Intel Corporation

Logo của Intel Corporation

Intel Corporation, được viết tắt là intel, là một tập đoàn đa quốc gia và công ty công nghệ của Mỹ. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Intel Corporation

 • Công ty: Intel Corporation
 • Thành lập: 1986
 • Trụ sở: San Francisco, California, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Chất bán dẫn, Phần cứng máy tính, Ô tô tự lái, Tự động hóa, Trí tuệ nhân tạo
 • Website: https://www.intel.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Intel Corporation
Logo của Intel Corporation

Intel Corporation, được viết tắt là intel, là một tập đoàn đa quốc gia và công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở chính tại Santa Clara, California. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, và là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, loại vi xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân (PC). Được thành lập tại Delaware, Intel Corporation xếp thứ 45 trong danh sách Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu trong gần một thập kỷ, từ năm tài chính 2007 đến 2016.

Intel Corporation cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Acer, Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý và các thiết bị khác liên quan đến truyền dẫn và máy tính.

Intel Corporation cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Acer, Lenovo, HP và Dell
Intel Corporation cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Acer, Lenovo, HP và Dell

Intel Corporation được thành lập vào ngày 18 tháng 7 năm 1968, bởi những người tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn Gordon Moore và Robert Noyce, đồng thời gắn liền với sự lãnh đạo điều hành và tầm nhìn của Andrew Grove. Intel là bộ phận quan trọng trong sự trỗi dậy của Thung lũng Silicon để trở thành vùng trung tâm công nghệ cao.

Trong suốt những năm 1990, Intel Corporation đã đầu tư rất nhiều vào các thiết kế bộ vi xử lý mới nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp máy tính. Trong thời kỳ này, Intel đã trở thành nhà cung cấp bộ vi xử lý thống trị cho PC và nổi tiếng với các chiến thuật gây hấn và chống cạnh tranh để bảo vệ vị thế trên thị trường, đặc biệt là chống lại Thiết bị vi xử lý tiên tiến (AMD), cũng như cuộc đấu tranh với Microsoft để định hướng của ngành công nghiệp máy tính cá nhân.

Trụ sở của Intel tại Santa Clara
Trụ sở của Intel tại Santa Clara

2. Hoạt động kinh doanh của Intel Corporation

Các phân khúc hoạt động:

 • Client Computing Group (51.8% doanh thu năm 2020): Sản xuất bộ vi xử lý PC và các thành phần liên quan.
 • Data Center Group (chiếm 33.7% doanh thu năm 2020): Sản xuất các thành phần phần cứng được sử dụng trong các nền tảng máy chủ, mạng và lưu trữ.
 • Non-Volatile Memory Solutions Group (chiếm 6.9% doanh thu năm 2020): Sản xuất các thành phần cho ổ đĩa thể rắn: bộ nhớ flash NAND và 3D XPoint (Optane).
 • Internet of Things Group (Chiếm 5.2% doanh thu năm 2020): Cung cấp các nền tảng được thiết kế cho bán lẻ, giao thông vận tải, công nghiệp, tòa nhà và sử dụng gia đình.
 • Programmable Solutions Group (Chiếm 2.4% doanh thu năm 2020): Sản xuất chất bán dẫn có thể lập trình (chủ yếu là FPGA).

Năm 2020, trong các khách hàng lớn của Intel Corporation, Dell chiếm khoảng 17% tổng doanh thu, Lenovo chiếm 12% tổng doanh thu và HP Inc. chiếm 10% tổng doanh thu. Kể từ tháng 8 năm 2021, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là một khách hàng lớn khác của Intel Corporation.

Theo International Data Group (IDC), trong khi Intel Corporation chiếm thị phần lớn nhất trong cả thị trường vi xử lý PC nói chung trên toàn thế giới (73.3%) và bộ vi xử lý PC di động (80.4%) trong quý 2 năm 2011, thì các con số này lại giảm 1.5% và 1.9% so với quý I năm 2011.

Trong những năm 1980, Intel Corporation là một trong 10 công ty bán chất bán dẫn hàng đầu (đứng thứ 10 vào năm 1987) trên thế giới. Năm 1992, Intel Corporation trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất tính theo doanh thu và giữ vị trí này cho đến năm 2018 trước khi bị Samsung vượt mặt, nhưng Intel Corporation đã trở lại vị trí cũ vào năm sau. Các công ty bán dẫn hàng đầu khác bao gồm TSMC, Advanced Micro Devices, Samsung, Texas Instruments, Toshiba và STMicroelectronics.

Các đối thủ cạnh tranh của Intel trong lĩnh vực chất bán dẫn
Các đối thủ cạnh tranh của Intel trong lĩnh vực chất bán dẫn

Các đối thủ cạnh tranh của Intel Corporation trong chipset PC bao gồm Advanced Micro Devices (AMD), VIA Technologies, Silicon Integrated Systems, và Nvidia. Các đối thủ của Intel Corporation trong lĩnh vực mạng bao gồm NXP Semiconductors, Infineon, Broadcom Limited, Marvell Technology Group và Applied Micro Circuits Corporation; các đối thủ về bộ nhớ flash bao gồm Spansion, Samsung Electronics, Qimonda, Toshiba, STMicroelectronics và SK Hynix. Đối thủ cạnh tranh chính duy nhất trên thị trường bộ xử lý x86 là AMD.

Một số đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn như VIA Technologies sản xuất bộ vi xử lý x86 công suất thấp cho máy tính nhỏ và thiết bị di động. Tuy nhiên, sự ra đời của các thiết bị điện toán di động, đặc biệt là điện thoại thông minh trong những năm gần đây đã dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán PC. Vì hơn 95% điện thoại thông minh trên thế giới hiện đang sử dụng bộ vi xử lý do ARM Holdings thiết kế, ARM đã trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường vi xử lý của Intel. ARM cũng đang có kế hoạch thâm nhập thị trường PC và máy chủ.

ARM Holdings đã trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường vi xử lý của Intel
ARM Holdings đã trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường vi xử lý của Intel

3. Nhận diện thương hiệu của Intel Corporation

3.1 Logo của Intel Corporation

Trong lịch sử của mình, Intel Corporation đã có ba đời Logo. Logo đầu tiên của Intel có tên công ty được viết cách điệu bằng tất cả chữ thường, với chữ e được đặt xuống bên dưới thấp hơn các chữ cái khác.

Logo thứ hai được lấy cảm hứng từ chiến dịch “Intel Inside”, có một vòng tròn xoáy xung quanh tên thương hiệu Intel.

Logo thứ ba, được giới thiệu vào năm 2020, được lấy cảm hứng từ các logo trước đó. Logo mới nhất này loại bỏ vòng xoáy cũng như màu xanh cổ điển ở hầu hết các phần của logo, ngoại trừ dấu chấm ở chữ “i”.

Logo của Intel Corporation qua các thời kỳ
Logo của Intel Corporation qua các thời kỳ

3.2 Chiến dịch ‘Intel Inside’

Intel Corporation đã trở thành một trong những thương hiệu máy tính nổi tiếng nhất thế giới sau chiến dịch “Intel Inside” kéo dài. Ý tưởng của chiến dịch “Intel Inside” xuất phát từ cuộc họp giữa Intel và một trong những nhà bán lại máy tính lớn, MicroAge.

Vào cuối những năm 1980, thị phần của Intel Corporation đang bị thụt giảm nghiêm trọng bởi các đối thủ cạnh tranh mới nổi như Advanced Micro Devices (nay là AMD), Zilog và những công ty khác đã bắt đầu bán bộ vi xử lý rẻ hơn của họ cho các nhà sản xuất máy tính. Điều này là do, bằng cách sử dụng các bộ vi xử lý rẻ hơn, các nhà sản xuất có thể tạo ra những chiếc máy tính rẻ hơn và giành được nhiều thị phần hơn trong một thị trường ngày càng nhạy cảm về giá.

Năm 1989, Dennis Carter của Intel Corporation đã đến thăm trụ sở chính của MicroAge ở Tempe, Arizona, để gặp gỡ Phó giám đốc Marketing của MicroAge, Ron Mion. MicroAge đã trở thành một trong những nhà phân phối lớn nhất của Compaq, IBM, HP và các hãng khác và do đó là động lực chính – mặc dù gián tiếp – của nhu cầu đối với bộ vi xử lý. Intel muốn MicroAge kiến ​​nghị các nhà cung cấp máy tính của mình ủng hộ chip Intel. Tuy nhiên, Mion cảm thấy rằng thị trường nên quyết định bộ vi xử lý nào họ muốn. Phản biện của Intel là sẽ quá khó để giáo dục người mua PC về lý do tại sao bộ vi xử lý Intel đáng trả hơn … và họ đã đúng.

Mion cảm thấy rằng công chúng không thực sự cần phải hiểu đầy đủ tại sao chip Intel lại tốt hơn, họ chỉ cảm thấy chúng tốt hơn. Vì vậy, Mion đã đề xuất một cuộc thử nghiệm thị trường. Intel sẽ trả tiền cho một bảng quảng cáo MicroAge ở đâu đó nói rằng, “Nếu bạn đang mua một máy tính cá nhân, hãy đảm bảo rằng nó có Intel bên trong.” Đổi lại, MicroAge sẽ dán nhãn “Intel Inside” trên các máy tính sử dụng Intel trong các cửa hàng của họ ở khu vực đó. Để kiểm tra dễ dàng hơn, Mion quyết định thực hiện bài kiểm tra ở Boulder, Colorado, nơi nó có một cửa hàng duy nhất. Gần như chỉ sau một đêm, doanh số bán máy tính cá nhân tại cửa hàng đó đã chuyển mạnh sang máy tính chạy Intel. Intel đã rất nhanh chóng sử dụng “Intel Inside” làm thương hiệu chính của mình và triển khai nó trên toàn thế giới.

Nhãn 'Intel Inside' đã trở thành biểu tượng của Intel
Nhãn ‘Intel Inside’ đã trở thành biểu tượng của Intel

Chiến dịch xây dựng thương hiệu của Intel Corporation bắt đầu với khẩu hiệu “The Computer Inside” vào năm 1990 tại Hoa Kỳ và Châu Âu. Tại Nhật Bản, Intel Corporation đã đề xuất khẩu hiệu “Intel in it” và bắt đầu chiến dịch tại Nhật Bản bằng cách tổ chức EKI-KON (nghĩa là “Buổi hòa nhạc tại nhà ga” trong tiếng Nhật) tại mái vòm nhà ga Tokyo vào ngày Giáng sinh, ngày 25 tháng 12 năm 1990. Vài tháng sau đó, “The Computer Inside” kết hợp ý tưởng Nhật Bản để triển khai “Intel Inside” và cuối cùng đã được nâng tầm thành chiến dịch xây dựng thương hiệu trên toàn thế giới vào năm 1991, bởi giám đốc Marketing của Intel, Dennis Carter.

Một nghiên cứu điển hình, “Inside Intel Inside”, đã được Trường Kinh doanh Harvard tập hợp lại. Bản nhạc jingle năm nốt được giới thiệu vào năm 1994 và đến kỷ niệm 10 năm nó đã được nghe ở 130 quốc gia trên thế giới. Agency xây dựng thương hiệu ban đầu cho chiến dịch “Intel Inside” là DahlinSmithWhite Advertising của Salt Lake City. Logo hình xoáy của Intel là tác phẩm do giám đốc nghệ thuật của DahlinSmithWhite – Steve Grigg tạo ra.

Vào năm 2008, Intel Corporation đã lên kế hoạch chuyển trọng tâm của chiến dịch Intel Inside từ các phương tiện truyền thống như truyền hình và báo in sang các phương tiện mới hơn như Internet. Intel yêu cầu tối thiểu 35% số tiền mà họ cung cấp cho các công ty trong chương trình hợp tác của mình phải được sử dụng cho hoạt động Marketing trực tuyến. Báo cáo tài chính hàng năm 2010 của Intel chỉ ra rằng 1.8 tỷ đô la (6% tổng biên lợi nhuận và gần 16% tổng thu nhập ròng) được phân bổ cho tất cả quảng cáo với quảng cáo Intel Inside là một phần trong số đó.

Nhãn 'Intel Inside' qua các thời kỳ
Nhãn ‘Intel Inside’ qua các thời kỳ

3.3 Chiến lược đặt tên

Vào năm 2006, Intel Corporation đã mở rộng quảng bá các nền tảng thông số kỹ thuật mở ngoài Centrino, bao gồm máy tính trung tâm truyền thông Viiv và máy tính để bàn dành cho doanh nhân Intel vPro.

Vào giữa tháng 1 năm 2006, Intel Corporation thông báo rằng họ đã loại bỏ cái tên Pentium lâu đời khỏi bộ vi xử lý của họ. Tên Pentium lần đầu tiên được sử dụng để chỉ bộ xử lý Intel lõi P5 và được thực hiện để tuân thủ các phán quyết của tòa án nhằm ngăn chặn việc giao dịch chuỗi số, vì vậy các đối thủ cạnh tranh không thể chỉ gọi bộ xử lý của họ cùng một tên, như đã được thực hiện với bộ vi xử lý 386 và 486 trước đây (cả hai đều có bản sao do IBM và AMD sản xuất).

Trước tiên, họ đã loại bỏ tên Pentium khỏi bộ vi xử lý di động, khi chip Yonah mới, mang nhãn hiệu Core SoloCore Duo, được phát hành. Bộ xử lý máy tính để bàn đã thay đổi khi dòng bộ xử lý Core 2 được phát hành. Đến năm 2009, Intel sử dụng chiến lược good-better-best với Celeron tốt, Pentium tốt hơn và dòng Intel Core đại diện cho những gì tốt nhất mà công ty cung cấp.

Chiến lược vi xử lý good-better-best của Intel
Chiến lược vi xử lý good-better-best của Intel

Theo phát ngôn viên Bill Calder, Intel chỉ duy trì thương hiệu Celeron, thương hiệu Atom cho netbook và dòng vPro cho doanh nghiệp. Kể từ cuối năm 2009, các bộ vi xử lý chính của Intel được gọi là Celeron, Pentium, Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9 theo thứ tự hiệu suất từ ​​thấp nhất đến cao nhất.

Các sản phẩm Core thế hệ đầu tiên mang tên 3 chữ số, chẳng hạn như i5 750 và các sản phẩm thế hệ thứ hai mang tên 4 chữ số, chẳng hạn như i5 2500. Trong cả hai trường hợp, chữ K ở cuối nó cho thấy rằng nó là sản phẩm đã được mở khóa (ví dụ: 2500K). Các sản phẩm vPro sẽ mang bộ xử lý Intel Core i7 vPro hoặc bộ xử lý Intel Core i5 vPro. Vào tháng 10 năm 2011, Intel bắt đầu bán chip “Sandy Bridge” Core i7-2700K của mình cho khách hàng trên toàn thế giới.

Kể từ năm 2010, “Centrino” chỉ được áp dụng cho các công nghệ WiMAX và Wi-Fi của Intel.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing