Lenovo

Lenovo Group Limited, thường được viết tắt là Lenovo, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc. Tính đến tháng 1 năm 2021, Lenovo là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất thế giới tính theo đơn vị bán hàng.

1. Giới thiệu chung về Lenovo

 • Công ty: Lenovo Group Limited
 • Thành lập: 1984
 • Trụ sở: Hong Kong (trụ sở chính), Trung Quốc (trụ sở toàn cầu)
 • Ngành công nghiệp: Điện tử
 • Sản phẩm: Máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, Server, siêu máy tính, máy in, TV, máy scan
 • Website: http://www.lenovo.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Lenovo Group
Logo của Lenovo Group

Lenovo Group Limited, thường được viết tắt là Lenovo, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc, chuyên thiết kế, sản xuất và Marketing thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân, phần mềm, giải pháp kinh doanh và các dịch vụ liên quan. Các sản phẩm do công ty sản xuất bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy trạm, máy chủ, siêu máy tính, thiết bị lưu trữ điện tử, phần mềm quản lý CNTT và TV thông minh.

Các thương hiệu nổi tiếng nhất của Lenovo bao gồm dòng máy tính xách tay dành cho doanh nhân ThinkPad, dòng máy tính xách tay dành cho người tiêu dùng IdeaPad, Yoga, Legion và dòng máy tính để bàn IdeaCentre, ThinkCentre. Tính đến tháng 1 năm 2021, Lenovo là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất thế giới tính theo đơn vị bán hàng.

Lenovo được thành lập tại Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 11 năm 1984 với tên gọi Legend bởi một nhóm kỹ sư từ Học viện Khoa học Trung Quốc (Chinese Academy of Sciences). Ban đầu chuyên về tivi, công ty chuyển sang sản xuất và Marketing máy tính. Lenovo đã phát triển trở thành công ty dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc và huy động được gần 30 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Lenovo được thành lập bởi một nhóm kỹ sư từ Institute of Computing Technology (ICT) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (Chinese Academy of Sciences).
Lenovo được thành lập bởi một nhóm kỹ sư từ Institute of Computing Technology (ICT) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (Chinese Academy of Sciences).

Kể từ những năm 1990, Lenovo ngày càng đa dạng hóa thị trường máy tính cá nhân và thực hiện một số thương vụ mua lại, trong đó đáng chú ý nhất là mua lại và tích hợp hầu hết mảng kinh doanh máy tính cá nhân của IBM và mảng kinh doanh máy chủ dựa trên x86 cũng như tạo ra điện thoại thông minh của riêng mình.

Lenovo có hoạt động tại hơn 60 quốc gia và bán sản phẩm của mình ở khoảng 180 quốc gia. Trụ sở chính toàn cầu của hãng được đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khi trụ sở hoạt động tại Morrisville, Bắc Carolina, Hoa Kỳ.] Nó có các trung tâm nghiên cứu ở Bắc Kinh, Thành Đô, Yamato (tỉnh Kanagawa, Nhật Bản), Thượng Hải, Thâm Quyến, và Morrisville (Bắc Carolina, Hoa Kỳ), và cũng có Lenovo NEC Holdings, một liên doanh với NEC sản xuất máy tính cá nhân cho thị trường Nhật Bản.

Trụ sở toàn cầu của Lenovo tại Trung Quốc
Trụ sở toàn cầu của Lenovo tại Trung Quốc

2. Sản phẩm và dịch vụ của Lenovo

Lenovo là nhà sản xuất máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, TV và nhiều thiết bị điện tử khác. Một số sản phẩm đầu tiên của công ty bao gồm máy tính lớn KT8920 và bảng mạch cho phép máy tính cá nhân tương thích với IBM xử lý các ký tự Trung Quốc. Một trong những máy tính đầu tiên của hãng là Tianxi, được phát hành vào năm 1998 tại thị trường Trung Quốc. Nó trở thành máy tính bán chạy nhất trong lịch sử Trung Quốc vào năm 2000.

 • Máy tính cá nhân và máy tính doanh nghiệp: ThinkPad, ThinkCentre, ThinkServer, ThinkStation, ThinkVision displays, IdeaPad, IdeaCentre, Legion.
 • Điện thoại thông minh
 • TV thông minh
 • Thiết bị điện tử khác: Smartband
 • IoT (Internet vạn vật)
Một số sản phẩm nổi bật của Lenovo
Một số sản phẩm nổi bật của Lenovo

3. Hoạt động Marketing của Lenovo

Năm 2009, Lenovo trở thành nhà sản xuất máy tính cá nhân đầu tiên chia các quốc gia thành khu vực thị trường mới nổi và khu vực thị trường phát triển. Lenovo sau đó đã phát triển các chiến lược khác nhau cho từng khu vực. Các đối thủ cạnh tranh của Lenovo đã áp dụng rộng rãi cách tiếp cận tương tự.

Năm 2012, Lenovo đã nỗ lực để mở rộng thị phần của mình tại các nền kinh tế đang phát triển như Brazil và Ấn Độ thông qua việc mua lại và tăng ngân sách cho Marketing và quảng cáo.

Vào tháng 10 năm 2013, Lenovo thông báo rằng họ đã thuê diễn viên người Mỹ Ashton Kutcher làm phát ngôn viên. Kobe Bryant trở thành đại sứ chính thức cho điện thoại thông minh Lenovo tại Trung Quốc và Đông Nam Á vào đầu năm 2013. Bryant đã xuất hiện trong một chiến dịch xã hội mang tên “The Everyday Kobe Challenge” để ra mắt Lenovo IdeaPhone K900 tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines trong cùng năm.

Chiến dịch 'The Everyday Kobe Challenge' của Lenovo tại thị trường Đông Nam Á
Chiến dịch ‘The Everyday Kobe Challenge’ của Lenovo tại thị trường Đông Nam Á

Lenovo là nhà tài trợ máy tính chính thức cho Thế vận hội Mùa đông 2006 tại Turin, Ý và Thế vận hội Mùa hè 2008 tại Bắc Kinh. Khi được hỏi về thương hiệu của Lenovo, Yang Yuanqing nói, “Thế vận hội Bắc Kinh rất tốt cho nhận thức về thương hiệu ở các nước như Mỹ và Argentina, nhưng chưa đủ tốt.”

NFL là khách hàng của Lenovo từ năm 2007. Vào tháng 7 năm 2012, Lenovo và Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia (NFL) thông báo rằng Lenovo đã trở thành “Nhà tài trợ chính thức cho máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy trạm” của NFL. Lenovo cho biết đây là thương vụ tài trợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của hãng tại Hoa Kỳ. Các ngôi sao của NFL như Jerry Rice, DeAngelo Williams và Torry Holt đã có mặt để tham gia buổi công bố và tổ chức lễ kỷ niệm với 1,500 nhân viên Lenovo. Việc tài trợ của Lenovo sẽ kéo dài ít nhất ba năm.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)