháng 8 năm 1964, thương hiệu Mountain Dew và quyền sản xuất đã được công ty Pepsi-Cola mua lại, và việc phân phối mở rộng trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Giữa những năm 1940 và 1980, chỉ có một loại Mountain Dew hương vị cam quýt và chứa caffein ở hầu hết các thị trường. Diet Mountain Dew được giới thiệu vào năm 1988, tiếp theo là Mountain Dew Red, được giới thiệu và đã ngừng sản xuất vào năm 1988. Năm 2001, một biến thể có hương vị anh đào được gọi là Code Red ra mắt. Xu hướng mở rộng dòng sản phẩm này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, với việc mở rộng sang các biến thể đặc trưng theo khu vực và nhà bán lẻ cụ thể (Taco Bell, 7-Eleven, Bojangles và KFC).

Các chủng loại ban đầu của Mountain Dew
Các chủng loại ban đầu của Mountain Dew

Việc sản xuất đã được mở rộng sang Anh vào năm 1996, nhưng đã bị loại bỏ vào năm 1998. Một sản phẩm có tên tương tự nhưng có hương vị khác nhau, với công thức tương tự như sản phẩm gốc của Mỹ đã được bán ở Anh dưới tên “Mountain Dew Energy” từ năm 2010 và tại Ireland kể từ mùa xuân năm 2011. Sản phẩm được đổi tên vào năm 2014 thành “Mountain Dew“.

Tính đến năm 2017, Mountain Dew chiếm 6.6% thị phần nước giải khát có ga ở Mỹ. Đối thủ cạnh tranh của nó bao gồm thương hiệu Mello YelloSurge của The Coca-Cola Company và thương hiệu Sun Drop của Dr Pepper Snapple Group. Mountain Dew chiếm 80% nước giải khát vị cam quýt (citrus) được bán ở Mỹ vào năm 2010.

Mountain Dew được sản xuất và sở hữu bởi PepsiCo
Mountain Dew được sản xuất và sở hữu bởi PepsiCo

2. Lịch sử của Mountain Dew

BarneyAlly Hartman đã phát triển Mountain Dew như một loại đồ uống pha trộn vào những năm 1940. Nước ngọt được bán trong khu vực vào những năm 1930. Ban đầu là một thuật ngữ tiếng lóng thế kỷ 19 cho rượu whisky, đặc biệt là rượu whisky Highland Scotch, tên Mountain Dew đã được đăng ký nhãn hiệu cho nước giải khát vào năm 1948.

Charles Gordon, người đã hợp tác với William Swartz để đóng chai và quảng bá cho thương hiệu Dr.Enuf, đã được giới thiệu Mountain Dew khi ông gặp anh em Hartman trên một chuyến tàu và họ cung cấp cho ông một mẫu thử. Gordon và anh em nhà Hartman sau đó đã thực hiện một thỏa thuận để đóng chai Mountain Dew tại Tri-Cities Beverage Corporation.

Anh em nhà Hartman cũng đề nghị Coca-Cola cung cấp đầu vào cho soda của họ. The Coca-Cola Company đã từ chối lời đề nghị.

The Tip Corporation đã mua bản quyền Mountain Dew, sửa đổi hương vị và ra mắt nó vào năm 1961. Năm 1964, Pepsico mua lại Tip Corporation và do đó mua lại quyền đối với Mountain Dew.

Hai nhà sáng lập Barney và Ally Hartman
Hai nhà sáng lập Barney và Ally Hartman

3. Nhận diện thương hiệu của Mountain Dew

Logo của Mountain Dew qua các thời kỳ:

Logo của Mountain Dew qua các thời kỳ
Logo của Mountain Dew qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)