Chiến lược Marketing của Pepsi

Chiến lược Marketing của Pepsi, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Hoa Kỳ – PepsiCo.

Chiến lược Marketing của Pepsi 1
Chiến lược Marketing của Pepsi

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Pepsi

PepsiCo là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới liên quan đến lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống. Pepsi có mặt tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Năm 1965, Donald Kendall, Giám đốc điều hành của Pepsi-Cola, và Herman Lay, Giám đốc điều hành của Frito-Lay, thành lập PepsiCo. Theo thời gian, doanh nghiệp đã phát triển và trở thành công ty nước giải khát lớn thứ hai thế giới, sau The Coca-Cola Company.

Sự phát triển của PepsiCo bao gồm các thương hiệu đồ ăn nhẹ như yến mạch Quaker, Cheetos, Lays đã mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh so với Coca-Cola.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Pepsi để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Pepsi

Xem chi tiết: Tìm hiểu về tập đoàn PepsiCo

Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là 'Cola Wars'
Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là ‘Cola Wars’

1. Chiến lược sản phẩm của Pepsi

Chiến lược Marketing của Pepsi đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Nước ngọt có ga thương hiệu Pepsi là sản phẩm chính của tập đoàn PepsiCo. Pepsi là thức uống phổ biến nhất trong danh mục sản phẩm của tập đoàn với đa dạng hương vị và phiên bản.

Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau
Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau

Danh mục sản phẩm trong chiến lược Marketing của Pepsi bao gồm chủ yếu là đồ uống có ga, cũng như nước ép trái cây, đồ ăn nhẹ và các mặt hàng khác. Ngoài Pepsi, các loại nước giải khát khác bao gồm 7upMountain Dew.

Công ty cũng đã gia nhập các lĩnh vực đồ ăn chip và wafers với các thương hiệu như Lays, CheetosKurkure, tất cả đều phục vụ cho các nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Với các thương hiệu con và chủng loại, PepsiCo cung cấp một loạt các sản phẩm như Diet Pepsi7Up Revive. Thương hiệu yến mạch Quaker, một thương hiệu bổ sung gần đây, cũng đang trở nên phổ biến hơn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Pepsi.

Một vài thương hiệu của PepsiCo
Một vài thương hiệu của PepsiCo

2. Chiến lược giá của Pepsi

Chiến lược Marketing của Pepsi thứ hai là chiến lược giá. Giá được quyết định dựa trên nghiên cứu về ngành hàng đồ uống, đồ ăn nhẹ và các sản phẩm khác của công ty. Pepsi cạnh tranh trong một lĩnh vực được kiểm soát bởi hai gã khổng lồ được gọi là “cuộc chiến Coca-Cola và Pepsi“.

Do đó, giá của Pepsi rất cạnh tranh. Trong cuộc chiến giữa Coca-ColaPepsi, không thương hiệu nào có thể chiếm ưu thế nếu họ tham gia vào một cuộc chiến giá cả. Điều này là do chi phí sản xuất và vận chuyển cao. Kết quả là, các công ty này có xu hướng tham gia vào một cuộc chiến thương hiệu hơn là một cuộc chiến giá cả.

Pepsi nổi tiếng với việc cung cấp giảm giá khuyến mãi cũng như giảm giá cho các đơn hàng mua số lượng lớn. Khi công suất container tăng lên, giảm giá cho khách hàng cũng vậy. Ngoài ra, dựa trên quy mô đơn đặt hàng và loại hình thanh toán, công ty cung cấp giảm giá đáng kể cho các nhà phân phối của mình. Nếu một nhà phân phối đặt hàng một số lượng lớn và phương thức thanh toán được công ty chấp nhận, họ sẽ được giảm giá đáng kể, điều này giúp họ có động lực mua thêm hàng của công ty.

Tỷ suất lợi nhuận của Pepsi từ các nhà phân phối rất mạnh, nhưng công ty cũng giảm giá cho một số khách hàng doanh nghiệp nổi tiếng. Ví dụ, KFCMcDonald là khách hàng lớn của công ty vì họ mua với số lượng lớn và bán với giá chiết khấu, dẫn đến doanh số bán hàng lớn.

Mặc dù các công ty nhận được lợi nhuận cao hơn từ các nhà phân phối và lợi nhuận thấp hơn từ những khách hàng doanh nghiệp, PepsiCo vẫn thành công khi thị phần được duy trì trước sự cạnh tranh khủng khiếp của The Coca-Cola Company.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Pepsi.

Chiến lược giá của Pepsi 1
Chiến lược giá của Pepsi

3. Chiến lược phân phối của Pepsi

Chiến lược Marketing của Pepsi thứ ba là chiến lược phân phối. Pepsi và các sản phẩm của mình được bán tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Các địa điểm nơi hàng hóa Pepsi được cung cấp chủ yếu ở các khu vực nơi khách hàng dễ dàng có thể nhìn  thấy.

Chiến lược phân phối của Pepsi tập trung vào quan hệ đối tác phân phối và mạng lưới toàn cầu của các cửa hàng tạp hóa, nhà bán lẻ, siêu thị và nhà hàng. Các sản phẩm Pepsi có sẵn rộng khắp mọi nơi. Điều tương tự cũng xảy ra với các thương hiệu khoai tây như LaysKurkure, được bán như một sự thay thế cho các bữa ăn nhẹ.

Tropicana chỉ có thể được tìm thấy ở một vài địa điểm nhất định vì chúng phục vụ cho một nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu nhất định. Lipton (thương hiệu hợp tác của tập đoàn Unilever) cũng nhắm tới một nhóm khách hàng nhất định, do đó chúng chỉ có sẵn tại một số cửa hàng. Các điểm bán này chủ yếu là siêu thị hoặc nhà bán lẻ thường xuyên của khách hàng mục tiêu.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Pepsi.

Chiến lược phân phối của Pepsi 1
Chiến lược phân phối của Pepsi

4. Chiến lược chiêu thị của Pepsi

Chiến lược Marketing của Pepsi thứ tư là chiến lược chiêu thị. Khuyến mãi là một trong những chiến lược quan trọng nhất giúp Pepsi duy trì hình ảnh thương hiệu của mình. Pepsi chủ yếu nhắm đến giới trẻ thông qua nhiều đại sứ thương hiệu.

Pepsi quảng bá bản thân thông qua tất cả các phương tiện truyền thông. Pepsi cũng sử dụng Trade Marketing và khuyến mãi bán hàng tại điểm bán, kết hợp với xây dựng thương hiệu về “chiến thắng” người tiêu dùng. Mỗi thương hiệu của PepsiCo luôn được xây dựng chỉn chu từ việc định vị đến triển khai hỗ trợ Trade Marketing tại điểm bán

Điểm mấu chốt là Pepsi buộc phải triển khai truyền thông nếu muốn tồn tại. Điều này là do thực tế là Pepsi nằm trong thị trường FMCG, và trong FMCG – truyền thông mạnh mẽ hoặc chết. FMCG là một trong những thị trường khốc liệt nhất đối với các công ty muốn tham gia. Nó tiêu tốn hàng tỷ USD chi cho quảng cáo mỗi năm của các tập đoàn FMCG lớn, vì vậy đây là một cuộc chơi buộc phải có nguồn lực mạnh mẽ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Pepsi.

Chiến lược chiêu thị của Pepsi 1
Chiến lược chiêu thị của Pepsi

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Pepsi, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Pepsi.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Netflix

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)