Marketing tập trung là gì? Ví dụ về chiến lược Marketing tập trung

Marketing tập trung (Concentrated Marketing) là một chiến lược dùng để lựa chọn thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Vậy Marketing tập trung là gì, nó có ưu nhược điểm gì và khác gì so với Marketing không phân biệt (Undifferentiated Marketing) và Marketing phân biệt (Differentiated Marketing)?

Marketing tập trung là gì
Marketing tập trung là gì

1. Marketing tập trung là gì?

Marketing tập trung (Concentrated Marketing) là một chiến lược Marketing khi doanh nghiệp muốn tập trung phục vụ cho một phân khúc thị trường mục tiêu, dành toàn bộ nguồn lực cho phân khúc này nên họ có khả năng cạnh tranh mạnh và có thể có vị trí vững chắc.

Nhiều doanh nghiệp xem xét một loạt các chiến lược Marketing để quảng cáo và bán sản phẩm của họ. Với chiến lược Marketing tập trung (Concentrated Marketing), các công ty có thể giảm nguồn lực họ cần, cá nhân hóa các nỗ lực Marketing của họ và xây dựng lòng trung thành của khách hàng mạnh mẽ.

Với chiến lược Marketing tập trung (Concentrated Marketing), các doanh nghiệp có thể xác định phân khúc đối tượng khách hàng mục tiêu theo các yếu tố như nhân khẩu học (giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, tuổi tác, v.v.) hay thái độ, hành vi, tâm lý. Ví dụ về một số phân khúc thị trường mục tiêu hoặc thị trường ngách bao gồm:

 • Trẻ em
 • Chủ vật nuôi
 • Vận động viên trượt Patin
 • Nông dân
 • Người tiêu dùng có ý thức về môi trường
 • Những người sống ở cộng đồng nông thôn
 • Những người đam mê thể dục
 • Những người yêu thích điện ảnh
 • Những người cùng tôn giáo
 • v.v.

Xem thêm: Mô hình chiến lược STP trong Marketing

Marketing tập trung (Concentrated Marketing) là một chiến lược Marketing khi doanh nghiệp muốn tập trung phục vụ cho một phân khúc thị trường mục tiêu
Marketing tập trung (Concentrated Marketing) là một chiến lược Marketing khi doanh nghiệp muốn tập trung phục vụ cho một phân khúc thị trường mục tiêu

2. Lợi ích của Marketing tập trung

 • Sử dụng ít tài nguyên hơn cho các nỗ lực Marketing: Vì Marketing tập trung hướng đến một phân khúc đối tượng cụ thể, các công ty thường sử dụng ít tài nguyên hơn để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ một cách hiệu quả.
 • Trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực hoạt động: Các nhà quản lý doanh nghiệp có thể dễ dàng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ khi sử dụng chiến lược Marketing tập trung vì nó có thể giúp triển khai Marketing một cách tốt nhất đến người tiêu dùng trong ngành hoạt động. Điều này có thể giúp doanh nghiệp xây dựng lòng trung thành và lòng tin của khách hàng mạnh mẽ.
 • Định vị thương hiệu mạnh mẽ: Nhiều thương hiệu đã cá nhân hóa các chiến dịch Marketing dựa trên người tiêu dùng mục tiêu của họ. Với Marketing tập trung, việc cá nhân hóa các nỗ lực Marketing thường trở nên dễ dàng hơn vì thương hiệu chỉ nhắm mục tiêu một phân khúc đối tượng, củng cố mạnh mẽ định vị thương hiệu, gây ấn tượng mạnh trong tâm trí khách hàng.
 • Phân tích hiệu quả của các chiến dịch Marketing một cách dễ dàng hơn: Marketing tập trung có thể khai thác hiệu quả hơn dữ liệu Marketing vì nó tập trung vào việc bán cho một nhóm khách hàng cụ thể. Điều này có thể giúp doanh nghiệp phân tích và cải thiện các chiến dịch hoặc chiến thuật tiếp thị nhanh hơn.

Xem thêm: Nhóm tham khảo là gì trong Marketing? Các loại nhóm tham khảo

Marketing tập trung có thể khai thác hiệu quả hơn dữ liệu Marketing vì nó tập trung vào việc bán cho một nhóm khách hàng cụ thể
Marketing tập trung có thể khai thác hiệu quả hơn dữ liệu Marketing vì nó tập trung vào việc bán cho một nhóm khách hàng cụ thể

3. Khác nhau giữa Marketing tập trung, Marketing không phân biệt và Marketing phân biệt

Chiến lược Marketing tập trung (Concentrated Marketing):

 • Doanh nghiệp thường tập trung phục vụ cho một phân khúc thị trường cụ thể.
 • Doanh nghiệp dành toàn bộ nguồn lực cho phân khúc này nên họ có khả năng cạnh tranh mạnh và có thể có vị trí vững chắc.

Chiến lược Marketing không phân biệt (Undifferentiated Marketing):

 • Chiến lược này thường được sử dụng bởi các công ty sản xuất các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, nhắm tới đại đa số người tiêu dùng. Các chiến dịch Marketing không yêu cầu nghiên cứu quá chuyên sâu về nhu cầu và sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Chiến lược này nhằm mục đích gây ảnh hưởng diện rộng và tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Để đạt được mục tiêu này, các Marketers thường sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng (Mass Media) như đài phát thanh, TV và báo chí làm kênh truyền thông chính. Bằng cách này, công ty sẽ giới thiệu sản phẩm tới nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Cách tiếp cận này có ý nghĩa nhất đối với các mặt hàng được tiêu thụ rộng rãi như xăng, nước ngọt, các sản phẩm từ sữa, bánh mì, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, v.v. Các công ty bán các loại sản phẩm này phải luôn theo dõi các giá trị, thái độ và hành vi của khách hàng vì chúng sẽ không ngừng thay đổi.

Chiến lược Marketing phân biệt (Differentiated Marketing):

 • Với chiến lược này, các doanh nghiệp có thể thu hút một số phân khúc khách hàng và nhóm khách hàng mục tiêu bằng cách sử dụng các thông điệp riêng biệt cho mỗi phân khúc. Không giống như Marketing không phân biệt, Marketing phân biệt cho phép công ty phát triển các cách tiếp cận riêng biệt để tiếp cận các đối tượng khác nhau.
 • Nhiều doanh nghiệp thích loại hình Marketing này trong vì một số lý do: Cho phép công ty đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng; giúp tiếp cận các đối tượng khác nhau với các cách tiếp cận khác nhau; cung cấp phân bổ nguồn lực hiệu quả; cung cấp một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ; cho phép phản hồi nhanh chóng với những thay đổi phía khán giả mục tiêu; giúp tạo ra một kênh phân phối hiệu quả.
 • Hãy lấy ví dụ về hãng xe điện Tesla. Công ty xe điện này trước tiên nhắm đến phân khúc khách hàng trong lĩnh vực xa xỉ. Những chiếc xe thân thiện với môi trường của họ có một số tính năng khiến chúng khác biệt so với những chiếc xe khác, trong số đó có cập nhật phần mềm thường xuyên, tính năng tự lái, tấm pin mặt trời, v.v.

Xem thêm: Chiến lược Marketing không phân biệt là gì? Ví dụ về Marketing không phân biệt

Thị trường mục tiêu là thị trường mà doanh nghiệp xác định và tập trung mọi nỗ lực để đáp ứng
Khác nhau giữa chiến lược Marketing không phân biệt, Marketing phân biệt và Marketing tập trung

4. Ví dụ về chiến lược Marketing tập trung

4.1 Axe

Thương hiệu Axe lần đầu được tung ra tại Pháp vào năm 1983 bởi Unilever. Thương hiệu này được lấy cảm hứng từ một thương hiệu khác cũng của Unilever là Impulse (một thương hiệu xịt khử mùi nước hoa ra mắt lần đầu tại Nam Phi năm 1972). Sau đó, Axe đã ra mắt trên toàn thế giới nhưng buộc phải đổi tên thành “Lynx” tại Anh Quốc, Ireland, Úc và Trung Quốc do vấn đề về nhãn hiệu (trademark) với tên “Axe”.

Axe thực hiện chiến lược Marketing tập trung khi tập trung phục vụ nhóm khách hàng nam giới trẻ, tuổi từ 18-25, thích tán tỉnh các bạn nữ. Các ý tưởng chiến dịch của Axe (Campaign Ideas) thường tập trung vào một ý tưởng truyền thông lớn (Brand Communication Idea), đó là việc nam giới trẻ tuổi tán tỉnh phái nữ, tập trung chủ yếu vào sự hấp dẫn tình dục (sexual attraction).

Bắt đầu từ nửa cuối những năm 2010s, chiến lược Marketing của Axe đi theo chiến lược thương hiệu của tập đoàn mẹ là Unilever, tập trung vào truyền tải Sứ mệnh Thương hiệu (Brand Purpose) hay còn gọi là Social Mission. Và Brand Purpose của thương hiệu Axe là giúp truyền cảm hứng cho các chàng trai trẻ thể hiện cá tính bản thân, giúp họ trở thành phiên bản hấp dẫn nhất của chính họ.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Axe

Axe tại Việt Nam
Axe tại Việt Nam

4.2 Hermès

Hermès International S.A., hoặc đơn giản là Hermès, là một nhà mốt xa xỉ của Pháp được thành lập vào năm 1837. Tập đoàn chuyên về đồ da, phụ kiện, đồ nội thất gia đình, nước hoa, đồ trang sức, đồng hồ và quần áo may sẵn.

Được biết đến với các hàng xa xỉ, đến năm 2008, Hermès đã có 14 bộ phận sản phẩm bao gồm da, khăn quàng cổ, cà vạt, quần áo nam, quần áo nữ, nước hoa, đồng hồ, văn phòng phẩm, giày dép, găng tay, đồ men sứ, nghệ thuật trang trí, bộ đồ ăn và đồ trang sức.

Hermès rất gắn bó với mô hình kinh doanh truyền thống của mình và từ chối sản xuất hàng loạt, dây chuyền lắp ráp và cơ giới hóa. Hàng hóa của Hermès gần như hoàn toàn được sản xuất tại Pháp bằng tay trong các xưởng cỡ trung bình được gọi là Les Ateliers Hermès, nhấn mạnh sản xuất chất lượng cao. Hermès tuyên bố hầu hết các mặt hàng được chế tạo từ đầu đến cuối chỉ bởi một người, được cho là để đảm bảo chất lượng và tính độc đáo của sản phẩm.

Hermès thực hiện chiến lược Marketing tập trung khi chủ yếu phục vụ nhóm người có thu nhập cao với các mặt hàng xa xỉ với giá hàng chục, hàng trăm và thậm chí hàng triệu USD.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Hermès

Cửa hàng Hermès tại Hong Kong
Cửa hàng Hermès tại Hong Kong

4.3 Dove

Dove là một thương hiệu chăm sóc cá nhân của Mỹ thuộc Unilever. Unilever là một công ty đa quốc gia được thành lập vào năm 1930 và chuyên về ngành hàng FMCG. Tập đoàn sở hữu hơn 40 thương hiệu, và 14 thương hiệu trong số đó tạo ra doanh thu hơn 1 tỷ euro mỗi năm.

Khách hàng mục tiêu của Dove là những người muốn chăm sóc cơ thể của họ nhiều hơn. Những khách hàng này tìm kiếm các sản phẩm êm dịu, ít hóa chất lên trên tóc/ cơ thể của họ và Dove đã đáp ứng được nhu cầu đó.

Mặc dù các sản phẩm phù hợp cho cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 50, hầu hết khách hàng mục tiêu của Dove là phụ nữ trẻ, độc lập và thu nhập khá đến cao có trong độ tuổi từ 18 đến 34.

Dove đã phát động nhiều chiến dịch trong nhiều thập kỷ qua để giáo dục khách hàng về việc thay đổi nhận thức xã hội của mọi người, đặc biệt là về phụ nữ. Vì vậy, các sản phẩm của Dove cố gắng ảnh hưởng đến mọi người cả về lợi ích lý tính và cảm tính với ngôn ngữ thân thiện và cởi mở.

Dove rất khác so với các đối thủ cạnh tranh. Thay vì sử dụng phương pháp quảng cáo thông thường và dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các nữ diễn viên và người mẫu xinh đẹp, Dove quyết định kết nối thương hiệu của mình với những người trần mắt thịt hàng ngày. Điều này không chỉ giúp thương hiệu kết nối với khách hàng, mà còn tạo được hình ảnh thương hiệu riêng biệt và độc đáo.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Dove

 

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing